Top 10 mẩu chuyện hay về lòng biết ơn

20-04-2021 10 26837 0 0

Báo lỗi

“Lòng biết ơn” là một cụm từ rất quen thuộc với mọi người chúng ta, nhưng có ai triển khai được hết ý nghĩa sâu sắc của nó. Trong cuộc đời mỗi người chúng ta có rất nhiều lòng biết ơn: biết ơn ông bà, cha mẹ, biết ơn những người bảo phủ, giúp đỡ mình những khi mình gặp khó khăn….Biết ơn là sự ghi nhớ và trân trọng những gì mình nhận được từ người khác. Có nhiều cách để thể hiện lòng biết ơn và cũng có thể có rất nhiều mẩu chuyện hay với những bài học giá trị về lòng biết ơn. Hãy để Toplist cùng bạn lắng nghe những mẩu chuyện ý nghĩa sâu sắc mỗi ngày nhé!

12345678910

1


Hoài Anh

Chàng nhân viên được mọi người kính trọng

mẩu chuyện:

“Có một chàng trai trẻ vừa tốt nghiệp ĐH loại xuất sắc nộp đơn dự tuyển vào một vị trí quản lý tại một công ty lớn.

Anh ta vượt qua những vòng trước tiên. Đến vòng sau cuối, đích thân ông Giám đốc phỏng vấn để đưa ra quyết định sau cuối.

Ông Giám đốc phát hiện ra một điều từ CV của chàng trai trẻ rằng trong suốt những năm học, anh ta luôn đạt thành tích học tập một cách xuất sắc. Từ trường Trung học cho tới khi vào ĐH và thi tốt nghiệp, không năm nào mà chàng trai này không đạt được danh hiệu xuất sắc. Ông Giám đốc hỏi, “Anh có những lúc nào nhận được học bổng từ trường không”. “Không lúc nào”, chàng trai reply. Ông Giám đốc bèn hỏi tiếp, “Vậy là cha anh đã trả toàn bộ học phí cho anh phải không?”. Chàng trai trẻ reply: “Cha tôi đã mất từ hồi tôi được một tuổi, toàn bộ số tiền học phí là do mẹ tôi gánh vác”.

“Vậy mẹ anh làm việc ở công ty nào?” Ông Giám đốc hỏi. Chàng trai trẻ bèn reply, “Mẹ tôi làm công việc giặt quần áo”.

Ông Giám đốc nghe vậy bèn đề nghị chàng trai trẻ đưa hai bàn tay ra cho ông xem. Hai bàn tay chàng trai khá đẹp và mềm mại. Ông Giám đốc hỏi:” Vậy trước đây có những lúc nào anh giúp đỡ mẹ anh trong việc giặt quần áo vẫn chưa?”. “vẫn chưa lúc nào”, chàng trai trẻ reply, “Mẹ tôi lúc nào cũng chỉ muốn tôi học và đọc thật nhiều sách. Hơn nữa, mẹ tôi rất có thể giặt quần áo nhanh hơn tôi.” Ông Giám đốc nghe thấy vậy bèn nói: “Tôi có một yêu cầu. Hôm nay lúc anh về nhà, hãy đi và rửa hai bàn tay của mẹ anh. Rồi hãy đến gặp tôi vào sáng ngày hôm sau”.

Chàng trai trẻ cảm giác rằng thời cơ trúng tuyển của tớ vào công ty này rất cao. Anh ta liền vui vẻ về nhà gặp mẹ và nói với bà hãy để anh ra rửa hai bàn tay của bà ngày hôm nay. Bà mẹ nghe vậy cảm thấy rất lạ, trong lòng bà dấy lên những cảm xúc vui buồn lẫn lộn, bà bèn đưa hai bàn tay mình ra cho chàng trai. Chàng trai trẻ chầm chậm rửa sạch bàn tay của mẹ mình. Từng giọt nước mắt của chàng trai rơi xuống khi anh ta triển khai công việc của tớ.Lần trước tiên chàng trai nhận thấy rằng đôi bàn tay của mẹ mình thật là nhăn nheo, hơn nữa hai bàn tay còn chằng chịt những vết thâm sẹo và chai sạn. Những vết thâm sẹo này hẳn là rất đau đớn vì chàng trai cảm nhận được bà mẹ khẽ rùng mình mỗi khi chàng trai rửa chúng trong nước.

Đây cũng là lần trước tiên chàng trai trẻ nhận thấy rằng chính đôi bàn tay này mỗi ngày làm công việc giặt quần áo để rất có thể trang trải đủ tiền học phí của anh ta ở trường học. Những vết thâm sẹo trên đôi bàn tay của bà mẹ cũng là cái giá cho kết quả đậu tốt nghiệp, cho những bảng điểm xuất sắc và cho cả tương lai của anh ta. Sau khi rửa sạch đôi bàn tay của bà mẹ, chàng trai trẻ lặng lẽ giặt nốt luôn chỗ quần áo còn sót lại trong ngày. Tối hôm đó, bà mẹ và chàng trai đã nói chuyện với nhau rất lâu.

Sáng ngày hôm sau, chàng trai trẻ quay lại công ty phỏng vấn. Ông Giám đốc nhận thấy nước mắt còn đọng trên khóe mắt của chàng trai trẻ bèn hỏi: “Anh rất có thể cho tôi biết anh đã làm gì và học được những gì ở nhà của anh ngày hôm qua không?”. Chàng trai reply: “Tôi đã rửa đôi bàn tay của mẹ tôi, và tôi cũng đã giặt nốt chỗ quần áo còn sót lại”.

“Vậy anh hãy cho tôi biết cảm giác của anh thế nào?” Ông Giám đốc hỏi.

Chàng trai trẻ bèn reply trong nước mắt:

Thứ nhất: Tôi hiểu được nhờ có mẹ mà tôi có được ngày hôm nay.

Thứ hai: Tôi hiểu được kiếm tiền vất vả đến thế nào.

Thứ ba: Tôi đã nhận được thức được sự quan trọng và giá trị của tình cảm gia đình.

Ông Giám đốc nói:” Đó chính xác là những gì tôi cần tìm ở một nhà quản lý. Tôi muốn tìm những ứng viên rất có thể nhận thức được sự giúp đỡ của những người khác, người rất có thể hiểu được sự khó nhọc của người khác khi hoàn thành một công việc nào đó, và là người không đặt tiền bạc là mục đích sống duy nhất của tớ. Xin chúc mừng. Anh đã được tuyển.”

Sau đó, chàng trai trẻ làm việc rất chăm chỉ và nhận được sự nể trọng của những nhân viên của tớ. Mỗi thành viên trong nhóm làm việc rất siêng năng và đoàn kết. Tình hình Sale của công ty phát triển đạt mức doanh thu cao một cách đáng ngạc nhiên”.

Bài học cuộc sống:

– Trong cuộc sống hay trong công việc thì lòng biết ơn luôn là đức tính thiết yếu khiến bạn được tin tưởng và tôn trọng. Khi bạn biết tin tưởng, biết tôn trọng mọi người xung quanh thì lòng biết ơn với họ sẽ giúp bạn nhận được sự yêu mến nhiều hơn thế, thành công trong sự chúc phúc của mọi người. Chúng ta không ai rất có thể thành công một mình mà phải có sự giúp đỡ của những người khác. Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa phải đi cùng nhau đó là ý nghĩa sâu sắc của lòng biết ơn trong mẩu chuyện này.

– Biết ơn cha mẹ, nhớ ơn công sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ người đã hi sinh cả cuộc đời để chăm sóc cho cuộc sống của chúng ta để chúng ta có được cuộc sống tốt nhất, có được thành công rực rỡ nhất, đứng trên ánh hào quang tỏa sáng nhất.

Luôn luôn giữ lòng biết ơn đã giúp đỡ bạn
Luôn luôn giữ lòng biết ơn đã giúp đỡ bạn
Biết ơn cha mẹ, dành thời gian, tình cảm cho cha mẹ
Biết ơn cha mẹ, dành thời gian, tình cảm cho cha mẹ


2


Hoài Anh

Vị khách tốt bụng

mẩu chuyện:

“Một du khách nhìn thấy một cụ bà đang đứng bên bờ một dòng suối lênh láng nước sau một trận mưa lớn. Trông bà có vẻ rất lo lắng và bất đắc dĩ phải băng qua nó.

Người khách du lịch tiến lại gần và hỏi bà lão:

“Bà ơi, bà có muốn con cõng bà vượt suối không?”

Bà lão rất ngạc nhiên và lẳng lặng gật đầu đồng ý. Anh cõng bà băng qua suối và anh dần đuối sức. Sau khi sang bờ bên kia, bà lão vội vội vàng vàng rời đi mà không nói lời cảm ơn nào. Vị du khách đang rã rời vì đuối sức kia có chút hối tiếc vì giúp đỡ bà lão ấy. Anh không mong cầu bà báo đáp, nhưng nghĩ rằng chí ít thì bà cũng nên nói với anh đôi lời bày tỏ sự cảm kích.

vài tiếng sau, du khách này đi tới vùng núi. Đó là một hành trình đầy hiểm nguy với anh, chân của anh bị côn trùng cắn sưng tấy. Lát sau, trên đường đi, có một thanh niên bắt kịp Theo ông và nói: “Cảm ơn anh đã giúp bà tôi. Bà bảo anh sẽ cần những thứ này và muốn tôi mang chúng đến cho anh.”

Nói đoạn, cậu ấy lấy ra một ít đồ ăn và thuốc men trong túi ra. Hơn nữa anh còn dắt thêm một con lừa và giao nó cho du khách tốt bụng. Vị du khách không ngừng nói cảm ơn anh thanh niên. Sau đó người thanh niên này nói tiếp: “Bà của tôi không nói được, cho nên bà muốn tôi thay mặt bà cảm ơn anh!”

Bài học cuộc sống:

– Lòng tốt của bạn khi cho đi sẽ luôn luôn được đền đáp xứng đáng dù là sớm hay muộn. Biết ơn, trả ơn là điều thiết yếu trong cuộc sống. Khi nhận được sự giúp đỡ của người khác hãy biết nói lời cảm ơn vì họ đã giúp đỡ mình, lòng biết ơn của những bạn sẽ làm cho lòng tốt được nhân lên trong cuộc sống. Những người trao đi lòng tốt cũng cảm thấy xứng đáng hơn.

– Hãy học cách trao yêu thương đến mọi người, chăm sóc và giúp đỡ những người xung quanh nếu rất có thể đặc biệt là người già, phụ nữ, trẻ em, người khuyết tật,… khi thấy họ gặp khó khăn.

Hãy luôn giúp đỡ người khác khi có cơ hội
Hãy luôn giúp đỡ người khác khi có thời cơ
Học cách cảm ơn từ những điều nhỏ nhất
Học cách cảm ơn từ những điều nhỏ nhất

3


Hoài Anh

họa sỹ trang trí nhà cửa

mẩu chuyện:

“Một người phụ nữ nhờ anh họa sỹ thiết kế trang trí nhà cửa cho mình. Khi người họa sỹ đến, anh ấy gặp người anh xã của người phụ nữ này. Anh ấy bị mù cả hai mắt và người họa sỹ cảm thấy buồn cho người anh xã. Mặc dù vậy, anh ấy vẫn luôn vui vẻ thân thiện và lạc quan. Trong quãng thời gian làm việc, người họa sỹ đã trò chuyện sôi nổi vui vẻ với anh ấy suốt mấy ngày liền và có vẻ như anh ấy không hề cảm thấy buồn đau về sự khiếm khuyết trên cơ thể của tớ.

Sau khi hoàn thành công việc, người họa sỹ đã gửi hóa đơn cho nữ chủ nhân căn nhà. Người phụ nữ đã rất ngạc nhiên khi thấy một khoản giảm giá lớn hơn so với số tiền đã thỏa thuận thuở đầu. Cô bồn chồn và hỏi anh họa sỹ: “Vì sao anh giảm giá nhiều cho tôi đến như vậy?”

Người họa sỹ reply: “Tôi thấy rất hạnh phúc khi được cùng trò chuyện với anh xã chị. Anh ấy khiến tôi cảm nhận rằng hoàn cảnh của tôi còn rất tốt, vì vậy, tôi quyết định giảm giá một phần tiền trong hóa đơn này coi như là một lời cảm ơn đến anh ấy.”

Sự tôn trọng sâu sắc của người họa sỹ đối với anh xã cô đã khiến cô cảm động rơi lệ. Mọi người đều cảm kích bởi sự rộng lượng của người họa sỹ chỉ còn một cánh tay này”.

Bài học cuộc sống:

– Bạn không thể thay đổi cuộc đời của bạn, trừ phi bạn thay đổi quan điểm cuộc sống của tớ. Bạn không thể thay đổi hoàn cảnh, trừ phi bạn thay đổi tâm thái của tớ. Cho dù bạn không thể thay đổi được hoàn cảnh để thích nghi với cuộc sống của bạn, nhưng bạn cũng rất có thể điều chỉnh lại thái độ để thích nghi với hoàn cảnh. Bởi chính thái độ sẽ là sức mạnh giúp bạn định hình cuộc sống của tớ! Chính sự mạnh mẽ, lạc quan của những bạn sẽ giúp bạn thành công và truyền cảm hứng đẹp đẽ đó cho mọi người.

– Hạnh phúc lớn nhất không tồn tại tức là bạn phải có mọi thứ, mà nó tới từ việc bạn trải nghiệm sự cảm kích. Tài sản quý giá nhất không phải là tiền mà đó là sức khỏe của bạn. Khi có sức khỏe những bạn sẽ có năng lượng tích cực cho cuộc sống, cho những dự định của tớ dù điều đó có khó khăn đến mức nào. Sự thoải mái không thể có được từ sự nắm giữ, mà nó có được nhờ sự buông bỏ.

– Cho người khác nhiều hơn thế, những bạn sẽ hạnh phúc hơn. Học cách cho đi và nhận lại là 1 trong những nét văn hóa rất đẹp. Đôi khi cuộc sống chứa đựng biết bao điều bạn không muốn nhưng bạn có quyền lựa chọn bước tiếp hoặc khóc than.

Nghị lực sống là điều quan trọng nhất để bạn vượt qua nghịch cảnh của cuộc đời
Nghị lực sống là điều quan trọng nhất để bạn vượt qua nghịch cảnh của cuộc đời
Cho đi, nhận lại là điều vô cùng đẹp đẽ
Cho đi, nhận lại là điều cực kì đẹp đẽ

4


Hoài Anh

mẩu chuyện nhỏ

mẩu chuyện:

“Vào cái thời mà món kem nước hoa quả còn rất rẻ tiền, có một mẩu chuyện của một cậu bé lúc đó 10 tuổi: Vào một hôm nọ, Jim – đó là tên của cậu, sau một hồi đi qua đi lại trước Shop giải khát đông nhất nhì thành phố, ngó vào quán nơi mà có món kem hoa quả mà cậu rất thích. Mạnh dạn cậu bé đẩy nhẹ cánh cửa và bước vào. Jim chọn một bàn trống ngồi xuống và đợi người phục vụ đến.

Chỉ vài phút sau, một người phục vụ lại gần đặt lên bàn cậu một ly nước lọc. Ngước nhìn cô phục vụ, cậu bé hỏi: “cho cháu hỏi bao nhiêu tiền một ly kem nước hoa quả ạ?”.“50 xu” cô phục vụ reply.Nghe vậy, cậu bé lại hỏi: “ vậy bao nhiêu một ly kem bình thường ạ?”.“35 xu” cô phục vụ kiên nhẫn reply cậu bé, mặc dù Shop rất đông và đang cần phục vụ nhanh.

sau cuối, người phục vụ mang ra món kem mà cậu đã gọi và sang phục vụ cho những bàn khác. Cậu bé ăn xong kem, để lại tiền trên bàn sau đó ra về. Khi người phục vụ quay lại để dọn bàn và lấy tiền kem, cô đã bật khóc khi nhìn đến tiền trên bàn, trên bàn có 2 đồng kẽm và 5 đồng xu lẽ đặt ngay ngắn trên bàn bên cạnh 35 xu trả cho ly kem mà khi nãy cậu bé đã gọi. Jim đã không thể ăn món kem nước hoa quả mà cậu rất thích chính vì cậu chỉ đủ tiền để trả cho ly kem bình thường và một ít tiền boa cho cô”.

Bài học cuộc sống:

Hãy luôn thể hiện lòng biết ơn của tớ từ những cử chỉ nhỏ nhất, theo cách tốt nhất sẽ làm cho việc giúp đỡ người khác trở thành đẹp hơn rất nhiều. Đôi khi bạn không thể cảm ơn bằng lời nói hãy dùng hành động minh chứng điều đó để họ biết bạn thực sự biết ơn thế nào vì họ đã giúp đỡ bạn dù việc đó không hề lớn lao gì.

Những đồng xu của sự cảm ơn
Những đồng xu của sự cảm ơn
Một ly kem hoa quả chẳng thể nói lên điều gì, nhưng nó sẽ làm sáng lên lòng tốt và sự biết ơn của người nhận được lòng tốt ấy
Một ly kem hoa quả chẳng thể nói lên điều gì, nhưng nó sẽ làm sáng lên lòng tốt và sự biết ơn của người nhận lấy được lòng tốt ấy

5


Hoài Anh

Đón nhận

mẩu chuyện:

“Truyện cổ Trung Hoa kể: Ở miền núi Hô-Phu, có một người đàn bà bán rượu tên là Wong. Một hôm, xuất hiện một vị thiền sư đạo đức đến trọ ở gần quán, dù không tồn tại tiền, ngài cũng được bà chủ quán tiếp đãi nồng hậu. Vị thiền sư ở đó khoảng ba năm. Trước khi cáo từ, ngài đào một giếng cạnh quán. Mọi người ngạc nhiên khi một dòng nước trong vắt vọt lên, họ nếm thử thì thấy đó là một loại rượu hảo hạng. Từ đó, bà chủ quán trở thành nổi tiếng và giàu sang.

Ít lâu sau, vị thiền sư lại ghé ngang quán, ngài hỏi thăm bà chủ quán về giếng rượu. Bà này than phiền:

– Rượu tốt nhưng tôi không lúc nào có dư để tham gia trữ.

Vị thiền sư mỉm cười rồi lẳng lặng viết lên tường:

– Trời đất thật bao la, nhưng lòng tham của con người còn mênh mông hơn thế nữa. Dù không tiêu tốn bà chủ vẫn có rượu để bán thế mà vẫn không hài lòng.

Viết xong thiền sư lẳng lặng ra đi, và dòng rượu cũng khô cạn”.

Bài học cuộc sống:


– Thứ nhất, bạn hãy bằng lòng với hiện tại, bằng lòng với cuộc sống của tớ và đón nhận mọi thứ trong tâm thế biết ơn vì đã nhận được được điều đẹp đẽ đó. Bởi lẽ, ngoài kia có rất nhiều người có cuộc sống khó khăn hơn bạn rất nhiều, mệt mỏi hơn bạn rất nhiều nhưng họ vẫn sống và hạnh phúc đấy thôi.

– Thứ hai, biết ơn ơn những người đã giúp đỡ mình, biết ơn cuộc sống của bạn đã đầy đủ và đẹp đẽ như thế. Tập đón nhận hạnh phúc giản dị 1 chút để cuộc sống thanh thản hơn.

Hãy tập tận hưởng cuộc sống ở 1 góc nhìn mới hơn, nhẹ nhàng và yên bình hơn
Hãy tập tận hưởng cuộc sống ở 1 góc nhìn mới hơn, nhẹ nhàng và yên bình hơn
Và tập hài lòng với những gì mình đang có
Và tập hài lòng với những gì mình đang có

6


Hoài Anh

Ổ bánh mì

mẩu chuyện:

“Một giáo sư người Mỹ làm giảng viên tại một viện ĐH ở nước Ba Tây (Brazil) đã nhắc lại một kỷ niệm khó quên. Ông thuật lại rằng một ngày kia khi đang trên con đường đến trường ĐH, ông cảm thấy có ai đó kéo quần mình, quay đầu lại, ông thấy một cậu bé độ 5 hay 6 tuổi với đôi mắt tròn đen và sáng trong khuôn mặt lem luốc dơ bẩn.

Cậu bé nhìn ông với lời cầu xin: “Thưa ông! Cho con bánh mì”. Khác với những lần trước, mỗi khi gặp trẻ ăn xin trên đường phố, mở lời cầu xin, ông thường phớt lờ, lạnh lùng bước đi, vì có nhiều trẻ ăn xin quá, nhưng không biết vì sao lần này ông lại dừng bước, rồi bảo cậu cùng đi với ông ta vào quán coffe gần đó. Sau khi mua cho cậu một bánh kem và đồ ăn khác mà cậu muốn, ông mua cho mình một tách coffe, rồi bước ra khỏi tiệm, quên hẳn cậu bé.

Nhưng khi ông đi được ít bước thì có người đụng vào lưng ông, quay nhìn lại, ông thấy cậu bé khi nãy. Cậu bé vẫn cầm ổ bánh kem và run run nói: “Con cám ơn ông!”. Vị giáo sư nầy cảm động vì lời cám ơn của cậu bé ăn xin đáng thương đó, trong những lúc đó có những trẻ ăn xin khác đã nhận được tiền hay đồ ăn ông cho nhưng vẫn chưa xuất hiện em nào có lòng biết ơn như thế!”

Bài học cuộc sống:

– Hãy luôn biết nói cảm ơn mỗi khi nhận được sự giúp đỡ từ người khác.

– Hãy mở lòng và giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

– Chính lời cảm ơn, sự biết ơn sẽ nhân lên những tấm lòng tử tế trong cuộc sống.

1 lời cảm ơn của cậu bé nghèo đổi lại sự khâm phục của vị giáo sư
1 lời cảm ơn của cậu bé nghèo đổi lại sự khâm phục của vị giáo sư
1 ổ bánh mì với vị giáo sư chẳng đáng là bao nhưng với cậu bé nghèo lại là
1 ổ bánh mì với vị giáo sư chẳng đáng là bao nhưng với cậu bé nghèo lại là “sự sống”

7


Hoài Anh

Lòng biết ơn

mẩu chuyện:

“Có một y tá trẻ vừa mới ra trường, chăm sóc bệnh nhân trước tiên là Eileen. Eileen mắc phải chứng bệnh rất nặng, chỉ nằm chờ chết, vì những mạch máu trong não cô đã bị vỡ ra. Nửa thân người cô đã mất cảm giác, dần dần toàn thân cô giống như khúc gỗ, rồi bị hôn mê. những nhân viên bệnh viện mỗi ngày lật Eileen hai lần để truyền đồ ăn lỏng vào bao tử. Việc làm này thật nhàm chán vì Eileen chẳng có một đáp ứng gì. Cô chẳng khác gì một tượng gỗ, không cử động hay tỏ ra hành động cảm ơn nào! Trước khi chăm sóc Eileen, cô y tá trẻ được những y tá kinh nghiệm cho biết tình trạng của Eileen và việc mà cô phải làm.

Nhưng nữ y tá tập sự này quyết định là phải làm khác hơn với những gì những y tá của bệnh viện đó đã làm. Cô nói chuyện, hát, khích lệ Eileen, thậm chí tặng quà cho Eileen. Đến ngày Lễ Tạ Ơn, ngày trọng đại nhất của nước Mỹ và cũng là ngày quan trọng đối với những người biết ơn Đấng Tạo Hóa về những ơn lành Ngài giành cho họ, cô y tá này thay cho nghỉ phép, đã tình nguyện vào bệnh viên chăm sóc cho Eileen. Cô ta đến với Eileen đang bất động và nói rằng: “Chị Eileen ơi! Hôm nay là ngày rất trọng đại, ngày Lễ Tạ Ơn Đức Chúa Trời nhưng tôi không muốn xa chị. Chị có biết Ngày Lễ Tạ Ơn này có ý nghĩa sâu sắc gì không?”

Lúc đó tiếng Dế yêu reo, cô y tá nhắc chiếc Dế yêu lên, nhưng khi quay đầu nhìn lại, cô cực kì ngạc nhiên vì Eileen tỉnh dậy, nhìn cô với hai hàng nước mắt, chảy xuống làm ướt sũng cả chiếc gối. Eileen lay động cả thân để bày tỏ lòng biết ơn người y tá trẻ đã tận tình chăm sóc một người chẳng hề có một đáp ứng gì, cảm ơn cô y tá đã hát những bài ca đầy khích lệ, với lời nói yêu thương, đầy hy vọng, nhất là nói về Ơn Trời, Đấng sáng tạo và bảo tồn vạn vật, ban sự sống và chu cấp mọi vật thực cho loài người. Sau đó Eileen qua đời trong an bình với cả lòng biết ơn, biết ơn người y tá trẻ đã giành cho mình lòng ưu tiên và sự chăm sóc đặc biệt”.

Bài học cuộc sống:

– Cô ý tá ấy đã cổ vũ 1 tâm hồn cần sự sẻ chia, cổ vũ 1 người cận kề sinh tử để cô ấy rất có thể cảm nhận sự đẹp đẽ của lòng người của tình thương giữa người với nhau.

– Người bệnh nhân ra đi với lòng biết ơn sẽ cực kì hạnh phúc vì biết được ở cận kề cái chết đã có 1 người hi sinh cho mình, ở bên cạnh động viên mình, Chính sự biết ơn ấy sẽ là động lực cho cô ý tá giúp đỡ những người kém may mắn hơn trong bệnh viện này.

Câu chuyện về cô ý tá tử tế và bệnh nhân với tấm lòng biết ơn đến hết cuộc đời
mẩu chuyện về cô ý tá tử tế và bệnh nhân với tấm lòng biết ơn đến hết cuộc đời
Câu chuyện về cô ý tá tử tế và bệnh nhân với tấm lòng biết ơn đến hết cuộc đời
mẩu chuyện về cô ý tá tử tế và bệnh nhân với tấm lòng biết ơn đến hết cuộc đời

8


Hoài Anh

Lòng biết ơn và niềm mơ ước

mẩu chuyện:

“Một ngày nọ, một gia đình quý tộc giàu sang nước Anh đã đưa con về miền quê nghỉ mát. trong những lúc nô đùa, tai nạn đã xảy ra: cậu con trai nhỏ của họ sa chân ngã xuống vực nước sâu. toàn bộ giá như vô vọng, không thể phương cách nào cứu sống cậu bé không biết bơi. Thế rồi, từ xa, nghe tiếng kêu thất thanh, một chú bé nhem nhuốc, con của một nông dân nghèo trong vùng đã chạy đến tiếp cứu.

Nhà quý tộc đã hết sức biết ơn cậu bé nhà nghèo. thay cho chỉ nói lời cảm ơn và kèm theo một ít tiền hậu tạ, ông ân cần hỏi cậu bé:

– Khi lớn lên, cháu muốn làm gì?

Cậu bé nhỏ nhẹ thưa:

– Thưa ông, chắc cháu sẽ tiếp tục nghề làm ruộng của cha cháu.

Nhà quý tộc lại gặng hỏi:

– Thế cháu không thể ước mơ nào lớn hơn nữa sao?

Cậu bé im lặng cúi đầu một lúc rồi mới reply:

– Dạ thưa bác, nhà cháu nghèo thế này thì cháu còn biết ước mơ điều gì nữa đây?

Lại tiếp tục một câu hỏi chân tình:

– Nhưng bác muốn biết, nếu cháu được phép mơ ước thì cháu sẽ ước mơ điều gì?

Và lần này cũng lại là một câu reply thật thà:

– Thưa bác, cháu muốn được đi học, cháu muốn trở thành một bác sĩ!

Sau này, cậu bé ngày xưa không biết bơi được cứu sống trở thành một vĩ nhân, đã làm cho toàn quốc Anh hãnh diện tự hào, đó đó là Thủ tướng Winston Churchill. Còn cậu bé quê nhà nghèo đã không thể chỉ biết đặt ước mơ đời mình nơi cụm cỏ bờ đê.Cậu trở thành một bác sĩ lừng danh toàn cầu, cũng đồng thời là ân nhân của cả nhân loại khi tìm ra được thuốc kháng sinh penicillin. Tên của ông là Alexander Fleming.

Không ai ngờ rằng đến thủ tướng nước Anh lâm bệnh trầm trọng, cả vương quốc Anh đã đi tìm những vị danh y lẫy lừng để cố cứu sống nhà lãnh đạo vô thượng của tớ. toàn bộ đã bó tay. Thế rồi bác sĩ A.Fleming đã tự ý tìm tới và ông đã cứu sống, một lần nữa, người mà ông đã từng cứu sống năm xưa”.


Bài học cuộc sống:

– Cậu bé ấy sau cuối cũng thành công và quay lại giúp đỡ người đã từng giúp đỡ mình với lòng biết ơn to lớn. Đó đó là nét đẹp cực kì của lòng tốt. Khi bạn cho đi lòng tốt những bạn sẽ nhận lại sự biết ơn và niềm tin của những người khác. Đến sau cuối, người tốt sẽ luôn được báo đáp.

– Hãy dám mơ ước, triển khai mơ ước đó và phải nhớ ai đó đã cùng bạn triển khai mơ ước ấy.

Bạn sẽ không thể thành công nếu bạn có 1 ước mơ tầm thương
những bạn sẽ không thể thành công nếu bạn có 1 ước mơ tầm thương
Người biết ước mơ, dám thực hiện ước mơ chắc chắn sẽ có tấm lòng trong trẻo như những lời hát luôn biết ơn cuộc đời, biết ơn người đã giúp đỡ mình, tạo ra mình
Người biết ước mơ, dám triển khai ước mơ chắc chắn sẽ có tấm lòng trong trẻo như những lời hát luôn biết ơn cuộc đời, biết ơn người đã giúp đỡ mình, tạo ra mình

9


Hoài Anh

Chiếc áo của bà

mẩu chuyện:

“Bà cụ năm nay đã 80 tuổi. Con trai đã lớn, đã lập gia đình và đưa vợ con lên thành phố sinh sống. Rất nhiều lần cậu con trai muốn đón bà lên ở cùng. Nhưng từ lâu bà đã quen với tình cảm lũy tre làng, ngửi quen mùi thơm của lúa rạ. Và bà quyết định ở lại. Sức khỏe tuy đã yếu nhưng biết tin sinh nhật cháu gái bà vẫn cố gắng thu xếp lên thành phố. Bà qua tận làng bên nhờ người làm cho một mẻ kẹo lạc mới, cẩn trọng chọn những chùm nhãn mọng nhất. Thậm chí bà còn tự mình ra chợ mua nào kim, nào chỉ về khâu cho cháu bộ quần áo làm quà sinh nhật.

Đi gần trăm cây số mới ra được nhà con cháu. Bà vẫn vui vẻ và không một chút mệt mỏi, nhanh gọn lôi bộ quần áo ra đưa cháu. “Nào là xanh xanh đỏ đỏ, chắc cả chợ trong thành phố không tìm kiếm đâu được cái thứ hai”, cô cháu gái cầm áo vứt lên ghế và đang nghĩ xem xử lý thế nào với nó. Mẹ ngoài ban công hét lớn: “Máy giặt rò nước rồi, không ai ra đây nhé”.

Con bé nghe vậy liền cầm bộ quần áo chạy ra làm giẻ thấm nước.

Trong nhà bà vẫn đang vui vẻ xem tivi và không biết sự tình. Một lát sau, bà ra ngoài ban công thì phát hiện chiếc áo nhàu nát dưới nền. Bà đã đứng ngoài đó rất lâu. Bà tự mình nhặt lên rồi giặt sạch, phơi lên dây. Bà vào trong nhà, đôi mắt đỏ hoe, chậm rì rì nói với cô cháu: “Bà xin lỗi. Bà sẽ bù cho cháu một món quà sinh nhật khác. Nó đúng là không hợp với cháu”. “Vâng bà ạ. Trông nó thật quê mùa”, đứa bé nhẹ nhàng đáp. Bố nghe và hiểu được chuyện gì vừa xảy ra. Sắc mặt thay đổi, anh quay ra nhìn đứa con và không nói một lời nào. Ngày hôm sau, bà mặc “chiếc áo lỗi” đó lên người. Nhìn là biết nó quá nhỏ so với kích cỡ của bà, nhưng bà vẫn cố chịu. Ở được hai ngày, bà lí do sợ đàn lợn ở nhà đói nên tự bắt xe về quê.

Không lâu sau đến sinh nhật bố. Hai mẹ con vui mừng đem quà ra tặng. Con bé mua cho bố một chiếc mũ len, mẹ thì mua tặng bố một chiếc cà vạt.

Bố nhận quà, không cười, cầm đồ ném vào thùng rác: “Đồ gì mà xấu vậy. Đem bỏ vào thùng rác thôi. Bố không dùng được”. Con bé mặt vừa hoảng hốt vừa tức giận cãi lại: “Bố làm vậy là không tôn trọng người khác”. “Con cũng biết như vậy khó chịu sao. Vậy mà con đã làm như thế với bà đấy. Bà cả năm cả tháng ăn không dám ăn, không dám mua quần áo mới, chiếc ga giường chắc cũng dùng đến mười năm rồi. Bà đã già nhưng biết sinh nhật con bà vẫn cố gắng ngồi xe lên nhà mình. Bà đâu có nhìn rõ nữa, nhưng bà vẫn cố làm cho con chiếc áo. Tình yêu thương của bà bị con trở thành giẻ vụn rồi. Con có biết không”.

Một tuần sau, hai mẹ con về quê. Thấy con cháu về thăm bà rất vui. Lưng còng nhưng vẫn thoắt thoắt ra vườn hái nắm rau lang để nấu canh tối. Trong bữa cơm, con bé run run nói với bà: “Bà không giận cháu chứ ạ. Cháu sai rồi. Chuyện… Chiếc áo”. Bà đặt bát cơm xuống và cười giòn tan: “Chuyện đó hả, là bà không đành cho cháu cái áo đó nên mới cầm về mặc đấy. Ăn cơm. Ăn cơm”.

Bài học cuộc sống:

– Luôn luôn nhớ rằng ông bà, cha mẹ dành tình yêu cho chúng ta vô điều kiện nhưng không tồn tại tức là nó không đáng quý. phải ghi nhận ơn vì điều đó, biết ơn vì họ đã dành tình yêu lớn lao nhất của 1 người cho mình, chăm sóc, nuôi dưỡng và yêu thương mình.

– Biết tôn trọng người lớn tuổi, tôn trọng những món quà của người khác như một phép lịch sự tối thiểu.

Yêu thương những người thân của mình từ những điều nhỏ nhất là cách thể hiện sự biết ơn
Yêu thương những người thân của tớ từ những điều nhỏ nhất là cách thể hiện sự biết ơn
Ngày nhỏ, đấng sinh thành bảo bọc, khi trưởng thành hãy ghi nhớ công ơn
Ngày nhỏ, đấng sinh thành bảo bọc, khi trưởng thành hãy ghi nhớ công ơn

10


Hoài Anh

Giọt nước mắt

mẩu chuyện:

“Ngày xưa, khi tạo ra người mẹ trước tiên trên trần gian, ông Trời đã làm việc miệt mài suốt 6 ngày liền, quên ăn quên ngủ mà vẫn vẫn chưa xong việc. Thấy vậy, một vị thần bèn hỏi:
– Tại sao ngài lại mất quá nhiều thời giờ cho tạo vật này?
Ông Trời đáp:
– Ngươi thấy đấy. Đây là một tạo vật cực kỳ phức tạp gồm hơn 200 bộ phận rất có thể thay thế nhau và cực kỳ bền chắc, nhưng lại không phải là gỗ đá vô tri vô giác. Tạo vật này rất có thể sống bằng nước lã và đồ ăn thừa của con, nhưng lại đủ sức ôm ấp trong vòng tay nhiều đứa con cùng một lúc. Nụ hôn của nó rất có thể chữa lành mọi vết thương, từ vết trầy trên đầu gối cho tới một trái tim tan nát. Ngoài ra, ta định ban cho tạo vật này rất có thể có 6 đôi tay.
Vị thần nọ ngạc nhiên:
– Sáu đôi tay? Không thể tin được!
Ông Trời đáp lại:
– Thế còn ít đấy. Nếu nó có 3 đôi mắt cũng vẫn chưa chắc đã đủ.
– Vậy thì ngài sẽ vi phạm những tiêu chuẩn về con người do chính ngài đề ra trước đây – vị thần nói.
Ông Trời gật đầu thở dài:
– Đành vậy. Sinh vật này là vật ta tâm đắc nhất trong những gì ta đã tạo ra, nên ta dành mọi sự ưu tiên cho nó. Nó có một đôi mắt nhìn xuyên qua cánh cửa đóng kín và biết được lũ trẻ đang làm gì. Đôi mắt thứ hai ở sau gáy để nhìn thấy mọi điều mà ai cũng nghĩ là không thể biết được. Đôi mắt thứ ba nằm trên trán để nhìn thấu ruột gan của những đứa con lầm lạc. Và đôi mắt này sẽ nói cho những đứa con đó biết rằng mẹ chúng luôn hiểu, thương yêu và sẵn sàng tha thứ cho mọi lỗi lầm của chúng, dù bà không hề nói ra.
Vị thần nọ sờ vào tạo vật mà ông Trời đang bỏ công cho ra mắt và kêu lên:
– Tại sao nó lại mềm mại đến thế?
Ông Trời đáp: “Vậy là ngươi vẫn chưa chắc chắn hết. Tạo vật này rất cứng cỏi. Ngươi không thể tưởng tượng nổi những khổ đau mà tạo vật này sẽ phải chịu đựng và những công việc mà nó phải hoàn tất trong cuộc đời.”
Vị thần có vẻ như phát hiện ra điều gì, bèn đưa tay sờ lên má người mẹ đang được ông Trời tạo ra.
– Ồ, thưa ngài. Hình như ngài để rớt cái gì ở đây.
– Không phải. Đó là những giọt nước mắt đấy – ông Trời thở dài.a
– Nước mắt để làm gì, thưa ngài – vị thần hỏi.
– Để bộc lộ thú vui, nỗi buồn, sự vô vọng, đau đớn, đơn độc và cả lòng tự hào những thứ mà người mẹ nào cũng sẽ trải qua.

Người mẹ có vẻ như đã được tạo ra để thấu hiểu và yêu thương, luôn sẵn sàng tha thứ cho mọi lỗi lầm dù người luôn im lặng. Hãy yêu thương, chăm sóc mẹ khi còn rất có thể, bởi người sẽ chẳng mãi ở bên ta”.

Bài học cuộc sống:

Thấu hiểu sự hi sinh của người mẹ, biết ơn đấng sinh thành như một điều tự nhiên. Người biết ghi nhớ công ơn dưỡng dục sẽ là người thành công là người đáng tự hào nhất.

Luôn nhớ ơn người đã sinh ra, nuôi dưỡng ta
Luôn nhớ ơn người đã sinh ra, nuôi dưỡng ta
Luôn nhớ ơn người đã sinh ra, nuôi dưỡng ta
Luôn nhớ ơn người đã sinh ra, nuôi dưỡng ta

Từ khóa: Top 10 mẩu chuyện hay về lòng biết ơn, Top 10 mẩu chuyện hay về lòng biết ơn, Top 10 mẩu chuyện hay về lòng biết ơn

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *