Top 19 nhà khoa học nổi tiếng nhất trái đất

04-05-2021 19 13986 1 0

Báo lỗi

những nhà khoa học là những người rất quan trọng đối với nhân loại. Nhờ có những ý tưởng, công trình nghiên cứu của học mà trái đất mới phát triển như ngày nay. Không phải nghiên cứu nào cũng đạt được thành quả ngay lập tức mà cần trải qua một quy trình lâu dài, đòi hỏi sự hy sinh và thời gian để ghi nhận. Cuộc sống của con người chúng ta hiện đại như ngày nay là nhờ một phần lớn vào những ý tưởng nổi tiếng của những nhà khoa học vĩ đại thời trước. Hãy cùng Toplist điểm xem, họ là những ai nhé!

12345678910111213141516171819

1


Phương Phương

Aristotle

Aristotle sinh vào năm 384 trước Công nguyên là nhà triết học vĩ đại, người có kỹ năng và kiến thức rộng lớn trong lĩnh vực không giống nhau. Ông đã có nhiều đóng góp to lớn trong vật lý, thi ca, động vật học, logic, hùng biện, chính trị, chính quyền, đạo đức, và sinh học của nền văn minh con người thời cổ đại.

Cha ông, Nicomachus từng một bác sĩ cho vua Amyntas III của tòa Macedon và nhiều người trong gia đình ông cũng giữ những chức vụ to lớn trong hoàng cung. Những lí lẽ và lập luận của ông đã trị vì trong tư tưởng của con người thời cổ đại một thời gian dài cho tới khi nền khoa học hiện đại phát triển. Triết gia vĩ đại này đã chết năm 322 trước Công nguyên.

Aristotle
Aristotle


2


Phương Phương

Sir Isaac Newton

Chắc chắn chúng ta không hề ai lạ lẫm gì với giai thoại quả táo rơi xuống đầu giúp Newton đưa ra thuyết vạn vật hấp dẫn. Isaac Newton sinh ra trong một gia đình nông dân tại Anh sau đó được gửi lên thành phố để học tiếp trở thành một luật sư. Ngay từ đầu ngành học của ông là triết nhưng cùng lúc Newton cũng bị lôi cuốn bởi toán học, quang học và cả thiên văn học.

Ông rất tài năng và đã đưa ra được những nền tảng cơ bản nhất cho vật lý mọi thời đại. Tuy nhiên ông không chỉ có là một nhà vật lý tài năng mà còn là một nhà thiên văn học, triết học, toán học và giả kim. Những thành tựu ông để lại được coi là cực kì quan trọng, nền tảng của cơ học cổ trang của ông đã thống trị những quan niệm về vật lý khoa học trong suốt 3 thế kỉ tiếp theo giai đoạn đó. Trong toán học, ông cũng Leibniz đã cùng nhau phát triển phép tính vi phân và tích phân, ngoài ra Newton còn đưa ra nhị thức Newton tổng quát. Nhiều đánh giá khác cho rằng, chính Newton chứ không phải Einstein mới là người có tác động lớn nhất trong lịch sử khoa học.

.

Sir Isaac Newton
Sir Isaac Newton

3


Phương Phương

Galileo Galilei

Galileo được coi là một trong người có những đóng góp lớn nhất cho sự phát triển của khoa học. Có một điều chắc chắn rằng Galileo là người thứ nhất hoàn toàn có thể giúp khoa học để đi ra khỏi Xu thế của Aristotle. Ông là nhà vật lý, nhà thiên văn học, và triết gia. Và đóng góp nổi tiếng nhất của ông là ý tưởng ra kính viễn vọng.

Ông cũng được coi là cha đẻ của thiên văn học, cha đẻ của vật lý và là cha của khoa học. Ông sinh ra trong một nhà toán học với cha ông là Vincenzo Galilei và mẹ là Giulia Ammannati ở Ý nên được tiếp xúc với toán học từ rất sớm. Ông là nhà khoa học thứ nhất minh chứng những thí nghiệm bằng định lượng mà kết quả nhận được được dựa trên toán học. Tuy nhiên, ông đã phải chịu đựng rất nhiều chỉ trích từ những nhà thờ cho lý thuyết của ông.

Galileo Galilei
Galileo Galilei

4


Phương Phương

Charles Robert Darwin

Darwin là nhà sinh học lỗi lạc và là nhà khoa học gây nhiều tranh cãi nhất trái đất. Ông đã sáng tác ra tác phẩm nguồn gốc những loài bằng những phương tiện của chọn lọc tự nhiên, cuốn sách mà đã làm cho Darwin bất tử trong lịch sử trái đất. Cuốn sách này đã thay đổi quy trình của khoa học cơ bản.


Darwin đã đi đến những bộ phận không giống nhau của trái đất và tiến hành nghiên cứu sâu rộng. Lý thuyết của ông về nguồn gốc của con người gây ra tranh cãi rộng rãi. Darwin nói rằng con người đã tiến hóa qua nhiều thay đổi và sự sống là một trong yếu tố quan trọng trong sự phát triển của trái đất động vật. Lý thuyết của Darwin vẫn tồn tại đó gây ra cuộc tranh luận sôi nổi trong số những người ủng hộ và phản đối ông.

Charles Robert Darwin
Charles Robert Darwin

5


Phương Phương

Albert Einstein

Einstein là nhà khoa học vĩ đại của thế kỷ XX và nhà vật lý đáng để ý nhất từ trước đến giờ. Người ta đã nói rằng ông đã bị khuyết tật trong thời thơ ấu của tớ khi ông không thể nói cho tới khi lên ba và không thể đọc được cho tới khi ông lên tám. Người thứ nhất trong danh sách là nhà vật lý Albert Einstein, ông sinh ra trong một gia đình gốc Do Thái. Ông là một nhà vật lý lý thuyết người Đức, được coi là cha đẻ của vật lý hiện đại và cũng là người phát triển thuyết tương đối.

Mặc dù vậy, ông cũng trở thành người thắng lợi phần thưởng cao quý cho những đóng góp của tớ về vật lý học. Ông đã nhận được giải Nobel Vật lý năm 1921 bởi lời giải thích về năng lượng ánh sáng và và những nghiên cứu to của tớ trong vật lý. Lý thuyết tương đối của ông được coi là một sự phát triển cách mạng của Vật lý.

Albert Einstein
Albert Einstein

6


Phương Phương

Thomas Edison

Edison là nhà ý tưởng vĩ đại bởi ông đã có hơn 1000 bằng sáng chế và ý tưởng của tớ trong những lĩnh vực không giống nhau được sử dụng trong cuộc sống từng ngày của chúng ta.

Trong cuộc sống lúc đầu của tớ, ông đã được cho là có khuyết tật học tập và ông không thể đọc cho tới khi ông được mười hai tuổi và sau này chính ông thừa nhận rằng ông trở thành điếc sau khi kéo một chiếc xe lửa bằng đôi tai của tớ. Edison lần thứ nhất được trái đất biết đến khi ông ý tưởng ra hệ thống điện tín. Ông cũng là người có những đóng góp to lớn trong việc ý tưởng ra micro Dế yêu và bóng đèn sợi đốt.

Thomas Edison
Thomas Edison

7


Phương Phương

Alessandro Giuseppe Antonio Anastasio Volta

Volta là nhà vật lý người Ý và ông được biết đến với những đóng góp cho sự phát triển của pin điện. Nhà khoa học nhân từ này cũng được coi là một trong những người sáng lập của thời đại điện. cha mẹ ông gửi ông đến trường với mong muốn ông trở thành một Luật gia.

Ông cũng đã giảng dạy tại ĐH Pavia hơn 25 năm. Sau đó vào năm 1800, ông đã ý tưởng ra pin và bắt đầu làm việc để phát triển những bóng đèn điện. Hoàng đế Áo vinh danh đặt tên ông là giáo sư Triết học tại Padova. Bên cạnh đó, đơn vị của hiệu điện thế, Vôn đã được lấy từ tên ông như một sự biết ơn với những đóng góp to lớn của nhà vật lý này.

Alessandro Giuseppe Antonio Anastasio Volta
Alessandro Giuseppe Antonio Anastasio Volta

8


Phương Phương

Louis Pasteur

Ông là một trong những người có đóng góp to lớn nhất trong lĩnh vực y khoa khi lần thứ nhất giới thiệu những lý thuyết về mầm bệnh. Đây được coi là cơ sở của ngành vi sinh hiện nay. Tiếp theo trong danh sách là một nhà khoa học nổi tiếng người Pháp – Louis Pasteur. Lĩnh vực của ông là vi sinh vật học. Có một điều thú vị rằng ông vẫn chưa khi nào chính thức học y khoa mà ngành học của ông là Văn và Toán. Sau này ông có theo học cả hóa học, vật lý.

Ông đã phát hiện ra một số khái niệm về những loại vi khuẩn và hoàn toàn có thể chứng rằng virus không thể phát hiện được qua kính hiển vi. Một đóng góp quan trọng của Pasteur nữa là tiệt trùng kiểu Pasteur, một trong những phương pháp diệt vi khuẩn hiện đại nhất thời bấy giờ. Ông chắc chắn là nhà khoa học có tác động nhất trong khoa học y tế.

Louis Pasteur
Louis Pasteur

9


Phương Phương

Sir Jagadish Chandra Bose

Ông là nhà khoa học nổi tiếng Bengali thứ nhất và là một trong những người đã có đóng góp quan trọng trong việc ý tưởng ra vô tuyến và vi sóng quang học. Ông sinh ra ở Mymensingh ở Bengal, Bangladesh. Ông học ở trường Hare ở Kolkata và sau đó ông đã nhận được bằng cử nhân từ ĐH Calcutta. Ông đã đi đến nước Anh và có bằng cử nhân của ĐH Cambridge và một bằng cử nhân từ ĐH London. Sau khi trở về nước, ông bắt đầu giảng dạy Vật lý tại trường CĐ với chức vụ chủ tịch tại Kolkata. Bose là người thứ nhất mang khoa học về với tổ quốc Ấn Độ.

Đây là một nhà khoa học Ấn Độ. Ông vừa là nhà vật lý, sinh vật học, thực vật học, khảo cổ học lừng danh tế giới. Ông đã có những thành công lớn đối với radio và lò vi sóng. Ông là một trong những nhà sáng lập học viện chuyên nghành Khoa học vương quốc Ấn Độ, chủ tịch Hội nghị Khoa học Ấn Độ lần thứ 14, là thành viên của học viện chuyên nghành Hoàng gia Anh, thành viên học viện chuyên nghành Khoa học Vienna (Áo), thành viên Hội Khoa học Phần Lan, vv… Ông được Hoàng gia Anh phong tước Hiệp sỹ vào năm 1917.

Sir Jagadish Chandra Bose
Sir Jagadish Chandra Bose

10


Phan Thị Kim Ngân

Stephen Hawking

Sau Albert Einstein, người ta không mong muốn có thêm một thiên tài khoa học xuất chúng xuất hiện trong thế kỉ 20 nữa. Tuy nhiên Stephen Hawking đã xuất hiện và trở thành điểm sáng. Ông là một nhà vật lý lý thuyết, vũ trụ học, tác giả của nhiều công trình khoa học tiêu biểu là lý thuyết kì dị hấp dẫn và tiên đoán lý thuyết hố đen phát ra bức xạ.


Hawking cũng nổi tiếng với việc viết những cuốn sách phổ biến khoa học Trong số đó ông tranh luận lý thuyết của ông cũng như vũ trụ học nói chung: cuốn “Lược sử thời gian”. Ông bị một căn bệnh hiểm nghèo và chỉ hoàn toàn có thể giao tiếp qua một thiết bị hỗ trợ phát giọng nói.

Stephen Hawking
Stephen Hawking

11


Phan Thị Kim Ngân

Marie Curie

Marie Skłodowska Curie là một nhà vật lý và hóa học người Ba Lan-Pháp, nổi tiếng về sự việc nghiên cứu tiên phong về tính phóng xạ. Bà là người thứ nhất vinh hạnh nhận được hai Giải Nobel trong hai lĩnh vực không giống nhau, vật lý và hóa học. Marie Curie là giảng viên ĐH nữ thứ nhất tại ĐH Paris (Sorbonne), và vào năm 1995 tử thi của bà được mai táng tại điện Panthéon ở Paris vì những đóng góp to lớn cho nhân loại.

Marie Curie là giảng viên ĐH nữ thứ nhất tại ĐH Paris (Sorbonne), và vào năm 1995 tử thi của bà được mai táng tại điện Panthéon ở Paris vì những đóng góp to lớn cho nhân loại. Năm 1896, Marie Curie đã phát hiện ra chất phóng xạ (được tìm thấy bởi những thuộc tính của tia X) và đưa ra kỹ thuật cô lập những chất đồng vị. Đồng thời, bà và ông xã mình là Pierre Curie đã phát hiện hai nguyên tố phóng xạ radium và polonium.

Marie Curie
Marie Curie

12


Phan Thị Kim Ngân

Nikola Tesla

Nikola Tesla là một nhà ý tưởng, nhà vật lý, kỹ sư cơ khí và kỹ sư điện người Mỹ gốc Serb. Ông sinh ra ở Smiljan lúc đó thuộc Đế quốc Áo, sau này trở thành công dân Hoa Kỳ vào khoảng tuổi 30. Tesla được biết đến với nhiều đóng góp mang tính cách mạng trong những lĩnh vực điện và từ trường trong cuối thế kỷ 19 đầu thế kỉ 20.

những ý tưởng của Tesla và những công trình lý thuyết đã làm nên cơ sở của hệ thống phát điện xoay chiều, gồm có cả hệ thống phân phối điện nhiều pha và động cơ điện xoay chiều, giúp tạo ra Cách mạng công nghiệp lần thứ hai.

Nikola Tesla
Nikola Tesla

13


Phan Thị Kim Ngân

Otto Hahn

Otto Hahn là một nhà hóa học và nhà khoa học đoạt giải Nobel người Đức, người đi tiên phong trong lĩnh vực phóng xạ và hóa học phóng xạ. Ông được coi là “cha đẻ của hóa học hạt nhân” và “người sáng lập thời đại nguyên tử”.

Hahn là một người phản đối việc tàn sát người Do Thái của Đức Quốc xã và sau Thế chiến II ông trở thành người vận động chống lại việc sử dụng năng lượng nguyên tử làm vũ khí. Ông trở thành chủ tịch sau cùng của Hội Kaiser Wilhelm năm 1946 và là chủ tịch sáng lập của Hội Max Planck từ 1948 đến 1960.

Otto Hahn
Otto Hahn

14


Phan Thị Kim Ngân

Michael Faraday

Michael Faraday là nhà vật lý, nhà hóa học người Anh, có đóng góp trong lĩnh vực điện từ học và điện hóa học. Faraday nghiên cứu về trường điện từ xung quanh một dây dẫn có dòng điện một chiều chạy qua. Khi nghiên cứu những vấn đề này, Faraday đã xây dựng khái niệm cơ bản về trường điện từ trong vật lý, rồi sau đó được phát triển bởi James Maxwell. Ông ta cũng khám phá ra cảm ứng điện, nghịch từ, và định luật điện phân.

Ông minh chứng rằng từ học hoàn toàn có thể tác động lên những tia của ánh sáng. Những sáng chế của ông ta về những thiết bị có điện trường quay đã đặt nền móng cho công nghệ động cơ điện, và ông có công lớn khi làm cho điện hoàn toàn có thể sử dụng trong ngành công nghệ.

Michael Faraday
Michael Faraday

15


Phan Thị Kim Ngân

Alexander Fleming

Alexander Fleming là một bác sĩ, nhà sinh học và đồng thời là một nhà dược lý học người Scotland. Ông được coi là người mở ra kỉ nguyên sử dụng kháng sinh trong y học. Fleming đã thi đậu vào nơi ông muốn học. Ông luôn dẫn đầu lớp trong những môn học, nhất là những môn về miễn dịch học. Khi vừa tốt nghiệp năm 1906, ông được nhận làm phụ tá cho Almroth Wright, một người đi tiên phong trong lãnh vực vắc-xin.

Ông đã được trao phần thưởng Nobel về y học năm 1945 cùng với Ernst Boris Chain và Howard Walter Florey về sự việc tìm ra và phân tách được penicillin – được coi là loại kháng sinh thứ nhất trong việc điều trị những bệnh nhiễm trùng.

Alexander Fleming
Alexander Fleming

16


Phan Thị Kim Ngân

Dmitri Ivanovich Mendeleev

Dmitri Ivanovich Mendeleev là một nhà hoá học và nhà ý tưởng người Nga. Ông được coi là người tạo ra phiên bản thứ nhất của bảng tuần hoàn những nguyên tố hoá học, một bước ngoặt lớn trong lịch sử nghiên cứu hoá học. Sử dụng bảng tuần hoàn này, ông đã dự đoán những tính chất của những nguyên tố còn vẫn chưa được phát hiện. Ông cũng là người phát hiện nhiệt độ sôi tới hạn.

Năm 1905, Mendeleev được bầu làm một thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thuỵ Điển. Đồng thời trong năm này ông được tặng thưởng Huy chương Copley vàng danh giá. Năm sau Hội đồng Nobel Hoá học đã đề xuất với Viện Hàn lâm Thuỵ Điển trao Giải Nobel Hoá học năm 1906 cho Mendeleev vì ý tưởng ra bảng tuần hoàn của ông.

Dmitri Ivanovich Mendeleev
Dmitri Ivanovich Mendeleev

17


Phan Thị Kim Ngân

Archimedes

Được coi là nhà toán học vĩ đại nhất thời cổ đại, Archimedes đã phát triển kỹ năng và kiến thức sâu rộng của tớ ở những lĩnh vực toán học, vật lý và kỹ thuật, từ đó ý tưởng ra những thành tựu to lớn, được sử dụng rộng rãi trong máy móc sản xuất cũng như trong những công trình xây dựng và thủy lợi. sinh vào năm 287 TCN, Archimedes là một trong số ít những nhà khoa học xuất sắc cả về lý thuyết lẫn thực hành.

Ông là người đặt nền móng cho khoa học tính toán. Và cũng đạt được nhiều thành tựu về hình học, tĩnh học, vật lý, Trong số đó nổi trội nhất là định luật Acsimet về sự cân bằng chất lỏng và lý thuyết về đòn bẩy với câu nói nổi tiếng “Hãy cho tôi một điểm tựa, tôi hoàn toàn có thể di chuyển cả trái đất”. Mặc dù phần lớn những công trình của ông bị đốt cháy trong thư viện Alexandria, nhưng những tác động của nó đến khoa học hiện đại là cực kì to lớn.

Archimedes
Archimedes

18


Phan Thị Kim Ngân

Leonardo da Vinci

Leonardo da Vinci nổi tiếng là một họa sỹ xuất sắc, nhà điêu khắc, kiến trúc sư, nhạc sĩ, nhà toán học, kỹ sư, nhà ý tưởng, nhà giải phẫu học, nhà địa chất, nhà địa lý học, nhà thực vật học và nhà văn nổi tiếng nhất thời kỳ Phục Hưng. Người ta biết đến Leonardo da Vinci nhiều nhất với vai trò là thiên tài hội họa, 2 tác phẩm Mona Lisa và The Last Supper trở thành những bức họa kinh điển nhất mọi thời đại.

Ông là người có những ý tưởng vượt trước thời đại của tớ, đặc biệt là khái niệm về máy bay trực thăng, xe tăng, dù nhảy, sự sử dụng quy tụ năng lượng mặt trời, máy tính, sơ thảo lý thuyết kiến tạo địa hình, tàu đáy kép, cùng nhiều sáng chế khác. Một vài thiết kế của ông đã được tiến hành và khả thi trong lúc ông còn sống. Ứng dụng khoa học trong chế biến kim loại và trong kỹ thuật ở thời đại Phục Hưng còn đang ở trong thời kỳ trứng nước. Thêm vào đó, ông có đóng góp rất lớn vào kỹ năng và kiến thức và sự hiểu biết trong giải phẫu học, thiên văn học, xây dựng dân dụng, quang học và nghiên cứu về thủy lực. Những sản phẩm lưu lại trong cuộc đời ông chỉ sót lại vài bức hoạ, cùng với cùng một vài quyển sổ nháp tay (rơi vãi trong nhiều bộ sưu tập không giống nhau những sáng tác của ông), bên trong chứa đựng những ký hoạ, minh hoạ về khoa học và bút ký.

Leonardo da Vinci
Leonardo da Vinci

19


Phan Thị Kim Ngân

James Clerk Maxwell

James Clerk Maxwell một nhà vật lý học người Scotland. Thành tựu nổi trội nhất của ông đó là thiết lập lên lý thuyết cổ trang về bức xạ điện từ, mà đã lần thứ nhất bắc chiếc cầu nối giữa điện học, từ học, và ánh sáng như là thể hiện của cùng một hiện tượng. Phương trình Maxwell của trường điện từ đã được gọi là “lần thống nhất vĩ đại thứ hai trong vật lý” sau lần thống nhất bởi Isaac Newton.

Maxwell cho rằng ánh sáng là một dạng dao động sóng trong cùng một môi trường mà là nguyên nhân gây những những hiện tượng điện và từ. Sự thống nhất của ánh sáng với những hiện tượng điện đã mang lại tiên đoán tồn tại sóng vô tuyến. Maxwell đóng vai trò trong việc phát triển phân phối Maxwell–Boltzmann, một phương pháp thống kê mô tả những đặc trưng của thuyết động học chất khí. Ông là người thứ nhất đưa ra phương pháp tạo ra ảnh màu bền lâu vào năm 1861 và ông có những công trình nền tảng trong lý thuyết phân tích độ cứng của hệ khung links bởi những nút và thanh (khung giàn) như ở kết cấu cầu.

James Clerk Maxwel
James Clerk Maxwel

Từ khóa: Top 19 nhà khoa học nổi tiếng nhất trái đất, Top 19 nhà khoa học nổi tiếng nhất trái đất, Top 19 nhà khoa học nổi tiếng nhất trái đất

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *