Top 11 Bài văn tả một người thợ xây đang làm việc (lớp 5) hay nhất

19-04-2021 11 28 0 0

Báo lỗi

Mỗi người đều có một đam mê, đều có một lựa chọn, con đường đi đến tương lai theo những cách không giống nhau. Điều quan trọng là họ có thực sự bằng lòng với điều đó và có thực sự đủ thích nghi với những vất vả khó khăn chông gai phía trước hay không. Để làm tốt bài văn tả bác thợ xây này, những em cần phải có sự quan sát tỉ mỉ, lời văn giàu cảm xúc, chân thực, ngôn từ trau chuốt và diễn đạt sáng rõ. Em hoàn toàn có thể chọn những bác thợ xây, chú thợ xây hay những công nhân xây dựng xây nhà cho chính mình, chú bác bố mình hoặc những lần mà em được trực tiếp chứng kiến những chú thợ xây xây nhà để mô tả chân thực nhất. tiếp về sau là một số bài văn tả người thợ xây đang làm việc hay nhất mà Toplist đã tổng hợp để những em xem thêm.

1234567891011

1


Bình An

Bài văn tả một người thợ xây đang làm việc số 1

Anh Tạo ở cạnh nhà em là công nhân ở một công trường xây dựng. Vào một sáng chủ nhật, em được Theo ông đến nơi anh làm việc. Đây là công trường đang thi công xây dựng một ngôi nhà cao tầng. Mấy chục công nhân đang lao động khẩn trương trên một khoảnh đất tương đối rộng. Góc này, mấy người đang đánh vữa, góc kia, đang đẩy xe gạch tiếp tế cho tổ xây, Trong số đó có anh Tạo.

Vóc người anh to lớn, khỏe mạnh, nước da đen sạm vì nắng. Anh đội mũ cối và mặt áo quần màu tím than mới được phát, tay đeo găng bằng vải bạt dày. Anh đang đứng vững chãi trước một bức tường dài xây dở dang, cao ngang thắt lưng. Dưới đất, bên phải anh là một xô vữa, bên trái là đống gạch. Thoạt tiên, anh dùng bay xúc một ít vừa, phủ đều lên hàng gạch trên cùng bức tường. Sau đó, anh lấy tay trái nhặt một viên gạch đặt ngay ngắn lên chỗ vữa vừa mới rải rồi một tay anh giữ viên gạch, tay kia dùng bay gõ nhẹ vào nó.

sau cuối, anh đưa tay gạt gạt những chỗ vữa thừa nhô ra ở những viên gạch. Ngoảnh đi ngoảnh lại anh đã xây hết một hàng gạch. Chuyển sang hàng khác anh đặt một viên gạch thứ nhất so le với viên gạch hàng dưới. Anh chém một viên gạch ngang thành hai nửa ướm một chỗ để chêm vừa kín chỗ so le ở hàng đầu. Đôi tay anh liên tục hoạt động một cách nhịp nhàng, thoải mái. Anh là thợ xây chính, lâu năm nên rất thạo nghề. Mọi thao tác rất nhẹ nhàng và chính xác.

Thỉnh thoảng, anh dùng sợi dây dọi để kiểm tra độ thẳng của bức tường đang xây. Tay cầm đầu dây đưa lên ngang tầm mắt, nheo mắt nhìn rồi mỉm cười một cách thoải mái. Đó là nụ cười của sự hài lòng với kết quả mình đã làm, không phải sửa đi sửa lại. Mặt trời càng lên cao, bức tường trước mặt cũng cao dần thêm. Anh nắng chiếu những giọt mồ hôi long lanh trên khuôn mặt lưỡi cày xương xương của anh. Tiếng cười đùa rôm rả của anh làm vơi đi nỗi vất vả trong công việc. Những người làm hồ áo đẫm mồ hôi chạy đi chạy lại rối rít.

Thấy em đang ngước nhìn bức tường dài mà anh xây cứ cao dần thêm mãi và nhìn anh với vẻ đầy thán phục, anh đang huýt sáo bỗng ngừng lại, nở nụ cười tươi, nói vọng về phía em: “Chú có thấy mê cái nghề thợ xây của anh không?”.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)


2


Bình An

Bài văn tả một người thợ xây đang làm việc số 2

Ở xóm em có rất nhiều người làm xây dựng nhưng em rất thích anh Tạo ở cạnh nhà em. Anh ấy là công nhân ở một công trường xây dựng. Vào một buổi sáng chủ nhật, em theo bố đến công trường. Em được ngắm anh tạo đang xây một bức tường.

Lúc bấy giờ, mặt trời đã nhô lên cao. Anh đứng trên giàn giáo. Cái bóng to lớn của anh Tạo đổ dài trên nền đất. Chỗ đó là công trường đang thi công xây dựng một ngôi nhà hai tầng. Góc này mấy người đang đánh vữa, góc kia mấy người đang chở xe gạch tiếp tế cho tổ xây Trong số đó có anh Tạo. Anh Tạo có vóc người anh to lớn, khỏe mạnh, nước da đen sạm vì nắng. Khuôn mặt vuông chữ điền. Trên khuôn mặt vuông vức, dưới hàng mi đen và rậm kia là nụ cười đôn hậu luôn nở trên môi. Anh đội mũ cối và mặc bộ quần áo “bảo hộ” màu tím than mới được phát, tay đi găng bằng vải bạt dày. Anh đang đứng vững chãi trước một bức tường dài xây dở dang, cao ngang thắt lưng. Dưới đất, bên phải anh là xô vữa, bên trái là đống gạch. Gió hè mát rượi làm căng phồng cái áo bảo hộ của anh.

Thoạt tiên, anh dùng dao xây một ít vữa phủ đều lên hàng gạch trên cùng của bức tường. Sau đó, anh lấy tay trái nhặt một viên gạch đặt ngay ngắn lên chỗ vừa mới rải. Rồi một tay anh giữ viên gạch, tay kia dùng dao xây gõ nhẹ vào nó. sau cuối, anh đưa dao gạt những chỗ vữa thừa nhô ra ở những viên gạch. Ngoảnh đi ngoảnh lại anh đã xây hết một hàng gạch. Chuyển sang hàng khác, anh đặt viên gạch thứ nhất so le với viên hàng dưới. Anh chém một viên gạch ngang thành hai mảnh nhỏ, ướm một mảnh để chêm vừa kín chỗ so le ở hàng đầu. Đôi tay anh liên tục hoạt động một cách nhẹ nhàng, thoải mái. Thỉnh thoảng anh rút trong túi ra chiếc dây dọi để kiểm tra độ thẳng của bức tường đang xây.

Tay cầm đầu dây ngang tầm mắt, anh nheo mắt nhìn và mỉm cười hài lòng với kết quả của việc mình làm. Mặt trời càng lên cao, bức tường trước mặt anh lại càng cao thêm. tia nắng chiếu lung linh những giọt mồ hôi lấm tấm trên khuôn mặt lưỡi cày xương xương của anh. Tiếng cười đùa rôm rả của anh làm vơi đi nỗi vất vả trong công việc. Thấy em đang ngước nhìn bức tường dài mà anh xây cứ cao dần thêm mãi và nhìn anh với vẻ đầy thán phục, anh đang huýt sáo bỗng ngừng lại nở nụ cười tươi, nói:

– Em có thấy mê cái nghề thợ xây của anh không?

Nhìn anh Tạo làm việc, em thầm cảm ơn những người lao động giản dị như anh. Nhờ có bàn tay của anh mà quê nhà em có những ngôi nhà cao tầng mới. Không biết tình yêu nghề thợ xây của anh Tạo đã truyền sang cho em từ lúc nào.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

3


Bình An

Bài văn tả một người thợ xây đang làm việc số 3

Nhà chú Hưng hàng xóm nhà em đang được xây dựng. Trước kia nhà của chú Hưng chỉ là căn nhà cấp 4, nhưng nay chú đã đập căn nhà đó đi và xây dựng lại thành một căn nhà ba tầng khang trang hơn. Hôm nay thứ bảy, ba em qua thăm nhà chú Hưng hỏi thăm tình hình xây dựng căn nhà, nên em đã đi theo.

Chú Hưng làm nghề thợ xây. Chính chú là người lên ý tưởng phát minh cho bản thiết kế căn nhà và cũng chính chú là người bắt tay vào xây dựng nên căn nhà của tôi. Điều này khiến em cực kì ngưỡng mộ chú. Chú có một thân hình vạm vỡ, cao hơn 1m8 với nước da đen sạm đi vì năng. Khuôn mặt chú vuông hình chữ điền với nụ cười luôn nở trên môi. Khi ba em và em sang nhà chú, chú đang lát gạch tường. Chú mặc bộ đồ bảo hộ lao động màu xanh tím than và đội chiếc mũ bảo hiểm white color. Chú rất chú tâm vào công việc nên không nhận thấy sự có mặt của ba con em. Có vẻ công việc của chú đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn trọng rất cao.

Em thấy dưới đất bên phải chú là một xô vữa, bên trái là một đống gạch đỏ. Trên tay chú cầm dụng cụ lát gạch. Thoạt tiên chú dùng chiếc bay lấy một ít vữa trát lên lớp gạch vừa xây, sau đó lấy một viên gạch đỏ nhẹ nhàng đặt lên lớp vữa đó. Rồi một tay chú giữ viên gạch, một tay chú dùng đầu dao bay gõ nhẹ xuống, như để cố định viên gạch một cách chắc chắn. sau cuối, chú đưa dao gạt đi những lớp vữa thừa chèn ra khỏi viên gạch một cách gọn gàng. Động tác của chú thật nhanh nhẹn và dứt khoát. Đôi tay của chú to và khỏe cứ thoăn thoắt lấy gạch trát vữa đều đều như đưa thoi trông thật đẹp mắt. Cứ như vậy, vèo một chiếc chú đã làm xong một hàng gạch. Rồi chú rút trong túi ra chiếc dây dọi để kiểm tra độ thẳng của bức tường đang xây. Một mắt chú nheo lại, áp sát mặt gần tường hơn và mỉm cười khi đã hài lòng với hàng gạch mình vừa làm xong.

Đúng lúc đó, chú cũng nhận thấy sự có mặt của ba con em, chú mỉm cười rạng rỡ rồi hô to: “Ôi anh Sơn! Anh sang chơi đó hả? Ra ngoài anh em ngồi uống chén nước, chứ trong này bừa bộn quá”. Rồi chú và ba em ra ngoài nói chuyện. Em nhìn xung quanh mọi người vẫn đang tiếp tục công việc của tôi một cách hăng say. Người thì nhào xi-măng, người thì trộn vữa, người thì xây tường. Nhưng toàn bộ đều vui vẻ và chú tâm vào công việc của tôi.

Hình ảnh chú Hưng khéo léo lại cực kì mạnh mẽ khi đang xây dựng căn nhà của tôi khiến em cực kì ngưỡng mộ. Những người làm nghề thợ xây, dù vất vả nhưng họ có một niềm đam mê và sự nghiêm túc với nghề mình lựa chọn. Chẳng thế mà họ hoàn toàn có thể xây nên biết bao nhiêu ngôi nhà, biết bao nhiêu tổ ấm cho mọi người và cho cả chính mình.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

4


Bình An

Bài văn tả một người thợ xây đang làm việc số 4

Hằng ngày đến trường, em đi qua một công trường đang xây dựng. Em thường bắt gặp ánh nhìn vui tươi quen thuộc của chú Hưng làm nghề thợ xây.

Lần thứ nhất quen chú, em có cảm tình ngay với đôi mắt ánh lên niềm tự tin của con người nhiều nghị lực. Với thân hình khá vạm vỡ, chú khoan thai bước lên giàn giáo, bắt tay vào công việc quen thuộc hằng ngày. Chú cúi xuống xúc vữa, trải một lớp lên hàng gạch đã xây. Rồi chú cẩn trọng xếp từng viên gạch màu hồng tươi lên trên. Thỉnh thoảng gặp khoảng trống sau cuối của một hàng gạch, không đặt vừa viên gạch, chú lấy lưỡi bay chặt bớt đi. Chú dùng cán bay gõ nhẹ nhiều lần để gạch được ngay và gắn chặt vào nhau. Chú cẩn trọng lấy thêm vữa lấp đầy khe và làm kĩ để vữa không rơi vãi.

Đôi bàn tay thô ráp của chú làm việc thật dẻo dai đều đặn và chính xác. Chú chăm chỉ làm như quên hết tiếng động ầm ĩ xung quanh. Thỉnh thoảng, chú dừng xây, lấy dây dọi xem bức tường có thẳng đứng không. Khi gạch và vữa đều hết, chú ngồi nghỉ một lát rồi gọi vọng xuống:

– Gạch!

– Vữa!

Thế là gạch được liên tiếp quăng lên. Từ trên cao, chú nhanh nhẹn bắt lấy như một thủ môn lành nghề bắt bóng, vừa bắt chú vừa xếp từng viên một cách gọn gàng ngay ngắn. Một xô vữa nặng được kéo lên và chú tiếp tục làm. Mặt trời ngày một lên cao và bức tường xây cũng mỗi lúc một cao. Chú cởi trần để lộ cái lưng to bè bóng nhẫy và hai cánh tay có bắp thịt nổi lên cuồn cuộn. Chú huýt sáo một điệu nhạc vui như muốn quên đi cái nắng gay gắt.

Nhìn chú làm việc khéo léo và vất vả, em ước nếu mình là họa sỹ mình sẽ vẽ một bức tranh mô tả sự khó nhọc và nguy hiểm của người thợ đã tạo thành những ngôi nhà chọc trời, vững chãi, thử thách gió bão và thời gian. Chính những ngôi nhà ấy đã tạo thành biết bao nhiêu tổ ấm gia đình, hạnh phúc cho mọi người, Trong số đó có cả em nữa. Em thầm biết ơn người thợ ấy và mong sau này có máy móc thay sức người để những chú công nhân đỡ vất vả và đỡ nguy hiểm khi đứng ở tầm cao.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

5


Bình An

Bài văn tả một người thợ xây đang làm việc số 5

Hưởng ứng trào lưu đền ơn đáp nghĩa, xí nghiệp May thêu của quán, nơi má em làm việc, đã quyên góp tiền xây dựng một ngôi nhà tình nghĩ cho bà Sáu Trầu, mẹ của hai liệt sĩ thời chống Mĩ. Trưởng tốp thợ xây là chú Nam. Phụ việc cho chú là bốn, năm anh, chị thợ phụ khác.

Chú Nam là bộ đội xuất ngũ. Tuy tuổi đời mới ba mươi nhưng chú đã có hàng chục tuổi nghề, bởi trước khi đi nghĩa vụ chú đã làm thợ xây mấy năm. Bà con lối xóm quý mến chú Nam phần vì tính nết đàng hoàng , phần vì trình độ tay nghề rất cao của chú. Với dáng người cao lớn, trông chú Nam càng thêm khỏe mạnh trong bộ đồ xanh của công nhân xây dựng. Nước da chú màu nâu óng, tay chân săn chắc. khuôn mặt sáng sủa, ưa nhìn với đôi mắt đen luôn luôn nhìn thẳng và đôi môi thường nở nụ cười thân thiện.

Sáng nào, chú cũng đến nơi làm việc sớm nhất để sắp xếp công việc trong ngày. Chú nhắc nhở mấy anh chị thợ phụ chuẩn ị cát, xi-măng, gạch, sắt, thép sao cho đầy đủ và thuận. Chú kiểm tra kĩ lưỡng việc trộn hồ cho đúng quy cách để đảm bảo chất lượng công trình. Chú thường nói với những bạn rằng đây không chỉ là là chuyện xây nhà đơn thuần mà còn là việc đền ơn đáp nghĩa những người đã hi sinh vì tổ quốc. Vì thế anh chị em phải ráng làm cho tốt.

Cắt đặt xong xuôi, chú bắt tay vào xây. Những xô vữa đầy được đổ vào chiếc thùng gỗ đặt sát dưới chân chú. anh xã gạch đỏ tươi xếp ngay tầm với. Tay phải chú cầm chiếc bay, xúc hồ đổ lên mặt hàng gạch xây dở hôm qua, rồi chú nhanh nhẹn gạt cho đều và phẳng. Tay trái chú nhặt từng viên gạch đặt ngay ngắn lên trên, rồi chú trở cán bay, gõ nhẹ mấy cái để viên gạch dính chặt xuống lớp hồ. Từng động tác của chú đều cẩn trọng và khéo léo. Đường gạch xây thẳng tắp cứ cao dần, cao dần. Nhìn chú say mê làm việc, ai cũng trầm trồ khen ngợi. Vừa làm, chú Nam ân cần nhắc nhở, hướng dẫn những người thợ kế bên để nay mai họ cũng sẽ có tay nghề cao như chú.

Chỉ một thời gian ngắn nữa thôi, bà Sáu trầu sẽ được sống dưới mái nhà vững chãi và ấm cúng. Nghĩ tới ngày ấy, em cũng thấy vui, em càng thêm yêu mến những người lao động chăm chỉ như chú Nam và những cô chú công nhân khác. Họ lặng lẽ điểm tô cho cuộc đời thêm đẹp.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

6


Bình An

Bài văn tả một người thợ xây đang làm việc số 6

Trong không khí thi đua lập thành tích chào mừng ngày xây dựng Quân đội Nhân dân Việt Nam 22 – 12, trên công trường xây dựng, mọi người sôi động trong một ngày lao động mới. Có một bác công nhân bước lên giàn giáo với một nụ cười tươi rói trên môi làm em nhớ mãi.

Bác tên là gì nhỉ? Em cũng không biết nữa. Chỉ thấy một thân hình vạm vỡ, cân đối đang bước lên giàn giáo. Lúc này, bình minh vừa hé rạng làm cho thân hình bác càng thêm nổi trội. Bác đứng đó với đôi chân vững chắc, tay cầm lấy một viên gạch đỏ hồng. Bác thành thục trong từng động tác đến tuyệt vời. Vừa dùng tay trát xi-măng, bác vừa khẽ huýt sáo một điệu nhạc êm đềm, trông bác rất yêu đời. Đôi mắt bác ánh lên niềm tin và nghị lực. Nắng vàng rực rõ. Những Ịàn mây trắng thong thả lượn lờ như muốn thưởng thức công trình của bác.

Mặt trời càng lên cao bức tường của bác cũng cao dần. Thời gian trôi qua, bác vẫn đứng đó, đôi chân giang ra trong tư thế vững chãi, đôi tay thoăn thoắt. Đẹp nhất là khi bác mỉm cười, nụ cười tươi rói, thật đáng yêu! Mái tóc vốn màu đen xanh, nay sương gió nắng mưa đã nhuộm thành nâu đỏ. Bộ quần áo bạc mầu ướt sũng mồ hôi. Bỗng tiếng kẻng báo hiệu giờ nghỉ trưa vang lên, mọi người lần lượt thu dọn dụng cụ, rửa chân tay chuẩn bị xuống nhà ăn. Bác công nhân của em vẫn miệt mài với công việc, số hồ đã trộn từ trước đưa lên vẫn chưa làm hết, nếu nghỉ hiện nay, số hồ còn sót lại ắt sẽ bị hỏng. Có lẽ nghĩ vậy mà bác cố ráng thêm một ít phút nữa tận dụng hết số hồ còn mới thu dọn đồ dạc, bước xuống giàn giáo cùng anh em ăn trưa.

Em vẫn chưa chắc chắn tên bác nhưng việc làm của bác đã để lại trong em một ấn tượng sâu sắc về sự tận tụy, hết mình vì công việc chung. Bác là tấm gương trong lao động cho tuổi nhỏ chúng em học tập.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

7


Bình An

Bài văn tả một người thợ xây đang làm việc số 7

Hôm trước đến nhà bác em chơi đúng vào thời điểm bác em xây nhà, chợt em để ý đến một bác đang làm việc say sưa trên tầng 2. Chao ôi ! Cong việc của những bác thợ xây mới vất vả làm sao!

Giữa những tia nắng hạ gay gắt đang nhảy nhót tung tăng trên hắp mặt đất, bác ấy vẫn nhanh nhẹn xúc xi-măng rồi trộn đều với nước. Mái tóc lòa xòa điểm đốm trắng nhuộm đẫm mò hôi. Bác chừng hơn 40 tuổi, làn da đen sạm, những đôi môi luôn nở nụ cười rất tươi. Bác nhanh nhẹn trộn đều vừa rồi khéo léo trát lên những phần hở trên những viên gạch góc nhà, chốc chốc bác lại đưa người ra phía xa ngăm nghía cẩn trọng, vừa lòng rồi mới tiếp tục trát tiếp.

Công việc cứ thế lặp đi lặp lại, đến lúc mà lưng áo đã dẫm mồ hôi ướt sũng, chú mới ngồi nghỉ một lát, thấy em chạc tuổi con bác ở nhà, bác mới kể chuyện rằng bác đi làm vất vả như này cũng chỉ mong con bác học hành cho chăm chỉ, sau này ra ngoài xã hội kiếm một công việc nhẹ nhàng hơn để mà làm, muốn không phải làm những việc vất vả thì phaior học thật giỏi, bác cũng chẳng cần gì, chỉ mong nó có một tương lai tươi sáng. Bác bảo với em rằng thực ra mỗi nghề có một vất vả riêng những quan trọng là phải tìm được thú vui và niềm đam mê, thích nghi với nó, có thế mới hoàn toàn có thể sống tốt giữa cuộc đời đầy chông gai chắc chở này được.

Em rất kính trọng và ấn tượng với bác thợ xây, em hứa sau này sẽ học tập thật giỏi, nghe lời ba mẹ, ngoan ngoan, tìm thấy cho mình một hướng đi thích hợp, đạt được ước mơ và đam mêm của tôi để trở thành người có ích cho xã hội.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

8


Bình An

Bài văn tả một người thợ xây đang làm việc số 8

Nhìn quanh ta, mọi người đều không ngừng làm việc, từ những vị quan chức cấp cao, đến những người công nhân bình thường, gian dị. chỉ việc để ý, ta dễ dàng thấy một người công nhân đang làm việc, đang góp sức cho đời. Hôm nay, trên đường đi học, qua ngôi nhà xây dở, hình ảnh bác thợ xây làm việc đã để lại cho em ấn tượng khó phai.

Bác thợ xây chừng hơn 40 tuổi, bộ quần áo lao động dính đầy những vôi vữa tạo thành những vệt đen trắng loang lổ. Không hiểu sao nhưng khi nhìn những vết bẩn ấy, lòng em lại thấy xúc động chứ không hề cảm thấy sợ như bình thường. Bác ngồi trên giàn giáo cao nhưng không hề tỏ ra có chút gì sợ hãi, mà ngược lại có chút tự nhiên, thoải mái. Trên người bác còn thắt một dây ăn toàn gắn liền với cột sắt rất chắc chắn ở phía trên. Bác còn đội mũ bảo hộ, đeo khẩu trang để bảo vệ tốt nhất cho cơ thể. Bên cạnh bác là một thùng vôi vữa được pha sẵn, một chiếc bay, một anh xã gạch lớn và rất nhiều đồ lỉnh kỉnh khác.

thứ nhất, bác lấy bay xúc một ít vữa đổ lên bức tường gạch vừa xây rồi tán sang xung quanh cho thật đều. Sau đó bác chọn lấy một viên gạch đỏ nâu đặt lên trên một cách rất ngay ngắn, thẳng hàng theo đúng thứ tự, không lệch chút nào so với khuôn. Đặt vào đúng vị trí rồi, bác quay đầu cán của chiếc bay, gõ thật mạnh vào viên gạch mấy lần để viêm gạch dính chặt vào với vữa, liền với bức tường thành một thể thống nhất. Cứ như vậy, chẳng bao lâu mà cả một bức tường được xây cao lên hẳn, cao lớn và thẳng tắp. Những viên gạch xếp so le nhau theo đúng hàng lối, thứ tự trông rất ưa nhìn, như thể bức tranh của một người nghệ nhân. Bác làm việc rất nhanh, thoăn thoắt và thành thạo cực kì. Nhìn bác làm việc, em cứ liên tưởng đến những ngưòi máy được lắp đặt sẵn để làm việc, vừa chuẩn lại vừa nhanh, không biết mệt mỏi.

Thợ xây là một nghề đáng được trân trọng. Bác thợ xây đã đổ bao nhiêu mồ hôi, nước mắt để xây lên những căn nhà, những công trình để đời. Nhờ có họ mà biết bao những công trình to lớn kì vĩ mới được dựng lên, sánh cùng muôn vàn trăng sao. Hình ảnh người thợ xây đang việc góp sức cho đời là tấm gương cho chunag em nỗ lựx mỗi ngày đi lên không ngừng.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

9


Bình An

Bài văn tả một người thợ xây đang làm việc số 9

Trong cuộc sống, em đã có rất nhiều thời cơ được bắt gặp khoảnh khắc những người công nhân đang làm việc như: bác thợ hàn, cô công nhân bảo vệ môi trường trên đường phố, bác thợ dệt thợ may làm việc trong nhà máy, xí nghiệp … nhưng Trong số đó là em ấn tượng nhất với người thợ xây đang làm việc. Và rất may, một lần hàng xóm nhà em xây nhà và em đã có thời cơ được ngắm nhìn cảnh một người thợ xây đang làm việc. Hình ảnh người thợ xây đang làm việc quả thực rất đẹp và để lại cho em nhiều ấn tượng khó phai mờ.

Dịp ấy, hàng xóm nhà em đang cho thi công xây nhà thì đúng vào buổi sáng được nghỉ học, em đã có thời cơ được ngắm nhìn và ngắm nhìn hình ảnh một chú thợ xây đang làm công việc của tôi, đó là thi công, xây và hoàn thiện một ngôi nhà cao tầng. Chú thợ xây ấy trông chừng bằng tuổi bố em, hơn ba mươi tuổi. Thân hình chú to cao, vạm vỡ. Những cánh tay của chú thợ xây to và trông cực kì rắn chắc. Chân chú thợ xây cũng dài và trông lực rất khỏe. Với vóc dáng như vậy nên chú thợ xây làm việc rất nhanh và cực kì chăm chỉ.

Đối với em, hình ảnh chú thợ xây hiện ra đẹp nhất là khi đang xây nhà từ những viên gạch thứ nhất. Chú mặc đồ bảo hộ cực kì chu đáo và kỹ lưỡng. Chú đội mũ, đeo khẩu trang che kín mặt nên em không thể thấy rõ mặt chú. Chú còn đeo găng tay, chân đi giày cực kì kín đáo để tránh mọi trường hợp bất trắc hoàn toàn có thể xảy ra khi đang trong quy trình thi công. Dưới đôi bàn tay khéo léo của chú, từng viên gạch một được xếp lại ngay ngắn cùng nhau tạo một khối tường vững chắc. Đôi bàn tay của chú làm nhanh thoăn thoắt. Chẳng mấy chốc, một bức tường cao được tạo bởi gạch đã được chú xây xong. Tuy là rất nhanh nhưng trông hàng gạch cực kì chắc chắc, đều và đẹp đẽ. Những hàng gạch nối đuôi nhau, anh xã lên nhau thẳng tắp như được dùng bút chì và thước kẻ vẽ lên vậy. Nhìn chú thợ xây không khác gì một người nghệ sỹ tài hoa đang xây lên một tòa lâu đài nghệ thuật, là tác phẩm nghệ thuật của riêng bản thân mình.

Hình ảnh chú thợ xây đang làm việc mới thật đẹp và bình dị biết bao. Ngoài kia còn biết bao nhiêu người công nhân chăm chỉ như vậy. Tuy họ làm những công việc không giống nhau nhưng toàn bộ đều vì một mục đích góp phần điểm tô làm đẹp cho đời và góp một phần giúp xã hội, vương quốc ngày một phát triển. Em rất quý chú thợ xây cũng như những người lao động nói chung. Lao động là vinh quang!

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

10


Bình An

Bài văn tả một người thợ xây đang làm việc số 10

Ngay cạnh nhà em có một ngôi nhà đang xây dở và ngày nào đi qua đó em cũng có thể có thời cơ được ngắm nhìn những chú công nhân đang làm việc.

những chú công nhân mặc trên người bộ đồng phục màu xanh nước biển, trên đầu những chú đội chiếc mũ cối trắng, tay đi đôi găng tay chuyên dụng. Với làn da màu đồng cùng thân hình vạm vỡ, những chú bước lên giàn giáo và bắt đầu công việc của tôi. Tay những chú cầm những chiếc bay cúi xuống phết một ít vữa trát lên hàng gạch, sau đó tỉ mỉ đặt những viên gạch màu hồng tươi lên trên. những chú còn để ý gõ nhẹ bay lên những viên gạch để chúng được chặt khít vào nhau.

Đôi khi gặp những khoảng trống cuối đường gạch, những chú sẽ lấy bay chặt bớt đi để viên gạch được trở thành vừa khít. Sau đó chú sẽ lấy thêm vữa trát vào những khe hở. Đôi tay đeo găng của chú cứ thoăn thoắt thoăn thoắt lấy gạch rồi lại lấy vữa làm em chóng hết cả mặt. Khuôn mặt chú nghiêm túc, động tác trên tay cực kì chuẩn xác. Thỉnh thoảng chú sẽ dừng lại lấy dây dọi xem bức tường có thẳng không.

Khi gạch và vữa đều đã hết, chú sẽ gọi với xuống phía bên dưới để chúng được chuyển lên, và chỉ chờ như thế, chú lại bắt tay vào công việc. Chú miệt mài làm đến quên cả thời gian, mặc cho tia nắng gay gắt của trưa hè tháng sau rọi xuống điỉnh đầu, những giọt mồ hôi lăn dài trên má, thấm ướt lưng áo đồng phục màu xanh dương. Mặt trời lên cao dần, bức tường cũng ngày một cao hơn theo thời gian. Chú khẽ huýt một điệu nhạc của bài hát nào đó như muốn quên đi những khó nhọc trong công việc.

Hình ảnh những chú công nhân lúc đó thật là đẹp và ấn tượng biết bao. Nhờ có những chú mà chúng ta mới có những căn nhà êm ấm, khang trang và rộng lớn. Chính vì thế mà mỗi người chúng ta phải ghi nhận ơn và tôn trọng những người công nhân. Em mong muốn sau này lớn lên hoàn toàn có thể trở thành một công nhân giống như những chú để góp phần dựng nên những căn nhà đẹp đẽ.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

11


Bình An

Bài văn tả một người thợ xây đang làm việc số 11

Gần nhà em mấy ngày nay đang có một công trình thi công xây một căn nhà cho bác hàng xóm trong khu phố nhà em. Hôm công trình đang được thi công là vào ngày chủ nhật, em được nghỉ học và hôm đó em đã có cơ hội được nhìn các chú thợ xây thi công công trình cho bác hàng xóm. Và em thực sự ngạc nhiên và bất ngờ về kỹ thuật cũng như khả năng phi thường của các chú thợ xây. Hôm đó em đã được mở rộng tầm mắt. Chú công nhân đang xây dựng nhà, xây dựng công trình hiện lên thật đẹp biết bao nhiêu. Em rất yêu các chú công nhân xây dựng.

Ngày hôm đó, móng nhà đã được hoàn thành từ vài hôm trước và chú công nhân xây dựng bắt đầu xây phần tường nhà. Xe tải chở tới khu phố nhà em rất nhiều bao xi-măng, gạch, cát và đá. Chú công nhân bắt đầu công việc của mình. Chú công nhân ấy cũng đã ngoài ba mươi tuổi rồi nhưng sức chú vẫn vô cùng dẻo dai và bền bỉ. Em không nhìn rõ khuôn mặt của chú vì chú được trang bị rất nhiều trang phục cho nghề nghiệp của mình. Chú đội mũ và bịt kín khẩu trang để bụi không bay vào mắt hoặc chú không hít phải bụi để bảo vệ cho sức khoẻ của mình.

Tay chú cũng đeo găng tay để tránh tiếp xúc với xi-măng, hoá chất hoặc là để tránh những tai nạn không đáng tiếc gây ra thương tích cho tay. Không chỉ vậy, chú còn mặc quần áo bảo hộ rất chu đáo. Chiếc áo và chiếc quần bảo hộ màu vàng xen xanh lá rất đặc trưng của ngành thợ xây. Bộ trang phục che kín mít cả người, không để lộ bất cứ một chỗ nào cả. Như thế sẽ đảm bảo cho sự an toàn của các chú công nhân trong quá trình xây nhà, thi công lao động. Bảo hộ an toàn và kín đáo như thế nên em cũng không có cơ hội được thấy gương mặt của chú, chỉ thấy được đôi mắt rất tinh anh thôi.Chú công nhân xây dựng làm việc rất nhanh nhẹn, thành thục.

Chú đặt viên gạch đầu tiên lên, sau đó quét một lớp xi-măng lên đó rồi đặt tiếp thêm viên gạch tiếp theo. Những viên gạch thẳng và đều tăm tắp như một hàng kẻ dài vậy. Những viên gạch nằm ngay ngắn và nối tiếp nhau. Được lớp xi-măng nên những viên gạch bám với nhau rất cứng và chắc chắn. Đôi tay chú làm nhanh thoăn thoắt. Dưới đôi bàn tay ấy thì từng viên gạch được xây lên và bức tường dần được hoàn thiện. Em thực sự rất ngưỡng mộ sự tài năng của chú. Những viên gạch đỏ lấp lánh dưới ánh mặt trời mà làm cho lòng người cảm thấy xốn xang, xuyến xang làm sao. Chú làm không biết mệt. Một bức tường…rồi hai bức tường…ba bức tường dần dần hiện ra thực sự rất tuyệt diệu. Trên trán chú lấm tấm mồ hôi. Người lao động, công nhân cũng là một người nghệ sĩ tài hoa đó chứ. Có tài hoa, có khéo léo, có cẩn thận, tỉ mỉ, kiên nhẫn thì mới có thể xây dựng như thế.

Em rất yêu chú công nhân xây dựng. Nhờ chú mới có những ngôi nhà được xây lên cẩn thận, chắc chắn, an toàn và đẹp như thế. Sau này em cũng ước mơ được làm công nhân xây dựng.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Từ khóa: Top 11 Bài văn tả một người thợ xây đang làm việc (lớp 5) hay nhất, Top 11 Bài văn tả một người thợ xây đang làm việc (lớp 5) hay nhất, Top 11 Bài văn tả một người thợ xây đang làm việc (lớp 5) hay nhất

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *