Top 10 loài rắn độc và nguy hiểm nhất ở Việt Nam

12-05-2021 10 12257 2 0

Báo lỗi

Việt Nam là nơi cư ngụ của khoảng 200 loài rắn không giống nhau trong số đó có không ít loài rắn cực độc và cực kì đáng sợ thuộc hai họ chủ yếu là họ rắn lục và họ rắn hổ. tiếp sau này là 10 loài rắn độc và nguy hiểm nhất ở Việt Nam bạn cần tránh xa nhé.

12345678910

1


Hằng Hoàng

Rắn lục sừng với đầu hình tam giác

Rắn lục sừng có tên khoa học là Trimeresurus cornutus. Loài rắn độc được tìm thấy ở vườn vương quốc Bạch Mã và vùng Bắc Bộ ở VN. Với hình dáng đặc biệt nên rất có thể dễ dàng phân biệt loài rắn này với những loài khác. Đầu của rắn lục sừng có hình tam giác và được phân biệt ràng với cổ. Lớp da trên đầu có phủ một lớp vảy và sớm phát triển thành sừng ở trên vùng mắt. Loài rắn này có chiều dài khoảng 50 cm. Nọc độc của loài rắn lục sừng được những nhà khoa học trên toàn cầu xếp vào danh sách 1 trong những loài rắn độc và nguy hiểm nhất ở Việt Nam hiện nay. Chính vì thế rắn lọc sừng còn có tên thường gọi khác là rắn quỷ.

Rắn lục sừng là một trong những loài rắn độc nhất ở Việt Nam cùng với rắn lục đuôi đỏ, rắn chàm quạp, rắn lục đầu bạc… góp phần đa dạng vào hệ sinh thái của giang sơn ta. Rắn lục sừng là loài rắn rất hiếm gặp. Qua khảo sát của những nhà nghiên cứu, ở VN, loài rắn này mới chỉ được ghi nhận tại Sa Pa (Lào Cai), Bạch Mã (Thừa Thiên – Huế) và Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình). Lần gần đây nhất, rắn lục sừng được ghi nhận xuất hiện tại Ninh Bình trong một cuộc khảo sát của những cán bộ khoa học của Vườn vương quốc Cúc Phương vào tháng tư/2015. Trên toàn cầu, rắn lục sừng mới chỉ được ghi nhận tại duy nhất vùng núi Wuzhishan thuộc tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) giáp với biên giới Việt Nam. Rắn lục sừng có tính chất nổi trội so với những loài rắn khác là có sừng ở trên mắt, trong thực tiễn là do vảy phát triển thành. những nhà khoa học hiện vẫn vẫn chưa rõ chiếc sừng của loài rắn này có tác dụng gì. Rắn lục sừng có chiều dài trung bình 50cm, có cơ thể màu xám nâu với hoa văn rất độc đáo. Đầu rắn hình tam giác, đuôi mảnh. Rắn lục sừng hiện tại đã được đưa vào Sách Đỏ của Việt Nam, có giá trị cao về nghiên cứu khoa học, rất rất cần được lưu giữ và bảo vệ.

Rắn lục sừng với đầu hình tam giác
Rắn lục sừng với đầu hình tam giác


2


Hằng Hoàng

Rắn lục đuôi đỏ

Loại rắn này có hình dáng giống y như tên thường gọi của nó đó là thân màu xanh và đuôi red color nên rất dễ dàng dàng phân biệt so với những loài rắn khác. Loài rắn này chủ yếu sống ở vùng núi cao thuộc dãy Trường Sơn và vùng rừng sâu ở tây-bắc Việt Nam. Gần đây, vùng Cần Thơ, Quảng Ngãi, TP Nghệ An và TP. Đà Nẵng cũng đã xuất hiện loài rắn này.


Rắn lục đuôi đỏ với tên khoa học là Trimeresurus albolabris. Đây là loài cực độc trong số những loại rắn lục, mình xanh và đuôi có màu nâu đỏ, chiều dài tối đa khoảng 60 cm với cân nặng khoảng 300gram.Tổng chiều dài con đực 600 mm, con cái dài 810 mm; chiều dài đuôi con đực 120 mm, con cái 130 mm. Trong trường hợp hi hữu, có những con sống lâu nặng gần 500 gr. Đây cũng là loài đặc biệt vì trong họ hàng nhà rắn lục chỉ có rắn lục đuôi đỏ là loại đẻ con, chúng không giống một số loài rắn khác ấp trứng mà sau khi trứng được thụ tinh thì ở lại ngay trong bụng rắn mẹ và quây thành bào thai riêng biệt như của loài thú, trong thời gian ấp trứng rắn mẹ vẫn sinh hoạt bình thường, nhưng lúc sinh con ra là lúc phần bụng chỗ hậu môn sẽ rách nát ra và toàn bộ số rắn con sẽ chui ra, lúc đó cũng là lúc kết thúc cuộc đời rắn mẹ. Lúc rắn mẹ mang thai thì do cấu trúc đặc biệt nọc độc của nó triệu tập nhiều nhất và hung dữ nhất. Phần lớn thời gian sông trên cây, vì vậy cho nên da có màu xanh để rất có thể dễ dàng ngụy trang. thị giác của rắn lục rất tốt vào đêm tối nhưng ngược lại ban ngày thì thị giác yếu.

Rắn lục đuôi đỏ
Rắn lục đuôi đỏ

3


Hằng Hoàng

Rắn chàm quạp (hay còn gọi là rắn khô mộc)

Rắn chàm quạp còn có tên thường gọi là rắn lục nưa xuất phát từ tính chất màu da của chúng: Da của loại rắn này giống với màu của lá hoặc cành cây khô nên chúng dễ ngụy trang để săn mồi và lẩn trốn kẻ thù khiến chúng ta khó rất có thể nhận biết được chúng. Loài rắn này chủ yếu xuất hiện ở những cánh rừng cao su đặc thuộc vùng Đông Nam Bộ. Rắn chàm quạp là một trong những loại rắn cực độc và cực hiếm ở Việt Nam. Độc tố của loại rắn này chỉ sau rắn biển. Rắn có màu nâu hay đỏ nâu dài khoảng 0,2 – 1 m, nặng 100 – 2000g, đầu hình tam giác, dọc theo sống lưng có nhiều hình tam giác màu nâu đối xứng giống cánh bướm. Hoa văn trên thân gồm từ 19 đến 31 dấu hình tam giác sẫm màu trên nền nâu đỏ tía hoặc hung đỏ đậm nhạt. Màu sắc của rắn mới thoạt nhìn giống loài trăn hoa nên người dân dễ nhầm lẫn dẫn đến tai nạn. Rắn thường nằm cuộn tròn trong lá cây khô nên rất khó phát hiện. Sau khi cắn, rắn thường nằm yên tại chỗ, không di chuyển nên được nhận diện dễ dàng.

Hầu hết những con Rắn chàm quạp đều rất độc. Lượng nọc độc của chúng rất có thể nhanh gọn làm tê liệt hệ thần kinh của những con mồi như chuột, chim và một số loại động vật nhỏ khác, sau đó khiến cho tim của nạn nhân ngừng đập chỉ một vài phút sau khi bị cắn. Khi con người bị cắn, chất độc từ răng nanh của chúng sẽ ngấm vào vết thương, vào máu, làm phá vỡ những tế bào thành mạch và gây ra hiện tượng chảy máu bên trong rất nguy hiểm. Rắn Chàm Quạp là loại rắn đặc biệt nguy hiểm vì nó là một trong những loại rắn độc nhất Việt Nam. Đây là loại rắn độc rất nguy hiểm thường gây tai nạn ở những nước vùng nhiệt đới ở Đông Nam Á như Thái Lan, Mi An Ma, Lào, Cam pu Chia, Malaysia, Indonesia Trong số đó có cả Việt Nam. Ở Việt Nam, rắn Chàm Quạp chiếm tỉ lệ 19,4% những trường hợp rắn độc cắn nhập bệnh viện Chợ Rẫy, là một trong những nguyên nhân làm tăng tỉ lệ tử vong và thường gặp ở vùng trồng nhiều cây cao su đặc và cây điều. Những khu vực này thuộc những tỉnh vùng Đông Nam Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, núi Cấm (An Giang) và khu vực núi đá vôi Nam bộ như Kiên Lương, Hà Tiên thuộc tỉnh Kiên Giang.

Rắn chàm quạp (hay còn gọi là rắn khô mộc)
Rắn chàm quạp (hay còn gọi là rắn khô mộc)

4


Hằng Hoàng

Rắn lục Vogel

Rắn lục Vogel có tên khoa học là Viridovipera vogeli, loài rắn này chủ yếu sống trong những bụi rậm, những lùm cây thấp thuộc những khu vực đồi núi ở Tây Nguyên Trong số đó Gia Lai, TP. Đồng Nai, Lâm Đồng là những nơi mà loài rắn này xuất hiện thường xuyên nhất. Rắn lục Vogel có màu sắc phía bên ngoài là xanh lục, ở phần bụng thì có màu xanh nhạt hơn. Loại rắn này thường săn mồi vào đêm tối. Còn có tên là rắn lục miền Nam, loài rắn này có đỉnh đầu và thân màu xanh lục vừa, bụng màu xanh lục nhạt. Rắn lục Vogel rất có thể được tìm thấy trên những bụi rậm, lùm cây thấp ở khu vực đồi núi có độ cao 900 – 1500 m. Hiện nay, vẫn vẫn chưa rõ đồ ăn của rắn lục Vogel là gì mà chỉ biết loài rắn này săn mồi vào đêm tối. Rắn lục Vogel phân bố chủ yếu ở những tỉnh Gia Lai, TP. Đồng Nai và Lâm Đồng.

Đây là một loài rắn độc. Chúng được coi là một trong những kẻ săn đêm giỏi và khôn ngoan nhất trong những loài rắn. Trong bóng tối của những cánh rừng mưa nhiệt đới loài rắn lục này dùng khả năng cảm nhiệt trong đêm tối để bắt những con mồi. Nó tìm kiếm một gốc cây nhỏ cuộn tròn vào những cành cây nằm gần sát mặt đất và kiên nhẫn mong chờ con mồi đi ngang qua. Chỉ với cùng một cú đớp những chiếc răng sắc nhọn của nó sẽ làm con mồi không tồn tại nhiều thời điểm thoát thân. Khi bị rắn lục xanh cắn, nạn nhân sẽ cảm thấy cực kì đau đớn ở vị trí vết thương. Cơn đau sẽ không giảm cho tới 24h sau khi bị rắn cắn.

Rắn lục von-gen sống trong bụi rậm
Rắn lục von-gen sống trong bụi rậm

5


Hằng Hoàng

Rắn lục đầu bạc

Rắn lục đầu bạc thuộc chi Azemiops là loài rắn nguyên thủy và có độc tính kinh khủng nhất mà giới khoa học nghiên cứu từng biết đến. Loài rắn này có chiều dài trung bình khoảng 80 cm. Số lượng rắn lục đầu bạc ở VN còn rất ít và phát hiện chủ yế ở những vùng thuộc Cao Bằng hay Lạng Sơn. Tên khoa học của chúng là Azemiops feae. Trong những loại rắn lục thì đây là được cho là loài nguyên thủy nhất. Chúng sống trên những vùng núi cao lên tới 1.000 m. Đúng như tên thường gọi của nó, đầu của loài rắn này có màu bạc trắng, hơi dẹp và phân biệt rõ với phần cổ. Thân của rắn lục đầu bạc có màu đen và có nhiều hoa văn red color hoặc cam. Trên đầu có 2 vạch đen lớn chạy dọc, đối xứng nhau qua một đường white color hồng, hẹp ở phía trước, mở rộng ở phía sau.

Theo thông tin trên tờ Sinh vật rừng Việt Nam vảy mịn với 17 hàng trên cơ thể, đuôi ngắn. Loài rắn mới này được ra mắt trên tạp chí Russian Journal of Herpetology năm 2013. Chúng được đặt theo tên nhà động vật học người Nga – Vladimir Kharin, nhằm vinh danh những đóng góp lớn cho việc nghiên cứu về những loài bò sát và cá ở châu Á của ông. Sự xuất hiện của những sọc trên bộ da đen bóng của rắn đã được một tờ báo trong nước gọi loài rắn này là “quý phái”. Đây là loài rắn lục đầu bạc thứ hai thuộc giống Azemiops và là loài rắn độc thứ 60 trong tổng số hơn 210 loài rắn được ghi nhận ở Việt Nam đến nay.

Rắn lục đầu bạc
Rắn lục đầu bạc

6


Hằng Hoàng

Rắn lục trùng khánh

Loài rắn lục trùng khánh có tên khoa học là Protobothrops trungkhanhensis được phát hiện lần thứ nhất ở vùng Trùng Khánh, Cao Bằng. Loài rắn này có chiều dài khoảng 70 cm. Nơi sinh sống chủ yếu của loài rắn này là những vùng đồi núi mưa núi đá vôi vùng nhiệt đới. Hiện nay rắn lục trùng khánh còn số lượng rất ít nên đã nằm trong sách đỏ – những loài rất cần được bảo tồn vì sắp tuyệt chủng. Rắn lục Trùng Khánh khá nhỏ so với những loài thuộc chi Protobothrops. Chúng sống ở độ cao 500 – 700 m.

Rắn lục Trùng Khánh là một loài rắn đặc hữu của Trùng Khánh, Cao Bằng, Việt Nam. Chúng có tính chất: Màu sắc mặt lưng, đầu của con đực và cái giống như nhau có màu nâu xám nhạt, khác lạ rõ nét ở sự sắp xếp những vảy trên thân. Loài này có những vảy nhỏ ngăn cách giữa đầu và cổ, lỗ mũi lớn; mình thon, vảy hình thang, có gờ nổi rõ; có màu nâu xám nhạt ở lưng và đầu, nhiều vệt nâu sẫm trên thân và đuôi. Gần đuôi có vệt đen, không tồn tại vệt đỏ trên chóp đuôi….

Rắn lục trùng khánh
Rắn lục trùng khánh

7


Hằng Hoàng

Rắn hổ mang xiêm

Rắn hổ mang Xiêm (tên thường gọi khác là rắn hổ mèo hoặc rắn hổ mang Đông Dương) được biết đến là một loài rắn phun nọc độc rất có thể gây chết người rất nguy hiểm. Những người bị rắn hổ mang xiêm cắn sẽ bị tê liệt cơ hoành, bị suy hô hấp dẫn đến ngạt thở và tử vong sau 30 phút bị rắn cắn Ở Việt Nam loài rắn này thường được tìm thấy ở vùng Nam Trung Bộ và ở miền Nam. Loài rắn này không chủ động tiến công người mà chúng chỉ cắn khi bị khiêu khách hoặc đe dọa trước. Ai bị loài rắn độc này cắn thì chỉ khoảng 30 phút sau sẽ tử vong do chất độc làm suy hô hấp, dẫn đến ngạt thở và làm tê liệt hoạt động của cơ hoành. Hổ mang thường ăn chuột, chim và ếch.

Ở Việt Nam, chúng phân bố chủ yếu ở Nam Trung Bộ và miền nam. Sở dĩ rắn hổ mang rất có thể bành rộng cổ mình ra được là do nó có xương sườn nối dài, giúp rắn mở rộng da ra phía bên ngoài cổ, tạo thành hình như mui xe phía trước cơ thể. Chúng bành rộng cổ ra khi gặp nguy hiểm hoặc bị kích động. Với cách này, rắn sẽ ngụy trang thân hình của tớ to nhiều hơn rất nhiều bình thường giúp rắn uy hiếp kẻ thù. Rắn hổ mang có nọc kích độc. Đối thủ đáng gờm nhất có khả năng đánh bại hổ mang trong tự nhiên là loài cầy, chim săn mồi và con người.

Rắn hổ mang xiêm có nọc độc gây chết người
Rắn hổ mang xiêm có nọc độc gây chết người

8


Hằng Hoàng

Rắn hổ mang chúa

Rắn hổ mang chúa có khả năng phóng độc ra xa khoảng 3 mét vì thế loài rắn này được đánh giá là cực kỳ nguy hiểm. không chỉ có vậy loài rắn này còn có khả năng đó là khống chế lượng độc tiết ra khi chúng cắn con mồi. Rắn hổ mang chúa được đánh giá là loài nguy hiểm và đáng sợ trong phạm vi sinh sống của chúng, mặc dù loài rắn này không chủ động tiến công con người. Tùy theo môi trường sinh sống mà da rắn hổ mang chúa có màu sắc không giống nhau, thông thường rắn sống nơi nhiều ánh sáng, vùng sông suối, ao hồ có da sáng màu; còn rắn sống nơi ít ánh sáng, vùng rừng sâu, núi cao, hang động có da tối màu.

Chu kỳ lột da của rắn hổ mang chúa trưởng thành khoảng 4 – 6 lần trong năm, còn rắn con lột da mỗi tháng. Thông thường, khi sống gần khu dân cư, đến thời kỳ lột da, rắn hổ mang chúa sẽ tìm tới khu dân cư (nhất là nhà bếp), tìm nơi trú ẩn tốt, không chỉ có vì đồ ăn mà còn muốn được sưởi ấm. Do đó, người dân rất dễ dàng gặp nguy hiểm nếu tiếp xúc với rắn và rắn cắn trả lại theo phản xạ tự vệ. Rắn con còn nhỏ có lớp da đen tuyền và những vạch kẻ hẹp hình chữ V màu vàng hoặc trắng (rất có thể bị nhầm lẫn với loài rắn cạp nong, nhưng dễ dàng xác định nhờ vùng mang cổ khá rộng của loài). Rắn hổ mang chúa thường lớn hơn so với những loài hổ mang khác. Hơn nữa, rắn hổ mang chúa có mang cổ hẹp hơn và dài hơn. Một phương pháp hết sức rõ ràng để nhận dạng, nhìn thấy rõ trên đầu, là sự hiện diện của một cặp vảy lớn được gọi là xương chẩm, nằm ở mặt sau đỉnh đầu. Đây là cách sắp xếp chín mảng xương dẹt phía sau, đặc trưng của họ Rắn nước và họ Rắn hổ, và là vẻ độc đáo của loài rắn hổ mang chúa.

Rắn hổ mang chúa
Rắn hổ mang chúa

9


Hằng Hoàng

Rắn hổ đất

Rắn hổ đất (hay rắn hổ phì, rắn hổ mang một mắt kính) là loài thuộc họ Elapidae. Khi loài rắn này chuẩn bị tiến công con mồi thì phần cổ của chúng sẽ phình to ra trông cũng đáng sợ. Rắn hổ đất chủ yếu phân bố ở Ấn Độ, Trung Quốc và những vương quốc ở vùng Đông Nam Á Trong số đó có Việt Nam. Rắn hổ đất là loài để trứng với số lượng trứng khoảng 16 đến 33 quả. Rắn hổ đất tất nhiên cũng như những loài rắn khác, nó là loài động động vật máu lạnh, bò sát – cùng lớp với những loài có vảy như thằn lằn, tắc kè – nhưng không tồn tại chân. Toàn thân rắn được bảo phủ một lớp vảy cứng. Khoảng 2 – 3 tháng rắn phải thay da một lần.

Rắn hổ đất có thân đen bóng, đen mốc (giống màu đất) của nó, có lẽ vì thế dân gian gọi là rắn hổ đất. Ở cổ rắn hổ có “bàn nạo” hình mặt trăng mỗi khi tức giận, rắn ngóc đầu bàn nạo phùng ra, lưỡi khè khè sẵn sàng bắn nọc độc…là lúc rắn dọa kẻ thù khủng khiếp nhất. Rắn hổ có nhiều loại: rắn hổ đất còn gọi là rắn hổ mang (rắn hổ mang chúa nặng tối đa khoảng 20kg quay về, lưng có màu vàng, chì, xám, khác với hổ đất – giống nhỏ hơn màu đen). đồ ăn chính nuôi sống rắn hổ đất là chuột, vì thế nơi nào có nhiều chuột đồng rất có thể có nhiều rắn hổ để làm cân bằng môi trường sinh thái. Rắn hổ là loài động vật hoang dã tồn tại trong thiên nhiên, và lẽ tất nhiên nó không thể tách khỏi đời sống con người. Rắn hổ ăn chuột, thứ gậm nhắm là kẻ thù của đồng ruộng, giúp cân bằng môi trường sinh thái. Rắn hổ được con người chế biến làm đồ ăn, làm rượu rắn vừa bổ dưỡng vừa để chữa bệnh. Nọc rắn được những nhà khoa học sử dụng chế biến ra nhiều dược liệu quý hiếm phục vụ con người.

Rắn hổ đất khiến nạn nhân chết nhanh chóng chỉ với lượng nọc độc nhỏ
Rắn hổ đất khiến nạn nhân chết nhanh gọn chỉ với lượng nọc độc nhỏ

10


Hằng Hoàng

Rắn biển

Rắn biển có tên thường gọi khoa học là Hydrophiinae có nọc độc rất mạnh. Loài rắn này sống chủ yếu trong môi trường biển nhưng vì không tồn tại mang nên chúng phải thường xuyên trồi lên mặt nước để thở và hấp thụ oxy. Loài rắn này có hình dạng ngang dẹt như loài lươn và sinh sống chủ yếu ở những vùng biển của VN. những loài rắn biển thường có nọc độc mạnh. Tại Việt Nam những loài rắn biển có nhiều tên thường gọi khác như đẻn, đẻn biển, đẹn, hèo, ông hèo v.v.. Rắn biển lúc đầu được coi là một họ hợp nhất và tách biệt…Sau đó người ta nhận thấy rằng rắn biển có quan hệ họ hàng rất gần và trong thực tiễn là lồng sâu bên trong họ Rắn hổ (Elapidae), vì thế định nghĩa phân loại của họ này trở thành không rõ ràng.

Một số nhà phân loại học chuyển toàn bộ rắn biển vào trong họ Elapidae, bằng phương pháp này tạo ra những phân họ Elapinae, Hydrophiinae và Laticaudinae, mặc dù phân họ sau cùng này rất có thể bỏ qua nếu Laticauda được gộp trong Hydrophiinae. Cho tới nay vẫn vẫn chưa xuất hiện công trình nghiên cứu nào có sức thuyết phục về những mối quan hệ phát sinh chủng loài giữa những nhóm rắn hổ không giống nhau, và vì thế tình hình vẫn vẫn chưa rõ ràng. Do đó, những tác giả khác vẫn tùy tình huống mà lựa chọn, hoặc là tiếp tục làm việc với sắp xếp cũ và truyền thống, hoặc là gộp toàn bộ những chi cùng nhau trong họ Elapidae, nhưng không phân chia thành những phân họ. Rắn biển là một nhóm rắn có nọc độc sinh sống trong môi trường biển hay sinh sống phần lớn thời gian trong môi trường biển, mặc dù chúng đã tiến hóa từ tổ tiên sống trên mặt đất.

Rắn biển
Rắn biển

Từ khóa: Top 10 loài rắn độc và nguy hiểm nhất ở Việt Nam, Top 10 loài rắn độc và nguy hiểm nhất ở Việt Nam, Top 10 loài rắn độc và nguy hiểm nhất ở Việt Nam

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *