Top 15 Kinh nghiệm trị chứng lười học ở con

04-05-2021 15 4347 0 0

Báo lỗi

Lười biếng đúng là rào cản lớn nhất khiến con người không thể thành công được. Nếu bạn là người đang nuôi con trong độ tuổi ăn học, những bạn sẽ cảm thấy cực kì đau đầu khi con mắc chứng lười học. Hãy tìm hiểu thêm một vài kinh nghiệm mà Toplist.vn sẻ chia dưới đây, chắc chắn những bạn sẽ tìm ra cách “điều trị” cho con thành công.

123456789101112131415

1


Nguyễn Anh

Không nhắc con học

Học tập là việc của con. Tại sao cha mẹ lại phải nhắc nhở một việc đương nhiên của con phải làm? Cha mẹ cần xác định rõ, công việc học tập không phải của chúng ta. Vậy nên, những con phải tự lo cho bản thân mình. Nếu những con luôn được nhắc nhở thì sẽ nảy sinh tình trạng, mẹ nhắc thì con mới đi học. Dần dần, những con sẽ hình thành tư tưởng rằng “việc học là cho cha mẹ” hay “cha mẹ nhắc thì học, còn không thì thôi”.

Mặc dù không nhắc con học nhưng cha mẹ luôn phải phối kết hợp chặt chẽ với cô giáo để tố cáo những vụ quên làm bài tập. Rõ ràng, khi không bị nhắc học, trẻ sẽ quên luôn. Và người có đủ tư cách nhắc học mà trẻ vẫn hiểu việc học đúng là cô giáo.

Khi cô giáo phạt vì tội không hoàn thành bài tập được giao, đứa trẻ hiểu việc học là của con chứ không phải của ai khác.

Nếu các con luôn được nhắc nhở thì sẽ nảy sinh tình trạng, mẹ nhắc thì con mới đi học
Nếu những con luôn được nhắc nhở thì sẽ nảy sinh tình trạng, mẹ nhắc thì con mới đi học


2


Hoai Nguyen

Dùng lời “ngọt bùi” giảng giải cho con

Với những cô cậu mắc chứng lười học, cha mẹ không thể áp dụng “roi vọt” được bởi càng làm như vậy con của bạn càng thấy áp lực, chán nản hơn khi nào hết. Thay vào đó, bạn nên dùng những lời lẽ nhẹ nhàng, khéo léo khuyên nhủ con. Lười biếng là một tật xấu nếu không biết cách sửa chữa sẽ sinh ra nhiều rắc rối và hậu quả theo sau.

Bạn hãy phân tích để con hiểu tác hại của lười biếng, con sẽ bị thụt lùi so với những bạn trong lớp, hoặc con sẽ bị “mất điểm” trong mắt thầy cô và bè bạn. Chắc chắn rằng khi được nghe những lời phân tích nhẹ nhàng, thấu đáo, con của những bạn sẽ phần nào ý thức được tác hại của việc lười học và thêm quyết tâm xóa khỏi chúng.

Với hầu hết những học viên lười học, nguyên nhân đúng là do những em không tìm được sự thích thú ở việc học của tớ. Chính vì vậy, cần tìm được những lí do để những em yêu thích môn học, như vậy những em mới chuyên tâm trong những giờ học đó.

Cha mẹ nên giảng giải cho con hiểu tác hại của chứng lười học.
Cha mẹ nên giảng giải cho con hiểu tác hại của chứng lười học.

3


Hoai Nguyen

Chấn chỉnh thái độ học tập của con

Trẻ con là đối tượng rất nhạy cảm. Cha mẹ không nên dùng những lời lẽ thô tục, nặng nề mắng nhiếc hay chỉ trích khi con lười học. Thay vào đó, bạn cần nhẹ nhàng nói chuyện và cùng chấn chỉnh lại thái độ của con với việc học. bạn cũng rất có thể kể cho con nghe một mẩu chuyện của chính bản thân bạn hoặc một tấm gương nào đó về lợi ích của việc chăm chỉ học hành.

Khi trẻ ý thức được việc học là quan trọng, trẻ sẽ có thái độ tích cực và những cách giáo dục của cha mẹ sẽ đạt kết quả hơn. Ngoài việc nhắc nhở, chấn chỉnh thái độ học hành tích cực của con, cha mẹ cũng rất có thể dùng những hình phạt đúng, đủ sức răn đe để con nâng cao nhận thức. Ví dụ, khi con vẫn chưa hoàn thành bài tập cô giáo ra, bạn cũng rất có thể không cho con tham gia buổi sinh nhật với bạn hoặc không cho bé đi chơi cùng gia đình.

Chấn chỉnh thái độ học tập của con.
Chấn chỉnh thái độ học tập của con.

4


Hoai Nguyen

Cùng con lên thời gian biểu tương thích

Để giúp con cân bằng giữa việc học và chơi, cha mẹ rất có thể thỏa thuận và cùng đưa ra một thời gian biểu thích hợp cho con. bạn cũng rất có thể khuyến khích con bằng phương pháp, giảm sút thời gian học tập nhưng con phải đảm bảo học ít nhưng chất lượng, khi con ngồi vào bàn học con cần phải có thái độ học tập nghiêm túc, triệu tập. Từ đó, bạn căn cứ vào thời gian biểu của con để có cách giám sát hợp lí.

Bạn hãy quan sát xem con học hành thế nào, giữa thời gian học và chơi có chênh nhau nhiều không và đặc biệt con học có “vào” không. Một lưu ý nhỏ cho những cha mẹ đó là: Việc giám sát của bạn phải ra mắt một cách bí mật, bạn nên dành những lời động viên khích lệ con hợp lí khi con có thái độ và thành tích học tốt, ngược lại bạn cũng cần nhắc nhở phê bình khi con vẫn “chứng nào tật đấy” lười nhác học hành.

Bạn có thể giám sát việc học hành của con thông qua thời gian biếu.
bạn cũng rất có thể giám sát việc học hành của con trải qua thời gian biếu.

5


Hoai Nguyen

để ý đến môi trường học tập của con

Trẻ không thể học triệu tập được khi xung quanh có quá nhiều tiếng ồn hoặc âm thanh hấp dẫn sự để ý. Với những trẻ lười học thì việc tạo môi trường học tập cho con là cực kì thiết yếu. Bạn nên thiết kế cho con một góc học tập thoáng đãng, ngăn nắp, yên tĩnh. Có như vậy, con mới có hứng thú học tập và triệu tập cao độ hơn.

Ngoài ra, cha mẹ cũng không nên thúc ép và dùng những lời lẽ mắng nhiếc nặng nề, bạn hãy khơi gợi tính tự giác cho con bằng những quy ước ngầm. Ví dụ, sau giờ ăn tối 1 tiếng, con nhất định phải ngồi vào bàn học. Như vậy, tâm lí của trẻ sẽ thoải mái và việc học hành sẽ ra mắt “dễ chịu” hơn.

Những tác nhân phía bên ngoài gây xao lãng việc học rất nhiều. Để những em rất có thể triệu tập học tập tốt nhất, phụ huynh nên loại bỏ những yếu tố rất có thể tác động đến học viên như: tiếng ồn, Dế yêu, tivi, tiếng bè bạn vui đùa,…những lý những yếu tốt này việc học sẽ kết quả hơn nhiều.

Tuy nhiên, không nên cấm trẻ đi chơi, gặp gỡ bè bạn. Đó là khoảng thời gian những em nghỉ ngơi, bộ não cũng được nghỉ để sẵn sàng đón nhận thêm nhiều kỹ năng và kiến thức mới khác.

Góc học tập yên tĩnh sẽ giúp trẻ tập trung hơn.
Góc học tập yên tĩnh sẽ giúp trẻ triệu tập hơn.

6


Hoai Nguyen

Có thái độ thưởng – phạt đúng lúc, đúng mức

Khi con bị thầy cô trách mắng vì không hoàn thành việc học, cha mẹ cũng do đó mà có hình phạt tương thích, đừng phạt ngay trong những khi con mới chỉ có biểu lộ lười. Khi con thấy cả cha mẹ lẫn cô giáo đều không đồng tình với hành vi lười biếng của tớ, chắc chắn con sẽ sửa chữa.

Cha mẹ hãy nhớ, phạt con nhưng không “thù vặt” nhé. Đừng nhắc đi nhắc lại những tội lỗi của con vì chả đứa trẻ nào chịu nổi cảnh bị nói dai như thế đâu.

Một lời khen ngợi đặt đúng chỗ sẽ phát huy giá trị đến cực kì. Cha mẹ không nên “tiết kiệm” lời khen khi con có những cố gắng đáng kể. Lời khen của những bạn sẽ là động lực giúp trẻ tự giác, chủ động và tích cực hơn trong việc học hành. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên nhắc nhở, phê bình và có hình thức phạt con đúng lúc, đúng mức khi trẻ có thái độ chây lì, tự ti, buông xuôi, lười học.

Khen thưởng luôn đặt bên cạnh hình phạt, những bạn sẽ giúp con hiểu được ích lợi của học hành và lỗi sai khi con có thái độ không tích cực trong việc học.

Cha mẹ nên có cách thưởng- phạt đúng lúc, đúng mức.
Cha mẹ nên có cách thưởng- phạt đúng lúc, đúng mức.

7


Hoai Nguyen

Phối hợp tốt với giáo viên

Gia đình và nhà trường đúng là nền tảng của việc giáo dục trẻ. Cả hai đều cần phải có sự phối phối kết hợp chặt chẽ, linh hoạt mới rất có thể rèn trẻ thành công. Bạn cần phải có sự phối hợp nhịp nhàng, đúng mức với giáo viên trong việc rèn cặp con mỗi ngày. Khi thầy cô giáo có những hình thức thưởng- phạt với con, cha mẹ cũng nên biết và tôn trọng.

Đương nhiên, khi đứa trẻ không bị nhắc học, nó sẽ quên luôn. Người có đủ tư cách nhắc nó học mà nó vẫn hiểu việc học là của nó đúng là cô giáo. Khi cô giáo phạt vì tội không hoàn thành bài tập được giao, đứa trẻ hiểu việc học là của nó chứ không phải của ai khác. Cô giáo, người đánh giá nó đã nói nó không hoàn thành bài tập tức là sai. Phụ huynh hãy để cô giáo làm nhiệm vụ của tớ

Có như vậy, việc giáo dục trẻ mới đạt kết quả như mong muốn. Bạn nên thường xuyên trao đổi những thông tin về tình hình học hành của con cái với thầy cô giáo để có những biện pháp uốn nắn con kịp thời.

Để trị chứng lười học của con, cha mẹ cần thường xuyên trao đổi với giáo viên.
Để trị chứng lười học của con, cha mẹ cần thường xuyên trao đổi với giáo viên.

8


Nguyễn Anh

Tuyệt đối không so sánh hoặc lấy ai đó làm gương khi giáo dục con.

Đấy là sự xúc phạm nhân cách nặng nề. Con là con, con sẽ có nhiều điểm dở nhưng cũng vô khối điểm ưu. Con sẽ có mặt mạnh khác nữa. Vì thế, khi khen ngợi con, hãy khen ngợi sự phấn đấu của con, tiến bộ của con, chứ đừng khen ngợi điểm số. Cách khen này sẽ làm con hào hứng hơn nhiều.

Cha mẹ dậy con những điều hoàn toàn đúng đắn, con học dốt, mẹ/bố nói để con hiểu tác hại của việc học dốt sẽ ra làm sao (Con không tồn tại tương lai, phải làm công nhân hay người quét rác…). “Nói dài, nói dai thành nói dại”. Việc nhắc đi nhắc lại những cụm từ “mày học dốt, không phải là con của bố/mẹ…” chỉ làm tâm lý trẻ thêm nặng nề, “chán” nghe những gì cha mẹ nói.

Nói vừa đủ, đừng “nhồi nhét” bắt con phải răm rắp nghe và làm theo những gì mình thích sẽ mang lại tác dụng hơn với trẻ. Đừng để cảnh tan học, trẻ sợ về nhà vì những lời nói của cha mẹ.

Đấy là sự xúc phạm nhân cách nặng nề.
Đấy là sự xúc phạm nhân cách nặng nề.

9


Nguyễn Anh

Giám sát quy trình học của con

những em học viên, nhất là học viên cấp 1, cấp 2 rất giản đơn bị những yếu tố khác phía bên ngoài chi phối, gây mất triệu tập, giảm kết quả học tập. Do đó, cần phải có người giám sát để những em triệu tập hơn vào bài học.

Tuy nhiên, giám sát không phải là ngồi ngay bên cạnh, theo dõi nhất cử nhất động của những em mà rất có thể nhìn từ xa. những em biết có người giám sát sẽ tự nhủ điều chỉnh, không làm việc khác, không xao lãng việc học.

Các em biết có người giám sát sẽ tự biết điều chỉnh, không làm việc khác, không xao lãng việc học.
những em biết có người giám sát sẽ tự nhủ điều chỉnh, không làm việc khác, không xao lãng việc học.

10


Nguyễn Anh

Thay đổi phương pháp học tập

Học thêm là một trong những nỗi ám ảnh đối với rất nhiều trẻ em ở Việt Nam. Sau khi ngồi học ở trên trường nhiều giờ đồng hồ, những em còn phải dành khoảng 2-4 tiếng để học thêm những môn văn hóa, những môn chuyên… Có những em vì muốn thành tích học tập tốt nên mới đi học thêm nhưng có nhiều em lại vì mong muốn của cha mẹ mà “oằn mình” trong những lớp học này. Khi về nhà, những em này sẽ thường mệt mỏi, khuôn mặt cau có, buồn rầu, không muốn làm gì nữa. Có lẽ áp lực học tập quá lớn đã khiến những đứa trẻ này đánh mất đi tuổi thơ của tớ. Vì thế, cha mẹ ơi, hãy thay đổi phương pháp học tập cho con đi.


thay cho “ép” con đi học thêm thì cha mẹ rất có thể tìm hiểu phương pháp học tập trực tuyến phối kết hợp với khuyến khích con tự học. Đây hoàn toàn là phương pháp học tập chủ động tương thích với mọi đối tượng, có nhiều bài học bám sát kỹ năng và kiến thức sách giáo khoa, đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao và hệ thống ôn luyện, bài tập đầy đủ giúp những em làm chủ được kỹ năng và kiến thức. Đặc biệt, phương pháp này sẽ giúp những em được học tập ở nhà mà không phải di chuyển đến bất kỳ lớp học thêm chật chội, áp lực nào nữa.

Học online cũng là một phương pháp học hấp dẫn, lôi cuốn.
Học trực tuyến cũng là một phương pháp học hấp dẫn, lôi cuốn.

11


Nguyễn Anh

Cha mẹ cần tạo tình bạn cho con với những người bạn chăm học

Phụ huynh cần tạo tình bạn cho con với những người bạn chăm học. Cách làm không khó. những bạn chăm học thường sẽ có tác động rất tốt đến tính lười biếng của con. Một chút ganh đua, một ánh nhìn hơi tỏ vẻ coi thường của bè những bạn sẽ làm con động lòng tự ái mà học nhiệt tình hơn là lời mắng mỏ thúc giục của cha mẹ rất nhiều đấy.

Việc tạo hứng thú cho con không khó, giải quyết tính lười biếng của con cũng không khó nhưng sẽ mất thời gian và công sức của cha mẹ rất nhiều.

Các bạn chăm học thường sẽ có tác động rất tốt đến tính lười biếng của con.
những bạn chăm học thường sẽ có tác động rất tốt đến tính lười biếng của con.

12


Nguyễn Anh

Tạo thêm không gian để cha mẹ gần gũi với con cái

Rà soát lại những lớp học thêm, hỏi trẻ nếu cho con chọn, con sẽ nghỉ lớp học thêm nào, vì sao, con có bảo đảm việc học ở môn học ấy không, và cho trẻ nghỉ bớt. Cố gắng có thật nhiều bữa ăn gia đình càng tốt, vào trong ngày cuối tuần nên có những buổi đi chơi và cha mẹ dành thời gian cho con cái thật sự, không dùng Dế yêu, nói chuyện với nhau, lắng nghe nhau một cách thật sự để hiểu con mình đang nghĩ gì, đang muốn gì, thay cho suốt ngày giục giã cáu gắt cháu về chuyện học.

Sau mỗi buổi đi học về, nên hỏi han về cảm giác của những em, mệt mỏi hay vui hay buồn, lắng nghe cảm giác, ý muốn, tâm tư của con một cách thật sự, bằng sự quan tâm thực sự chứ không phải bằng ý muốn của cha mẹ là muốn con được vô trường chọn lớp chuyên này kia… Cha mẹ hỏi con rồi kể chuyện vui của chính mình, về cảm giác của chính mình, chuyện mình đã học được từ người này người kia thế nào chứ không nên chuyện bực bội than vãn hay nói xấu đồng nghiệp. Trẻ sẽ không học được gì từ những cuộc nói chuyện đấy.

Cha mẹ hỏi con rồi kể chuyện vui của chính mình
Cha mẹ hỏi con rồi kể chuyện vui của chính mình

13


Nguyễn Anh

Hướng cho trẻ có chọn lựa và ước mơ trong tương lai

Trong những cuộc trò chuyện từ bữa cơm từng ngày, cha mẹ cùng nói nhiều tới tương lai, nhà mình sẽ dự tính gì, mơ ước của mẹ là gì của ba là gì trong 5 năm 10 năm tới, con thì sao? Con có dự tính gì không? Cuộc trò chuyện về chủ đề này nên ra mắt hàng tuần, hàng tháng.

rất có thể lúc đầu trẻ không muốn nói hoặc nói những cái viển vông, nhưng do nói nhiều quá sẽ tác động đến nhận thức của trẻ, và những em sẽ bắt đầu suy nghĩ và định hình cho cuộc sống nghề nghiệp tương lai của tớ, từ đó sẽ có những thay đổi nhất định đối với việc học.

Các em sẽ bắt đầu suy nghĩ và định hình cho cuộc sống nghề nghiệp tương lai của mình, từ đó sẽ có những thay đổi nhất định đối với việc học.
những em sẽ bắt đầu suy nghĩ và định hình cho cuộc sống nghề nghiệp tương lai của tớ, từ đó sẽ có những thay đổi nhất định đối với việc học.

14


Nguyễn Anh

Tập thói quen đọc sách cho cả nhà

Cha mẹ nên cùng đi mua sách, cố gắng cùng nhau đọc và tranh luận, nhất là kể cả tiểu thuyết tình yêu cũng được, rồi sau đó đọc dần dần những cuốn sách có ý nghĩa sâu sắc hơn như là sách làm người hay sách về kĩ năng bán hàng, kĩ năng Sale. Vì chỉ có sách mới giúp trẻ có được kĩ năng tốt và lâu dài. Chỉ có sách mới giúp trẻ có những kĩ năng tuyệt vời và thành công trong tương lai.

Bắt đầu từ những cuốn trẻ thích, cả nhà cùng đọc,, cùng tranh luận và cùng sẻ chia. Nếu việc đọc sách quá khó khăn, hãy mời con cùng nghe sách mỗi ngày 15 phút, nửa tiếng và nói đây là việc bắt buộc, việc con hãy làm vì cha mẹ. Cha mẹ không bắt con phải học thuộc bài trên trường nữa, thì con hãy làm việc này nhé, chỉ 15 phút mỗi ngày thôi. bạn cũng rất có thể tìm được rất nhiều sách hay trên youtube.

Bắt đầu từ những cuốn trẻ thích, cả nhà cùng đọc,, cùng thảo luận và cùng chia sẻ.
Bắt đầu từ những cuốn trẻ thích, cả nhà cùng đọc,, cùng tranh luận và cùng sẻ chia.

15


Nguyễn Anh

Cùng những em ghi danh vào những lớp học kĩ năng mà những em thích vào vào trong ngày cuối tuần.

Cha mẹ nên tạo điều kiện cho trẻ làm việc mà trẻ thích, vì biết đâu sẽ là một bước ngoặt trong thành công sau này của những em. Và kĩ năng của những em sẽ phát triển rất nhanh khi những em học và làm những việc những em thích.

những kĩ năng này cha mẹ sẽ không thấy ngay nhưng nó luôn ở đó, và sẽ giúp tạo ra con người của những em sau này khi trưởng thành.

Và kĩ năng của các em sẽ phát triển rất nhanh khi các em học và làm những việc các em thích
Và kĩ năng của những em sẽ phát triển rất nhanh khi những em học và làm những việc những em thích

Từ khóa: Top 15 Kinh nghiệm trị chứng lười học ở con, Top 15 Kinh nghiệm trị chứng lười học ở con, Top 15 Kinh nghiệm trị chứng lười học ở con

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *