Top 12 Bài văn tả lại một tiết học Ngữ văn (lớp 6) hay nhất

19-04-2021 12 164 0 0

Báo lỗi

Bằng những quan sát và kỹ năng của bản thân, em hãy tả lại một tiết học văn mà em thấy ấn tượng nhất nhằm giúp người đọc hình dung được không khí của buổi học đồng thời có dịp ôn lại cách làm bài văn mô tả đã học. Với yêu cầu như trên, những em sẽ viết bài văn ra sao? tiếp trong tương lai mời những em xem thêm một số bài văn tả lại một tiết học Ngữ văn hay nhất mà Toplist đã tổng hợp trong bài viết dưới đây.

123456789101112

1


Bình An

Bài văn tả lại một tiết học Ngữ văn số 1

Tình yêu đối với môn Ngữ Văn của em đến rất tình cờ. Em là một cô học trò nhỏ có niềm đam mê với ngoại ngữ. Khi lên đến cấp hai, niềm đam mê đấy vẫn rất mãnh liệt trong em, cho tới khi em được học bài “Sự giàu đẹp của tiếng Việt” thì lòng nhiệt huyết của em lại cháy cho một môn học khác – môn Ngữ Văn.

Hôm đấy là một ngày nắng chói chang hiếm hoi của ngày cuối thu. Tiếng trống trường vang lên như thường lệ để báo hiệu tiết học mới bắt đầu. Như thường lệ, cô giáo vào lớp mang theo một nụ cười tươi tắn trên môi và bắt đầu kiểm tra bài cũ. Lớp chúng em là lớp chọn nên việc kiểm tra bài cũ luôn luôn làm cô mãn nguyện vì tinh thần học tập của những bạn trong lớp.

Sau khi kiểm tra bài cũ xong, cô giáo bắt đầu giảng bài mới. Bài học hôm đấy của lớp em là bài “Sự giàu đẹp của tiếng Việt”. Để bắt đầu tiết học, cô giáo đã truyền cảm hứng cho bọn em bằng câu mở đầu cực kì xúc động: “Chúng ta đang sống trong thời kỳ hội nhập, những em được tự do tìm hiểu hứng thú với nhiều thứ ngôn ngữ không giống nhau. những em rất có thể dễ dàng học tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nga, tiếng Đức… và cảm thấy ngôn ngữ đấy mang đến cho những em niềm hưng phấn muốn chinh phục.

Nhưng có ai nhớ rằng, tiếng Việt của chúng ta cũng rất giàu đẹp, để giữ được thứ ngôn ngữ ấy, cha ông ta đã phải trải qua hàng nghìn năm lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm, đã đổ xuống mảnh đất này biết bao nhiêu máu và nước mắt. Tiếng Việt là ngôn ngữ thiêng liêng chính vì nó mang trong mình dòng máu của những anh hùng, là ngôn ngữ cao đẹp vì nó đại diện cho lòng yêu nước của cả dân tộc, là ngôn ngữ cao quý chính vì nó là kết tinh của cả một nền văn hóa hàng nghìn năm lịch sử mà cha ông ta đã đúc kết được và phát huy đến ngày nay”.

Nghe cô giảng bài mà mắt em bỗng ươn ướt, đây là lời kết tội đanh thép nhất đối với con bé sính ngoại như em. Có lẽ cũng bị tác động bởi những câu nói xúc động của cô giáo mà lớp học im phăng phắc. Em còn nhớ rất rõ, hôm đấy cô giáo cũng đặc biệt khác mọi ngày. Cô có vẻ như say mê hơn, cô như đang hồi tưởng lại một trang quá khứ hào hùng của dân tộc để truyền hết mọi tình yêu tiếng Việt cho chúng em. Bài giảng ngày hôm đấy của cô giống như một tiết học về lòng yêu nước được thể hiện trải qua từng con chữ.

Niềm đam mê văn học của em có lẽ cũng được bắt nguồn từ tiết Ngữ Văn ngày hôm đấy. Sau này, mỗi lần đến giờ học môn Ngữ Văn là em lại cảm thấy tràn đầy nhiệt huyết và chờ mong. Em chờ mong sự đa dạng của ngôn ngữ tiếng Việt. Em khao khát tìm hiểu sự giàu đẹp trong từng con chữ, và em say mê tìm hiểu về lịch sử của nó.

Có lẽ em phải đặc biệt cảm ơn nhà văn Đặng Thai Mai và cô giáo của em đã mang đến cho em một niềm say mê lớn như vậy. cho tới giờ đây niềm say mê ấy đối với từng con chữ vẫn đang cháy bỏng.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)


2


Bình An

Bài văn tả lại một tiết học Ngữ văn số 2

đầu năm mới tôi học lớp sáu, chúng tôi được nhà trường báo là sẽ có cô giáo mới đến dạy môn Ngữ văn. Vào tiết học thứ nhất, cả lớp đã cảm thấy cực kì ấn tượng về cô.

thứ nhất, cô giáo giới thiệu cho chúng tôi về cô. Cô tên là Phương, giáo viên dạy môn Văn. Đồng thời, cô cũng sẽ là giáo viên chủ nhiệm của chúng tôi nữa. Sau khi giới thiệu xong, cô đã đưa ra một bài kiểm tra cho cả lớp. Chúng tôi cảm thấy khá lo vì vẫn chưa xuất hiện sự chuẩn bị trước. Nhưng cô đã động viên rằng đây chỉ là một bài kiểm tra năng lực, sẽ không tính vào điểm chính. Khoảng mười phút sau, cô giáo yêu cầu thu bài.

Kết thúc kiểm tra, cô bắt đầu dạy bài học mới. Cô Phương nắn nót ghi lên bảng những dòng chữ thật đẹp về bài học hôm nay đó là bài thơ “Lượm”. Đây là bài thơ chúng tôi đã được nghe những anh những chị đọc cho nghe nhưng chúng tôi mới chỉ biết đến bài thơ nhưng vẫn chưa hiểu về nội dung bài thơ.

thứ nhất cô giới thiệu cho chúng tôi về hoàn cảnh phát hành về bài thơ cũng như về tác giả Tố Hữu. Chúng tôi đứa nào đứa đấy lắng tai lên nghe từng câu nói truyền cảm của cô. Giọng cô ấm cúng, trầm bỏng. Chúng tôi đứa nào đứa đấy hóng tai lên nghe như không muốn để sót một câu nói nào của cô cả. Lúc này tôi mới để ý lớp tôi hôm nay rất im lặng im lặng một cách khác thường so với những tiết Văn trước. Chúng tôi không phải lớp chuyên văn thế nhưng khi cô dạy bài chúng tôi lại thấy những câu văn lời thơ không thể nhàm chán đối với chúng tôi nữa mà có vẻ như nó đã được thổi hồn vào khiến cho chúng tôi cảm nhận được nó một cách sâu sắc hơn.

Đây cũng là lần thứ nhất chúng tôi được xem máy chiếu trong tiết học văn. Cô giáo chiếu những hình ảnh rất sinh động về hình ảnh cậu bé Kim Đồng khiến chúng tôi đứa nào đứa nấy đều cảm thấy cực kì thích thú. Từng khổ thơ cô cho chúng tôi xem một hình ảnh một cậu bé liên lạc khiến chúng tôi thấy rất hứng thú. Khổ thứ nhất là hình ảnh chú bé liên lạc trên đường đi làm nhiệm vụ. Cùng với đó là hình ảnh chú bé như đang được bước ra khỏi câu thơ đó là một hình ảnh chú bé tươi trẻ vui tươi khiến những câu thơ có vẻ như dần dần đi vào trong trí nhớ của chúng tôi chứ không cần thiết phải học thuộc lòng như trước đây nữa.

Mỗi đoạn cô đều hướng dẫn cho chúng tôi cách đọc sao cho có cảm xúc,thứ nhất cô đọc cho chúng tôi nghe trước sau đó mới gọi chúng tôi đọc lại một lần nữa cho nhớ thơ. Giong cô đọc lúc cao trào lúc lại nén lòng xuống khi chú bé liên lạc hi sinh, giọng cô khiến chúng tôi cảm nhận được sự hi sinh của đồng chí nhỏ tuổi khi đang làm nhiệm vụ. Cô đã khiến chúng tôi hiểu được sự hy sinh cao quý của đồng chí. Chắc hồi đó đồng chí cũng chỉ bằng tuổi chúng tôi cũng chỉ nhỏ như chúng tôi giờ đây nhưng ở chú bé có một lòng dũng cảm mà chúng tôi không thể có được. Nhìn tấm gương chú chúng tôi càng cảm thấy mình cần phải học thật giỏi để rất có thể xứng đáng với sự hy sinh cao quý mà chú đã dành riêng cho chúng tôi có được cuộc sống ấm no như ngày hôm nay.

Từng câu hỏi từng lời gợi ý của cô dành riêng cho chúng tôi được đưa ra để chúng tôi rất có thể hiểu bài một cách sâu sắc hơn. Những câu hỏi của cô chúng tôi đều thấy rất thích thú chả thế mà cả lớp chúng tôi đều giơ tay để reply những câu hỏi của cô. Ở những câu hỏi khó cô gợi ý và cô còn cho điểm nếu ai reply được nên càng khiến không khí của lớp tôi sôi động hẳn lên. Cô để cho chúng tôi tranh luận về câu hỏi một cách thoải mái khiến chúng tôi cảm thấy giờ học rất thú vị.

Hai tiết học trôi qua thật nhanh chẳng thế mà đã vào môn học khác. Buổi học hôm nay rất đặc biệt đối với chúng tôi ,chúng tôi đã có một cảm nhận rất khác đối với chúng tôi,chúng tôi không thể cảm thấy sợ môn văn nữa mà chúng tôi đã dần cảm nhận được nó một cách sâu sắc hơn chứ không thể học thuộc như trước đây nữa.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

3


Bình An

Bài văn tả lại một tiết học Ngữ văn số 3

Hằng ngày em được học nhiều tiết học hay và lý thú. Nhưng tiết học Văn của ngày thứ năm vừa vừa mới đây đã để lại cho em nhiều điều thích thú hơn cả.

Hôm ấy là một ngày đẹp trời. Chúng em đang ngồi tranh luận với nhau về những hài học cũ, tiếng trống vào lớp vang lên. những bạn nhanh gọn mở sách chuẩn bị cho bài học mới, cô giáo bước vào lớp với nụ tươi tắn trên môi. Sau khi ổn định tổ chức lớp, cô hỏi:

– những em đã chuẩn bị bài vẫn chưa?

Cả lớp đồng thanh đáp:

-Thưa cô rồi ạ!

Cô kiểm tra bài cũ, bạn nào cũng reply trôi chảy và đạt điểm cao. Cô rất hài lòng, khen cả lớp có tinh thần học tập. Rồi cô nhắc chúng em mở sách học bài mới, lời giới thiệu vào bài mới của cô được bắt đầu thật ấn tượng:

– những em ạ, trong những chúng ta ai cũng đều có một quê. Nơi ấy đúng là nơi sinh ra và nuôi lớn tâm hồn mỗi con người. Để tìm được tình yêu thương tổ quốc được bắt nguồn từ đâu, từ những gì chúng ta sẽ được tìm hiểu trong bài “Lòng yêu nước”.

Cả lớp tôi như trầm xuống và nuốt lấy từng lời cô giảng. Trên nền bảng đen, từng dòng phấn trắng dần dần hiện ra. Sau phần giới thiệu tác giả, tác phẩm, cô hướng dẫn cách đọc và đọc câu. Giọng cô đọc nhẹ nhàng, đầm ấm và truyền cảm. Cô gọi bạn Lan đọc bài. Bạn đọc to rõ ràng. Sang phần phân tích tác phẩm, mọi người trở thành linh hoạt hơn. Những cánh tay xinh xắn giơ lên đều tăm tắp trước những câu hỏi của cô. Bạn nào cũng muốn được cô giáo gọi. toàn bộ có vẻ như ai cũng bị vào giờ học. Không ai còn lơ đãng và đều quên đi cái không gian âm thanh ngoài cửa lớp như chim ngừng hót, cây lá ngừng rung. Mọi vật đều im nghe lời cô giảng. Em được cô giáo gọi. Do chuẩn bị bài tốt nên em đã reply đúng:

– Lòng yêu nước được bắt nguồn từ việc yêu những thứ tầm thường nhất, quen thuộc nhất: yêu nhà, yêu quê tức là yêu tổ quốc của tớ, yêu người thân.

Cô khen em có nhiều tiến bộ. Em sung sướng cực kì và đã tự hứa với lòng mình sẽ cố gắng nhiều hơn thế. Qua lời cô giảng, trên khuôn mặt những bạn ai đều có thú vui tự hào và lòng yêu tổ quốc. có vẻ như toàn bộ đều muốn vươn lên trong học tập. Giờ học ra mắt say sưa sôi nổi. Tiếng trống báo hiệu hết giờ. Giọng cô vẫn vang vọng trong đầu.

Bài học đã kết thúc nhưng lời cô còn in đậm trong tâm trí em. Em mong sao lớp em có được nhiều giờ học hay như thế.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

4


Bình An

Bài văn tả lại một tiết học Ngữ văn số 4

Mỗi ngày đến trường là thêm một ngày vui và nhiều điều bổ ích. Những giờ học toán, học lý hay học hóa đều khiến đầu óc căng thẳng, tập trung suy nghĩ và tư duy rất nhiều. Nhưng xen vào trong những tiết học căng thẳng đó luôn là những tiết học bổ ích, nhẹ nhàng mà lại sâu lắng. Đó là tiết học môn ngữ văn. Tiết học mà em luôn mong đợi vì nó có thật nhiều điều thú vị. Tiết văn hôm nay, chúng em được học bài thơ “ Đêm nay Bác không ngủ”.

Mà mọi thứ không như em vẫn mong đợi. Đầu giờ, cô giáo cho chúng em làm một bài kiểm tra mười lăm phút. Cái tin ấy gây nên sự xôn xang khe khẽ. Những bạn học bài thì vui mừng, mong có thời cơ tìm tìm được những điểm cao, bổ sung cho bảng điểm đang còn nghèo nàn. Còn những kẻ vẫn chưa học bài thì lo lắng và sợ sệt. Chúng em sột soạt lấy giấy ra làm bài. Mười lăm phút kiểm tra khiên lớp học trở thành im lìm, không tiếng động, chỉ có tiếng ngòi bút đưa trên giấy. Hết giờ, cô thu bài, lớp học lại rộ lên bàn tán, hỏi han vì bài kiểm tra. Cô phải giữ trật tự. Cô bảo chúng em mở vở ra ghi bài. Cô nắn nót ghi tên bài Đêm nay Bác không ngủ thật to và đậm bằng phấn màu. Sau đó, cô cho chúng em xem ảnh Bác trong chiến dịch Biên giới – là thời điểm khi tác giả viết bài thơ này. Cả lớp ồ lên thích thú.

Cô đọc mẫu cho cả lớp nghe một đoạn. Cô hướng dẫn chúng em đọc đúng và diễn cảm rồi cô gọi các bạn trong lớp đứng lên đọc tiếp bài. Bài thơ được đọc lên từ rất nhiều người, nhiều giọng nói khác nhau. Nhưng tất cả các bạn trong lớp đều cảm nhận được sự vĩ đại của Bác Hồ kính yêu – vị lãnh tụ của dân tộc. Bài thơ kết thúc. Cô tiếp tục dẫn dắt bài, gợi ý cho chúng em tìm hiểu về bài thơ, để có thể cảm nhận hết được ý thơ.

Những câu hỏi gợi ý và cách dẫn dắt của cô giúp chúng em hiểu bài rất nhanh. Cả lớp hăng hái giơ tay phát biểu xây dựng bài. Những câu hỏi khó thì cô gợi ý, chia ra làm nhiều nhóm cho chúng em tranh luận. Những câu hỏi đơn giản như tìm từ ngữ, mô tả hình dáng qua đó bộc lộ được phẩm chất của Bác thì ai cũng xung phong, ai cũng muốn được reply, để được cô khen. Sau mỗi ý, khi nào cô cũng chốt lại nội dung cơ bản cho chúng em ghi. Giờ học trôi qua thật nhanh, chẳng ai mong hết tiết mà chỉ muốn nối dài thêm giờ học. Không khí học tập của lớp sôi nổi hẳn lên. Cách ghi bảng của cô khiến chúng em nắm ngay được những ý cơ bản.

Tiếng trống trường vang lên. Cũng là lúc cô kết thúc bài giảng của mình. Cô vui vì tinh thần học tập và sự hăng say xây dựng bài của chúng em. Còn chúng em vui vì qua tiết học chúng em được trả qua nhiều cung bậc cảm xúc và bản thân mỗi người thấy yêu cuộc sống hơn, thấy tự hào, có động lực để chúng em phấn đấu. Cả lớp ai cũng chờ đến tiết văn tiếp theo

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

5


Bình An

Bài văn tả lại một tiết học Ngữ văn số 5

từng ngày em được học rất nhiều môn học cực kì thú vị và hấp dẫn. Những tiết học của giờ Văn ngày thứ sáu vừa vừa mới đây thật sự để lại cho em nhiều điều cực kì thích thú. Nó mãi mãi là một kỷ niệm không thể nào quên trong lòng em. Nó trở thành một kỷ niệm thiêng liêng cực kì quan trọng trái tim của em, là hành trang theo em tới suốt cuộc đời của tớ. Nó bồi dưỡng cho em rất nhiều kỹ năng, cho em hướng tới ước mơ tương lai của tớ, biết yêu quê tổ quốc nhiều hơn thế. Đó đúng là những tiết học của giờ Văn do cô Nhung giảng dạy.

Ngày hôm ấy trời cực kì trong xanh trên những cành cây cao có những chú chim hót líu lo, tạo ra một bản tình khúc hấp dẫn cho một ngày mới. Khi tiếng trống vào lớp vang lên chúng em nhanh gọn ổn định chỗ ngồi của tớ. Khi cô tới cửa lớp bạn lớp trưởng khẽ hô “những bạn đứng” chúng em vội vàng đứng lên chào cô, thể hiện hành động tôn sư trọng đạo của tớ với thầy cô giáo.

Cô Nhung bước vào, những bạn nhanh gọn mở sách chuẩn bị cho giờ học mới. Cô nhìn cả lớp nở một nụ cười thân thiện trên môi, sau khi ổn định chỗ ngồi cô hỏi cả lớp “những em đã làm bài cũ vẫn chưa?” Cả lớp ngoan ngoãn đồng thanh đáp lại lời cô “Dạ thưa cô rồi ạ!” Rồi cô bước về bục giảng chuẩn bị kiểm tra bài cũ.

Cô gọi bạn Trang, bạn Tùng lên bảng reply miệng, bạn nào cũng thuộc bài reply lưu loát những gì cô hỏi nên đạt điểm cao. Hôm đó, cô Nhung mặc một chiếc áo dài màu thiên thanh cực kì tinh ý, từng đường kim mũi chỉ rất vừa khít làm cho thân hình cô trong thanh tao, trang nhã. Cô buông mái tóc đen dài mượt tới ngang lưng của tớ khiến cho tụi học trò nữ chúng tôi nhìn cô cực kì ngưỡng mộ, xuýt xoa khen cô đẹp quá!

Cô giáo rất vui, hài lòng khen cả lớp có tinh thần học tập bài cũ. Rồi cô nhắc cả lớp mở vở ghi bài mới, cô mời bài bằng những lời giới thiệu cực kì hấp dẫn, ấn tượng. Cô nói về đề tài quê “trong những chúng ta ai cũng đều có một miền quê, nơi chôn rau cắt rốn. Nơi sinh ra nuôi dưỡng chúng thanh thành người. Cũng nhưng những câu thơ mà nhà thơ Đỗ Trung Quân đã viết:

“quê mỗi người chỉ một

Nhưng là chỉ một mẹ thôi

quê nếu ai không nhớ

Sẽ không lớn nổi thành người”

Để tìm được tình yêu quê, tổ quốc bắt nguồn từ nơi nào thì chúng ta cần phải tìm hiểu trong bài học tiếp trong tương lai “Lòng yêu nước. Cả lớp lắng nghe từng lời cô giảng như uống từng giọt mật ngọt. Sau đó cô giáo giới thiệu về tác giả, rồi tới nội dung tác phẩm. Cô hướng dẫn cách đọc mẫu ra sao cho đúng cách, giọng của cô cực kì nhẹ nhàng trầm ấm, truyền cảm khiến cho chúng em cực kì thích thú.

Cô gọi ban Mai đọc lại bài của tớ, giọng đọc của bạn cực kì rõ ràng rành mạch, khiến cho những bạn trong lớp cực kì ngưỡng mộ. Sang phần phân tích cô diễn tả cực kì linh hoạt, tinh ý, khiến chúng tôi cực kì dễ hiểu và cảm thấy yêu bài học hơn khi nào hết. Cô giáo đặt những câu hỏi, những bạn giơ cánh tay giơ lên đều thẳng tăm tắp. Bạn nào cũng muốn cô sẽ để ý tới mình, muốn được cô gọi để rất có thể reply. Không ai còn lơ là, mà rất triệu tập, không thể ai mơ màng ở ngoài cửa lớp, dù bên phía ngoài những tiếng chim cực kì líu lo, ríu rít.

Lòng yêu nước bắt nguồn từ những việc cực kì nhỏ xíu như yêu quê, yêu người thân, bè bạn, người thân của tớ.Bài học đã kết thúc những lời in đậm trong tâm thức của chúng em. Em mong sao mình sẽ được học nhiều giờ học có ích, tác dụng như thế.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

6


Bình An

Bài văn tả lại một tiết học Ngữ văn số 6

Em không yêu thích môn văn như nhiều bạn trong lớp, và em thường say mê với những môn tự nhiên hơn. những tiết học về môn văn không làm em thích thú, thậm chí còn làm em thấy chán nản. Khi chúng em được học văn bản “Lòng yêu nước” của I-li-a Ê-ren-bua và tình yêu đối với môn văn trong em bắt đầu từ hôm đó.

Tiếng trống vào lớp đã vang lên, những bạn đã vào hết lớp học của tớ và ổn định chỗ ngồi. Nhiều bạn đã nhanh gọn mở sách chuẩn bị cho bài học mới, cô giáo bước vào lớp với nụ nước tươi tắn trên môi. Sau khi ổn định tổ chức lớp, cô hỏi: “những em đã chuẩn bị bài vẫn chưa?”. Cả lớp đồng thanh đáp: “Thưa cô rồi ạ!”. Cô kiểm tra bài cũ, bạn nào cũng reply trôi chảy và đạt điểm cao. Cô rất hài lòng, khen cả lớp có tinh thần học tập.

Tiếp đến, cô nhắc chúng em mở sách học bài mới, lời giới thiệu vào bài mới của cô được bắt đầu thật ấn tượng: “những em ạ, trong những chúng ta ai cũng đều có một quê. Nơi ấy đúng là nơi sinh ra và nuôi lớn tâm hồn mỗi con người Để tìm được tình yêu thương tổ quốc được bắt nguồn từ đâu, từ những gì chúng ta sẽ được tìm hiểu trong bài: Lòng yêu nước”. Em thấy cực kì xúc động trước lời giới thiệu của cô. Cả lớp ai cũng chăm chú nghe và ghi lại lời cô giảng. Trên bảng đen, từng dòng phấn trắng dần dần hiện lên. Sau phần giới thiệu tác giả, tác phẩm, cô hướng dẫn chúng em cách đọc và đọc mẫu. Giọng cô đọc nhẹ nhàng, đầm ấm và truyền cảm. Cô hỏi có ai xung phong đọc mẫu cho cả lớp không? Rất nhiều cánh tay giơ lên, em rất muốn đọc bài nhưng em biết giọng mình không hay.

Hơn nữa trước đến giờ em là người không hào hứng với môn văn, nhưng hôm nay em thấy háo hức cực kì. Cánh tay của em run rẩy dơ lên. Cô nhìn thấy điều đó, nhưng vẫn gọi em lên đọc. Những từ thứ nhất vang lên trôi chảy và em đọc sôi nổi, liền mạch như quên hết mọi thứ xung quanh Những dòng văn làm em xúc động cực kì: “Người vùng Bắc nghĩ đến cánh rừng bên dòng sông Vi-na hay miền Xu-cô-nô, những đêm tháng sáu sáng hồng người xứ U-crai-na nhớ bóng thùy dương tư lự bên đường, cái bằng lặng của trưa hè vàng ánh Người xứ Gru-di-a ca tụng khí trời của núi cao, nỗi vui bất chợt, những lời thân ái giảm dị, những tiếng sau cuối của câu tạm biệt người ở thành Lê-nin-grát nhớ dòng sông Nê-va rộng và đường bệ như nước Nga đường bệ, những tượng bằng đồng tạc những con chiến mã lồng lên, phố phường mà mỗi căn nhà là một trang lịch sử”. Bài đọc đã hết, con tim em như nhảy nhót trong lồng ngực vừa vì xúc động, vừa hồi hộp không biết mình đọc bài ra sao. Cô giáo cùng cả lớp vỗ tay! Cô nói rằng vẫn chưa khi nào em đọc bài mà nay lại đọc diễn cảm đến vậy, cô rất khen ngợi em. Em xúc động lắm và coi đó là động lực để em yêu thích học môn văn hơn.

Sau phần đọc của em là phần phân tích tác phẩm. Không biết có phải nhờ lời khen ngợi của cô mà em có cách nhìn khác, hay lớp học hôm nay khác mà em thấy lớp học rất sôi nổi. Khi cô đặt câu hỏi, những cánh tay nhỏ xinh xắn giơ lên đều tăm tắp. Bạn nào cũng muốn được cô giáo gọi reply. toàn bộ có vẻ như ai cũng bị vào giờ học. Không ai còn lơ đãng và quên đi cái không gian, âm thanh ngoài cửa lớp, tưởng như chim ngừng hót, cây lá ngừng rung. Mọi vật đều đứng nghe cô giảng bài: “Lòng yêu nước được bắt nguồn từ những vật tầm thường nhất, quen thuộc nhất: yêu nhà, yêu quê tức là yêu tổ quốc của tớ, yêu người thân”. Em còn được cô gọi lên phát biểu một vài lần nữa, cô khen em có tiến bộ. Em sung sướng cực kì và đã tự hứa với lòng mình sẽ cố gắng nhiều hơn thế. Qua lời cô giảng, trên khuôn mặt những bạn ai cũng chứa đựng một thú vui tự hào và lòng yêu tổ quốc. có vẻ như toàn bộ đều muốn vươn lên trong học tập. Giờ học ra mắt say sưa và sôi nổi. Khi tiếng trống cất lên cũng là lúc bài giảng đã hết.

Giờ học đã kết thúc nhưng từng lời giảng của cô vẫn tồn tại đấy nguyên trong tâm trí em. Em nhận thấy môn văn thật thú vị, nó có sự thú vị khác với những môn học khác chứ không nhàm chán như trước đây tôi vẫn nghĩ. Sau buổi học đó tôi chăm chỉ học môn văn hơn và giờ đây tôi trở thành một học viên giỏi văn của trường. Tôi sẽ nhớ tiết học ý nghĩa sâu sắc ấy trong suốt cuộc đời mình.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

7


Bình An

Bài văn tả lại một tiết học Ngữ văn số 7

“Bỗng lòe chớp đỏ,

Thôi rồi, Lượm ơi!

Chú đồng chí nhỏ,

Một dòng máu tươi!”

cho tới giờ đây, những lời thơ đau xót ấy vẫn tồn tại đấy vang vọng trong tâm trí tôi. Tuần vừa vừa mới đây, lớp tôi đều cực kì ấn tượng với tiết Ngữ văn “Lượm” của cô giáo chủ nhiệm. Tiết học như tái hiện những khoảnh khắc vừa trong trẻo vừa bi hùng của giai đoạn kháng chiến của dân tộc.

Như mọi ngày, cô Nga bước vào lớp với ánh nhìn nghiêm nghị. Chúng tôi đứng nghiêm chào cô sau khi Hoàng lớp trưởng hô lớn. Cô giáo tôi nhìn một vòng chung quanh lớp, ánh nhìn cô dừng lại ở Chung “mập”. Lớp lặng im phăng phắc nhưng chúng tôi ai nấy đều lén nhìn xuống chỗ đứa bạn. Thì ra cậu ta còn đang vội đưa vạt áo vào trong quần để đóng thùng. Cô tôi phì cười, chào lớp rồi cho chúng tôi ngồi. Mỗi tiết học, cô giáo lớp tôi đều có những phần khởi động hấp dẫn. Hôm ấy, cô Nga cho chúng tôi chơi “Vượt chướng ngại vật” như trong chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” theo nhóm. Chúng tôi đua nhau reply những câu hỏi hàng ngang là những người trẻ tuổi tài giỏi thời xưa hay những đồng chí thiếu niên dũng cảm thời chiến. sau cuối, nhóm tôi đã giải được từ khóa cần tìm là “Tuổi trẻ tài cao”. Từ cụm từ ấy, cô Nga đã dẫn chúng tôi đến với bài thơ “Lượm” của nhà thơ Tố Hữu.

Đang trong không khí thi đua khốc liệt, lớp tôi tiếp tục tìm hiểu bài thơ theo nhóm. Chúng tôi được cô hướng dẫn tìm hiểu về tác giả Tố Hữu qua những gợi ý. Chúng tôi nhanh gọn có những ghi chú cho những gợi ý ấy. Khi cô chốt lại những hiểu biết chung về tác giả, lớp tôi im lặng nghe. Cô đã đọc những vần thơ cách mạng rất hào hùng mà không kém phần tha thiết “Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ/ Mặt trời chân lí chói qua tim…” Có lẽ, lớp tôi sẽ nhớ mãi giờ đọc thơ ngày hôm đó. Lan Anh của nhóm 1 giả giọng chú bé Lượm “Cháu đi liên lạc/ Vui lắm chú à…” Chúng tôi bật cười vì bạn ấy đọc với giọng rất “thảo mai”. Cô Nga lập tức nhận xét Lan Anh đọc tốt vì thể hiện được vẻ tinh nghịch, hồn nhiên của lời nói nhân vật.

Bước vào phần tìm hiểu nội dung bài thơ, chúng tôi hăng say nghe cô giảng. Qua lời giảng của cô, tôi liên tưởng đến những chú bé mảnh khảnh với khuôn mặt hài hước nhưng nhanh nhẹn, tháo vát trong mấy bộ phim đen trắng thời xưa. Cô cất giọng trầm ấm kể về công việc của những chú bé liên lạc, về sự hiểm nguy của công việc ấy. Từng dòng phấn trắng cứ thế hiện ra và lấp đầy chiếc bảng xanh. Những khuôn mặt hào hứng của chúng tôi chỉ hướng về một phía – cô Nga. Mấy chiếc quạt trần cứ đua nhau quay vòng, khẽ phát ra những tiếng vù vù. Thanh âm ấy chẳng thấm vào đâu so với tiếng giảng của cô và tiếng tranh luận của trò lớp tôi. Ngoài trời, có vẻ như gió và chim cũng lặng im nghe chúng tôi học.

Cuối tiết học, cô giáo cho chúng tôi tự tổng kết những nội dung đã học bài hôm đó qua sơ đồ. những nhóm lại đua nhau “tăng tốc” với 10 câu hỏi nhanh của cô như mọi hôm. Tiết học Lượm ngày hôm đó đã giúp nhóm 2 của tôi vươn lên huy hiệu kim cương. Cô tôi còn giao nhiệm vụ cho ba nhóm là vẽ ba bức tranh không giống nhau tương ứng với ba phần của bài thơ. Lớp tôi lại nhao nhao tranh nhau đưa ra ý tưởng phát minh về bức tranh mà quên mất phải chào cô.

Tiết học “Lượm” là tiết học hào hứng, sôi nổi và cũng đều có nhiều phút giây xúc động, xót thương. Cô giáo của tôi bảo “tuổi trẻ tài cao”, dù ở lứa tuổi nào chúng ta vẫn rất có thể làm những việc có ích cho chính mình và cho xã hội. Chúng tôi sẽ mãi ghi nhớ lời cô dạy và nhớ mãi hình ảnh chú bé Lượm tung tăng vượt qua cánh đồng.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

8


Bình An

Bài văn tả lại một tiết học Ngữ văn số 8

Ngữ văn là môn học mà em yêu thích nhất. Bởi môn học này đã mang lại cho em những kỹ năng cực kì có ích không chỉ có về lĩnh vực văn học mà còn là những bài học đạo đức làm người.

Trong những tiết học Ngữ Văn từ đầu năm mới học đến nay, em cảm thấy ấn tượng nhất với tiết kiểm tra vào thứ sáu tuần trước – cũng là tiết kiểm tra thứ nhất của em tại mái trường cấp hai thân yêu. Trước khi cô giáo đến lớp những bạn trong lớp đều tranh thủ ngồi coi lại tài liệu để rất có thể đạt được kết quả cao. Đến khi tiếng trống báo hiệu vào lớp vang lên, khoảng tầm năm phút sau thì cô Lan – cô giáo dạy môn Ngữ văn của tôi đã bước vào, viết lên bảng đề văn. Đúng là một trong bốn đề mà cô đã yêu cầu chúng tôi ôn tập. Cô nói:

– những em đã chuẩn bị xong vẫn chưa? Chúng ta bắt đầu tính giờ làm bài nhé. Thời gian làm bài là 90 phút.

Cô giáo yêu cầu chúng em cất sách vở, vở tài liệu, rồi chép đề lên bảng. Không gian trong lớp học trở thành yên tĩnh lạ thường. Đa phần những bạn đều nghiêm túc làm bài. Tuy là đề mà cô giáo đã cho ôn tập nhưng vẫn có một số bạn cứ ngồi loay hoay mãi. Còn riêng em, do đã chuẩn bị cẩn trọng nên rất có thể nhanh gọn bắt đầu viết bài của tớ. Trước hết là gạch ra giấy nháp những ý chính. Sau đó dựa vào dàn ý đó để viết thành bài văn hoàn chỉnh. Hai phần ba thời gian trôi qua, không khí lớp học yên lặng đến kì lạ. những bạn đều đang chăm chú vào bài viết của tớ. Cô giáo ngồi phía trên bàn giáo viên vẫn chăm chú quan sát cả lớp. Không một tiếng động lạ.

Tiết thứ nhất đã trôi qua và giờ đây đã sang tiết thứ hai. Em đã hoàn thiện được 1 nửa bài viết của tớ. Thời gian trôi qua thật nhanh, khoảng mười lăm phút nữa là hết giờ. những bạn trong lớp sắp hoàn thành xong bài viết của tớ. Tiếng xôn xang bắt đầu nổi lên. Nhiều bạn đã đứng lên nộp bài. Cô giáo yêu cầu những bạn đã nộp bài nhanh gọn ổn định lại trật tự để không làm tác động đến những bạn vẫn tồn tại đấy đang làm bài.

Tiếng trống báo hiệu đã hết tiết vang lên. Bạn lớp trưởng được cô yêu cầu đi thu lại bài của toàn bộ những bạn trong lớp. Sau đó cô giành khoảng mười lăm phút để chữa lại những đề bài. Nhờ đó mà cả lớp đã biết được mình đã có và thiếu những ý gì trong bài viết của tớ, cần phải rút kinh nghiệm ở phần nào… Em cũng học hỏi được thêm kĩ năng viết văn cho mình.

Đối với em, mỗi tiết học Ngữ Văn đều mang lại những kỹ năng có ích. Em hy vọng rất có thể học thêm nhiều bài học thú vị hơn nữa.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

9


Bình An

Bài văn tả lại một tiết học Ngữ văn số 9

Mỗi tiết học của những thầy cô trên lớp đều có những thú vui rất riêng và đối với em, tiết học văn có một sự thú vị đặc biệt. Tiết học Văn của ngày thứ năm vừa vừa mới đây đã để lại cho em nhiều điều thích thú.

Hôm ấy là một ngày đẹp trời. Chúng em đang ngồi tranh luận với nhau về những hài học cũ, tiếng trống vào lớp vang lên. những bạn nhanh gọn mở sách chuẩn bị cho bài học mới, cô giáo bước vào lớp với nụ tươi tắn trên môi. Sau khi ổn định tổ chức lớp, cô hỏi:

– những em đã chuẩn bị bài vẫn chưa?

Cả lớp đồng thanh đáp:

– Thưa cô rồi ạ!

Cô kiểm tra bài cũ, bạn nào cũng reply trôi chảy và đạt điểm cao. Cô rất hài lòng, khen cả lớp có tinh thần học tập. Rồi cô nhắc chúng em mở sách học bài mới, lời giới thiệu vào bài mới của cô được bắt đầu thật ấn tượng:

– những em ạ, trong những chúng ta ai cũng đều có một quê. Nơi ấy đúng là nơi sinh ra và nuôi lớn tâm hồn mỗi con người. Để tìm được tình yêu thương tổ quốc được bắt nguồn từ đâu, từ những gì chúng ta sẽ được tìm hiểu trong bài “Lòng yêu nước”.

Cả lớp tôi như trầm xuống và nuốt lấy từng lời cô giảng. Trên nền bảng đen, từng dòng phấn trắng dần dần hiện ra. Sau phần giới thiệu tác giả, tác phẩm, cô hướng dẫn cách đọc và đọc mẫu. Giọng cô đọc nhẹ nhàng, đầm ấm và truyền cảm. Cô gọi bạn Lan đọc bài. Bạn đọc to rõ ràng. Sang phần phân tích tác phẩm, mọi người trở thành linh hoạt hơn. Những cánh tay xinh xắn giơ lên đều tăm tắp trước những câu hỏi của cô. Bạn nào cũng muốn được cô giáo gọi.

toàn bộ có vẻ như ai cũng bị vào giờ học. Không ai còn lơ đãng và đều quên đi cái không gian âm thanh ngoài cửa lớp, tưởng như chim ngừng hót, cây lá ngừng rung. Mọi vật đều im nghe lời cô giảng. Em được cô giáo gọi. Do chuẩn bị bài tốt nên em đã reply đúng. “Lòng yêu nước được bắt nguồn lừ việc yêu những thứ tầm thường nhất, quen thuộc nhất: yêu nhà, yêu quê tức là yêu tổ quốc của tớ, yêu người thân”. Cô khen em có nhiều tiến bộ. Em sung sướng cực kì và đã tự hứa với lòng mình sẽ cố gắng nhiều hơn thế.

Qua lời cô giảng, trên khuôn mặt những bạn ai đều có thú vui tự hào và lòng yêu tổ quốc. có vẻ như toàn bộ đều muốn vươn lên trong học tập. Giờ học ra mắt say sưa sôi nổi. Tiếng trống báo hiệu hết giờ. Giọng cô vẫn vang vọng trong đầu.

Bài học đã kết thúc nhưng lời cô còn in đậm trong tâm trí em. Em mong sao lớp em có được nhiều giờ học hay như thế để em thêm yêu trường lớp, yêu gia đình và cả quê.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

10


Bình An

Bài văn tả lại một tiết học Ngữ văn số 10

Những tiết học văn khi nào cũng là tiết em mong đợi nhất trong ngày. Tiết văn hôm nay, chúng em được học bài thơ Đêm nay Bác không ngủ của nhà thơ Minh Huệ.

Đầu giờ, cô giáo cho chúng em làm một bài kiểm tra 15 phút. Cái tin ấy gây nên sự xôn xang khe khẽ. Những bạn học bài thì vui mừng, mong có thời cơ tìm tìm được những điểm cao, bổ sung cho bảng điểm đang còn nghèo nàn. Còn những kẻ vẫn chưa học bài thì lo lắng và sợ sệt. Chúng em sột soạt lấy giấy ra làm bài. Mười lăm phút kiểm tra khiên lớp học trở thành im lìm, không tiếng đọng, chỉ có tiếng ngòi bút đưa trên giấy. Hết giờ, cô thu bài, lớp học lại rộ lên bàn tán, hỏi han vì bài kiểm tra. Cô phải giữ trật tự. Cô bảo chúng em mở vở ra ghi bài. Cô nắn nót ghi tên bài Đêm nay Bác không ngủ thật to và đậm bằng phấn màu. Sau đó, cô cho chúng em xem ảnh Bác trong chiến dịch Biên giới – là thời điểm khi tác giả viết bài thơ này. Cả lớp ồ lên thích thú.

Sau đó cô đọc mẫu cho chúng em một đoạn của bài thơ. Cô dừng lại, hướng dẫn chúng em đọc đúng và diễn cảm. Cô gọi Mai đứng lên đọc cho cả lớp nghe. Giọng Mai trầm, ấm cả lớp im lặng lắng nghe. Bài thơ qua giọng đọc của Mai đã truyền vào trong những chúng em tình cảm kính yêu Bác Hồ – vị lãnh tụ của dân tộc. Cô lần lượt dẫn dắt, gợi ý cho chúng em tìm hiểu bài thơ.

Những câu hỏi gợi ý và cách dẫn dắt của cô giúp chúng em hiểu bài rất nhanh. Cả lớp hăng hái giơ tay phát biểu xây dựng bài. Những câu hỏi khó thì cô gợi ý, chia ra làm nhiều nhóm cho chúng em tranh luận. Những câu hỏi đơn giản như tìm từ ngữ, mô tả hình dáng qua đó bộc lộ được phẩm chất của Bác thì ai cũng xung phong, ai cũng muốn được reply, để được cô khen. Sau mỗi ý, khi nào cô cũng chốt lại nội dung cơ bản cho chúng em ghi. Giờ học trôi qua thật nhanh, chẳng ai mong hết tiết mà chỉ muốn kèo dài thêm giờ học. Không khí học tập của lớp sôi nổi hẳn lên. Cách ghi bảng của cô khiến chúng em nắm ngay được những ý cơ bản.

Tiếng trống vang lên. Cô kết bài và khen: “Cô rất vui trước tinh thần say mê học tập của cả lớp”. Còn cả lớp ai cũng vui và mong chờ giờ học Văn của hôm sau.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

11


Bình An

Bài văn tả lại một tiết học Ngữ văn số 11

Mỗi ngày đến trường là một ngày vui – đó là câu khẩu hiệu của trường tôi, nó được dán trên cổng trường. Mỗi ngày đến trường có rất nhiều môn học thú vị, được gặp bè bạn tri kỷ thương và thầy cô kính mến. Trong những tiết học tôi thích nhất là tiết học văn bởi mỗi khi nghe cô giảng tôi như cảm nhận được những điều tuyệt vời trong cuộc sống của tớ và tôi cũng rút ra được rất nhiều bài học cho bản thân.

Buổi ấy là hôm thứ hai đầu tuần lớp tôi có một tiết học văn. Vì cô giáo thường dạy chúng tôi hôm đó có việc bận nên có nhờ một cô giáo trẻ mới ra trường đến dạy thay. Tuy cô tâm sự rằng mình là giáo viên mới nên đang có ít kinh nghiệm trong việc giảng dạy nhưng khi cô dạy thì cả lớp đều cảm thấy cô dạy rất hay và truyền thụ kỹ năng cũng rất tốt. Hôm đó học bài Đêm nay bác không ngủ.

Để mở đầu bài học cô mở cho chúng tôi xem một video video Clip về cuộc sống của Hồ Chí Minh khi người còn sống, hình ảnh của những người chiến sĩ ngày đêm phải ăn ở trong rừng nguy hiểm và khổ cực. Cô giáo bỗng hát lên một vài lời hát: “Bác thương ngườ chiến sĩ canh giữ ngoài biên cương, Bác viết thư thăm hỏi bằng muôn vạn tình thường”. Cả lớp sững sờ trước giọng ca ngọt ngào của cô, vẫn chưa kịp vỗ tay hay hưởng ứng thế nào thì cô bắt đầu diễn giải: “Như những em đã thấy, để có một cuộc sống như hôm nay đã biết bao nhiêu chiến sĩ anh hùng mà không ai biết mặt, biết tên hi sinh một cách thầm lặng.

Bác Hồ người lãnh tụ tài giỏi thương yêu, người cha già kính mến của dân tộc luôn canh cánh trong lòng một nỗi nước nhà, lo cho dân, lo cho chiến sĩ người không thể nào ngủ được, nhà thơ Minh Huệ đã từng là chiến sĩ, từng được gặp Bác và đã chứng kiến những hành động và lời nói thân thương của Người dành riêng cho nhân dân và người lính. Trước những tình cảm dạt dào ấy nhà thơ đã viết lên bài thơ này”. Giọng nói của cô lúc khoan thai nhịp nhàng, lúc nhấn nhá, lúc buông thả, lúc lại mềm mại như đang hát một bản nhạc trữ tình vậy. Cả lớp chăm chú, trong cả những bạn ngày thường rất nghịch ngợm thì hôm nay cũng trật tự lạ thường.

Đi vào phân tích bài thơ, mỗi khổ cô lại có một hình ảnh minh họa để kích thích trí tưởng tượng của chúng tôi. Tôi cảm nhận được từ hình ảnh đó chúng tôi rất có thể đặt mình vào vị trí của nhân vật và cảm thụ bài thơ sâu sắc hơn. Cô nhẹ nhàng gọi những bạn giơ tay phát biểu, cô trao đổi và giảng dạy ý hiểu đúng cho những bạn. Cứ thế tiết học trôi qua một cách hấp dẫn và lôi cuốn. Bình thường cô giáo dạy chúng tôi là một cô giáo giỏi nhất nhì trường nhưng có lẽ vì quen nên những bạn riêng biệt trong lớp không để ý lắng nghe cho lắm. có lẽ rằng cô giáo mới lại trẻ nên thú vị được sự để ý của những bạn. Cũng không thể phủ nhận cô dạy rất hay, giọng nói truyền đạt.

Đến cuối tiết học phần tổng kết, cô chia lớp thành những nhóm nhỏ và chơi trò chơi tiếp xúc. Chia bảng thành từng phần sau đó cho những đội lên viết tóm gọn về nội dung và nghệ thuật của bài thơ. Sau đó cô thưởng cho cả lớp một gói kẹo mút để chia nhau. Đó là một tiết văn vui vẻ mà tôi cực kì thích thú.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

12


Bình An

Bài văn tả lại một tiết học Ngữ văn số 12

Ngữ văn là môn học em cực kì yêu thích bởi vậy đối với em, tiết Ngữ văn nào cũng thú vị, có ích. Nhưng tiết Ngữ văn học văn bản “Lòng yêu nước” của I. E-ren-bua mà em được học năm lớp 6 đặc biệt với em hơn cả.

Hôm ấy là một ngày đẹp trời. Chúng em đang ngồi tranh luận với nhau về những bài học cũ. Tiếng trống vào lớp vang lên. những bạn nhanh gọn mở sách chuẩn bị cho bài học mới, cô giáo bước vào lớp với nụ tươi tắn trên môi. Sau khi ổn định tổ chức lớp, cô hỏi: “những em đã chuẩn bị bài vẫn chưa”? Cả lớp đồng thanh đáp: “Thưa cô rồi ạ!’. Cô kiểm tra bài cũ, bạn nào cũng reply trôi chảy và đạt điểm cao. Cô rất hài lòng, khen cả lớp có tinh thần học tập.

Tiếp đến, cô nhắc chúng em mở sách học bài mới, lời giới thiệu vào bài mới của cô được bắt đầu thật ấn tượng: “những em ạ, trong những chúng ta ai cũng đều có một quê. Nơi ấy đúng là nơi sinh ra và nuôi lớn tâm hồn mỗi con người. Để tìm được tình yêu thương tổ quốc được bắt nguồn từ đâu, từ những gì chúng ta sẽ được tìm hiểu trong bài “Lòng yêu nước”. Em đã chuẩn bị soạn bài học này rất kĩ nhưng vẫn thấy xúc động trước lời giới thiệu của cô. Cả lớp em cũng như trầm xuống và chăm chú nghe từng lời cô giảng.

Trên nền bảng đen, từng dòng phấn trắng dần dần nối bật. Sau phần giới thiệu tác giả, tác phẩm, cô hướng dẫn chúng em cách đọc và đọc mẫu. Giọng cô đọc nhẹ nhàng, đầm ấm và truyền cảm, cô hỏi có ai xung phong đọc mẫu cho cả lớp không? Rất nhiều cánh tay giơ lên, em rất muốn đọc bài nhưng em biết giọng mình không được hay. Nhưng em lại nghĩ rằng đây là một văn bản hay và mình đã chuẩn bị nó rất kĩ: em đã gần như học thuộc lòng văn bản ấy. Cánh tay em run rẩy giơ lên. Cô nhìn thấy điều đó, khẽ mỉm cười và gọi tên em. Em run run đứng lên và cất cao giọng đọc. Những từ thứ nhất vang lên trôi chảy và em đọc sôi nổi, liền mạch như quên hết mọi thứ xung quanh…

Những dòng văn làm em xúc động cực kì: “Người vùng Bắc nghĩ đến cánh rừng bên dòng sông Vi-na hay miền Xu-cô-nô, những đêm tháng sáu sáng hồng… người xứ Ư-crai-na nhớ bóng thuỳ dương tư lự bên đường, cái bằng lặng của trưa hè vàng ánh… Ngươi xứ Gru-di-a ca tụng khí trời của núi cao, nỗi vui bất chợt, những lời thân ái giản dị, những tiếng sau cuối của câu tạm biệt… người ở thành Lê-nin-grát nhớ dòng sòng Nê-va rộng và đường bệ như nước Nga đường bộ, những tượng bằng đồng tác những con chiến mã lồng lên, phố phường mà mỗi căn nhà là một trang lịch sử. Bài đọc đã hết, con tim em như nhảy nhót trong lồng ngực vừa vì xúc động, vừa vì hồi hộp không biết mình đọc bài ra sao. Cả lớp như lặng đi trong tích tắc rồi đột ngột một tràng pháo tay rung lên.

Cô giáo cũng vỗ tay! Cô khen em đọc truyền cảm, giàu cảm xúc, giàu chất hùng biện. Cô còn nói em đọc bài như đã học thuộc lòng ấy, chắc chắn em đã chuẩn bị bài rất kĩ và đặc cách tặng em điểm mười. Em sung sướng quá! Em đã có một phần “khởi động” đầy ấn tượng như thế cho tiết học của tớ. Sang phần phân tích tác phẩm, cả lớp sôi nổi, linh hoạt hơn. Những cánh tay xinh xắn giơ lên đều tăm tắp trước những câu hỏi của cô.

Bạn nào cùng muốn dược cô giáo gọi reply. toàn bộ có vẻ như ai cùng bị vào giờ học. Không ai còn lơ đãng và quên đi cái không gian, âm thanh ngoài cửa lớp, tưởng như chim ngừng hót, cây lá ngừng rung. Mọi vật đều đứng nghe lời cô giảng: “Lòng yêu nước được bắt nguồn từ những vật tầm thường nhất, quen thuộc nhất: yêu nhà, yêu quê tức là yêu tổ quốc của tớ, yêu người thân”. Em còn được cô gọi một vài lần nữa, cô khen em có nhiều tiến bộ. Em sung sướng cực kì và đã tự hứa với lòng mình sẽ cố gắng nhiều hơn thế.

Qua lời cô giảng, trên khuôn mặt những bạn ai cũng chứa đựng một thú vui tự hào và lòng yêu tổ quốc. có vẻ như toàn bộ đều muốn vươn lên trong học tập. Giờ học ra mắt say sưa sôi nổi. Tiếng trống báo hiệu hết giờ. Giọng cô vẫn vang vọng trong lớp. Bài học đã kết thúc nhưng lời cô còn in đậm trong tâm trí em. Những cảm xúc của tiết học ấy gần một năm qua vẫn tồn tại đấy ngân mãi trong em trở thành một kỉ niệm ngọt ngào động viên em học tốt.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Từ khóa: Top 12 Bài văn tả lại một tiết học Ngữ văn (lớp 6) hay nhất, Top 12 Bài văn tả lại một tiết học Ngữ văn (lớp 6) hay nhất, Top 12 Bài văn tả lại một tiết học Ngữ văn (lớp 6) hay nhất

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *