Top 10 cảng biển lớn nhất khu vực Đông Nam Á

04-05-2021 10 15666 1 0

Báo lỗi

Năm 2021 hứa hẹn sẽ là năm chứng kiến sự bùng nổ của những dự án công trình cảng biển lớn nhất Đông Nam Á bởi nhiều thành viên trong khu vực đang chạy đua phát triển để giành vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực trung chuyển hàng hóa. Đây là một tín hiệu tốt trong việc giảm tình trạng quá tải tại những cảng biển cũng như tăng cường khả năng cạnh tranh của những doanh nghiệp.

12345678910

1


Green Apple

Cảng Singapore, Singapore

Cảng Singapore (Tiếng Anh: Port of Singapore, Tiếng Trung Quốc: 新加坡港口 / Tân Gia Ba Cảng Khẩu, Tiếng Malay: Pelabuhan Singapura, Tiếng Tamil: சிங்கப்பூர் துறைமுகம் / Ciṅkappūr Tuṟaimukam) gồm những cơ sở hạ tầng bến cảng và khu vực nước cảng tiến hành tác dụng xử lý thương mại hàng hải tại cảng của Singapore. Hiện nay cảng này là cảng bận rộn nhất trên trái đất về mặt trọng lượng tàu hàng xử lý, cảng cũng trung chuyển 1/5 lượng hàng vận chuyển bằng container trên trái đất như cảng container của trái đất bận rộn nhất, 1 nửa nguồn cung ứng dầu thô hàng năm của trái đất, và là cảng trung chuyển của trái đất bận rộn nhất. Đó cũng là cảng đông đúc nhất về tổng trọng tải hàng hóa xử lý cho tới năm 2005, khi bị cảng Thượng Hải vượt qua. hàng trăm tàu thả neo ở cảng, kết nối cổng để hơn 600 cảng khác trong 123 vương quốc và trải rộng trên sáu lục địa.

Cảng Singapore không chỉ là là một nguồn lợi kinh tế đơn thuần, mà là thiết yếu vì Singapore thiếu đất đai và tài nguyên thiên nhiên. Cảng là nơi quan trọng đối với nhập khẩu tài nguyên thiên nhiên, và sau đó tái xuất sau khi hàng đã được tinh chế. Eo biển Johor tàu bè không qua được do có Johor-Singapore Causeway kết nối Singapore với Malaysia.

Cảng Singapore là trung tâm chuyển tải container sôi động hàng đầu trên trái đất. Nằm ở phía Nam bán đảo Malay và cách khoảng 30 km về phía tây-nam cảng Johor, Malaysia, Cảng Singapore có tác dụng xử lý thương mại hàng hải và là nơi kết nối tới hàng trăm cảng biển ở hầu hết những vương quốc. Với cơ sở hạ tầng và trang thiết bị tại đây được chấp nhận xử lý số lượng lớn container và hàng hóa gồm có cả hàng đóng kiện và hàng rời.

Cảng có nhiều bến cảng được sử dụng cho nhiều mục đích không giống nhau từ bến cảng thường cho tới những bến chuyên dụng để bốc xếp hàng hóa lỏng như: dầu thô, xăng dầu và những sản phẩm khí tự nhiên cũng như xi-măng và sắt thép. Ngoài ra, cảng còn có một bến xe chuyên dụng – một trong những trung tâm chuyển tải ô tô lớn trong khu vực.

Cảng Singapore
Cảng Singapore
Cảng Singapore, Singapore
Cảng Singapore, Singapore


2


Green Apple

Cảng Tanjung Priok, Indonesia

Cảng Tanjung Priok (Indonesia: Pelabuhan Tanjung Priok) là cảng biển Indonesia bận rộn nhất và tiên tiến nhất, xử lý hơn 50% lượng hàng hóa của Indonesia lưu lượng hàng hóa vận chuyển. Cảng nằm tại Tanjung Priok, Bắc Jakarta, do nhà nước Indonesia PT Pelindo II điều hành. Cảng đã xếp dỡ 6,2 triệu, 6,92 triệu và 7,8 triệu TEU hàng hóa lần lượt trong những năm 2016, 2017 và 2018, trong tổng công suất khoảng 8 triệu TEU. Cảng container được xếp hạng là sôi động thứ 22 trên trái đất bởi Lloyd’s One Hundred Ports 2019.


Tanjung Priok là cảng biển lớn nhất Indonesia, đồng thời cũng là một trong những cảng biển lớn nhất khu vực Đông Nam Á trải qua việc xét về lượng hàng hóa xử lý hàng năm. Dự kiến đến năm 2023, chính phủ Indonesia sẽ hoàn thành dự án công trình mở rộng và tăng cấp Cảng Tanjung Priok ở phía Bắc Jakarta trở thành nơi có năng lực tiếp nhận và vận chuyển 18 triệu TEU container (tăng từ mức 5 triệu TEU container đang vận hành như hiện nay).

dự án công trình sau khi hoàn thành sẽ là một tân cảng gồm 3 bến tàu container, 2 bến tàu dầu khí và 2 làn đường vận chuyển hai chiều rộng 399 m cho tàu biển.

Cảng Tanjung Priok
Cảng Tanjung Priok
Cảng Tanjung Priok, Indonesia
Cảng Tanjung Priok, Indonesia

3


Green Apple

Cảng Muara, Brunei

Cảng Muara không chỉ là là tuyến thương mại quốc tế chính của Brunei mà còn là nơi có bến tàu container lớn nhất vương quốc Đông Nam Á này. Tháng 2/2017, bến container của cảng này đã được bàn giao cho Công ty Cảng Muara Sdn Bhd, liên doanh được xây dựng bởi tập đoàn lớn Cảng vịnh Beibu, Trung Quốc và Công ty Darussalam Asset của Brunei. Đây là một phần của kế hoạch xây dựng Hành lang kinh tế Quảng Tây – Brunei.

Trong 10 tháng đầu năm mới 2018, bến container cảng Muara đã xử lý 93.257 TEUs (đơn vị tính sức chứa hàng hóa thường được sử dụng để mô tả năng lực của tàu container và bến container), tăng 7% so với cùng kỳ năm trước.

Muara là cảng biển lớn nhất Vương quốc Brunei và đồng thời cũng là một trong những cảng biển lớn nhất, sổi nổi và sẩm uất nhất khu vực Đông Nam Á. Cảng có năng lực tiếp nhận và vận chuyển trên 5 triệu TEU container hàng năm và là cảng kết nối với khoảng trên 100 cảng biển khác của những vương quốc trên toàn trái đất – góp phần thúc đẩy nền kinh tế đối ngoại của Brunei phát triển một cách mạnh mẽ.

Tàu chiến các nước tập trung tại Cảng Muara
Tàu chiến những nước triệu tập tại Cảng Muara
Cảng Muara, Brunei
Cảng Muara, Brunei

4


Green Apple

Cảng Manila, Philippines

Manila là cảng biển lớn nhất Philippines và là một trong những cảng biến lớn nhất khu vực Đông Nam Á với hoạt động thương mại, kinh tế và quân sự nổi trội. Cảng có 6 cầu tàu Trong số đó có 2 cầu tài giành cho tàu container và tàu roro. Hệ thống kho tại cảng có tổng diện tích lên đến 68.000 mét vuông và 4 bãi chứa với tổng diện tích 143.000 km2.

Cảng Manila thuộc vịnh Manila nằm ở hai bờ của sông Pasig là một hải cảng sầm uất nhất Philippines. Cảng được chia thành ba khu vực gồm có: khu Nam cảng, khu Bắc cảng và khu cảng quốc tế. Ngoài ra, Manila còn được xem là một trong 30 cảng lớn nhất trái đất. Cảng Manila cách Cảng thành phố sài thành 950 hải lý, vì cùng nằm trong khu vực Đông Nam Á nên tuyến đường vận chuyển này ngắn hơn.

Ngoài ra, Phillipines còn có những cảng khác như Subic, Davao, Cebu, Carayan de Oro, Batangas…

Cảng Manila
Cảng Manila
Cảng Manila, Philippines
Cảng Manila, Philippines

5


Green Apple

Cảng Tanjung Pelepas, Malaysia

Cảng Tanjung Pelepas (PTP, UN / Locode: MYTPP) là một cảng container nằm ở Iskandar Puteri, Quận Johor Bahru, Johor, Malaysia, và là một phần của Mạng lưới cảng toàn cầu APM Terminals, chiếm một phần nhỏ trong link liên doanh.

Cảng nằm trên cửa đông của sông Pulai ở tây-nam Johor, Malaysia, gần với eo biển Johor, ngăn cách Singapore với Malaysia và eo biển Malacca. Trung chuyển chiếm hơn 90% lưu lượng của cảng và nó được coi là một thay thế hoặc đối thủ cạnh tranh với cảng Singapore.

Tanjung Pelepas là cảng biển lớn nhất của Malaysia và là đối thủ cạnh tranh của Cảng Singapore trong nhiều năm gần đây. Đặc biệt năm 2012 đúng là năm khắc ghi mức tăng trưởng nhảy vọt lên tới 15,5% và đạt mức sản lượng 6,22 triệu TEU của Cảng Tanjung Pelepas, Malaysia.

Hiện tại, Cảng Tanjung Pelepas đang trong quy trình hoàn thành giai đoạn II trong dự án công trình mở rộng và phát triển, 12 trong số 14 cầu cảng đã được hoàn thành.

Cảng Tanjung Pelepas
Cảng Tanjung Pelepas
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

6


Green Apple

Cảng Sihanoukville, Campuchia

Sihanoukville là cảng biển lớn nhất Campuchia và là một trong những cảng biển có khả năng vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu đến nhiều nước trên toàn trái đất. Đây cũng là một trong ba cảng quốc tế chính ở Campuchia, gồm có: Cảng Sihanoukville, Cảng Phnom Penh và những cảng của tỉnh Koh Kong.

Cảng Sihanoukville là cảng biển nước sâu duy nhất của Campuchia nằm trong Vịnh Kompong Som với lợi thế gần bờ nước sâu và có một mức độ bảo vệ tự nhiên từ bão được hình thành bởi một chuỗi những hòn đảo trên khắp những cửa vịnh. Hiện tại, cảng đang được đầu tư cải tiến với những hạng mục gồm có: xe nâng hàng mới cho container, sửa chữa cầu cảng cũ, thay chán bùn, thay thế hướng viện trợ,…

Cảng Sihanoukville
Cảng Sihanoukville
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

7


Green Apple

Cảng Bangkok, Thái Lan

Bangkok là một cảng biển tương đối hiện đại và cũng là một trong những cảng biển lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Đây là nơi kết nối những cảng biển không giống nhau của nhiều nước trong toàn khu vực cũng như trái đất. Cảng gồm 9 cầu tàu xếp dỡ hàng rời, 2 bến tàu container cùng đường sắt chạy dọc bến. Khu bến Klongboi của cảng có kho chứa hiện đại với tổng diện tích lên tới 168.000 mét vuông.

Hàng hóa vận chuyển qua cảng chủ yếu là lương thực, hàng công nghiệp và dầu. Với độ sâu trước bên không hạn chế, Bangkok là cảng mà những tàu lớn rất có thể cập bến xếp dỡ hàng hóa an toàn.

Dịch vụ vận tải đường biển đến Cảng Bangkok
Dịch vụ vận tải đường biển đến Cảng Bangkok
Cảng Bangkok, Thái Lan
Cảng Bangkok, Thái Lan

8


Green Apple

Cảng Laem Chabang, Thái Lan

Laem Chabang nằm ở phía Đông Nam Vịnh Thái Lan là cảng biển lớn thứ ba ở Thái Lan có nhiệm vụ gánh bớt sự quá tải của Cảng Bangkok. Năm 2007, Cảng Laem Chabang đã được Hiệp hội cảng của Mỹ xếp hạng thứ 21 về mức độ phồn vinh nhất trái đất. Ngoài ra, Laem Chabang còn có một sân golf đẳng cấp trái đất được thiết kế bởi Jack Nicklaus và nhà máy lọc dầu ExxonMobil.


Cảng Laem Chabang đang bước đến giai đoạn 3 của dự án công trình mở rộng và tăng cấp. Trong số đó:

  • Giai đoạn 1: gồm 1 khu vực có độ sâu 14 m, đê chắn sóng dài 1.300 m dùng để phục vụ những tàu chở hàng trọng tải từ 30.000 đến 50.000 tấn, có 11 cầu cảng với sức chứa lên tới 4 triệu TEU container mỗi năm.
  • Giai đoạn 2: gồm 1 khu vực có độ sâu 16 m, đê chắn sóng dài 1.900 m dùng để phục vụ cho tàu chở hàng trọng tải lớn lên tới 80.000 tấn, có 7 cầu tàu với sức chứa lên tới khoảng 6,8 triệu TEU mỗi năm.
  • Giai đoạn 3: gồm 1 khu vực có độ sâu 18 m, có 9 cầu tàu với sức chứa 8 triệu TEU mỗi năm.
Cảng Laem Chabang
Cảng Laem Chabang
Cảng Laem Chabang, Thái Lan
Cảng Laem Chabang, Thái Lan

9


Green Apple

Cảng TP Hải Phòng, Việt Nam

Cảng TP Hải Phòng là một cảng biển có lưu lượng hàng hóa lưu thông lớn nhất phía Bắc Việt Nam, với hệ thống thiết bị hiện đại, cơ sở hạ tầng đầy đủ, an toàn và tương thích với phương thức vận tải, thương mại quốc tế. Cầu cảng ở đây dài 2.567 mét, diện tích kho 52.052 mét vuông và hàng năm rất có thể xếp dỡ khoảng 10 triệu tấn hàng hóa.

Tuy nhiên, do cảng có luồng sa bồi lớn nên tại đây chỉ tiếp nhận được tàu 6.000 – 7.000 DWT. Theo kế hoạch của Bộ GTVT, cảng TP Hải Phòng sẽ được tăng cấp, hoàn thiện những trang thiết bị và xây dựng hai bến tại Đình Vũ để tàu 20.000 DWT rất có thể thuận tiện lưu thông, đưa năng lực thông quan lên tới 25 – 30 triệu tấn/năm.

Cảng Hải Phòng
Cảng TP Hải Phòng
Cảng Hải Phòng, Việt Nam
Cảng TP Hải Phòng, Việt Nam

10


Green Apple

Cảng thành phố sài thành, Việt Nam

Cảng thành phố sài thành là một hệ thống cảng biển tổng hợp cấp vương quốc gồm có những cảng tại TP.HCM là hệ thống cảng biển lớn nhất ở Việt Nam có vị trí chiến lượt trong việc phát triển kinh tế, đóng vai trò là cửa ngõ quốc tế của toàn quốc trong những hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu. Năm 2006, tổng trọng lượng hàng hóa trải qua cảng là 35 triệu tấn.

Cảng thành phố sài thành là một cảng biển nằm trong hệ thống Cảng biển của ngành Hàng hải Việt Nam là một cảng có sản lượng và năng suất xếp dỡ hàng đầu của vương quốc. Nơi đây đóng vai trò là cửa ngõ trong hoạt động xuất nhập khẩu của miền Nam việt nam, gồm có cả Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long.

Cảng gồm những khu bến cảng tổng hợp và cảng container gồm có:

  • Cảng Hiệp Phước trên sông Soài Rạp
  • Cảng Cát Lái trên sông TP. Đồng Nai
  • Cảng thành phố sài thành đã có kế hoạch xây dựng thêm khu bến Cần Giuộc, Gò Công trên sông Soài Rạp, thuộc tỉnh Long An và Tiền Giang với mục tiêu là khu bến vệ tinh cho những khu bến chính bên trong cảng.
Cảng Sài Gòn
Cảng thành phố sài thành
Cảng Sài Gòn, Việt Nam
Cảng thành phố sài thành, Việt Nam

Từ khóa: Top 10 cảng biển lớn nhất khu vực Đông Nam Á, Top 10 cảng biển lớn nhất khu vực Đông Nam Á, Top 10 cảng biển lớn nhất khu vực Đông Nam Á

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *