Top 10 loại nấm độc nhất trái đất

04-05-2021 10 463 2 1

Báo lỗi

Trên trái đất có rất nhiều loại nấm Trong số đó có những loài ăn được, dùng làm thực phẩm nhưng cũng đều có những loại nấm độc. Nếu ăn phải những loại nấm độc này, những bạn sẽ bị tổn thương hệ thần kinh, gan, thận,… hoặc thậm chí là gây tử vong. Hãy cùng Toplist khám phá những loại nấm được mệnh danh là độc nhất trái đất để hoàn toàn có thể tránh được những hậu quả đáng tiếc nhé.

12345678910

1


Green Apple

Nấm tán bay (Fly Agaric)

Nấm tán bay (Fly Agaric) có tên khoa học Amanita muscaria, là loại nấm có ngoại hình ưa nhìn, trông giống như những cây nấm trong truyện cổ tích. Được coi là loài nấm hình dù mang tính hình tượng nhất, nấm tán giết ruồi là một loại nấm lớn với lá tia white color, thường là với mũ nấm đỏ với những đốm trắng, và là một trong những loài dễ nhận biết nhất và được biết đến rộng rãi trong văn hóa dân gian. Nấm thường mọc dưới những tán mục, ẩm ướt. Tuy nhiên, đây là một trong những loại nấm độc nhất trái đất, chất độc chứa trong nấm tán bay là Muscinol và Axit Ibotenic. Những chất có khả năng tác động lên hệ thần kinh trung ương gây buồn nôn, buồn ngủ xen kẽ, kích động,… và còn hoàn toàn có thể gây ra ảo giác. Đặc biệt, với những người có bệnh lý tim mạch ăn phải nấm này hoàn toàn có thể bị tử vong.

Mặc dù nhìn chung nó được coi là loài nấm độc, nhưng những ca tử vong do ăn loài nấm này là rất hiếm và sau khi luộc sơ để giảm độc tính và phân hủy những chất hướng thần thì nó hoàn toàn có thể được tiêu thụ như là một loại thực phẩm trong một số khu vực ở châu Âu, châu Á và Bắc Mỹ. Amanita muscaria ngày nay nổi tiếng với tính chất gây ảo giác của nó, với thành phần hướng thần chính của nó là những hợp chất của axit ibotenic và muscimol. Nó được những dân tộc Xibia sử dụng làm chất gây say và thuốc truyền cảm hứng, có ý nghĩa sâu sắc tôn giáo trong những nền văn hóa này.

Nấm tán bay (Fly Agaric)
Nấm tán bay (Fly Agaric)
Nấm tán bay (Fly Agaric)
Nấm tán bay (Fly Agaric)


2


Green Apple

Nấm đôi cánh thiên thần

Mặc dù mang tên thường gọi mỹ miều nhưng nấm đôi cánh thiên thần lại là loài nấm độc, nguy hiểm đã từng gây tử vong hàng chục người. Nấm đôi cánh thiên thần có tên khoa học Pleurocybella Porrigens, sở dĩ nấm có tên như vậy bởi theo nhiều người, khi ăn phải loại nấm này bạn có khả năng hóa thành thiên thần, linh hồn lên thiên đường mãi mãi. Nấm đôi cánh thiên thần có white color ngà và hoàn toàn có thể phát triển to bằng bàn tay. Tuy nhiên, trước khi bị liệt vào danh sách những loại nấm độc nhất trái đất thì đây từng được xem là thực phẩm. Phải đến khi có 17 người chết trong tổng số 60 người Nhật Bản bị ngộ độc khi ăn phải chúng trong năm 2004 thì loại nấm này mới được khuyến nghị là nấm độc.


Nấm đôi cánh thiên thần sống ở những nơi ẩm thấp và hiện tại những nhà khoa học vẫn chưa thân xác định được những độc tố của loại nấm này. Tuy nhiên, nhiều khả năng nấm đôi cánh thiên thần chứa nồng độ xyanua ở mức cao. Trước đây, nấm đôi cánh thiên thần đã từng có thời gian được xem là một loại thực phẩm với tên thường gọi Sugihiratake ở Nhật Bản. Ít ai nghĩ rằng loài nấm có vẻ ngoài bình thường như những loài nấm ăn được khác lại hoàn toàn có thể chứa độc tố kinh khủng đến như vậy.

Nấm đôi cánh thiên thần
Nấm đôi cánh thiên thần
Nấm Pleurocybella Porrigens
Nấm Pleurocybella Porrigens

3


Green Apple

Nấm Deadly Dapperling

Nấm Deadly Dapperling, tên khoa học là Lepiota brunneoincarnata, là một loài nấm có phiến thuộc chi Lepiota, bộ Agaricales. Loài nấm này được phân bố rộng rãi ở châu Âu và những vùng ôn đới phía đông của châu Á như Trung Quốc, nó phát triển trong những khu vực nhiều cỏ như cánh đồng, công viên và khu vườn và thường bị nhầm lẫn với nấm ăn được. Nấm có mũ có màu nâu và kích thước rộng đến 4 cm với thân màu nâu hồng và phiến nấm có white color. Nấm Deadly Dapperling rất độc hại, một số ca tử vong đã được ghi nhận vì nó giống với một loài nấm màu xám ăn được là Tricholoma terreum và Marasmius oreades. Đây là loại nấm có chứa chất Amatoxin – chất có khả năng gây ra 80 – 90% ca tử vong do ngộ độc nấm.


Nấm deadly dapperling được biết là có chứa lượng alpha-amanitin gây chết người và điều này đã gây ra một vụ ngộ độc gây tử vong ở Tây Ban Nha vào năm 2002 và tiếp do đó là cái chết của bốn thành viên trẻ cùng một gia đình ở Tunisia vào năm 2010. Một người sống sót sau khi ăn 5 cây nấm này cùng với nấm mỡ tại Kaynarca, Sakarya, Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2013. những triệu chứng thuở đầu của việc ngộ độc liên quan đến hệ tiêu hóa, với những triệu chứng buồn nôn và nôn khoảng mười giờ sau khi tiêu thụ, sau đó là tổn thương gan vài ngày sau đó. 100 g Lepiota brunneoincarnata hoàn toàn có thể dẫn đến tổn thương gan nặng.

Nấm Deadly Dapperling
Nấm Deadly Dapperling
Nấm Deadly Dapperling
Nấm Deadly Dapperling

4


Green Apple

Nấm bàn tay tử thần

Nấm bàn tay tử thần có tên khoa học là Podostroma Cornu Damae, sở dĩ có cái tên này là do hình dạng của nấm rất giống bàn tay người đang nhô lên từ lòng đất và khi ăn phải hoàn toàn có thể gây tử vong. Độc tố chính trong loại nấm này đúng là Mycotoxin trichothecene – hợp chất gây ra những triệu chứng khó chịu và dẫn đến tử vong sau một vài ngày. Chất độc này tác động lên toàn bộ những bộ phận của cơ thể nhưng chủ yếu là gan, thận, não,… làm suy giảm tế bào máu, khiến nạn nhân giống như bị nhiễm độc phóng xạ hoặc bệnh bạch cầu.

Loại nấm này còn có những tên thường gọi khác là “ngón tay người chết”, “ngón tay tử thần”, “ngón tay thối”… Đây không phải là nấm để ăn, chính vì nó chứa rất nhiều độc tố gây hại cho cơ thể con người. Nó mọc khắp mọi nơi, ở tận sâu trong rừng cho tới trong nhà của người dân. Mùa xuân là thời điểm nấm này sinh trưởng tốt nhất. Đây là loại nấm duy nhất hoàn toàn có thể đầu độc con người ngay trong lúc bạn vừa chạm vào, theo Science Alert. Thường được tìm thấy trên rễ cây hoặc trong đất, loại nấm này tạo ra ít nhất 8 loại hợp chất độc hại hoàn toàn có thể hấp thụ trực tiếp qua da. Do vẫn chưa tìm ra cách điều trị thích hợp, nhiều trường hợp tử vong đã được ghi nhận. Đặc biệt, không ít người nhầm loại nấm này với một loại nấm ăn được, dùng để cho vào trà.

Nấm bàn tay tử thần
Nấm bàn tay tử thần
Nấm bàn tay tử thần
Nấm bàn tay tử thần

5


Green Apple

Nấm Conocybe Filaris

Conocybe filaris có tên khoa học là Pholiotina rugosa, tiếng Việt là nấm cỏ, là một trong những loại nấm độc cỏ có vẻ ngoài Hình như không mượn nguy hiểm có nguồn gốc ở khu vực Thái Thành Phố Bình Dương, phía tây-bắc nước Mỹ. Nếu ăn phải nấm này thì chất Amatoxin trong nấm sẽ làm nạn nhân có những triệu chứng buồn nôn, đau bụng, sau đó sẽ bị suy gan và dẫn đến tử vong. Người ta thường nhầm nấm Conocybe Filaris với nấm ma thuật (Psilocybes). Nếu ăn phải loại nấm này, nạn nhân sẽ bị tổn thương gan nghiêm trọng và không thể hồi phục.

Sau khi ăn nấm khoảng 6 – 24 giờ, những triệu chứng ngộ độc sẽ xuất hiện, bắt đầu từ hệ tiêu hóa, vì vậy thường dễ gây chẩn đoán nhầm là ngộ độc thực phẩm hoặc cúm dạ dày. Sau khi bị ngộ độc nấm, người bệnh nhân hoàn toàn có thể hồi phục, nhưng thường tái phát suy giảm tác dụng tiêu hóa đe dọa đến tính mạng, suy gan và suy thận. Chúng chứa những mycotoxin (độc tố nấm mốc) tương tự như Death Cap, hoàn toàn có thể gây tử vong cho người ăn phải. Chính bởi điều này mà Nấm Conocybe Filaris được liệt vào danh sách những loại nấm độc nhất trên trái đất.

Nấm Conocybe Filaris
Nấm Conocybe Filaris
Nấm Conocybe Filaris
Nấm Conocybe Filaris

6


Green Apple

Nấm Webcap

Nấm Webcap có tên khoa học Cortinarius rubellus, đây là một trong những loại nấm độc nhất trái đất bởi chỉ việc ăn phải một lượng nhỏ hoặc chỉ mới nếm vào nhổ ra ngay cũng đủ gây chết người. Chất Orellanine có trong nấm là một loại độc tố cực mạnh, tác động trực tiếp lên thận và hiện vẫn chưa xuất hiện thuốc giải. Nếu may mắn thoát khỏi cái chết khi ăn phải nấm này thì những bạn sẽ phải chạy thận suốt đời hoặc phải cấy ghép thận. Toàn thân cây nấm có màu nâu đỏ nhạt (mũ, cuống, lá tia và thịt nấm). Loại nấm này mọc phổ biến ở những vùng rừng cây hoặc những cánh rừng ở Na Uy.

Có 02 loài webcap là deadly webcap (tên khoa học là Cortinarius rubellus) và fool’s webcap (tên khoa học là Cortinarius orellanus), tiếng Việt thường gọi những loại nấm độc webcap này là nấm chết người. những loài nấm Cortinarius này có bề ngoài rất giống nhau và Trong số đó có một số giống ăn được. Độc chất trong nấm webcap là orellanin. Sau khi ăn phải, những triệu chứng ngộ độc xuất hiện thuở đầu tương tự như như bệnh cúm thông thường và hoàn toàn có thể mất từ 2 – 3 ngày, những triệu chứng ngộ độc lặng lẽ mới xuất hiện, vì vậy dễ gây chẩn đoán sai. sau cùng, độc tố orellanin có trong nấm webcap sẽ gây suy thận và dẫn đến tử vong nếu không được điều trị.

Nấm Webcap
Nấm Webcap
Nấm Webcap
Nấm Webcap

7


Green Apple

Nấm mũ đầu lâu mùa thu (Autumn Skullcap)

Nấm mũ đầu lâu mùa thu (Autumn Skullcap) có tên khoa học Galerina marginata, tên tiếng Việt gọi là nấm mũ đầu lâu mùa thu là loại nấm thường mọc trên những thân cây đã chết và có mặt ở khắp nơi trên trái đất, chủ yếu mọc ở khu vực Bắc bán cầu và một số vùng của nước Úc. cũng như nhiều loại nấm độc khác, loại nấm này trông giống như một loại nấm bình thường, hoàn toàn có thể làm thực phẩm, song chất Amatoxin bên trong nó lại khiến gan của bạn bị tổn thương vĩnh viễn, dẫn tới suy gan và gây ra tử vong.

Galerina marginata là một loại nấm lớn có lá tia, nấm thối rữa, tức là nó mọc trên những thân cây gỗ ẩm và làm cho cây bị thối rữa, mục nát. Loại nấm này có cùng độc chất amatoxin như nấm tử thần. Khi ăn phải cây nấm độc Autumn Skullcap hoàn toàn có thể bị ngộ độc với những biểu lộ như nôn mửa, tiêu chảy, hạ thân nhiệt, gan bị tổn thương và sau cùng là dẫn đến tử vong nếu không được điều trị ngộ độc kịp thời. Mặc dù loại nấm này có tính chất không giống với những loài nấm ăn được, nhưng một số trường hợp tử vong và ngộ độc do nấm được phát hiện là do thu mua nhầm với nấm Psilocybe gây ảo giác.

Nấm mũ đầu lâu mùa thu (Autumn Skullcap)
Nấm mũ đầu lâu mùa thu (Autumn Skullcap)
Nấm mũ đầu lâu mùa thu (Autumn Skullcap)
Nấm mũ đầu lâu mùa thu (Autumn Skullcap)

8


Green Apple

Nấm False Morel

Nấm False Morel có tên khoa học Gyromitra esculenta, có hình dạng giống não người, là một trong những món ăn khá phổ biến ở bán đảo Scandinavia và vùng Đông Âu. Đây là loại nấm độc khá đặc biệt bởi nếu ăn sống nó, những bạn sẽ bị mất mạng, song nếu được nấu chín đúng cách, chúng sẽ trở thành món ăn có hương vị tuyệt vời. Độc tố trong nấm đúng là Gyromitrin, khi vào cơ thể người sẽ chuyển thành Monomethylhydrazine (MMH) – chất có tác động đến gan, hệ thần kinh và thận. Nạn nhân sẽ có triệu chứng thường gặp như tiêu chảy, nôn mửa, đau đầu, chóng mặt và hoàn toàn có thể rơi vào trạng thái hôn mê sâu và tử vong sau một tuần.


False Morel là một loại nấm có chứa độc tố và chất gây ung thư gyromitrin. Do đó, ở nhiều nước, việc bán và nấu loại nấm này là phi pháp. Loại nấm này độc đến mức được khuyến nghị là không nên để nấm tươi trong những không gian chật hẹp như xe ô tô hay những phòng kém thông gió bởi đã ghi nhận hiện tượng đau đầu và buồn nôn do chất độc trong nấm này tiết ra khi chúng được đặt trong xe. Việc bán loại nấm này ở một số nước như Thuỵ Điển và Na Uy là phi pháp trong nhiều năm qua nhưng ở Phần Lan, loại nấm này có mặt trong những nhà hàng nổi tiếng và thậm chí được đóng hộp bán trong siêu thị. Riêng với nấm tươi, sẽ có quy định chặt chẽ khi bán, từ đóng gói đến hướng dẫn chế biến.

Nấm False Morel
Nấm False Morel
Nấm False Morel
Nấm False Morel

9


Green Apple

Nấm thiên thần tiêu diệt (Destroying Angels)

Cái tên mang nghĩa “thiên thần tiêu diệt này” thực chất là tên chung cho nhiều loại nấm trắng trong dòng Amanita. Chúng có hình dáng khá giống nấm mỡ hay nấm đồng cỏ khiến nhiều người hái nhầm. Amanita ocreata, tên trong tiếng Anh gồm có death angel (thiên thần chết), destroying angel (thiên thần phá hủy) là một loài nấm độc. Đây là một trong rất nhiều loài trong chi Amanita. Loài này hiện diện ở tây-bắc Thái Thành Phố Bình Dương và tỉnh thực vật California tại Bắc Mỹ, A. ocreata cộng sinh với cây sồi. những quả thể thường xuất hiện vào mùa xuân, mũ nấm hoàn toàn có thể có white color hoặc màu vàng nâu và thường phát triển một màu hơi nâu ở trung tâm, trong lúc những bộ phận khác có white color.


Nấm thiên thần tiêu diệt (Destroying Angels) thuộc họ Amanitaceae, là loại nấm cực độc có khả năng phá hủy hoàn toàn cơ thể bằng độc tố Amatoxin. Độc tố đi vào cơ thể sẽ gây ra những triệu chứng thuở đầu như chuột rút, đau bụng, mê sảng, co giật, nôn mửa và tiêu chảy, sau đó khi được hấp thụ sẽ gây ra những tổn thương vĩnh viễn cho thận và đặc biệt là những tế bào gan. Biện pháp duy nhất để cứu người bị trúng độc đó đúng là ghép gan, chạy lọc thận. Chúng có độc tính tương tự như như A. phalloides, A. virosa và A. bisporigera, nó là một loại nấm có khả năng gây chết người và đã gây ra một số ca ngộ độc ở California.

Nấm thiên thần hủy diệt (Destroying Angels)
Nấm thiên thần tiêu diệt (Destroying Angels)
Nấm thiên thần hủy diệt (Destroying Angels)
Nấm thiên thần tiêu diệt (Destroying Angels)

10


Green Apple

Nấm mũ tử thần (Death Cap)

Nấm mũ tử thần (Death Cap) có tên khoa học Amanita phalloides, là thủ phạm trong phần lớn những ca tử vong do ăn nấm tình cờ hoặc đầu độc có chủ đích. Đây là loại nấm có nguồn gốc ở châu Âu, thường mọc phía bên dưới những cây sồi trong rừng và có hình dạng giống nhiều loại nấm ăn được nên gây ra nhầm lẫn. Ước tính, chỉ việc 30g chất độc này đủ để giết chết một người trưởng thành. Điều khiến bạn cần lưu ý, là trong cả khi nấu chín, sấy khô hoặc làm đông lạnh thì độc tính của loại nấm này cũng không thay đổi. Phần lớn trường hợp tử vong là do nạn nhân nhầm lẫn loài nấm độc này với một số loài nấm ăn được mà con người hay tiêu thụ.

Nấm mũ tử thần chứa một loại độc tố có tên là α-amanitin (amatoxin) hoàn toàn có thể gây tổn thương gan và thận đến mức không thể phục hồi và điều trị. chỉ việc 30 gram chất độc α-amanitin có trong một nửa cây nấm mũ tử thần là đủ giết chết một người trưởng thành. Độc tính của chúng gần như không thay đổi khi nấu chín, sấy khô hay làm đông lạnh.. Vì vậy, nấm mũ tử thần còn được sử dụng trong một số trường hợp đầu độc có chủ đích. Đây là cách nhận biết loài nấm chết chóc này: Mặt dưới của mũ nấm có nhiều lá tia white color. Chân có vỏ bọc. Có mùi thơm giống như hoa hồng. Mũ nấm có màu vàng nhạt hoặc màu oliu. Cổ nấm trông giống vòng nhẫn….

Nấm mũ tử thần (Death Cap)
Nấm mũ tử thần (Death Cap)
Nấm mũ tử thần (Death Cap)
Nấm mũ tử thần (Death Cap)

Từ khóa: Top 10 loại nấm độc nhất trái đất, Top 10 loại nấm độc nhất trái đất, Top 10 loại nấm độc nhất trái đất

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *