Top 13 Cách nói sao cho trẻ nghe lời

25-04-2021 13 160 1 0

Báo lỗi

Dạy dỗ con cái từ xưa tới nay luôn là chủ đề nóng cho những bậc phụ huynh. Mỗi thời mỗi khác, nhưng nó luôn có một nguyên lý chung mà toàn bộ những thế hệ phụ Huynh đều hoàn toàn có thể áp dung. Mỗi một ông bố, bà mẹ đều mong muốn con nghe lời, ngoan ngoãn mà không cần dùng đến đòn roi, quát mắng. Vậy những bạn đã thực sự tìm hiểu, con không nghe lời là do con hư, con ương bướng hay do chính bản thân chúng ta không không chắc chắn cách trò chuyện với con? Hãy cùng tìm hiểu 13 cách nói để cho trẻ nghe lời sau, và cùng tìm ra cách áp dụng vào hoàn cảnh của tớ, để việc nuôi dậy con trở thành dễ dàng hơn nhé!

12345678910111213

1


Nguyên Mai

Khi nào… thì

Mẹ hãy dùng cách nói khiến con nghe lời răm rắp này những khi muốn con bắt tay vào làm một việc gì đó. Chẳng hạn, “Khi nào con đánh răng xong thì mẹ sẽ đọc truyện cổ tích cho con” hoặc “Khi nào con vẽ xong thì mẹ sẽ cho con xem phim hoạt hình”, “Khi nào con ăn xong mẹ sẽ cho con đi chơi”…

thay cho dùng từ nếu, mẹ nên thay chúng với cụm từ “khi nào” nhằm mang ý nghĩa sâu sắc tích cực và thúc giục hơn. Việc này sẽ giúp trẻ có hứng thú hơn với công việc mà mẹ yêu cầu. Chỉ không giống nhau một chút trong lời nói, nhưng lại khiến con nghe lời răm rắp mà không cần thiết phải thúc giục, không mắng mỏ, được cả đôi đường.

Và lưu ý là ba mẹ hãy tiến hành đúng như những gì mình đề ra nhé: con không đánh răng thì không đọc truyện; tương tự như như vậy, con hoàn thành yêu cầu thì bắt buộc phải giữ đúng lời đã hứa. Hãy tạo niềm tin cho trẻ từ những việc làm nhỏ nhất nhé!

Khi nào thì ...con....
Khi nào thì …con….
Khi nào thì.... con
Khi nào thì…. con


2


Nguyên Mai

Chân trước, miệng sau

Rất nhiều ba mẹ, khi thấy con đang xem tivi, mẹ đang nấu bếp phải quát lên “Con mau tắt tivi rồi ra ăn cơm mau lên!”. Nhưng mẹ sẽ phải chờ rất lâu đến độ mất hết kiên nhẫn mà vẫn vẫn chưa thấy con đi ra khỏi chiếc màn hình, đúng chứ? Vì vậy, thay cho hét lên với con, bạn nên đi vào căn phòng nơi bé đang xem tivi, tham gia với sở thích của bé trong vài phút, chỉ việc một hành động như vậy cũng là nền móng để bé hoàn toàn có thể vùng dậy mà không cãi một lời. Sau đó, thương lượng để bé tắt tivi, vùng dậy ăn cơm.

Đôi khi việc dậy con một cách nhẹ nhàng thế nào khiến con nghe lời răm rắp với tâm lý thoải mái. Hơn nữa, dành thời gian cho con sẽ làm tình cảm của hai mẹ con trở thành gắn bó hơn, cả bạn và bé đều cảm thấy dễ chịu, tình cảm. Trẻ con , đối với chúng không gì bằng những lời ngọt ngào nhẹ nhàng.

Chân trước, miệng sau
Chân trước, miệng sau
Đừng quát mắng
Đừng quát mắng

3


Nguyên Mai

Hãy cho bé lựa chọn

thay cho bắt con phải làm theo ý mình, bạn hãy để cho bé được lựa chọn. Đây là cách để bạn thể hiện sự tôn trọng bé và dành riêng cho bé thời điểm thể hiện trách nhiệm của tớ. Nếu bạn càng ép buộc con, con lại càng có tâm lý muốn phản kháng. Hãy đưa ra cho bé những câu hỏi như: “Con thích thay đồ ngủ hay đánh răng trước?” hoặc “Con thích đội mũ red color hay mũ màu xanh?”… Chắc chắn bé sẽ vui vẻ tiến hành công việc theo lựa chọn của tớ.

Ví dụ, ba mẹ đặt câu hỏi để bé tự ra quyết định: đang đi vào lúc đi rồi, con muốn tự khoác áo hay để mẹ giúp?

Hầu hết trẻ em đều thích được trao quyền quyết định. cho bé lựa chọn, bé sẽ quên đi cảm giác chống đối ba mẹ.

Cho bé lựa chọn
Cho bé lựa chọn
Cho con tự do quyết định
Cho con tự do quyết định

4


Nguyên Mai

Đừng hỏi khó

Khi con làm sai một chiếc gì đó, nhiều bà mẹ quen miệng luôn hỏi “Sao con lại làm thế?” ” Tại sao con cư xử như vậy?”. Khi con khóc, mẹ cũng ngay lập tức hỏi: sao con lại khóc? Với mẹ, những câu hỏi này thật đơn giản nhưng với bé, đây lại là những câu hỏi rất khó. Trong tiềm thức của một đứa trẻ chúng vẫn chưa thể suy nghĩ sâu xa được như người lớn. Bé không biết sắp xếp từ ngữ ra sao để diễn tả hành động của tớ. Thực ra, đôi khi chính người lớn chúng ta có những lúc còn không hiểu tại sao mình lại làm thế?

Mẹ nên kiểm tra mức độ hiểu biết của bé dựa trên độ tuổi. Bé càng ít tuổi thì yêu cầu của mẹ phải càng ngắn và đơn giản. Mẹ nên bắt đầu bằng những câu hỏi đơn giản như: “Con hoàn toàn có thể kể lại cho mẹ chuyện xảy ra?”, “Con đã thấy gì?”, “Con định làm gì?”… Bé sẽ dễ dàng sẻ chia với mẹ hơn và từ đó mẹ sẽ hiểu con hơn.

Đừng hỏi khó
Đừng hỏi khó
Dễ dàng chia sẻ
Dễ dàng sẻ chia

5


Nguyên Mai

Hãy nhìn bé

Việc nhìn vào mắt một ai đó là cách cơ bản trong giao tiếp, thể hiện sự tôn trọng. Khi dậy con, mẹ cũng nên làm như vậy, đừng coi nhẹ con. Con mắt là cửa sổ tâm hồn, việc này sẽ giúp sự trao đổi tương tác gắn kết tình cảm của bạn với bé đấy.
Trước khi bạn yêu cầu bé làm việc gì, mẹ hãy ngồi xổm để tầm mắt của mẹ ngang với tầm mắt của bé. Như thế, bạn mới thú vị được sự để ý của con. Những biểu lộ của con lúc đó cũng sẽ lộ rõ trên khuôn mặt và ánh nhìn. Đồng thời, cách này còn giúp bé triệu tập vào những điều mẹ sắp nói.

Tuy nhiên, bạn cần tránh nhìn con bằng ánh nhìn tức giận vì như thế, bé sẽ sợ hãi và run rẩy tới mức chẳng dám nhìn vào mắt mẹ. Hãy dùng điều chỉnh ánh nhìn của bạn, nghiêm khắc lúc thiết yếu và dịu dàng lúc khuyên nhủ. chỉ việc một ánh nhìn đúng mực là bạn cũng hoàn toàn có thể khiến con nghe lời răm rắp rồi đó.

Nhìn con trực tiếp
Nhìn con trực tiếp
Giao tiếp qua ánh mắt
Giao tiếp qua ánh nhìn

6


Nguyên Mai

Gọi tên

Ngay từ nhỏ, bé đã thích được mẹ âu yếm gọi tên của tớ. Bé hiểu tên là thứ rất riêng mà bé được “sở hữu”. Do đó, khi đề nghị bé, mẹ hãy gọi tên; chẳng hạn: “Ben, lấy hộ mẹ cái cốc”, “Bống, ra ăn cơm con”… Như vậy, khi được mẹ gọi tên bé sẽ triệu tập và có ý thúc giục hơn. Ngược lại bé sẽ lơ đãng và “bỏ quên” lời đề nghị của mẹ hoặc cho rằng mẹ đang nói chung chung, không phải nói mình.

Cái tên của mỗi đứa trẻ thực sự là thiêng liêng dối với chính nó, chúng nghĩ cái tên là một điều gì đó cao quý và bay bổng, chúng yêu cái tên mà ba mẹ đã đặt cho và quý mến nó. Vậy nên hãy gọi bọn trẻ bằng tên của nó, mối quan hệ giữa cha mẹ và con sẽ gắn kết hơn nữa đó

Gọi tên con
Gọi tên con
Cái tên thiêng liêng
Cái tên thiêng liêng

7


Nguyên Mai

Nguyên tắc từng câu một

Nói quá nhiều là sai lầm phổ biến của cha mẹ khi đối thoại với con về một chuyện. Muốn con nghe lời, mẹ chỉ nên yêu cầu bé làm một việc một lúc. Bạn càng “dông dài” với những yêu cầu, bé nhà bạn càng có Xu thế “giả điếc”. Mẹ thử nghĩ xem, với cả “núi công việc” những bạn sẽ cảm thấy chùn chân, chán nản. Trẻ con cũng vậy. Mẹ chỉ nên yêu cầu con từng việc như: “Con lấy hộ mẹ cốc nước” và “Con mang hộ mẹ chiếc túi ra bàn”… Nếu muốn con nghe lời răm rắp thì mẹ hãy áp dụng nguyên tắc này ngay nhé.

Thêm nữa, bộ não của chúng sẽ hoạt động theo logic, khi chúng được rèn luyện từ nhỏ để hoàn thành công việc thì sau này nhất định sẽ có thêm nhiều kỹ năng hữu ích đấy.

Từng câu một
Từng câu một
Nói ngắn để con hiểu dài
Nói ngắn để con hiểu dài

8


Nguyên Mai

Hãy đơn giản

Khi dậy con, mẹ luôn cần nhớ nguyên tắc đơn giản. Hãy sử dụng câu ngắn với ngôn ngữ mà bé hiểu được. Bạn hãy nghe cách những bé trò chuyện với nhau và tìm hiểu ngôn ngữ của bé. Khi nói với bé, bạn cần chắc là bé đã nắm vững. Nói với tốc độ chậm, vừa nói và giao tiếp bằng ánh nhìn sẽ làm cho con cảm thấy được quan tâm và từ đó kích thích sự vâng lời của con.

Đơn giản để dậy con một cách tối giản nhất, không cầu kì hoa mĩ, cho con phát triển một cách tự nhiên, không gượng ép, không la mắng. sự đơn giản của bạn hôm nay sẽ là gốc dễ cho sự trưởng thành của con sau này đấy.

Hãy đơn giản
Hãy đơn giản
Hãy đơn giản
Hãy đơn giản

9


Nguyên Mai

Để bé nhắc lại yêu cầu của mẹ

Nhiều mẹ không biết con đã hiểu lời của tớ vẫn chưa và hỏi lại “Con có hiểu không?”. Nhưng điều này đôi khi làm bé lo lắng mà nói là “hiểu” dù bé vẫn chưa nắm vững. Mẹ nên nhẹ nhàng đề nghị con nhắc lại một yêu cầu của tớ. Nếu bé không nhắc được tức là yêu cầu của mẹ quá dài và quá phức tạp. Lúc đó, mẹ nên nhắc lại cho con bằng một yêu cầu ngắn gọn và đơn giản, dễ nhớ hơn.

Đây là cách mà phụ huynh hay làm để kiểm tra độ nhớ của con. thay cho yêu cầu con làm ngay việc mà mình đã nói thì bạn hãy hỏi lại:” Mẹ nhắc con làm gì nhỉ?” Bé sẽ reply tăm tắp những câu hỏi của bạn và tiến hành những yêu cầu mà bạn đã đưa ra. tuyệt quá đúng không.

Nhắc lại yêu cầu
Nhắc lại yêu cầu
Hỏi lại con
Hỏi lại con

10


Nguyên Mai

Đưa lợi ích để bé không từ chối

Đôi khi, bạn cảm thấy khá phiền phức khi con quá thể hiện cá tính riêng của tớ: phải chọn bằng được bộ quần áo yêu thích, không thích bộ quần áo mà mẹ đưa cho, nhất định không chịu ăn món ăn mà bạn dày công chuẩn bị… Nhưng, nếu bạn đưa ra cho con lợi ích thì mọi chuyện sẽ trở thành dễ dàng hơn: Con mặc áo dài tay vào và mẹ con mình sẽ ra ngoài chơi. Con ăn món này và mẹ con mình sẽ cùng đọc truyện tranh… Đưa ra lợi ích cho bé khiến yêu cầu của mẹ có sức nặng hơn và bị hấp dẫn trước những lợi ích, bé sẽ khó mà từ chối mẹ được.

Nếu như bạn chỉ yêu cầu mà không đưa ra bất kỳ lợi ích nào cho con khi hoàn thành công việc đó, câu reply của con chắc chắn sẽ làm bạn vô vọng và quát mắng. Nên đi kèm theo với công việc, hãy đưa lợi ích, hoàn toàn có thể là phần quà nhỏ hoặc buổi đi chơi vào vào cuối tuần chẳng hạn.

Đưa ra lợi ích
Đưa ra lợi ích
Phần thưởng cho con
Phần thưởng cho con

11


Nguyên Mai

Hãy tích cực

Lời nói tích cực luôn tác động tốt đến toàn bộ mọi người, với cùng 1 đứa trẻ cũng vậy. Con sẽ cảm thấy buồn, hụt hẫng nếu bạn tức giận và quát mắng: không được làm ồn ở đây; không được vứt quần áo bừa bãi như thế này… thay cho quát mắng con, bạn hãy đưa ra những lời gợi ý tích cực: Con hoàn toàn có thể về phòng mình vui chơi được không? Con hoàn toàn có thể giúp mẹ để quần áo gọn gàng được không? hãy nhớ là kèm theo những lời động viên kiểu như: con là một cậu bé/cô nàng ngăn nắp; có trách nhiệm, biết lắng nghe. Mẹ tin con sẽ làm tốt…

Lúc này bé sẽ cảm nhận được thành ý của mẹ và ngay lập tức nghe lời. Đây là một trong những cách dậy con thể hiện sự tôn trọng của mẹ. thái độ tích cực của bạn cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành tính cách và phẩm chất của con đấy.

Hãy tích cực
Hãy tích cực
Hãy tích cực
Hãy tích cực

12


Nguyên Mai

Bắt đầu chỉ thị của bạn với “mẹ muốn”

thay cho “Bỏ con dao xuống”, hãy nói “Mẹ muốn con bỏ dao xuống”; thay cho: “Hãy cho Sam mượn đồ chơi”, bạn nói: “Mẹ muốn con cho Sam mượn đồ chơi”. Điều này hợp với tâm lý phát triển của bé: muốn làm mẹ vui nhưng ghét bị ra lệnh.

Đôi khi câu nói” Mẹ cần, mẹ muốn” sẽ làm con hiểu rằng con cần phải làm gì đó cho mẹ, con sẽ yêu thương mẹ hơn và nghe lời đến ngạc nhiên đấy

Áp dụng cách này sẽ làm cho bé thêm hiểu về tình mẫu tử, nó thiêng liêng đến chừng nào, và bạn cũng biết được đứa trẻ của tớ thương mình đến đâu, suy nghĩ đến đâu. Hãy thử nhé

Mẹ muốn .... con....
Mẹ muốn …. con….
Mẹ muốn.... con....
Mẹ muốn…. con….

13


Nguyên Mai

Sử dụng “Khi con… mẹ cảm thấy… chính vì”

thay cho trách mắng con và áp đặt con theo mong muốn của tớ, hãy sẻ chia với con những suy nghĩ, cảm nhận của bạn. Chẳng hạn: Khi con cãi nhau với em trai con, mẹ cảm thấy rất buồn. chính vì cả hai đều là những đứa con mà mẹ yêu thương nhất, mẹ mong hai con yêu thương và đoàn kết với nhau…

bằng phương pháp sẻ chia này, con sẽ cảm thấy mình được tôn trọng, mình trở thành một người bạn được mẹ tin tưởng sẻ chia, và chắc chắn rằng con sẽ không nỡ để cha mẹ phải buồn phiền thêm nữa.

Việc đưa ra lí do khiến bạn muốn trẻ bắt tay vào công việc sẽ vừa kích thích khả năng phân tích của con, vừa khiến con xem xét để làm việc. Lí do tất nhiên là sẽ thuyết phục đứa trẻ của bạn vâng lời và ngoan ngoãn rồi, đúng không?

Đưa ra lí do
Đưa ra lí do
Đưa ra lí do để con phân tích và hiểu
Đưa ra lí do để con phân tích và hiểu

Từ khóa: Top 13 Cách nói sao cho trẻ nghe lời, Top 13 Cách nói sao cho trẻ nghe lời, Top 13 Cách nói sao cho trẻ nghe lời

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *