Top 10 phần thưởng Văn học danh giá nhất trái đất

26-04-2021 10 1259 1 0

Báo lỗi

Trong sự nghiệp sáng tác văn học, khẳng định được thành công và chỗ đứng trong dòng chảy văn học nghệ thuật biến hóa không ngừng không chỉ có qua việc nhận được sự đón chào nồng nhiệt của độc giả mà còn là những phần thưởng văn học danh giá. Đó đúng là sự khẳng định chắc nịch những đóng góp của những nhà văn, nhà thơ vào nghệ thuật trong cuộc đời họ. Những phần thưởng Văn học mà Toplist.vn muốn giới thiệu đến độc giả dưới đây đúng là những phần thưởng văn học danh giá nhất trái đất mà bất kỳ tác giả nào cũng muốn đạt được trong sự nghiệp của tớ!

12345678910

1


Lâm Tuệ Mẫn

Giải Nobel Văn học

phần thưởng Văn học danh giá nhất phải nói về là giải Nobel. Giải Nobel Văn học là một trong sáu nhóm phần thưởng của giải Nobel được xây dựng năm 1901, và được trao thường niên cho bất kì một tác giả tới từ vương quốc nào với tác phẩm xuất sắc nhất của họ. Giải Nobel Văn học được tiến hành theo ý thích trong di chúc của nhà khoa học người Thụy Điển Alfred Nobel và do Viện Hàn lâm Thụy Điển xét duyệt. Kết quả được ra mắt vào đầu tháng 10 hàng năm. Từ năm 2001, người được trao giải Nobel Văn học sẽ được tặng một huy chương vàng cùng với một,4 triệu USD tiền thưởng.

Một số khuôn mặt tác giả tiêu biểu đã đoạt giải Nobel Văn học trong những năm gần đây: Alice Munro (2013), Patrick Modiano (2014), Svetlana Alexievich (2015). Năm 2016, phần thưởng Nobel Văn học được trao cho ca sĩ, nhạc sĩ người Mỹ Bob Dylan vì đã tạo ra những diễn đạt thơ văn mới trong truyền thống ca nhạc Hoa Kỳ. Kết quả này khiến cho những Người hâm mộ hâm mộ của nhà văn Haruki Murakami thêm một lần nữa hụt hẫng vì thần tượng của họ lại một lần nữa ra về tay trắng.

113 Giải Nobel Văn học đã được trao kể từ năm 1901, phần thưởng không được trao trong bảy lần vào những năm 1914, 1918, 1935, 1940, 1941, 1942 và 1943. cho tới nay, người đoạt giải Văn học trẻ tuổi nhất là Rudyard Kipling, được biết đến nhiều nhất với tác phẩm The Jungle Book được trao Giải Văn học năm 1907 khi mới 41 tuổi. Người đoạt giải Nobel Văn học lớn tuổi nhất cho tới nay là Doris Lessing , 88 tuổi khi bà được trao giải năm 2007. 16 nhà văn nữ đã được trao giải Nobel Văn học. Tác giả Thụy Điển Selma Lagerlöf (1858-1940) là người phụ nữ thứ nhất được trao giải vào năm 1909. Selma Lagerlöf được trao giải năm năm trước khi bà được bầu vào Viện Hàn lâm Thụy Điển, cơ quan trao giải Nobel phụ trách lựa chọn những người đoạt giải Nobel Văn học.

Alexievich là nhà văn nữ đạt giải Nobel Văn học năm 2015.
Alexievich là nhà văn nữ giành giải Nobel Văn học năm 2015.
Giải Nobel Văn học
Giải Nobel Văn học


2


Lâm Tuệ Mẫn

Giải Pulitzer

Giải Pulitzer là một phần thưởng của Mỹ, trao cho nhiều lĩnh vực, Trong số đó quan trọng hơn cả là về báo chí và văn học. Giải Pulitzer Văn học được xây dựng bởi nhà báo người Mỹ Joseph Pulitzer – chủ bút báo New York World, được trao vào tháng tư hàng năm bởi hiệu trưởng trường ĐH Columbia. Được xây dựng năm 1917, cho tới nay, Pulitzer vẫn là một phần thưởng danh giá trong ngành báo chí. Hiện nay, phần thưởng Pulitzer có tới 21 hạng mục. Người được trao giải hàng năm sẽ nhận được 10.000 đô la kèm theo một chiếc huy chương vàng.

Kế hoạch phần thưởng đã được điều chỉnh thường xuyên kể từ khi chúng phát hành vào năm 1917. Hội đồng quản trị được đổi tên thành Hội đồng phần thưởng Pulitzer, đã tăng số lượng phần thưởng lên 21 giải và giới thiệu thơ, nhạc và nhiếp ảnh làm chủ đề, đồng thời tôn trọng tinh thần của ý chí và ý định của người sáng lập. Với cuộc thi năm 2006, Hội đồng đã được cho phép đưa nội dung trực tuyến vào toàn bộ 14 thể loại báo chí của tớ. Đối với năm 2009, cuộc thi đã được mở rộng để gồm có những tổ chức tin tức chỉ trực tuyến. Đối với năm 2011, Kế hoạch phần thưởng đã được sửa đổi để khuyến khích rõ ràng hơn việc nhập tài liệu trực tuyến và đa phương tiện, với việc hội đồng quản trị tìm cách tôn vinh tác phẩm xuất sắc nhất dưới bất kỳ hình thức nào là kết quả nhất.

Sự thay đổi lớn khác là trong âm nhạc, một hạng mục đã được thêm vào Kế hoạch trao giải vào năm 1943. Để chỉ ra Xu thế đưa âm nhạc chính thống vào quy trình giải Pulitzer, phần thưởng Pulitzer năm 1997 đã thuộc về “Blood on the Fields” của Wynton Marsalis. Một vài khuôn mặt tác giả tiêu biểu đã đoạt giải Pulitzer: Harper Lee (Giết con chim nhại), Ernest Hemingway ( Ông già và biển cả), Margaret Mitchell (Cuốn theo chiều gió)…Tại lễ trao giải Pulitzer năm 2016, với tác phẩm The Sympathizer (Cảm tình viên), tác giả Nguyễn Thanh Việt được trao giải ở hạng mục Tiểu thuyết.

Nguyễn Thanh Việt -tác giả người Mỹ gốc Việt đã đoạt giải Pulitzer 2016 ở hàng mục Tiểu thuyết
Nguyễn Thanh Việt -tác giả người Mỹ gốc Việt đã đoạt giải Pulitzer 2016 ở hàng mục Tiểu thuyết
Giải Pulitzer
Giải Pulitzer

3


Lâm Tuệ Mẫn

Giải Man Booker

Giải Man Booker Prize trước đây là Booker McConnell Prize là phần thưởng văn học danh giá của Anh được trao hàng năm cho một cuốn tiểu thuyết dài đầy đủ bằng tiếng Anh. lúc đầu, chỉ những nhà văn nói tiếng Anh từ Vương quốc Anh, Cộng hòa Ireland và những nước thuộc Khối thịnh vượng chung mới đủ điều kiện. Tuy nhiên, vào năm 2013, đã có thông báo rằng phần thưởng sẽ giành cho những nhà văn nói tiếng Anh trên toàn trái đất từ năm 2014.

Năm 1992 Booker Russian Novel Prize được xây dựng để trao thưởng cho những tác giả Nga đương đại, nhằm kích thích kỹ năng rộng hơn về tiểu thuyết Nga hiện đại, và khuyến khích dịch và xuất bản tiểu thuyết Nga bên phía ngoài nước Nga. phần thưởng của Nga đã bị tách khỏi những Booker khác vào năm 1999, sau đó một số công ty của Nga đã tài trợ. Hai năm một lần, Man Booker International Prize được xây dựng vào năm 2005 như một phần thưởng thành tựu trọn đời. Từ năm 2016, phần thưởng được trao hàng năm cho nhà văn của một tập tiểu thuyết hoặc truyện ngắn có bản dịch tiếng Anh.

Với tiểu thuyết The Vegetarian (Người ăn chay), nữ nhà văn Hàn Quốc Han Kang đã giành thắng lợi phần thưởng Man Booker Quốc tế 2016. Người thắng lợi giải Man Booker trẻ tuổi nhất là Eleanor Catton vào năm 2013 ở tuổi 28. Người lớn tuổi nhất là William Golding năm 1980, người thắng lợi ở tuổi 69 với Rites of Passage (Faber & Faber). Eleanor Catton cũng đều có cuốn sách dài nhất đoạt giải – The Luminaries (Granta) dài 832 trang. Cuốn sách ngắn nhất giành được phần thưởng là Offshore (Di sản thứ tư) của Penelope Fitzgerald, dày 144 trang, đoạt giải năm 1979.

Tác giả Hàn Quốc Han Kang (bên phải) và dịch giả Deborah Smith
Tác giả Hàn Quốc Han Kang (bên phải) và dịch giả Deborah Smith
Giải Man Booker
Giải Man Booker

4


Lâm Tuệ Mẫn

Giải Giller

phần thưởng Giller được Jack Rabinovitch xây dựng năm 1994 để vinh danh người vợ quá cố của ông, nhà báo văn học Doris Giller, người đã qua đời vì bệnh ung thư một năm trước đó. phần thưởng đã công nhận sự xuất sắc trong thể loại tiểu thuyết của Canada – khổ dài hoặc truyện ngắn – và trao phần thưởng tiền mặt hàng năm trị giá 25.000 USD, một ví lớn nhất cho văn học trong nước. phần thưởng The Giller ra mắt đồng thời với sự công nhận ngày càng tăng của những tác giả và văn học Canada ở cả trong và ngoài nước.

Giải Giller cùng với nhiều phần thưởng khác đến trước và sau đó, một phần phụ trách cho sự phát triển không ngừng của những tài năng văn học Canada. phần thưởng cho tới nay đã trao hơn 3/4 triệu đô la cho những nhà văn Canada từ bờ biển này sang bờ biển khác. Năm 2005, The Giller Prize đã hợp tác với Scotiabank để tạo ra giải Scotiabank Giller. Đây là lần thứ nhất có sự đồng tài trợ cho phần thưởng văn học phong phú nhất Canada giành cho tiểu thuyết. Tiền thưởng đã tăng từ 25.000 USD lên 50.000 USD và tiếp tục tăng vào năm 2008 lên 70.000 USD, sau cùng lên đến 140.000 USD vào năm 2014. Soheil Mosun Limited được ủy quyền tổ chức phần thưởng Scotiabank Giller, phần thưởng văn học hàng năm hàng đầu của Canada giành cho tiểu thuyết.

những nhà văn nổi tiếng như Alice Munro, Margaret Atwood, Michael Ondaatje và Mordecai Richler đã giành được danh hiệu và phần thưởng trên khắp trái đất. Năm 2016, với tác phẩm “Đừng có nói là chúng ta không có gì” (Do Not Say We Have Nothing), nhà văn Madeleine Thien đã đoạt phần thưởng cao quý này. Một số tác phẩm đoạt giải Giller đã đươc dịch và xuất bản ở Việt Nam: Trốn chạy (Runaway – Alice Munro), Ở lưng chừng thời gian (The time in between – David Bergen).

Nhà văn Madeleine Thien là người đã đoạt giải Giller năm 2016
Nhà văn Madeleine Thien là người đã đoạt giải Giller năm 2016
Giải Giller
Giải Giller

5


Lâm Tuệ Mẫn

Giải Miles Franklin

Miles Franklin là phần thưởng Văn học thường niên lớn nhất ở Australia để vinh danh tiểu thuyết và kịch viết về đời sống nước này xuất sắc nhất. Đây là phần thưởng được xây dựng bởi Miles Franklin là một nhà văn người Úc. Giá trị phần thưởng lên đến 60.000 USD. Với tác phẩm “The Natural Way of Things”, tác giả Charlotte Wood vừa được xướng tên tại buổi trao giải Miles Franklin ở Melbourne Writers’ Festival. Những nhà văn khác giành giải gồm có Tim Winton, Anna Funder, Steven Carroll và Thea Astley.

phần thưởng Miles Franklin là phần thưởng văn học lâu lăm nhất và uy tín nhất của Úc, đồng thời giới thiệu những tác phẩm hay nhất mà Úc có được. Miles Franklin sinh ra ở New South Wales và được biết đến với chủ nghĩa nữ quyền trong tác phẩm của tớ. Cuốn sách được biết đến nhiều nhất của bà là cuốn tiểu thuyết “My Brilliant Career”, mà bà đã viết khi vẫn còn đấy đấy là một thiếu niên. Theo di chúc của tớ, bà đã để lại di sản của tớ cho việc trao phần thưởng 50.000 USD hàng năm cho những nhà văn xuất sắc nhất.

phần thưởng Văn học Miles Franklin được xây dựng năm 1957 trải qua di chúc của nhà văn Stella Miles Franklin. Di chúc của bà quy định rằng phần thưởng “sẽ được trao cho Tiểu thuyết trong năm có giá trị văn học cao nhất và phải thể hiện Cuộc sống Úc trong bất kỳ giai đoạn nào của nó…”. Người thắng lợi phần thưởng Văn học Miles Franklin năm 2021 nhận được 60.000 USD tiền thưởng. Người thắng lợi gần đây nhất là vào năm 2012, tác giả Anna Funder, người có cuốn tiểu thuyết đầu tay, All That I Am , đã gây ấn tượng mạnh với ban giám khảo, cuốn tiểu thuyết kể mẩu chuyện về những lựa chọn trong Thế chiến thứ hai.

Tim Winton - người đã thắng 4 giải tại buổi lễ trao giải Miles Franklin năm 2016
Tim Winton – người đã thắng 4 giải tại buổi lễ trao giải Miles Franklin năm 2016
Giải Miles Franklin
Giải Miles Franklin

6


Lâm Tuệ Mẫn

Giải Costa (Whitbread)

Giải Costa Book trước đây có tên là phần thưởng văn học Whitbread, được trao hàng năm cho những nhà văn sống ở Anh và Ireland. Được xây dựng từ năm 1971, phần thưởng này nhằm vinh danh “Những cuốn sách hay nhất trong năm”. phần thưởng do Hiệp hội những người bán sách Anh quản lý. Được xây dựng vào năm 1971, lúc đầu họ được tài trợ bởi tập đoàn lớn Whitbread PLC của Anh. Năm 2006, Costa Coffee, một chuỗi Store coffe của Anh và là công ty con của Whitbread, đã nhận được quyền sở hữu phần thưởng.

phần thưởng Costa Book này gồm 5 hạng mục: Thơ ca, Tiểu sử, Văn học thiếu nhi, Tiểu thuyết đầu tay, Tiểu thuyết hay nhất. những phần thưởng được trao cho cả những thành tích văn học cao mà còn giành cho những tác phẩm có khả năng đọc thú vị và mục đích là truyền tải sự thích thú khi đọc đến nhiều đối tượng nhất hoàn toàn có thể. Như vậy, chúng là một phần thưởng văn học dân túy hơn phần thưởng Booker. Mỗi phần thưởng trị giá 5.000 bảng. Tác giả không nhất thiết phải là người Anh hoặc người Ireland nhưng họ phải cư trú tại Vương quốc Anh hoặc Ireland ít nhất sáu tháng trong ba năm trước đó.

Trong số 5 tác phẩm đoạt giải Costa Book, ban tổ chức sẽ chọn ra một cuốn xuất sắc để trao giải Cuốn sách của năm trị giá 25.000 USD. Tháng 11/2016, ban tổ chức đã ra mắt danh sách chung khảo giải Văn chương Anh Costa 2016. Kết quả sau cùng sẽ được bật mí vào trong ngày 3/1/2017. Trong số những nhà thơ đã nhận được được phần thưởng Sách của năm có tác giả Ted Hughes cho “Tales from Ovid” năm 1997 và “Birthday Letters” năm 1998 và tác giải Seamus Heaney cho tác phẩm “The Spirit Level” năm 1996 và bản dịch “Beowulf” năm 1999.

Stef Penney - người đã đạt 2  giải Costa Adward năm 2006
Stef Penney – người đã đạt 2 giải Costa Adward năm 2006
Giải Costa (Whitbread)
Giải Costa (Whitbread)

7


Lâm Tuệ Mẫn

phần thưởng Sách vương quốc Mỹ

phần thưởng Sách vương quốc Mỹ được xây dựng từ năm 1950, là phần thưởng văn học của Mỹ do National Book Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận, quản lý. Danh sách những nhà văn như William Faulkner, Marianne Moore, Ralph Ellison, John Cheever, Bernard Malamud, Philip Roth, Robert Lowell, Walker Percy, John Updike, Katherine Anne Porter, Norman Mailer, Lillian Hellman, Elizabeth Bishop, Saul Bellow, Toni Morrison, Flannery O’Connor, Adrienne Rich, Thomas Pynchon, Alice Walker, E. Annie Proulx, Jesmyn Ward và Ta-Nehisi Coates đều đã giành được phần thưởng Sách vương quốc.

Mặc dù những hạng mục khác đã được công nhận trong quá khứ, tuy nhiên phần thưởng Sách vương quốc Mỹ hiện vinh danh những nhà văn Mỹ xuất sắc ở những thể loại: tiểu thuyết, phi tiểu thuyết, thơ và sáng tác của tác giả trẻ. Mỗi tác giả thắng lợi sẽ nhận được tượng đồng kỉ niệm cùng tiền thưởng trị giá 10.000 đô la Mỹ. 70 năm qua, Quỹ Sách vương quốc đã vinh danh gần 2.600 đầu sách. Một hội đồng giám khảo chọn một Danh sách dài gồm mười danh hiệu cho từng hạng mục, sau đó được thu hẹp thành năm danh hiệu lọt vào Chung kết và người thắng lợi sẽ được ra mắt tại Lễ trao giải vào mùa thu.

Mỗi thí sinh lọt vào Chung kết nhận được phần thưởng trị giá 1.000 đô la, huy chương và giấy khen của Ban giám khảo. Người thắng lợi nhận được 10.000 USD và một tác phẩm điêu khắc bằng đồng. Lễ trao giải phần thưởng Sách vương quốc Mỹ là một trong những sự kiện được những nhà văn, nhà xuất bản và độc giả mong chờ nhất, háo hức chào mừng những cuốn sách hay nhất trong năm. Mỗi năm, Quỹ tập hợp 25 nhà văn, dịch giả, nhà phê bình, thủ thư và nhà bán sách xuất sắc để đánh giá phần thưởng Sách vương quốc. Đối với phần thưởng Sách hư cấu, Phi hư cấu, Thơ và Văn học Nhân dân Trẻ, ban giám khảo chỉ đánh giá những cuốn sách được viết bởi những tác giả là công dân Hoa Kỳ và những tác giả đã được chấp thuận.

Danh sách các tác phẩm lọt vào vòng sơ khảo cuộc thi Sách Quốc gia Mỹ
Danh sách những tác phẩm lọt vào vòng sơ khảo cuộc thi Sách vương quốc Mỹ
Giải thưởng Sách quốc gia Mỹ
phần thưởng Sách vương quốc Mỹ

8


Mây Mây

phần thưởng Quốc Tế Neustadt Về Văn Học

phần thưởng Quốc Tế Neustadt Về Văn Học là một trong những phần thưởng văn học danh giá của trái đất, chỉ sau giải Nobel. phần thưởng bắt nguồn từ Mỹ khi Ivar Ivask xây dựng năm 1969 với tên thường gọi phần thưởng Quốc tế Sách ở quốc tế về Văn học. Ivar Ivask sau đó là biên tập viên cho Books Abroad. phần thưởng được đặt tên hiện tại vào năm 1976. Tài trợ của phần thưởng do Walter và Doris Neustadt tới từ thành phố Ardmore ở Oklahoma hỗ trợ chính. Nó được tài trợ thêm bởi ĐH Oklahoma, và người thắng lợi sẽ nhận được giấy chứng nhận, một chiếc lông đại bàng bạc và 50.000 đô la. phần thưởng công nhận tác phẩm tiêu biểu trong lĩnh vực kịch, thơ và tiểu thuyết.

phần thưởng Quốc tế Neustadt về Văn học là phần thưởng được tổ chức hai năm một lần được tài trợ bởi ĐH Oklahoma và World Literature Today kể từ năm 1970. Đây là phần thưởng văn học quốc tế thứ nhất thuộc phạm vi này có nguồn gốc ở Hoa Kỳ và là một trong số ít phần thưởng quốc tế giành cho những nhà thơ, tiểu thuyết gia. , và những nhà viết kịch đều có đủ tư cách như nhau. phần thưởng NSK Neustadt cho Văn học Thiếu nhi, được khởi xướng vào năm 2003, nhằm mục đích nâng cao chất lượng văn học thiếu nhi bằng phương pháp thúc đẩy sáng tác góp phần vào chất lượng cuộc sống của những em. Những người đoạt giải nhận được một tấm séc trị giá 35.000 đô la, một huy chương bạc, và một chứng chỉ tại một buổi lễ công khai minh bạch tại ĐH Oklahoma và được đăng trên một số tiếp theo của World Literature Today.

Chỉ những thành viên của ban giám khảo phần thưởng Neustadt và NSK mới hoàn toàn có thể đề cử những người vào chung kết cho phần thưởng. những thành viên của ban giám khảo mỗi năm được xác định bởi giám đốc điều hành của World Literature Today (người là thành viên thường trực duy nhất) với sự tham vấn của những biên tập viên của World Literature Today và hiệu trưởng của ĐH Oklahoma. Mỗi hội thẩm đề cử một tác giả cho phần thưởng.

Giải Thưởng Quốc Tế Neustadt Về Văn Học
phần thưởng Quốc Tế Neustadt Về Văn Học
Giải Thưởng Quốc Tế Neustadt Về Văn Học
phần thưởng Quốc Tế Neustadt Về Văn Học

9


Mây Mây

phần thưởng Women Prize cho truyện hư cấu

phần thưởng Women Prize cho truyện hư cấu là một trong những phần thưởng văn học danh giá nhất của Vương quốc Anh. Trước đây nó được gọi là Giải Orange cho truyện viễn tưởng. Nó được trao hàng năm cho một tác giả nữ không phân biệt quốc tịch cho một cuốn tiểu thuyết dài tập xuất sắc được xuất bản trên lãnh thổ Vương quốc Anh trong năm trước đó bằng tiếng Anh. phần thưởng Booker năm 1991 đã tạo nền móng cho việc xây dựng phần thưởng giành cho nữ cho sách hư cấu vì nó không tồn tại nữ trong sáu cuốn sách lọt vào danh sách lựa chọn của tớ. Một nhóm gồm cả nam và nữ làm việc trong ngành công nghiệp văn học đã gặp gỡ và suy nghĩ về vấn đề này. Nhà văn thắng lợi nhận được 30.000 bảng Anh và một tác phẩm điêu khắc bằng đồng.

phần thưởng Women Prize cho truyện hư cấu lúc đầu được tài trợ bởi một nguồn tài trợ ẩn danh và bởi Orange Group, một công ty viễn thông đã thường xuyên hỗ trợ nghệ thuật. Điều kiện cho phần thưởng là tiểu thuyết viết bằng tiếng Anh của một phụ nữ trong năm trước đó. những bản dịch không đủ điều kiện, nhưng những nhà xuất bản hoàn toàn có thể gửi tác phẩm của phụ nữ thuộc mọi quốc tịch, miễn là những tác phẩm đã được phát hành tại Vương quốc Anh trong năm trước đó. điều kiện cho phần thưởng là tiểu thuyết viết bằng tiếng Anh của một phụ nữ trong năm trước. phần thưởng được quản lý bởi Booktrust, một tổ chức ủng hộ văn học Anh , và được tài trợ và tổ chức bởi Orange Group.

Năm 2005, phần thưởng Orange giành cho Nhà văn mới – cũng chỉ giành cho phụ nữ – được tạo ra cho những nhà văn viết tiểu thuyết và truyện ngắn lần thứ nhất, tuy nhiên, phần thưởng đã bị ngừng tổ chức vào năm 2010. phần thưởng được biết đến với cái tên phần thưởng Orange cho Sách hư cấu hoặc phần thưởng Băng thông rộng Orange cho Sách viễn tưởng cho tới khi Orange Group từ bỏ tài trợ vào năm 2012. Năm sau, nó được tài trợ bởi một nhóm những nhà tài trợ cá nhân và được đổi tên thành phần thưởng Phụ nữ giành cho Sách hư cấu. Từ năm 2014 đến năm 2017, thương hiệu rượu Baileys là nhà tài trợ duy nhất của phần thưởng, được biết đến với tên thường gọi Baileys Women’s Prize for Fiction. Vào năm 2018, giải Baileys đã có sự tham gia của một số người tài trợ khác và tên của phần thưởng đã được đổi lại thành phần thưởng giành cho nữ cho phim viễn tưởng.

Giải thưởng Women Prize cho truyện hư cấu
phần thưởng Women Prize cho truyện hư cấu
Giải thưởng Women Prize cho truyện hư cấu
phần thưởng Women Prize cho truyện hư cấu

10


Mây Mây

phần thưởng Hugo

phần thưởng Hugo được đặt tên để vinh danh Hugo Gernsback, người đứng sau tạp chí khoa học viễn tưởng có tên Những mẩu chuyện kỳ diệu. phần thưởng nhằm công nhận những tác phẩm khoa học viễn tưởng hoặc giả tưởng hàng đầu cũng như những thành tựu của năm trước. Việc quản lý phần thưởng Hugo thuộc về Hiệp hội Khoa học Viễn tưởng trái đất, người đã trao giải tại Hội nghị Khoa học Viễn tưởng trái đất hàng năm.
những phần thưởng được ra mắt vào năm 1953 và những hạng mục gồm có Tiểu thuyết hay nhất, mẩu chuyện đồ họa hay nhất, Fanzine hay nhất, Nghệ sĩ chuyên nghiệp xuất sắc nhất, Fancast xuất sắc nhất, Bản trình diễn kịch hay nhất và Tác phẩm có liên quan hay nhất.


phần thưởng Hugo được trao hàng năm kể từ năm 1955, là phần thưởng danh giá nhất của khoa học viễn tưởng. phần thưởng Hugo được bầu chọn bởi những thành viên của Công ước Khoa học Viễn tưởng trái đất ( “Worldcon” ), tổ chức cũng như phụ trách quản lý. Từ tháng 1 đến tháng 3 hàng năm, những thành viên của ban tổ chức được phép đề cử tối đa năm người hoặc tác phẩm của năm trước trong 15 hạng mục. Vào đầu tháng tư, một danh sách rút gọn được ra mắt gồm 5 người vào chung kết ở mỗi hạng mục và một lá phiếu sau cùng được gửi đến những thành viên của ban tổ chức năm đó. Tại Worldcon, những người thắng lợi được ra mắt tại Lễ trao giải Hugo và nhận được một chiếc cúp đặc biệt.

phần thưởng Hugo đã được đăng ký nhãn hiệu bởi Hiệp hội Khoa học Viễn tưởng trái đất (“WSFS”), một tổ chức văn học vẫn chưa hợp nhất tài trợ cho Công ước Khoa học Viễn tưởng trái đất hàng năm (“Worldcon”) và phần thưởng Hugo. WSFS không tồn tại nhân viên và không tồn tại tổ chức thường trực ngoài Ủy ban Bảo vệ Nhãn hiệu, phụ trách đăng ký và bảo vệ những nhãn hiệu của WSFS và Tiểu ban Tiếp thị của nó, điều hành website chính thức của phần thưởng Hugo.

Giải thưởng Hugo
phần thưởng Hugo
Cúp của giải thưởng Hugo
Cúp của phần thưởng Hugo

Từ khóa: Top 10 phần thưởng Văn học danh giá nhất trái đất, Top 10 phần thưởng Văn học danh giá nhất trái đất, Top 10 phần thưởng Văn học danh giá nhất trái đất

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *