Top 10 ngày lễ trong tháng 5 dương lịch của Việt Nam

02-05-2021 10 22 0 0

Báo lỗi

Mỗi năm, cứ vào dịp tháng Năm về, những tổ chức, đoàn thể trên khắp toàn quốc và kiều bào ở quốc tế lại nô nức tổ chức rất nhiều hoạt động ý nghĩa sâu sắc để kỷ niệm ngày sinh vị lãnh tụ cực kì kính yêu của dân tộc Việt Nam ta – Chủ tịch Hồ Chí Minh (ngày 19 tháng 5 năm 1890). Cả cuộc đời Người hoạt động vì sự nghiệp Cách mạng, vì hạnh phúc của nhân dân và luôn là tấm gương sáng về đạo đức Cách mạng, về phẩm chất sáng ngời của người chiến sĩ Cộng sản cho những thế hệ sau này.

Tuy Bác đã đi xa nhưng hệ thống tư tưởng, phong thái, đạo đức Người để lại cho chúng ta thì vẫn luôn là di sản vô giá sống mãi cùng non sông, vương quốc và nhân dân Việt Nam. Ngoài những sự kiện nổi trội được liệt kê ở trên, trong tháng 5 còn có một số ngày lễ quốc tế khác. Bạn đã biết hết những ngày lễ trong tháng 5 dương lịch của Việt Nam vẫn chưa? Toplist xin gửi tới bạn đọc bài viết danh sách những ngày lễ nổi trội nhất trong tháng 5 ở Việt Nam để bạn đọc cùng xem thêm và hoàn toàn có thể làm rõ hơn về những ngày lễ trong tháng 5 này nhé.

12345678910

1


Thu Hoai

Ngày Quốc tế Lao động 1/5

Ngày Quốc tế Lao động hay ngày 1 tháng 5 là ngày lễ kỷ niệm của trào lưu công nhân quốc tế và của người lao động vào trong ngày 1 tháng 5 hằng năm, tại nhiều nước trên trái đất, thường có những cuộc biểu tình trên đường phố của hàng triệu người lao động và những tổ chức công đoàn của họ. vào trong ngày này, những trào lưu cộng sản, cánh tả, những tổ chức theo chủ nghĩa vô chính phủ cùng với những công đoàn liên minh tiến hành những cuộc tuần hành trên đường phố, yêu cầu mở rộng những quyền lao động và an sinh xã hội.

Năm 1886, tại thành phố công nghiệp lớn Chicago, Đại hội Liên đoàn Lao động Mỹ trải qua nghị quyết nêu rõ: “…Từ ngày 1/5/1886, ngày lao động của toàn bộ những công nhân sẽ là 8 giờ”. Sở dĩ ngày 1/5 được chọn bởi đây là ngày bắt đầu một năm kế toán tại hầu hết những nhà máy, xí nghiệp ở Mỹ. vào trong ngày này, hợp đồng mới giữa thợ và chủ sẽ được ký. Giới chủ tư bản hoàn toàn có thể biết trước quyết định của công nhân mà không thể kiếm cớ chối từ.

Ngày 1/5/1886, do yêu cầu của công nhân không được đáp ứng một cách đầy đủ, giới công nhân trên toàn nước Mỹ đã tham gia bãi công nhằm gây áp lực buộc giới chủ tiến hành yêu sách của tớ. trước tiên là cuộc bãi công tại thành phố Chicago. Khoảng 40 nghìn người không đến nhà máy. Họ tổ chức mít-tinh, biểu tình trên thành phố với biểu ngữ “Từ hôm nay không người thợ nào làm việc quá 8 giờ một ngày! Phải tiến hành 8 giờ làm việc, 8 giờ nghỉ ngơi, 8 giờ vui chơi!” Cuộc bãi công lôi cuốn ngày càng đông người tham gia. Cũng trong ngày hôm đó, tại những trung tâm công nghiệp khác trên nước Mỹ đã nổ ra 5.000 cuộc bãi công với 340 nghìn công nhân tham gia. Ở Washington, New York, Baltimore, Boston… hơn 125.000 công nhân giành được quyền ngày chỉ phải làm 8 giờ.

những cuộc biểu tình bị đàn áp nặng nề. Giới chủ đuổi những công nhân bãi công, thuê người làm ở những thành phố bên cạnh, thuê bọn khiêu khích và cảnh sát đàn áp, phá hoại cuộc đấu tranh của công nhân. những xung đột xảy ra dữ dội khiến hàng trăm công nhân chết và bị thương, nhiều thủ lĩnh công đoàn bị bắt… gây nên sự kiện thảm sát Haymarket làm 4 người chết, hơn 70 bị thương và trên 100 người bị bắt năm 1886 tại Chicago, Mỹ.[1] Nhưng sau cuối, giới chủ phải chấp thuận yêu sách của công nhân.

Ngày 20/6/1889, ba năm sau “thảm kịch” tại thành phố Chicago, Quốc tế cộng sản II được nhóm họp tại Paris (Pháp). Dưới sự lãnh đạo của Friedrich Engels, Đại hội lần thứ nhất của Quốc tế Cộng sản II đã quyết định lấy ngày 1/5 hàng năm làm ngày biểu dương lực lượng và đấu tranh chung của tầng lớp vô sản những nước.

Ngày Quốc tế Lao động 1/5
Ngày Quốc tế Lao động 1/5
Ngày Quốc tế Lao động 1/5
Ngày Quốc tế Lao động 1/5


2


Thu Hoai

Ngày thắng lợi Điện Biên Phủ 7/5

thắng lợi lịch sử Điện Biên Phủ ngày 07/5/1954 của Quân đội và Nhân dân Việt Nam cách đây 67 năm đã đập tan những cố gắng, nỗ lực về quân sự vô thượng nhất của thực dân Pháp và có sự can thiệp của Mỹ. thắng lợi lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954 đã bắt buộc chính phủ Pháp phải ký Hiệp định Geneva (tháng 7 năm 1954). Công nhận độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của ba nước Đông Dương Trong số đó có Việt Nam. Và đây cũng là kết thúc cuộc kháng chiến trường kỳ gian khổ nối dài chín (9) năm (1945 – 1954) của Quân đội và Nhân dân Việt Nam. Đồng thời cũng chấm hết ách thống trị của thực dân Pháp nối dài hàng thế kỷ, thắng lợi lịch sử này đã mở ra một bước ngoặt phát triển mới cho cách mạng Việt Nam và Đảng cộng sản Việt Nam.

thắng lợi lịch sử Điện Biên Phủ đã làm tăng niềm tự hào dân tộc, niềm tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và rèn luyện; cổ vũ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân một lòng, một dạ chiến đấu dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. thắng lợi Điện Biên Phủ mang tầm vóc thời đại, góp phần to lớn vào trào lưu đấu tranh vì hòa bình, tiến bộ của nhân loại. thắng lợi Điện Biên Phủ giáng một đòn chí mạng vào nền móng của thực dân Pháp và can thiệp Mỹ, đánh sập thành lũy của chủ nghĩa thực dân cũ ở vị trí xung yếu nhất, lưu lại sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân cũ trên phạm vi toàn trái đất; báo hiệu sự thất bại chiến lược toàn cầu phản cách mạng của chủ nghĩa thực dân mới do đế quốc Mỹ cầm đầu. thắng lợi Điện Biên Phủ là thắng lợi chung của những nước trên bán đảo Đông Dương, thắng lợi của trào lưu cộng sản và công nhân quốc tế, của trào lưu đấu tranh vì hòa bình, tiến bộ xã hội trên toàn trái đất.

thắng lợi Điện Biên Phủ của dân tộc ta đã minh chứng một chân lý của thời đại: những dân tộc bị áp bức, bị xâm lược nếu có ý chí kiên trì và đường lối đúng đắn, sáng tạo, biết đoàn kết đấu tranh vì độc lập tự do thì dân tộc đó nhất định thắng lợi. Chân lý đó đã thôi thúc và cổ vũ những nước thuộc địa ở châu Á, châu Phi, Mỹ La-tinh đứng lên đấu tranh tự giải phóng, thoát khỏi ách xâm lược của chủ nghĩa thực dân, đế quốc.

Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5
Ngày thắng lợi Điện Biên Phủ 7/5
Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5
Ngày thắng lợi Điện Biên Phủ 7/5

3


Thu Hoai

Ngày của Mẹ 9/5

Ngày của Mẹ thường không cố định mà nó sẽ rơi vào những ngày không giống nhau theo từng năm. Tại Việt Nam và một số nước khác cách tính Ngày của Mẹ đúng là ngày Chủ Nhật thứ 2 của tháng 5 hằng năm. Từ cách tính trên, Ngày của Mẹ năm 2021 tại Việt Nam và một số nước sẽ rơi vào Chủ Nhật ngày 9 tháng 5 (tức 28/3/2021 Âm lịch).

Sự kiện Mother’s Day bắt nguồn từ mẩu truyện, dữ liệu lưu trữ. Trong số đó, thời kỳ Hy Lạp và La Mã cổ đại cũng ghi nhận đã có ngày lễ hội liên quan. vì vậy, có một sư kiện được tổ chức khá long trọng, để tri ân những người làm mẹ, lễ thường ra mắt dịp mùa xuân. Vào thời đó thường, người Hy Lạp luôn chuẩn bị chu đáo để cúng tế cho những nữ thần, Trong số đó luôn có vị thần Rhea, là Mẹ của nhiều vị thần trong thời Hy Lạp cổ đại.

Bên cạnh đó, theo nhiều ghi ghép khác trên Wikipedia cũng cho rằng nguồn gốc của ngày lễ này xuất hiện trước tiên ở nước anh (khoảng 1600). Sự kiện thường được tổ chức trước dịp lễ Phục Sinh 40 ngày, mục đích nhằm tri ân những bà mẹ. Tham gia vào lễ này, những em nhỏ thường tặng hoa hoặc bánh trái cây cho những người mẹ. Hiện tại, phong tục đã không hề kể từ thế kỷ XIX.

Còn theo một giai thoại ra mắt ở nước Mỹ, với tình yêu mẹ vô bờ bến cũng sự kiên nhẫn đấu tranh của cô Anna Jarvis tại bang Philadelphia – Mỹ, sự kiện ngày của Mẹ được công nhận là một lễ chính thức. Xuất phát từ sau cái chết của mẹ, Anna luôn sống trọng sự day dứt chính vì những điều vẫn chưa làm được cho mẹ khi bà còn sống. Cùng với đó là thái độ thờ ơ của người dân Mỹ đối với người mẹ của tớ lúc bấy giờ khiến cô quyết định gửi đề nghị lên Thượng nghị viện Mỹ về ý định tổ chức Ngày của Mẹ trên toàn quốc.

Ngày của Mẹ (Mother’s Day) là một ngày lễ được chọn ra để tôn vinh người mẹ – những người phụ nữ đã tảo tần, hy sinh bao nhiêu năm để vun đắp gia đình, nuôi dậy con cái thành tài, sâu xa hơn là thể hiện được sức tác động, sự gắn kết của những bà mẹ trong xã hội. Đây là dịp để bạn cũng hoàn toàn có thể bày tỏ tình yêu thương, sự kính trọng, biết ơn của tớ đối với mẹ thân yêu bằng những lời chúc Ngày của Mẹ ý nghĩa sâu sắc, những món quà có giá trị vật chất và tinh thần sâu sắc,…

Ngày của Mẹ 9/5
Ngày của Mẹ 9/5
Ngày của Mẹ 9/5
Ngày của Mẹ 9/5

4


Thu Hoai

Ngày xây dựng Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh 15/5

Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (gọi ngắn gọn là Đội) là một tổ chức cộng sản dành riêng cho thiếu niên nhi đồng hoạt động tại Việt Nam, do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam sáng lập ngày 15 tháng 5 năm 1941, ở thôn Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng và được Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phụ trách hướng dẫn. Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh được dựa trên nền tảng hoạt động của trào lưu Thiếu niên Tiền phong tại những vương quốc cộng sản. Luôn luôn nhớ ơn chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Lịch sử: Ngày 15 tháng 5 năm 1941: Đội Nhi đồng Cứu quốc được xây dựng bởi lãnh tụ của Đảng Cộng sản Đông Dương ở gần hang Pác Bó, dưới chân núi Thoong Mạ, ở thôn Nà Mạ. những thành viên trước tiên: Nông Văn Dền (Bí danh Kim Đồng, đội trưởng), Nông Văn Thàn (Bí danh Cao Sơn), Lý Văn Tịnh (Thanh Minh), Lý Thị Nì (Thủy Tiên), Lý Thị Xậu (Thanh Thủy). Người phụ trách Đội trước tiên là Đức Thanh. Mục đích của Đội: “Đánh Tây, đuổi Nhật, giành độc lập cho nước nhà”. Giữa năm 1950, hai tổ chức Đội TNTP và Đội Nhi đồng cứu Quốc sáp nhập lại làm một và lấy tên chung là Đội Thiếu nhi cứu quốc. Tháng 3 năm 1951, Đội Thiếu nhi cứu quốc được đổi tên thành Đội Thiếu nhi Tháng Tám Tháng 11 năm 1956, Đội Thiếu nhi Tháng Tám được đổi tên thành Đội Thiếu niên Tiền phong Việt Nam. Năm 1954: những trào lưu của Đội phát triển mạnh mẽ với những trào lưu “Vì miền Nam ruột thịt”, “Đi thăm miền Nam”. Ngày 30 tháng 1 năm 1970, Đội một lần nữa đổi tên thành Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh như ngày nay.

Tuyên ngôn hoạt động: “Đội là nòng cốt trong những trào lưu thiếu nhi, là lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường, là lực lượng dự bị của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh”.

  Ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh 15/5
  Ngày xây dựng Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh 15/5
  Ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh 15/5
  Ngày xây dựng Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh 15/5

  5


  Thu Hoai

  Ngày quốc tế Gia đình 15/05

  Ngày quốc tế Gia đình, viết tắt là IDF (International Day of Families) là ngày lễ quốc tế do Liên Hiệp Quốc đề ra để nâng cao nhận thức về những vấn đề gia đình trên toàn trái đất.

  Năm 1993 Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc đã trải qua “Nghị quyết số A/REC/47/237” ngày 20 tháng 9 năm 1993, lấy ngày 15 tháng 5 hàng năm làm “Ngày quốc tế Gia đình”.

  Trước đó, năm 1980, trải qua Nghị quyết 44/82 Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ra mắt năm 1994 là “Năm quốc tế Gia đình”, để nâng cao nhận thức về những vấn đề gia đình và tăng cường khả năng của những vương quốc trong việc tiến hành những chính sách toàn diện về những vấn đề liên quan đến gia đình.

  Ngày Quốc tế Gia đình
  Ngày Quốc tế Gia đình
  Ngày Quốc tế Gia đình
  Ngày Quốc tế Gia đình

  6


  Thu Hoai

  Ngày Quốc tế chống tẩy chay, phân biệt đối xử với người đồng tính, song tính và chuyển giới 17/05

  LGBT là gì?

  LGBT là từ viết tắt của 4 từ trong tiếng Anh, đó là Lesbian (người đồng tính nữ), Gay (người đồng tính nam), Bisexual (người lưỡng tính/song tính) và Transgender (người chuyển giới). LGBT đúng là tên chính thức của xã hội những người trên (xã hội những người đồng tính). Dần dần có thêm LGBT+ để chỉ thêm những nhóm khác, gồm có toàn bộ những người đang tìm hiểu giới tính của bản thân.

  Trước đây, khoảng 90% những người đồng tính trên khắp trái đất bị tẩy chay trong mọi mặt của đời sống như khi đi làm việc, mua sắm dịch vụ, tham gia những sinh hoạt xã hội. Thậm chí họ bị coi là những người bệnh. vào trong ngày 17 tháng 5 năm 1990, “đồng tính luyến ái” được loại ra khỏi danh sách những căn bệnh. Tổ chức Y tế trái đất – WHO đã chính thức đưa ra quyết định này sau thời gian dài xem xét.

  Nhân sự kiện trên, ngày 17/5 đã được xã hội LGBT trái đất chọn làm ngày Quốc tế chống tẩy chay đồng tính và chuyển giới. Tên tiếng Anh của ngày này là International Day Against Homophobia and Transphobia, viết tắt những chữ cái đầu là IDAHOT. IDAHOT ra mắt nhằm thay đổi nhận thức của người dân trong việc tôn trọng những người đồng tính, coi họ như mọi người bình thường và không tồn tại sự khác lạ. IDAHOT 2021 sẽ ra mắt vào thứ Hai, ngày 17 tháng 5 (tức 6 tháng tư Âm lịch).

  Mục tiêu của chiến dịch IDAHOT:

  • Nâng cao nhận thức của người dân về những người đồng tính, song tính và chuyển giới.
  • Chống tẩy chay, chống phân biệt đối xử, chống bạo hành những người trong xã hội LGBT.
  Ngày Quốc tế chống kỳ thị, phân biệt đối xử với người đồng tính, song tính và chuyển giới
  Ngày Quốc tế chống tẩy chay, phân biệt đối xử với người đồng tính, song tính và chuyển giới
  Ngày Quốc tế chống kỳ thị, phân biệt đối xử với người đồng tính, song tính và chuyển giới
  Ngày Quốc tế chống tẩy chay, phân biệt đối xử với người đồng tính, song tính và chuyển giới

  7


  Thu Hoai

  Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5

  Hàng năm, vào trong ngày 19 tháng 5 cùng với toàn quốc, lòng chúng ta lại bâng khuâng tưởng nhớ đến Bác Hồ kính yêu. Ngày 19/5/1946, lần trước tiên nhân dân ta kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của Ðảng, Nhà nước và nhân dân ta. Kể từ thời điểm đó, mỗi dịp tháng 5 về, hàng triệu trái tim người Việt Nam và bè bạn khắp trái đất luôn hướng về và tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh – lãnh tụ thiên tài của cách mạng Việt Nam.

  Chủ tịch Hồ Chí Minh (lúc nhỏ tên là Nguyễn Sinh Cung, khi đi học tên Nguyễn Tất Thành, khi hoạt động cách mạng lấy tên Nguyễn Ái Quốc…) sinh ngày 19/5/1890 trong một gia đình nhà nho yêu nước, tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh thành phố Nghệ An.

  Trong quy trình dựng nước và giữ nước hàng nghìn năm, dân tộc ta đã tạo ra và phát triển nền văn hóa dân tộc rực rỡ, mà hạt nhân là chủ nghĩa yêu nước Việt Nam, ý chí đấu tranh bất khuất, tinh thần nhân ái, khoan dung và ý thức xã hội, đoàn kết dân tộc. Chính nền văn hóa ấy cùng với những tác động tích cực của văn hóa phương Đông đã hun đúc nên nhân cách Hồ Chí Minh và góp phần to lớn vào sự hình thành và sự phát triển tư tưởng của Người.

  Là lãnh tụ vô thượng, nhưng Bác Hồ luôn gần gũi nhân dân. Hằng năm, cứ đến dịp kỷ niệm ngày sinh của tớ, Bác thường dặn trước những địa phương, những cơ quan là không nên tổ chức chúc thọ linh đình. Vì Người sợ tốn thời giờ, tiền bạc của nhân dân, trong lúc đời sống và trận chiến đấu của nhân dân còn khó khăn, gian khổ. Tuy Bác đã đi xa, nhưng mỗi người dân Việt Nam, bè bạn của nhân dân Việt Nam đều cùng chung một tình cảm: Bác Hồ vẫn đời đời sống cùng non sông, vương quốc và bè bạn khắp nơi.

  Hàng năm tới dịp tháng 5 là toàn thể nhân dân ở khắp những miền quê Việt Nam, và cả bè bạn năm châu tổ chức kỷ niệm Ngày sinh của Bác Hồ. Ôn lại những bài học quý giá, những việc làm trong sáng của Người trong mùa kỷ niệm Ngày sinh của Người. Đây cũng là dịp chúng ta soi chung tấm gương lớn, gương mẫu; học và làm theo tấm gương đạo đức, phong thái của Bác.

  Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5
  Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5
  Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5
  Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5

  8


  Thu Hoai

  Ngày quốc tế Đa dạng sinh học 22/5

  Ngày 22 tháng 5 hàng năm được Liên hợp quốc chọn là Ngày quốc tế Đa dạng sinh học với mục tiêu nâng cao nhận thức xã hội về đa dạng sinh học. Chủ đề Ngày quốc tế Đa dạng sinh học năm 2020 là “những giải pháp của chúng ta sẵn có ở thiên nhiên” (gốc tiếng Anh: “Our solutions are in nature”). Thông điệp này kêu gọi con người sống hài hoà với thiên nhiên, áp dụng những giải pháp dựa vào thiên nhiên để tạo sự thay đổi tích cực, đóng góp cho bảo vệ thiên nhiên, đa dạng sinh học và phát triển bền vững.

  Đa dạng sinh học và hệ sinh thái cung ứng những dịch vụ thiết yếu cho xã hội, đặc biệt là những dịch vụ điều tiết và hỗ trợ, giúp con người thích ứng với những tác động bất lợi của biến đổi khí hậu và rủi ro thiên tai. Ví dụ, những rạn san hô và thảm thực vật ven biển hỗ trợ chắn sóng và bảo vệ bờ biển. những vùng đất ngập nước điều tiết dòng chảy lũ, rừng và cây rừng ổn định trầm tích, bảo vệ khỏi sạt lở đất. những hệ sinh thái cũng nối dài tuổi thọ của cơ sở hạ tầng, do đó tiết kiệm chi phí đầu tư của Chính phủ.

  Mặc dù vậy, đa dạng sinh học trên toàn cầu đang bị suy thoái với tốc độ vẫn chưa từng có trong lịch sử loài người (IBPES, 2019). Tình trạng này đe doạ đến quy trình phát triển bền vững của nhân loại. Chính vì thế, Liên hợp quốc kêu gọi áp dụng những giải pháp dựa vào thiên nhiên nhằm thúc đẩy bảo tồn đa dạng sinh học, sống hài hoà với thiên nhiên nhằm đóng góp chung vào nỗ lực toàn cầu trong bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học và phát triển bền vững.

  Chủ đề “Giải pháp của chúng ta sẵn có ở thiên nhiên” nhấn mạnh những giải pháp dựa vào tự nhiên hoàn toàn có thể góp phần giải quyết những thử thách xã hội, cho dù đó là an ninh lương thực, biến đổi khí hậu, an ninh nguồn nước, sức khỏe con người, rủi ro thiên tai, dịch bệnh hay phát triển kinh tế. những giải pháp dựa vào thiên nhiên và bảo tồn đa dạng sinh học là chìa khóa để giảm nhẹ biến đổi khí hậu, tăng khả năng phục hồi và thích ứng ở một số khu vực quan trọng, gồm có bảo tồn và phục hồi rừng và những hệ sinh thái trên cạn; bảo tồn và phục hồi tài nguyên nước ngọt cũng như hệ sinh thái biển và đại dương, hệ thống nông nghiệp và thực phẩm bền vững. Công ước Đa dạng sinh học cũng nhấn mạnh con người là một phần của thiên nhiên chứ không tách rời khỏi thiên nhiên.

  những giải pháp dựa trên thiên nhiên là một thuật ngữ hoàn toàn có thể được sử dụng để mô tả những phương pháp tiếp cận thay thế và phi truyền thống đối với những vấn đề môi trường, như lũ lụt, khan hiếm nước hoặc xói mòn đất, bằng phương pháp khai thác vốn tự nhiên. trong lúc phương pháp truyền thống trong phát triển cơ sở hạ tầng là “xám” – liên quan đến những cấu trúc xây dựng và nhân tạo – những giải pháp dựa trên tự nhiên gồm có cơ sở hạ tầng tự nhiên, xanh và tích hợp, phối hợp những u tố của cả ba.

  những giải pháp dựa trên thiên nhiên giải phóng việc xây dựng những công trình biển, hồ chứa, đập và hệ thống thoát nước mà cách tiếp cận cơ sở hạ tầng “xám” sẽ gặp phải một số rủi ro về biến đổi khí hậu. Thay vào đó, những giải pháp dựa trên thiên nhiên hoàn toàn có thể gồm có khôi phục và bảo tồn những rạn san hô và vành đai rừng ngập mặn để tăng cường khả năng chống chịu lũ lụt ven biển và nước biển dâng, đóng vai trò là tuyến phòng thủ trước tiên giúp tiêu tán năng lượng sóng; thảm thực vật để giảm nguy cơ sạt lở và tạo ra những vành đai xanh để giúp bổ sung nước ngầm ở những khu vực phải đối mặt với tình trạng khan hiếm nước. Một số hành động khuyến nghị cho việc áp dụng những giải pháp dựa vào thiên nhiên đúng là tiếp cận hệ sinh thái để giải quyết đồng thời mất đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu và suy thoái đất; xem xét vấn đề đa dạng sinh học trong phát triển những ngành kinh tế.

  Ngày quốc tế Đa dạng sinh học
  Ngày quốc tế Đa dạng sinh học
  Ngày quốc tế Đa dạng sinh học
  Ngày quốc tế Đa dạng sinh học

  9


  Thu Hoai

  Ngày Quốc tế Gìn giữ Hòa bình Liên Hợp Quốc 29/05

  Hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc bắt đầu từ năm 1948, dưới hình thức các phái bộ, để bảo đảm hòa bình tại các khu vực có xung đột đã chấm dứt hoặc đã có thỏa thuận hòa bình. Hiện 125 nước, Trong số đó có Việt Nam, đang đóng góp lực lượng cho các phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

  Ngày quốc tế lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc được kỷ niệm vào trong ngày 29/5 hàng năm nhằm ca tụng tính chuyên nghiệp, sự góp sức và lòng dũng cảm của những binh lính gìn giữ hòa bình vốn phải hoạt động trong những điều kiện cực kì khó khăn.

  Ngoài ra, đây cũng là dịp để cùng tôn vinh đóng góp vô giá của lực lượng gìn giữ hòa bình và tưởng nhớ hơn 3.400 binh lính đã mất đi sự sống khi phục vụ dưới lá cờ của Liên hợp quốc kể từ năm 1948, Trong số đó 129 người đã thiệt mạng vào năm ngoái. Theo Liên hợp quốc, hiện nay, hơn 124.000 binh sĩ, cảnh sát và dân thường đã được triển khai trong 16 phái bộ gìn giữ hòa bình trên khắp 4 lục địa.

  Trong thông điệp gửi đi nhân Ngày quốc tế lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc năm nay (29/5/2016), Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon nêu rõ những binh lính gìn giữ hòa bình thể hiện những khía cạnh tốt nhất của tinh thần đoàn kết toàn cầu và hành động với lòng dũng cảm trong môi trường nguy hiểm để bảo đảm an toàn cho những người dân dễ bị tổn thương nhất. Kể từ khi bắt đầu được xây dựng năm 1948, những hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc đã minh chứng là một trong những công cụ kết quả nhất để xã hội quốc tế xử lý những cuộc xung đột phức tạp đe dọa hòa bình và an ninh quốc tế. Đến nay, 71 hoạt động gìn giữ hòa bình đã được xây dựng và hơn một triệu binh sĩ, dân thường và cảnh sát đã mang bộ đồng phục của Liên hợp quốc.

  Trong năm qua, những hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc đã phải đối mặt với nhiều thử thách, tuy nhiên, tính năng động và linh hoạt của họ đã giúp bảo vệ những người dân có nguy cơ và thúc đẩy quy trình hòa bình.

  Ngày Quốc tế Gìn giữ Hòa bình Liên Hợp Quốc 29/05
  Ngày Quốc tế Gìn giữ Hòa bình Liên Hợp Quốc 29/05
  Ngày Quốc tế Gìn giữ Hòa bình Liên Hợp Quốc 29/05
  Ngày Quốc tế Gìn giữ Hòa bình Liên Hợp Quốc 29/05

  10


  Thu Hoai

  Ngày trái đất Không Thuốc lá 31/05

  Thuốc lá gây hại cho con người, không chỉ có với người hút thuốc mà còn tác động đến cả những người xung quanh. Vì vậy chúng ta cần phải ghi nhận được tác hại của chúng, biết để không hút và giúp người thân của bạn từ bỏ thuốc lá.

  Ngày trái đất Không Thuốc lá (World No Tobacco Day – WNTD) được chọn vào trong ngày 31 tháng 5 hàng năm, theo Nghị quyết Resolution 42.19 của WHO. Mục đích của Tổ chức Y tế trái đất WHO muốn tạo ra và khuyến khích khoảng thời gian 24 tiếng không tồn tại khói thuốc lá trên toàn cầu.

  Mục đích xa hơn của ngày này là gây sự để ý của xã hội đến tác hại của thuốc lá đối với người hút chủ động cũng như bị động, mà hàng năm cướp đi sinh mạng của 5,4 triệu người trên toàn cầu.

  những vương quốc thành viên của Tổ chức Y tế trái đất (WHO) xây dựng Ngày trái đất Không Thuốc lá vào năm 1987. Trong thời gian từ đó đến nay, ngày này đã được sự ủng hộ của những người không hút thuốc lá, những chính phủ, tổ chức y tế, chăm sóc sức khỏe trên toàn cầu…

  Ngày Thế giới Không Thuốc lá 31/05
  Ngày trái đất Không Thuốc lá 31/05
  Ngày Thế giới Không Thuốc lá 31/05
  Ngày trái đất Không Thuốc lá 31/05

  Từ khóa: Top 10 ngày lễ trong tháng 5 dương lịch của Việt Nam, Top 10 ngày lễ trong tháng 5 dương lịch của Việt Nam, Top 10 ngày lễ trong tháng 5 dương lịch của Việt Nam

  Có thể bạn quan tâm:

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *