Top 10 Cách đơn giản nhưng rất hiệu quả giúp gia đình bạn tiết kiệm tiền điện hàng tháng mới nhất 1

Top 10 Cách đơn giản nhưng rất hiệu quả giúp gia đình bạn tiết kiệm tiền điện hàng tháng

27-04-2020 10 79 1 0

Báo lỗi

Một trong những khoản chi tiêu hàng tháng mà gia đình bạn cần chi trả đó là tiền điện, có những hộ số tiền này rất là lớn trong khi đó nhu cầu dùng thực tế hoàn toàn không đạt đến mức như vậy. Nguyên nhân là do chưa biết cách sử dụng khoa học và hợp lý. Nhằm giúp các bạn sử dụng hiệu quả hơn, sau đây Toplist sẽ giới thiệu tới các bạn một số cách như sau.

12345678910

1


Vũ Việt

Dùng những sản phẩm có nhãn xác nhận tiết kiệm năng lượng

Các thiết bị điện gia dụng hiện nay có mặt rộng rãi trên thị trường, điều quan trọng là bạn cần lựa chọn những đồ dùng thích hợp, có nhãn mác đầy đủ để tránh mua phải hàng giả hàng nhái. Chính phủ đã quy định rõ các sản phẩm gia dụng cần bắt buộc phải dán nhãn năng lượng. Đây là nhãn cung cấp thông tin về mức tiêu thụ năng lượng của thiết bị đó, thông qua các thông tin này bạn có thể nhận biết được mức độ tiêu thụ điện của các sản phẩm.

Tại nước ta hiện nay có hai loại nhãn đó là nhãn xác nhận (hình ngôi sao) và nhãn so sánh (hình chữ nhật), tùy vào hiệu suất tiêu thụ điện của từng thiết bị mà Bộ Công Thương xác nhận thiết bị đó gắn 1, 2 hoặc 5 sao. Đây là căn cứ để các bạn lựa chọn.

Ảnh minh họa (Nguồn Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn Internet)


2


Vũ Việt

Rút các thiết bị điện không sử dụng

Có rất nhiều các thiết bị mặc dù không sử dụng tới nhưng nhiều hộ gia đình vẫn để đó mà không ngắt, đặc biệt là các thiết bị chiếu sáng, một phần vì quên, một phần vì cho rằng tốn không đáng bao nhiêu điện năng. Tuy nhiên các bạn cứ thử nghĩ xem, một ngày đúng là tiêu thụ ít nhưng thử nhân lên với 30 ngày thì sao, chắc chắn sẽ lớn hơn khá nhiều đấy.

Ngoài ra có nhiều trường hợp là do các bạn ngắt chưa “triệt để”, thông thường sẽ là tắt bằng công tắc nhưng cách này chưa hoàn toàn toàn ngắt hẳn nguồn điện, vì vẫn còn dòng điện rò chạy qua, vì vậy cách tốt nhất là rút dây nguồn ra khỏi ổ cắm sẽ đảm bảo ngắt được nguồn điện.

Ảnh minh họa (Nguồn Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

3


Vũ Việt

Sử dụng máy lạnh (điều hòa) hợp lý

Điều hòa và quạt điện hoạt động liên tục để làm dịu bớt cái oi nóng nhưng sẽ làm số tiền tăng lên. Dưới đây là những cách giúp bạn tiết chế mức độ tiêu thụ điện năng trong mùa hè này:

  • Nếu bạn đã có điều hòa, hãy đảm bảo nó được đặt ở nơi râm mát. Nếu không, bạn có thể thay đổi vị trí hay tìm cách che mát nơi để điều hòa. Điều hòa không khí phơi trực tiếp dưới nắng sử dụng điện năng nhiều hơn 10% so với đặt ở nơi mát.
  • Cũng nên để những vật nóng ở xa điều hòa trong nhà. Đèn, ti vi và bếp đặt gần điều hòa tạo cảm giác phòng nóng hơn thực tế, vì thế điều hòa phải làm việc nhiều hơn.
  • Giữ cho bộ lọc máy lạnh thông thoáng bằng cách làm sạch hay thay chúng thường xuyên. Bộ lọc bẩn sẽ khiến khả năng làm mát của điều hòa kém, gây lãng phí điện.
  • Nếu bạn đang muốn mua điều hòa, hãy cân nhắc loại sử dụng công nghệ biến tần. Loại này tiêu hao ít điện hơn 50% với với các loại điều hòa không khí thông thường.
  • Hãy đảm bảo mua loại điều hòa phù hợp với kích thước phòng mình. Một chiếc điều hòa quá nhỏ sẽ không đủ làm mát phòng. Một chiếc điều hòa công suất quá lớn sẽ tiêu thụ quá nhiều điện.
Ảnh minh họa (Nguồn Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

4


Vũ Việt

Cách sử dụng các thiết bị trong nhà bếp

Trước tiên phải kể đến nồi cơm điện. Nhiều gia đình bận việc nên thường cắm cơm từ sáng và để như vậy đến trưa mà không biết rằng thời gian hâm nóng quá dài sẽ rất tốn điện, cho nên chỉ nấu trước lúc ăn khoảng 30 – 45 phút. Thường xuyên lau chùi đáy nồi, lựa chọn nồi có dung lượng phù hợp với mức sử dụng trong gia đình.

Không bật lò trong phòng khi đang dùng máy lạnh, hai thiết bị có chức năng trái ngược nhau không nên dùng cùng một lúc như vậy sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chức năng hoạt động của chúng.

Tủ lạnh: Sử dụng loại tủ có kích cỡ bình thường, phù hợp với nhu cầu, không nên mua loại quá to mà không sử dụng hết. Chẳng hạn gia đình bạn có 3 – 4 người thì nên dùng loại có dung tích 150-250 lít. Cần tìm hiểu kỹ trước khi mua, thường xuyên lau chùi vệ sinh tủ cả bên trong, bên ngoài, đặt cách tường khoảng 10cm.

Ảnh minh họa (Nguồn Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

5


Vũ Việt

Sử dụng hợp lý các thiết bị chiếu sáng

Bạn cần lựa chọn và mua các loại bóng đèn có khả năng tiết kiệm điện năng để sử dụng. Theo như nghiên cứu bóng đèn huỳnh quang T5-28W tiết kiệm được 40% lượng điện năng tiêu thụ so với loại bóng T10-40W. Như vậy tính cụ thể ra thì số tiền phải trả trong 10.000 giờ sử dụng của bóng T5-28W là khoảng 330.000đ, trong khi của bóng T10-40W lên tới 548.000 đồng.

Việc bạn tắt các thiết bị không dùng đến mỗi năm sẽ tiết kiệm cho bạn số tiền rất đáng kể vào khoảng 5 triệu đồng mỗi năm. Vì vậy các bạn hãy chú ý thực hiện, một hành động nhỏ nhưng cũng đem lại hiệu quả lớn, không những trong kinh tế mà còn kéo dài tuổi thọ của thiết bị đó.

Ảnh minh họa (Nguồn Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

6


Nguyễn Anh

Giặt là

Nếu bạn hay sấy quần áo, nên để cho máy nghỉ chế độ này trong những tháng mùa hè và phơi đồ ngoài trời. Không chỉ tiết kiệm năng lượng, ánh nắng mặt trời sẽ giúp khử trùng quần áo và làm đồ trắng trắng hơn. Nếu bạn chỉ vắt khô nên giảm nửa thời gian so với thông thường để giảm nửa mức tiêu hao năng lượng. Ví dụ, nếu bạn thường đặt thời gian 5 phút để vắt, bạn có thể giảm xuống còn 2,5 hay 2. Trong mùa nóng, bạn có thể phơi quần áo ướt sũng vào buổi trưa và tới tối chúng vẫn khô.

Với việc là ủi, bạn thực sự muốn là quần áo vào mùa nóng? Tại sao không cất (hay bán) những đồ cần là và chuyển sang dùng những đồ không bị nhăn hoặc dễ giấu nếp nhăn.


Bạn có thể học vài mẹo để tránh phải là quần áo, ngay cả với những đồ hay nhăn nhất:

  • Sử dụng nước xả vải và đơn giản là vuốt nếp nhăn bằng tay.
  • Trước khi phơi quần áo, giũ thẳng các nếp gấp và bẻ cổ áo ngay ngắn.
  • Gập quần áo cẩn thận.
  • Nếu những cách trên vẫn thất bại, bạn sẽ nhận ra rằng với hầu hết quần áo, sau khi bạn mặc chúng 1-2 giờ, không ai nhận ra bạn có là hay không.
Ảnh minh họa (Nguồn Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

7


Nguyễn Anh

Dùng tủ lạnh đúng cách

Vào những ngày nóng, chúng ta thích đồ uống lạnh. Nhưng mỗi lần bạn mở cửa tủ lạnh mất nhiệt và phải làm việc nhiều hơn (và tiêu thụ nhiều điện hơn) để làm lạnh thức ăn.

Thay vì giữ đồ uống trong tủ lạnh, hãy đông lạnh các chai nước, sau đó đặt chúng trong một thùng cách nhiệt đầy nước để tan đá. Bằng cách đó, bạn và gia đình mình có thể có đồ uống lạnh mà không cần liên tục mở cửa tủ suốt ngày.

Trước khi bạn đặt thực phẩm vào tủ lạnh, cần để thực phẩm đến nhiệt độ phòng và đóng gói trong một vật chứa kín và khô. Thực phẩm đựng trong đồ ướt và không kín sẽ tỏa độ ẩm và điều này tủ lạnh phải làm việc nặng thêm.

Ảnh minh họa (Nguồn Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

8


Nguyễn Anh

Tránh thất thoát điện

Ở đây đề cập đến các thiết bị sử dụng điện ngay cả khi bạn không dùng chúng. Nếu bạn có các thiết bị đang ở chế độ chờ, hãy rút bỏ phích cắm chúng vào đêm hoặc cắm vào lúc bạn có thể tắt. Cũng làm vậy với sạc điện thoại và máy biến áp.

Bộ chỉnh điện áp của máy tính và nguồn cung cấp điện liên tục cũng thuộc loại gây thất thoát điện. May mắn là, cả hai đều có nút tắt. Hãy sử dụng nó. Ngắt điện các thiết bị này khi máy tính của bạn không được dùng.

Ảnh minh họa (Nguồn Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

9


Nguyễn Anh

Dùng năng lượng mặt trời

Bạn không cần tấm pin mặt trời để khai thác năng lượng miễn phí từ mặt trời. Hãy để vòi nước dài ra ngoài nắng để có nước nóng. Mở cửa sổ rộng để có ánh sáng. Cho nước sạch vào những chai nhựa sạch, trong suốt và phơi dưới nắng ít nhất 6 giờ để diệt khuẩn và có nước an toàn để uống.

Tiết kiệm nhờ sử dụng điện mặt trời, Sử dụng NLMT vừa giảm bớt tiền điện cho gia đình, vừa góp phần giảm tải công suất hệ thống điện, giảm áp lực đầu tư cho ngành Điện. Tuy nhiên, khi lắp đặt, các hộ gia đình cần lưu ý đến vấn đề an toàn và cần có chuyên gia tư vấn, hỗ trợ để nguồn NLMT phát huy hiệu quả cao nhất

Ảnh minh họa (Nguồn Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

10


Nguyễn Anh

Làm sạch

Bóng đèn sạch sẽ tỏa sáng hơn, vì thế bạn có thể nhận được nhiều ánh sáng hơn mà tiết kiệm điện hơn. Làm sạch bộ lọc không khí giúp điều hoà của bạn làm mát không khí hiệu quả hơn.

Làm sạch lõi nồi cơm điện hoặc tấm làm nóng (ở bếp) giúp việc làm nóng hiệu quả hơn. Nếu bạn giữ cho các quạt điện khỏi bụi, nó sẽ ngăn chặn động cơ nóng lên và sử dụng năng lượng nhiều hơn.

Ảnh minh họa (Nguồn Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

Từ khóa: Top 10 Cách đơn giản nhưng rất hiệu quả giúp gia đình bạn tiết kiệm tiền điện hàng tháng, Top 10 Cách đơn giản nhưng rất hiệu quả giúp gia đình bạn tiết kiệm tiền điện hàng tháng, Top 10 Cách đơn giản nhưng rất hiệu quả giúp gia đình bạn tiết kiệm tiền điện hàng tháng

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *