Top 10 điều nên làm để giữ bình tĩnh dưới áp lực

02-05-2021 10 621 1 0

Báo lỗi

Bạn có khi nào tự hỏi làm thế nào để giữ bình tĩnh dưới áp lực một cách kết quả? hoàn toàn có thể những bạn sẽ cảm thấy lo lắng, bồn chồn, thậm chí hoảng sợ về mặt tinh thần trước những sự kiện quan trọng như phỏng vấn, thuyết trình, nói chuyện hoặc biểu diễn trước đám đông. Lúc này, áp lực tâm lý không ngừng kéo đến, và não gần như không thể hoạt động chính vì thông tin truyền đi qua những xung thần kinh bị nhiễu bởi những cảm xúc cực độ của bạn.
Nếu vậy, dưới đây là top những điều bạn cũng hoàn toàn có thể làm để xoay chuyển tình thế, giữ bình tĩnh và vượt qua áp lực tâm lý tốt nhất.

12345678910

1


Phyllo de Phelps

Đánh tan những dấu hiệu hoảng sợ

Khi chúng ta gặp nguy hiểm hoặc đối mặt với tình huống cực kì thử thách, ý thức và cơ thể chúng ta chuyển sang cơ chế “giải quyết hay giải thoát”. Cả hai lựa chọn trên đều không thật sự khả thi cho việc thuyết trình PowerPoint hay phỏng vấn. những hormone căng thẳng hoàn toàn có thể được giải phóng bên trong cơ thể để tạm thời giúp chúng ta vượt qua các trường hợp khẩn cấp. Nhưng về lâu dài, điều này hoàn toàn có thể dẫn đến tình trạng mãn tính của trạng thái lo lắng vĩnh viễn, mà dấu hiệu rất giản đơn nhầm lẫn với bệnh tim: đau thắt ngực.

Vì vậy, điều tốt nhất chúng ta cũng hoàn toàn có thể làm là rèn luyện cơ thể duy trì trạng thái thư giãn, thoải mái. bạn cũng hoàn toàn có thể dành thời gian rãnh rỗi vào những buổi tối vào trong ngày cuối tuần để tham gia:

  1. những hoạt động tinh thần (những lớp học yoga, những bài tập pillates, thiền,…)
  2. những lớp học nghệ thuật (chơi một nhạc cụ: guitar, violin, piano, sáo, trống, kèn,…, vẽ tranh, khiêu vũ, múa ballet,…)
  3. những lớp học kỹ năng (diễn thuyết, nấu ăn, làm bánh, thêu tranh chữ thập…)
  4. những môn thể thao giải trí (cờ vua, cầu lông, bóng rổ, bóng bàn…)
  5. Nếu bạn không tồn tại đủ thời gian rãnh rỗi để tham gia một trong những lớp học giới thiệu trên, thì đây là lời khuyên: dành ra chút thời gian trước khi đi ngủ để thiền. Việc thiền định không phải cốt yếu là ngồi lâu, chỉ việc trong vòng thời gian này, bạn giữ được đầu óc và tâm hồn thanh tịnh, yên lắng sau một ngày bộn bề công việc, lo toan. chỉ việc như vậy thôi thì dần dần những bạn sẽ rèn luyện được sự an nhiên, bình tĩnh trong tâm trí của tôi, thoát khỏi những nguy cơ về rủi ro khủng hoảng trầm cảm.
Các hoạt động tinh thần: Đánh tan căng thẳng
những hoạt động tinh thần: Đánh tan căng thẳng
Đánh tan các dấu hiệu hoảng loạn
Đánh tan những dấu hiệu hoảng sợ


2


Phyllo de Phelps

Luyện tập hít thở đúng cách

Một cách khác khá kết quả để giữ bình tĩnh đúng là hít thở đúng cách. Bí kíp là: hãy hít thật sâu để ngực và dạ dày tràn đầy không khí. Nếu bạn nằm xuống, bạn cũng hoàn toàn có thể dễ dàng cảm thấy dạ dày căng lên bằng phương pháp đặt bàn tay lên trên khu vực nút bụng. Sau đó thở ra từ từ. Khi bạn làm như vậy, hãy triệu tập vào những chuyển động bạn cảm nhận được và đồng thời, lặp lại thầm trong đầu “hít vào” và “thở ra” để giữ hoạt động này đều đặn.

Một cách đơn giản, lúc này bạn đang chuyển từ hệ thần kinh tự trị sang những hoạt động có năng suất hơn rất nhiều, điều này cực kì hữu ích trong việc chống lại sự hoảng sợ tâm lý. Ngoài ra, những hoạt động được giới thiệu ở mục 1 phía trên cũng rất hoàn toàn có thể góp phần không nhỏ vào việc tạo thói quen duy trì trạng thái hô hấp đúng cách.

Đặt tay lên vùng ngực và bụng: Kiểm tra hơi thở
Đặt tay lên vùng ngực và bụng: Kiểm tra hơi thở
Luyện tập hít thở đúng cách
Luyện tập hít thở đúng cách

3


Phyllo de Phelps

Cải thiện hoạt động giao cảm của dây thần kinh phế vị

Chúng ta đã đề cập đến hệ thần kinh tự trị ở trên. Dây thần kinh chính yếu liên quan đến những đường dẫn thần kinh xoa nhẹ là dây thần kinh phế vị (*). Đây là một bộ dây khá dài, trải dài từ bộ não xuống ngay dạ dày, ruột, tim và phổi. Cách tốt nhất để kích thích dây thần kinh phế vị này để giữ bình tĩnh, làm dịu toàn bộ hệ thống nói trên, từ đó mang lại cảm giác an toàn, đó là cải thiện tính liên tục của hoạt động giao cảm mà thần kinh phế vị gây ra.

bạn cũng hoàn toàn có thể triển khai theo những cách sau:

  1. Hành thiền hoặc chánh niệm
  2. Tạo ra những suy nghĩ tích cực
  3. Tập thể dục hoặc vận động cơ thể
  4. Tăng lượng Omega 3 hấp thụ vào bằng phương pháp ăn nhiều cá và những loại hạt hơn

(*) Dây thần kinh phế vị: Một thành phần quan trọng của nhánh giao thoa trong hệ thần kinh tự trị. Sự phân tách hệ thống dây thần kinh này phần lớn phụ trách cho sự điều tiết của cơ thể khi nghỉ ngơi. Hoạt động của dây thần kinh phế vị dẫn đến nhiều tác dụng phụ, gồm có: nhịp tim giảm, sự giãn nở mạch, hoạt động tuyến tụy trong tim, phổi, và đường tiêu hóa.
Bài viết này đề cập đến tính chất liên tục của hoạt động giao cảm mà dây thần kinh phế vị gây ra. Mức độ kích thích dây thần kinh này được điều chỉnh bởi sự cân bằng từ cả hai phần của hệ thần kinh tự trị và phản ánh mức độ hoạt động giao cảm nói chung.

Tăng cường Omega 3 qua cá và các loại hạt
Tăng cường Omega 3 qua cá và những loại hạt
Cải thiện hoạt động giao cảm của dây thần kinh phế vị
Cải thiện hoạt động giao cảm của dây thần kinh phế vị

4


Phyllo de Phelps

Học cách thay đổi tầm nhìn

Khi bạn quá lo lắng, bồn chồn trước những sự kiện quan trọng như phỏng vấn, thuyết trình, đứng trước đám đông, có tức là bạn sợ làm không tốt, không biết nên làm thế nào, dẫn đến trạng thái hồi hộp và kéo tinh thần của bạn xuống dần đến mức hoảng sợ. Lần thứ nhất làm không tốt sẽ kéo theo ám ảnh tâm lý những lần về sau.

Học cách ưu tiên và tự đánh giá, kiểm tra tài năng, kỹ năng và những kinh nghiệm của bản thân là một cách tuyệt vời để xây dựng lòng tự trọng. Khi thấu hiểu những giá trị của bản thân, những bạn sẽ có kế hoạch cụ thể để từng bước phát triển đi lên, cải thiện khiếm khuyết, tối ưu hoá tiềm năng bên trong. Điều này giúp bạn đánh tan sự hoảng sợ nhờ niềm tin vào năng lực bản thân, và trở thành mạnh mẽ hơn.

Thái độ tự tin cộng với kinh nghiệm sau những lần thất bại sẽ làm cách bạn thể hiện ra bên phía ngoài thay đổi. Một tầm nhìn đúng đắn về chính mình sẽ dần dần mang lại một tầm nhìn đúng đắn về những thứ khách quan khác. Khi gặp những tình huống thử thách, khó khăn, sự tự tin vào năng lực của bản thân sẽ giúp lí trí thông suốt, thêm vào đó là tầm nhìn tổng thể về toàn bộ vấn đề, bạn cũng hoàn toàn có thể dễ dàng tìm ra phương hướng giải quyết kết quả nhất.

Tự tin vào năng lực bản thân
Tự tin vào năng lực bản thân
Thay đổi tầm nhìn khách quan - bao quát
Thay đổi tầm nhìn khách quan – bao quát

5


Phyllo de Phelps

Tránh xa những người tiêu cực

Tâm trạng của bạn đang rất tốt. những bạn sẽ có một ngày thật tuyệt. Đột nhiên, người đó xuất hiện. Bạn luôn thấy người đó hơi hồi hộp một chút, hơi khó thích nghi, hay thậm chí hay nổi nóng. Những người như vậy không phá hỏng cuộc sống của bạn, điều đó chỉ xảy ra khi bạn để họ có tác động tới mình.

bạn cũng hoàn toàn có thể kiểm soát trạng thái tích cực của bản thân, nhưng không phải là khi cuộc sống của bạn bị xung quanh bởi toàn những người lo lắng, tiêu cực và hoài nghi những điều đẹp đẽ. Học cách tránh xa những người này, đặc biệt là trước những sự kiện căng thẳng.

Tránh xa những người tiêu cực
Tránh xa những người tiêu cực
Tránh xa những người tiêu cực
Tránh xa những người tiêu cực

6


Phyllo de Phelps

Biết ơn từ những điều nhỏ nhất trong cuộc sống

Khi bạn bị áp lực, cortisol (*) được giải phóng và hoạt động như một loại chất bôi trơn cho hệ thần kinh. Vấn đề phát sinh khi căng thẳng lâu dài, liên tục tạo ra quá nhiều cortisol và điều này dần dần hoàn toàn có thể làm hỏng hệ thần kinh. Một cách tuyệt vời để giảm cortisol là thường xuyên thực hành lòng biết ơn.

những nhà nghiên cứu thuộc ĐH California Davis, đứng đầu là Robert Emmons, nhận thấy rằng phương pháp này rất kết quả trong việc giảm cortisol tới 23%. Điều này giúp chúng ta có một tâm trạng tốt hơn và cảm thấy thoải mái hơn về mặt thể chất và tinh thần.

(*) Cortisol: Cortisol là một loại hormone corticosteroid, được sản sinh bởi bộ phận tên là zona fasciculata trên vỏ thượng thận (thuộc tuyến thượng thận). Đây là hormone cực kì quan trọng và được xem là hormone chống stress. Nó làm tăng huyết áp, tăng đường huyết, có tác động tăng cường miễn dịch (chống viêm), chống dị ứng.

Biết ơn từ những điều nhỏ nhất
Biết ơn từ những điều nhỏ nhất
Biết ơn từ những điều nhỏ nhất trong cuộc sống
Biết ơn từ những điều nhỏ nhất trong cuộc sống

7


Phyllo de Phelps

Đặt tên lại cho những cảm xúc

Nếu bạn là Người hâm mộ ruột của những mẩu chuyện siêu dễ thương của Nguyễn Nhật Ánh, một cuốn sách khá nổi tiếng của bác Ánh là “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ” hoàn toàn có thể bạn đã từng đọc qua hoặc nghe qua (nếu vẫn chưa, tôi khuyên bạn nên đọc thử một lần nhé, tuyệt lắm). Trong cuốn sách này, tác giả kể về tuổi thơ và những đứa bạn thơ ấu, Trong số đó chương thứ 3 “Đặt tên cho toàn cầu” nêu ra một thắc mắc hết sức ngô nghê, dễ thương của những đứa trẻ: Tại sao phải gọi đồ vật đúng như tên của chúng? Và bọn trẻ đặt những tên khác, cũng như dùng chúng để gọi những đồ vật. Một mẩu chuyện tưởng chỉ là chuyện vui và buồn cười về sự ngây thơ trẻ con, lại là một gợi ý tuyệt vời cho phương pháp thay đổi cảm xúc: chỉ bằng phương pháp đặt lại tên cho những cảm xúc.

Esther Sternberg, nhà nghiên cứu tại Viện Sức khoẻ và Tâm thần vương quốc Mỹ, đã triển khai rất nhiều nghiên cứu về sự tương tác giữa cơ thể và tâm trí. Một trong những đề xuất cô đưa ra là khi dưới áp lực, bạn đã thành công trong việc gắn nhãn cho cảm xúc “sợ hãi” hoặc “rút lui”. Khi bạn lo lắng, những bạn sẽ thường có những suy nghĩ kiểu “Sợ quá! Lo quá! Tôi sẽ làm hỏng việc mất!”. Đó là bạn đã tự đặt bản thân mình vào trạng thái hoang mang, lo sợ bằng phương pháp gắn tên cho những cảm xúc đó. thay cho vậy, hãy đặt tên khác nhằm thay đổi hoặc giảm sút những cảm xúc này phát tán.

Từ những cảm xúc tiêu cực...
Từ những cảm xúc tiêu cực…
...sang những cảm xúc tích cực
…sang những cảm xúc tích cực

8


Phyllo de Phelps

Hãy chăm sóc bản thân

Từng bước chăm sóc để đảm nói rằng cơ thể của bạn luôn ở trạng thái tốt nhất trong ngày. Duy trì đáp ứng đủ những nhu cầu thiết yếu của cơ thể như cơ chế ăn uống, nghỉ ngơi hợp lí, chất lượng giấc ngủ, những bài luyện tập thể dục và thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng.

Nếu bữa ăn sáng của bạn quá nhiều carbohydrate (đường, tinh bột và chất xơ), những bạn sẽ rất hoàn toàn có thể bị hạ đường huyết. Điều này hoàn toàn có thể dẫn đến nóng tính, mất kiên nhẫn, dễ cáu giận. Tuy nhiên, một bữa ăn đủ chất đạm sẽ giúp bạn duy trì năng lượng trong cơ thể lâu hơn và hiệu suất cao hơn.

“Calm mind brings inner strength and self-confidence, so that’s very important for good health.” – Dalai Lama

Sức khoẻ và trí tuệ là tài sản quý nhất của con người
Sức khoẻ và trí tuệ là tài sản quý nhất của con người
Hãy chăm sóc bản thân
Hãy chăm sóc bản thân

9


Vi Vu Vơ

Xây dựng niềm tin

Bạn làm việc gì càng nhiều nó càng ăn sâu vào tâm trí và trở thành dễ dàng hơn. Cài nút áo hay trang điểm mỗi sáng hoàn toàn có thể làm bạn hồi hộp, không thở được hay tim đập nhanh không? đương nhiên là không. Vì bạn làm nó quá nhiều lần, hầu như là mỗi ngày, dù có nhắm mắt bạn cũng làm được.

tương tự như như vậy, nếu sợ làm gì, hãy đối mặt với nó nhiều lần, chỉ việc vượt qua lần thứ nhất, những bạn sẽ cảm thấy làm việc đó không đáng sợ như bạn tưởng.

Xây dựng niềm tin
Xây dựng niềm tin
Xây dựng niềm tin
Xây dựng niềm tin

10


Vi Vu Vơ

Biến áp lực thành động lực

Cơ thể bạn luôn phản ứng thành thực và nhanh hơn lý trí mỗi khi thấy sợ hãi hay hồi hộp. những dấu hiệu của sự căng thẳng như lòng bàn tay đổ mồ hôi, không thở được, tim đập nhanh, v.v… là phản ứng thường thấy của con người trước những thời điểm quan trọng, mang tính quyết định, giống như vận động viên trước khi tranh tài trong một cuộc thi quan trọng. Nhiều người làm việc kết quả nhất là khi họ bị áp lực về thời gian, tiền bạc hay yếu tố khác.

Biến áp lực thành động lực
Biến áp lực thành động lực
Biến áp lực thành động lực
Biến áp lực thành động lực

Từ khóa: Top 10 điều nên làm để giữ bình tĩnh dưới áp lực, Top 10 điều nên làm để giữ bình tĩnh dưới áp lực, Top 10 điều nên làm để giữ bình tĩnh dưới áp lực

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *