Top 13 sai lầm nghiêm trọng nhất mà giáo viên hoàn toàn có thể gặp phải

19-04-2021 13 7555 0 0

Báo lỗi

Nghề giáo luôn là nghề cao quý, rất cần sự tâm huyết và tấm lòng bao dung từ những thầy cô. Tuy nhiên, gần đây có không ít một bộ phận giáo viên đang làm xấu đi hình ảnh ấy với những hành động như: ngược đãi học viên, chửi mắng thậm chí là lăng mạ học viên. Dưới đây là những sai lầm nghiêm trọng nhất mà giáo viên hoàn toàn có thể gặp phải trong quy trình giảng dạy và giáo dục học viên.

12345678910111213

1


Cogailanhlung Violet

Giáo viên có thái độ cứng nhắc, lạnh lùng với học viên

Một người giáo viên nghiêm khắc và có uy thường khiến những em học viên vâng lời. Nhưng sự nghiêm khắc ấy không tồn tại tức là giáo viên luôn tỏ thái độ lạnh lùng, cứng nhắc với học viên. Nếu quá cứng nhắc sẽ tạo ra bức tường rào cản giữa giáo viên và học viên, mang đến cảm giác khó gần và không thân thiện. Đồng thời sẽ làm cho tiết học luôn trong trạng thái căng thẳng, nặng nề. Thậm chí điều này khiến những em nghĩ bản thân thầy cô không muốn dạy lớp những em, có ác cảm với lớp những em.

Ngoài ra, vì thái độ lạnh lùng của thầy mà có khi những em không hiểu bài cũng không dám hỏi thầy cô. Vì vậy, giáo viên hoàn toàn có thể nghiêm khắc trong giờ học để những em học tốt nhưng những lúc ra chơi, trong những hoạt động ngoại khóa giáo viên nên niềm nở, hòa nhập với học viên.

Giáo viên và học sinh trong giờ ngoại khóa
Giáo viên và học viên trong giờ ngoại khóa


2


Cogailanhlung Violet

Giáo viên bằng vai bằng lứa với học trò

Đây là một sai lầm mà không ít giáo viên mắc phải, đặc biệt là những giáo viên trẻ. Giáo viên nên thân thiện gần gũi với học viên, nhưng thân thiện không tồn tại tức là trở thành bè bạn bằng vai bằng lứa với học viên. Biết rằng lứa tuổi học trò có nhiều bí mật tâm tư cần san sẻ nhưng san sẻ với giáo viên cần phải có giới hạn và khoảng cách.

Thầy cô hoàn toàn có thể tham gia những hoạt động trường lớp với học viên, vui chơi với học viên nhưng ở mức độ được cho phép nhé. những em học viên tiểu học, trung học cơ sở có nhiều em vẫn chưa ý thức được nên thấy giáo viên quá gần gũi, quá dễ thì những em thường có tâm lý không sợ thầy cô điều này làm giảm tác dụng việc dạy học và giáo dục những em.

Ảnh minh họa (nguồn internet)
Ảnh minh họa (nguồn internet)

3


Cogailanhlung Violet

Bêu gương học viên xấu trước mặt cả lớp

Có lẽ đây là một trong những sai lầm mà thầy cô nào cũng mắc phải. Tuy nhiên, một người giáo viên không nên làm như vậy. Bởi như thế sẽ trở thành nỗi xấu hổ ám ảnh trong ký ức của những cô cậu học trò bị xử phạt, bêu gương.

hoàn toàn có thể chính thói quen này của thầy cô làm cho em học viên đó tăng thêm áp lực từ thầy cô, bè bạn và gia đình. Ngoài ra, còn gây phản ứng tâm lý chán ghét môn học đó, và cả thầy cô dạy môn học ấy. Vì vậy, thay cho luôn có thái độ bêu gương, chế giễu học viên trước lớp thì thầy cô nên dành thời gian gặp riêng họ sinh để phê bình, giúp những em nhận thấy sai lầm, khuyết điểm và rút kinh nghiệm. Đồng thời giáo viên nên khích lệ, động viên những em để những em không vi phạm nữa, như thế sẽ nâng cao tác dụng giảng dạy.

Giáo viên gặp riêng hoc sinh.
Giáo viên gặp riêng hoc sinh.

4


Cogailanhlung Violet

Nhục mạ học viên

Đây là một sai lầm thường gặp ở một bộ phận nhỏ giáo viên thôi, nhưng nó gây ra tác động rất nghiêm trọng. Chúng ta đã biết, nhục mạ học viên là một hành vi vi phạm đạo đức nhà giáo. Khi bị nhục mạ, nhiều học viên tỏ ra sợ hãi thầy cô, sợ hãi mỗi khi đến tiết giáo viên đó dạy, thậm chí là cảm giác không muốn đến trường học.

Không những thế, người giáo viên buông lời nhục mạ học viên của tớ còn làm mất đi hình ảnh, niềm tin trong lòng học viên. chính vì người giáo viên phải là người dạy những em văn hóa,lời hay ý đẹp nên tuyệt đối không được nói những câu, những lời vô văn hóa.

Xúc phạm học sinh - sai lầm nghiêm trọng nhất
Xúc phạm học viên – sai lầm nghiêm trọng nhất

5


Cogailanhlung Violet

Quát tháo học viên để thị uy

Không ít bộ phận giáo viên dễ bị kích động, không kiểm soát được cảm xúc của bản thân. Hễ gặp học viên là quát tháo om sòm và coi đó là một thói quen để thị uy. Là người giáo viên muốn thành công được tính cách trẻ con của học viên thì trước hết người giáo viên đó phải có đức, có tài năng và có tâm huyết với nghề.

Thực sự những giáo viên thường xuyên quát tháo học viên vô tình biến lớp học như một chiến trường mà trên chiến trường đó thầy cô luôn thua cuộc. Bởi những em sợ hãi chỉ là cảm giác tức thời mà thôi, điều này gây nên áp lực, tư tưởng ghét người giáo viên đó, môn học đó và thậm chí học viên coi thường thầy cô.

Thay vì quát tháo giáo viên nên thân thiện với học sinh.
thay cho quát tháo giáo viên nên thân thiện với học viên.

6


Cogailanhlung Violet

Kìm hãm sự sáng tạo của học viên

Hiện nay cùng với sự phát triển của xã hội, những em được tiếp thu từ nhiều nguồn thông tin, nguồn tài liệu không giống nhau. Có nhiều em còn dựa vào những bài văn mẫu, những gợi ý có sẵn, làm sao cho giống lời cô, lời thầy dạy. Hơn nữa, nhiều giáo viên còn duy trì lối truy bài, học vẹt của học viên. thay cho hỏi những em nắm bắt được điều gì lại vội vàng yêu cầu đọc vẹt lại ngay bài hô trước. Thậm chí, nếu học viên không làm giống mô típ mà giáo viên đưa ra, nhiều em có sáng tạo thấy khác khác phương pháp, lời văn của giáo viên thì khó lòng đạt điểm cao. Như vậy giáo viên đã vô tình ép buộc học viên phải đi theo một lối mòn, một con đường mà trên đó đã vạch sẵn lối đi.

Vì thế, người giáo viên nên khuyến khích sự sáng tạo của những em, cho dù lúc đầu những em có gặp phải sự sáng tạo lệch hướng thầy cô cũng nên động viên, chỉ ra những con đường cho những em học tập chứ không nhất thiết phải đi theo khuôn mẫu của thầy cô dựng sẵn.

Ảnh minh họa (nguồn internet)
Ảnh minh họa (nguồn internet)

7


Cogailanhlung Violet

Thiên vị

Sai lầm này của giáo viên khiến học viên không phục nhất, là thầy cô trước hết phải công minh, không được thiên vị hơn thua. Nếu thầy cô thiên vị sẽ gây ra cảm giác nản lòng, bất công trong học viên. Cùng làm bài như nhau, nhưng bạn thì điểm cao, bạn thì kém hơn học viên đó sẽ cảm thấy bất công vì sự cố gắng không đạt được kết quả mong muốn. Đặc biệt ở lứa tuổi học viên tiểu học thường hay phàn nàn thầy cô thiên vị bạn này, thiên vị bạn kia. Điều này khiến những em không vui và mất hứng thú học tập.
Ảnh minh họa (nguồn internet)
Ảnh minh họa (nguồn internet)

8


Cogailanhlung Violet

Lập ra quy định vô lý

Yêu cầu học viên không được dùng Dế yêu trong giờ học, nhưng giáo viên vẫn thản nhiên nghe Dế yêu lúc đang giảng bài. Đây là một quy định đúng nhưng vô tình giáo viên đó lại làm cho nó sai lệch đi khi làm mất công minh giữa thầy và trò trong lớp học. Biết thế nhưng tình trạng này vẫn còn đấy đấy tiếp diễn ở không ít lớp học. Tuy học viên không dám nói thẳng với giáo viên nhưng những em sẽ thấy mình không được tôn trọng, và người giáo viên ấy không nhiệt tình với lớp.

Còn nhiều điều luật vô lý hơn nữa mà chính những thầy cô cũng không tiến hành đúng quy định như về giờ giấc, nộp bài, trả bài… Vì vậy, trước hết giáo viên phải là người làm gương, tuân thủ những quy định của nghề, của trường lớp chứ không phải đưa ra hàng loạt quy định mà chính thầy cô không tiến hành được.

Học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học.
học viên sử dụng Dế yêu trong giờ học.

9


Cogailanhlung Violet

buôn dưa lê, nói xấu giáo viên khác với học viên

Đây là sai lầm mà những nữ giáo viên thường mắc phải khi quá gần gũi, thân thương với học viên. Giáo viên hoàn toàn có thể kể những mẩu chuyện vui làm khuấy động lớp học, tạo hứng thú cho những em. Nhưng không vì thế mà thoải mái kể về những vấn đề xích mích, xích míc với giáo viên khác, thậm chí nói xấu về đồng nghiệp cho những em nghe. Điều này không tốt một tí nào kể cả trong hay ngoài giờ học giáo viên không nên mang ra tâm sự với những em. chính vì như vậy không những làm xấu đi hình ảnh của tớ, của bè bạn đồng nghiệp mà còn tạo ra mối quan hệ bất hòa, biến học viên thành nạn nhân. Vậy nên nếu mắc phải sai lầm này thầy cô nên từ bỏ sớm nhé.
Ảnh minh họa (nguồn internet)
Ảnh minh họa (nguồn internet)

10


Cogailanhlung Violet

Không rõ ràng khi chấm điểm

Điểm là một phần phản ánh kết quả học tập của học viên. Thế nhưng việc không tồn tại một thang điểm rõ ràng với những bài kiểm tra do giáo viên được quyền ra đề và chấm tạo ra những lệch lạc không nhỏ trong kết quả học tập của học viên. Điềunày làm mất đi sự công minh cho những em. Giáo viên hoàn toàn có thể cộng thêm điểm cho học viên vì em đó ngoan, có ý thức học tập, có sự cố gắng nhưng phải rõ ràng trước những học viên khác. Còn về những bài kiểm tra, những bài thi giáo viên cũng nên có brem để chấm điểm theo thang điểm cụ thể nhất, đảm bảo quyền lợi cho những em.
Ảnh minh họa (nguồn internet)
Ảnh minh họa (nguồn internet)

11


Lan Huong Nguyen

Đánh giá thấp học viên của tớ

Đã có những lúc đây là một trong những sai lầm phổ biến nhất trong giảng dạy. Hệ thống giáo dục của một trăm năm trước đã không khuyến khích phát triển tiềm năng sáng tạo và tư duy độc lập. Tuy nhiên, quan điểm này đã có một bước chuyển mạnh mẽ theo hướng tích cực trong những năm qua.

Là một giáo viên bạn cần nghiêm túc suy ngẫm về điều khiến họ ngạc nhiên nhất về học viên của tớ. Và những bạn sẽ phát hiện ra một điểm thú vị, học viên của bạn muốn làm việc chăm chỉ. Chúng có khả năng vượt xa những gì chúng ta cũng hoàn toàn có thể hình dung và chúng muốn thể hiện sự sáng tạo và khéo léo theo những cách riêng của chúng. Chúng cũng muốn thành công trong việc xây dựng con đường học tập của riêng mình. toàn bộ những gì bạn cần làm là tin tưởng họ và là người hướng dẫn của họ và họ sẽ yêu mến và truyền cảm hứng cho bạn mỗi ngày.

Ảnh minh họa (nguồn internet)
Ảnh minh họa (nguồn internet)

12


Lan Huong Nguyen

Không tìm hểu về những ván đề tương thích với học viên

Kết nối nội dung với sở thích của học viên và với trái đất, những em sẽ được thừa hưởng phía bên ngoài trường học, đảm bảo việc học thực sự sẽ xảy ra với những em. Việc học như là “quy trình ghi nhớ những gì bạn quan tâm.” Sự quan tâm phải luôn luôn xảy ra trước khi việc học thực sự hoàn toàn có thể xảy ra. Học tập thực sự là khi việc học ở lại với bạn rất lâu sau khi khái niệm được dạy và khi những gì bạn học được trở thành hữu ích với bạn.

Vì lý do này, bạn phải suy nghĩ vượt ra ngoài bộ nhớ để thử nghiệm, và liên tục thử thách người học ở cấp độ cao hơn. Hơn nữa, chúng ta phải làm điều đó theo những cách kết nối với lợi ích của họ và mở rộng dựa trên tài năng vốn có của họ. Cho người học khả năng suy nghĩ độc lập, suy luận tác dụng, sống thành công và giải quyết vấn đề một cách xây dựng là trọng tâm của bạn với tư cách là nhà giáo dục.

Ảnh minh họa (nguồn internet)
Ảnh minh họa (nguồn internet)

13


Lan Huong Nguyen

Thiếu cân bằng trong cuộc sống và công việc

Thật không công minh khi gọi đây là một trong những sai lầm mà giáo viên mắc phải. Rốt cuộc, nhiều nghề nghiệp căng thẳng và chuyên môn cao có nguy cơ độc chiếm cuộc sống của một người. Điều đó nói rằng, giáo viên hoàn toàn có thể đặc biệt rơi vào tình trạng mất cân bằng công việc / cuộc sống rất quan trọng đối với sức khỏe toàn diện của họ. Hình như luôn có thêm một nhiệm vụ để ghi lại, thêm một bài viết để lên lớp, thêm một học viên để nói chuyện và thêm một cuộc họp để tham gia.

Sau đó, họ hứa rằng họ sẽ dành thời gian cho bản thân mình, nhưng thật đáng buồn là điều này không luôn xảy ra. Kết quả là sự kiệt sức của giáo viên trở thành một điều thực sự. Vậy làm thế nào để giáo viên bận rộn hoàn toàn có thể có được thời gian rất rất cần thiết cho bản thân trong một nghề đòi hỏi như vậy?

Chúng gồm có quản lý thời gian thích hợp, những chiến lược quản lý lớp học được cho phép sinh viên lãnh đạo và quản lý lớp học của bạn để khuyến khích việc học độc lập hơn. toàn bộ những điều này và nhiều hơn nữa nữa hoàn toàn có thể giúp những giáo viên không mệt mỏi với quá nhiều việc phải làm và không đủ thời gian.

Ảnh minh họa (nguồn internet)
Ảnh minh họa (nguồn internet)

Từ khóa: Top 13 sai lầm nghiêm trọng nhất mà giáo viên hoàn toàn có thể gặp phải, Top 13 sai lầm nghiêm trọng nhất mà giáo viên hoàn toàn có thể gặp phải, Top 13 sai lầm nghiêm trọng nhất mà giáo viên hoàn toàn có thể gặp phải

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *