Top 20 bài văn tả con lợn mà em biết hay nhất

12-05-2021 20 15396 0 0

Báo lỗi

Trong số những con vật nuôi như chó, mèo, lợn, gà,… có lẽ lợn là vật nuôi được sử dụng với mục đích đó là mang lại giá trị kinh tế. Tuy nhiên, chúng cũng rất gần gũi và có những tính chất đáng yêu và ngộ nghĩnh riêng biệt. Đã khi nào bạn quan sát con vật này tỉ mỉ và phát hiện ra những nét thú vị đó vẫn chưa? Hãy cùng Toplist xem thêm một số bài văn tả con lợn mà em biết trong bài viết sau.

1234567891011121314151617181920

1


Bình An

Bài văn tả con lợn số 1

Nhà bác em có nuôi một con lợn. Mỗi lần về quê em thường theo bác ra xem cho lợn ăn. Chú lợn rất ngộ nghĩnh và đáng yêu.

Bác có ý định nuôi lâu dài nên chọn giống lợn sề. Chú lợn tính đến nay đã được 6 tháng tuổi. Ngày mới bắt về chú chỉ nhỏ xíu nhưng giờ đã nặng tới 60 ki-lô-gam. Bác em thường xuyên cân chú để biết tình hình rồi chăm sóc cho tốt hơn. Chú lợn có màu khoang đen trắng, nổi trội trên đó là những hàng lông ngắn và cưng cứng, vuốt cảm giác hơi tê tê tay. Đầu chú nhìn như quả dưa hấu nhỏ, suốt ngày ngúc ngắc rất đáng để yêu.

Tai chú như 2 chiếc lá mít, mỗi khi cử động lại rung rung. Em để ý hai cái tai chú còn còn thể phe phẩy một cách rất ngộ nghĩnh. Đôi mắt chú nhỏ dài, màu đen nhánh như 2 hòn bi. Hai lỗ mũi nhỏ hồng hồng suốt ngày khụt khịt, thỉnh thoảng lại hắt xì rất buồn cười. Chiếc mõm chú dài với hàm răng nhọn hoắt. Lúc mới mua về bác em còn phải nhổ răng nanh cho chú lợn khiến chú kêu ầm ĩ hết cả nhà.

Thân hình chú tròn trịa, cái bụng căng tròn chùng xuống sát mặt đất. Mông chú đầy đặn, nở nang. Bốn chân chắc khỏe, vững chãi với bộ móng dày và cứng. Đuôi chú không dài lắm, suốt ngày ve vẩy đuổi ruồi, cuối đuôi có một chùm lông ngắn màu đen.Chú lợn rất ham ăn. Bác em rất mừng vì điều này, nói ham ăn thì chóng lớn. Mỗi khi nghe thấy có tiếng bước chân người đến gần là chú lại vùng dậy, nghển cổ kêu ụt ịt, cọ mõm vào thanh xà ở cửa chuồng lợn ra vẻ đòi ăn.

Khi đồ ăn đổ đầy vào máng ăn, chú vục mõm vào ăn ngon lành, vừa ăn vừa kêu ụt ịt ra chiều thích thú lắm. Bình thường chú chỉ ăn 2 bữa một ngày, sáng và chiều, thỉnh thoảng bác em cho chú ăn thêm rau muống. Chú rất thích ăn rau muống. Mỗi lần về quê em thường đi hái rau muống rồi vứt cho chú ăn.

Chú ăn rau ráu một cách ngon lành làm em cũng thấy rất vui. Ăn xong chú lại lặc lè quay vào trong một góc rồi nằm xuống lim dim. Thỉnh thoảng có con ruồi hay muỗi nào bén mảng đến chú lại lấy đuôi phe phẩy đuổi đi. Buồn quá thì chú dụi đầu vào góc tường ủi ủi.

Ngắm nhìn chú lợn đáng yêu trong chuồng là một sự thích thú của em. Em rất yêu quý chú lợn vì những hành động ngộ nghĩnh của chú. Mỗi lần về quê em đều ra ngắm nhìn chú. Nhìn chú lớn lên mỗi lần là em lại cảm thấy rất vui. Một ngày nào đó chú lợn sẽ giúp cho kinh tế gia đình bác em khá lên. Điều đó khiến em càng thêm yêu quý chú hơn.

Chú lợn có màu khoang đen trắng, nổi bật trên đó là những hàng lông ngắn và cưng cứng.
Chú lợn có màu khoang đen trắng, nổi trội trên đó là những hàng lông ngắn và cưng cứng.
Ngắm nhìn chú lợn đáng yêu trong chuồng là một sự thích thú của em.
Ngắm nhìn chú lợn đáng yêu trong chuồng là một sự thích thú của em.


2


Bình An

Bài văn tả con lợn số 2

Con lợn giống nhà em nuôi nay đã được ba tháng rưỡi. Mới ngày nào đó, mẹ đưa từ trại chăn nuôi thị xã về, nó chỉ bằng quả dưa hấu lớn. Vậy mà nay đã xấp xỉ một tạ. Ai cũng khen con lợn sao mà chóng lớn thế!

Chú có một bộ lông trắng như cước lại được lớp da trắng mịn của giống nòi truyền lại làm nền, trông chú vốn đã trắng lại càng trắng hơn. Nhìn từ xa, chú giống như con bạch mã non vài tháng tuổi. Mỗi lần sục vào máng cám ăn y như một ống hút khổng lồ làm sôi lên những bọt nước như bong bóng của những cơn mưa mùa hạ, Chỉ một thoáng, máng cám đã nhẵn thín như ai chùi.

Cái bụng của chú mới bệ vệ, nặng nề làm sao! Từ máng cám đến góc chuồng chỉ độ ba sải tay của em mà chú phải ì à ì ạch một lúc sau mới lết tới được, rồi ngã bịch xuống nền chuồng, mũi miệng thi nhau thở. Những lúc như thế, nhìn đôi mắt của nó toàn lòng trắng cứ đờ đẫn ra y như chú đang ở trạng thái phê phê, thật buồn cười. Còn hai cái tai thì như hai cái lá mít phất qua phất lại như cám ơn mọi người cho chú chén những bữa no say mãn nguyện như thế.

Mỗi lần đi học về, em không quen ra vườn cắt rau đem vào cho chú một ôm to tướng. Chú vừa nhai rào rào vừa ve vẩy cái đuôi bông lau có vẻ thích thú lắm. Chỉ còn một tháng nữa là xuất chuồng, mẹ bảo: “Con ráng phụ chăn lợn cho chóng lớn, mẹ sẽ mua cho con đôi bông tai đeo cùng chúng bạn vào dịp sinh nhật tới”. Nói vậy thôi, chứ em sẽ cố gắng phụ mẹ để mẹ đỡ vất vả.

Em rất yêu quý chú lợn nhà em, em mong chú lớn thật nhanh và khỏe mạnh để đến ngày làm tăng thu nhập kinh tế cho gia đình em.

Mới ngày nào đó, mẹ đưa từ trại chăn nuôi thị xã về, nó chỉ bằng quả dưa hấu lớn.
Mới ngày nào đó, mẹ đưa từ trại chăn nuôi thị xã về, nó chỉ bằng quả dưa hấu lớn.
Mỗi lần đi học về, em không quen ra vườn cắt rau đem vào cho chú một ôm to tướng.
Mỗi lần đi học về, em không quen ra vườn cắt rau đem vào cho chú một ôm to tướng.

3


Bình An

Bài văn tả con lợn số 3

Nhà em có nuôi nhiều con vật như gà, chó, mèo, trâu, lợn, vịt, ngan,… Mỗi con đều có một tính chất riêng biệt dễ nhận thấy. Tuy nhiên em vẫn thích được ngắm nhìn những chú lợn ăn no nằm mát ở trong chuồng, chẳng được đi đâu hết.

Nhà em làm nhiều chuồng để nuôi lợn: lợn đẻ, lợn lấy thịt. Riêng có một chuồng lợn lấy thịt thì chỉ có một con. Suốt ngày chú ta chỉ có ăn và ngủ, rồi lại thong dong đi dạo ở trong chuồng. Chú lớn này là con của chú lợn đẻ ở chuồng khác. Chú ta đã được 5 tháng tuổi nên khá chững chạc. Chú lợn white color, có bộ lông nhạt cũng white color, khi chú được tắm thì chẳng mấy chốc mà người chú khô rất nhanh.

Da của chú hồng hào, vì đang ở giai đoạn trưởng thành và phát triển. Đôi mắt của chú to và tròn, có màu xanh xanh, mỗi khi chú đói, đôi mắt lim dim và cứ nhìn ra phía bên ngoài. Những lúc chú ăn no thì đôi mắt híp lại có vẻ như là buồn ngủ. Cái đuôi của chú ngắn tũn, chỉ bằng một gang tay của em. Tuy nhiên cái đuôi này lại giúp ích cho chú rất lớn trong việc xua đuổi ruồi muỗi hằng ngày.

Bốn cái chân của chú khá to và chắc chắn, chú bước đi rất nhanh ở trong chuồng. Chú lợn này nặng tầm 25 ki-lô-gam, và mẹ bảo là chú đang trong giai đoạn lớn rất nhanh. Chú ăn cũng rất nhiều, mỗi lần mẹ phải cho chú ăn một nồi cám rất to mới no. Nếu không no thì vẫn chưa đến giờ ăn chú đã kêu lên ầm ĩ cả chuồng rồi. Chú ăn rất nhanh, cứ chìa cái mõm vào trong nồi và ăn, chẳng ngẩng đầu lên. Mỗi khi ăn xong, cái bụng chú lại căng tròn và chú nằm duỗi cẳng ra. Rồi cứ thế chú lại chìm vào giấc ngủ.

Cứ ngày lại qua ngày, chú lớn nhanh như thổi. Và đến một thời gian nào đó chú lại được xuất chuồng, làm tăng thu nhập cho gia đình em. Em rất thích ngắm nhìn chú mỗi khi đi học về, thật an nhàn và ngộ nghĩnh.

Suốt ngày chú ta chỉ có ăn và ngủ, rồi lại thong dong đi dạo ở trong chuồng.
Suốt ngày chú ta chỉ có ăn và ngủ, rồi lại thong dong đi dạo ở trong chuồng.
Chú ăn rất nhanh, cứ chìa cái mõm vào nồi và ăn, chẳng ngẩng đầu lên.
Chú ăn rất nhanh, cứ chìa cái mõm vào trong nồi và ăn, chẳng ngẩng đầu lên.

4


Bình An

Bài văn tả con lợn số 4

Những con vật gắn với nhà nông thì có rất nhiều con vật. Mỗi con có một lợi ích riêng một đối với người dân. Nhưng trong số đó, con vật mà tôi yêu thích nhất có lẽ đó đó là con lợn.

Tuần trước bố tôi có mua một con lợn làm giống về. Con lợn nhìn rất đẹp. Chú có một bộ lông trắng như cước lại được lớp da trắng mịn của giống nòi truyền lại làm nền, trông chú vốn đã trắng lại càng trắng hơn. Nhìn từ xa, chú giống như con bạch mã non vài tháng tuổi. Mỗi lần sục vào máng cám ăn y như một ống hút khổng lồ làm sôi lên những bọt nước như bong bóng của những cơn mưa mùa hạ.

Mỗi khi nó ăn nó uống cạn phần nước rồi mới ăn phần cái. Khi ăn chiếc đuôi của nó cứ ve vẩy, bố nói nó làm như thế để đuổi ruồi muỗi. Bốn chân lợn chắc khỏe và cao nần nẫn từng tầng thịt một. Mỗi khi được tắm chú thích lắm mặt cứ hướng về chiếc vòi mồm thì mở ra để được uống nước nữa. Lúc đó nhìn chú thật là thích.

Để cho lợn mau lớn nhà tôi còn cho nó ăn trộn cám với rau chuối và cả bèo tây nữa. Khi nó ăn, chỉ một thoáng, máng cám đã nhẵn thín như ai chùi. Cái bụng của chú mới bệ vệ, nặng nề làm sao! Từ máng cám đến góc chuồng chỉ độ ba sải tay của em mà chú phải ì à ì ạch một lúc sau mới lết tới được, rồi ngã bịch xuống nền chuồng, mũi miệng thi nhau thở. Những lúc như thế, nhìn đôi mắt của nó toàn lòng trắng cứ đờ đẫn ra y như chú đang ở trạng thái của người say rượu thật buồn cười.

Còn hai cái tai thì như hai cái lá mít phất qua phất lại như cám ơn người đã cho chú chén những bữa no say mãn nguyện như thế. Cái lỗ mũi dài, ươn ướt như người bị cảm cúm. Mõm lợn không ngớt cử động, lúc thì ủi phá, lúc thì kêu eng éc… Thân chú to và rất dài. Vì được chăm sóc cẩn trọng nên cái bụng chú lúc nào cũng căng tròn, đầy những thịt. Nước da màu hồng nhạt, đẹp như màu hoa đào những ngày xuân.

Cái bộ chú ăn mới thô tục làm sao! Nếu đã quá bữa mà vẫn chưa cho chú ăn thì chú sẽ kêu thật ầm ĩ cho tới khi nào có người cho ăn mới thôi. Mỗi lần ăn thì chú ăn lia lịa, cám, cháo, lá môn… dính trên mõm không biết bao nhiêu mà kể. Tôi rất yêu chú lợn này, mỗi khi rảnh rỗi tôi thường giúp bố băm bèo cho lợn mau lớn, mỗi khi nhìn chú lợn tôi cảm thấy như được vui hơn rất nhiều.

Chú có một bộ lông trắng như cước lại được lớp da trắng mịn của giống nòi truyền lại làm nền.
Chú có một bộ lông trắng như cước lại được lớp da trắng mịn của giống nòi truyền lại làm nền.
Cái lỗ mũi dài, ươn ướt như người bị cảm cúm.
Cái lỗ mũi dài, ươn ướt như người bị cảm cúm.

5


Bình An

Bài văn tả con lợn số 5

Bà nội em có nuôi một chú lợn. Ngày bà mới bắt về, lợn chỉ bằng cái bầu con, bé bé xinh xinh, vậy mà giờ to bằng xô nuớc cỡ vừa, mọi người trong xóm ai cũng bảo lợn bà em nuôi khéo, nhanh lớn quá.

Thân nó dài chừng nửa mét và to thêm gánh nước nhà bà. Đi theo cái thân là cái bụng cồng kềnh và lê lết gần sát đất, đôi mông tròn mẩy và nở nang. Đầu nó to, nhìn giống quả bưởi da xanh nằm ngang, mặt ngắn ngắn, cái mõm dài, đầu mõm luôn ướt. Mắt lúc nào cũng ti hí mở he hé, chẳng xứng gì với đôi tai to nghểnh kia.

Khi cử động vành tai lại rung rung. Hai cái lỗ mũi nhỏ giữa cái mõm dài như nắp sữa bò. Hai lỗ mũi chú lúc nào cũng chun chun, cái mũi ngửi đồ ăn và đánh hơi rất giỏi. Mỗi đợt cám vào chỉ vài phút húp sụt sụt là chú đã làm hết bay cả máng. Chân to như bắp chân người lớn, chắc khỏe nâng đỡ lấy thân hình béo ú của chú. Đuôi không dài, thon thon như đôi đũa ăn, chóp đuôi có chùm lông phe phẩy đuổi toàn bộ mấy con ruồi nhặng phá quấy.

Em rất thích chú lợn của nội nuôi vì chú rất đáng để yêu và thật ngộ nghĩnh. Mỗi khi về nội chơi, em chăm sóc chú lợn thật tốt để chú ngày càng to béo, khỏe mạnh.

Đầu nó to, nhìn giống quả bưởi da xanh nằm ngang, mặt ngắn ngắn, cái mõm dài, đầu mõm luôn ướt.
Đầu nó to, nhìn giống quả bưởi da xanh nằm ngang, mặt ngắn ngắn, cái mõm dài, đầu mõm luôn ướt.
Em rất thích chú lợn của nội nuôi vì chú rất đáng yêu và thật ngộ nghĩnh.
Em rất thích chú lợn của nội nuôi vì chú rất đáng để yêu và thật ngộ nghĩnh.

6


Bình An

Bài văn tả con lợn số 6

Cách đây hơn một năm, mẹ em có bắt về một chú lợn con về nhà để nuôi. Đó là một chú lợn con màu hồng trông rất dễ thương và em đặt tên của chú là “Ủn Ỉn” chính vì suốt ngày chú chỉ kêu: “Ụt ịt, ụt ịt” nghe mới đáng yêu làm sao.

Ủn Ỉn khi mới được mẹ em mang về còn bé lắm, trông chú chỉ to thêm quả dưa hấu dài một chút. Lúc đó Ủn Ỉn mới chỉ được khoảng 5 cân, nên còn bé lắm. Trên người chú được khoác một chiếc áo màu hồng nhạt và điều đặc biệt ở chú lợn này là trên mông của chú còn có một chấm đen trông rất ngộ nghĩnh và đáng yêu. Đó cũng đó là tính chất để em phân biệt được Ủn Ỉn so với những chú lợn khác.

Trên thân hình tròn dài giống quả dưa ấy là một chiếc đầu nhỏ xinh, với đôi tai lúc nào cũng vểnh lên như đang muốn hóng chuyện gì đấy, còn đôi mắt thì lúc nào cũng đen láy và mở to tròn. Điều đặc biệt của chú lợn này là chú có một chiếc mõm rất dài. Cái mõm đó có một công dụng rất đặc biệt là hoàn toàn có thể chũi đồ ăn ra để ăn, trông rất tiện lợi.

Cùng trên thân hình đáng yêu ấy của Ủn Ỉn là một chiếc đuôi nhỏ xinh, lúc nào cũng xoắn lại như sợ ai tóm lấy. Bốn chiếc chân thì thon nhỏ và những bộ móng tù tù nhưng lại rất chắc chắn. Đến giờ đây, Ủn Ỉn đã được hơn 30 ki-lô-gam rồi, thân hình chú to và vạm vớ. Sức ăn của chú cũng tăng thêm gấp nhiều lần so với những ngày lạ lẫm khi mới về nhà.

giờ đây, Ủn Ỉn như là bá chủ trong chuồng, đến bữa cơm, Ủn Ỉn sẽ cùng cất tiếng kêu để gọi những chú lợn khác hãy triệu tập ra ăn. Mỗi lần nhìn Ủn Ỉn ăn, trông thật là buồn cười bởi lúc nào chú cũng chúi cái mũi nhỏ xinh của tớ vào chậu đồ ăn như để ngửi ngửi và rồi sau đó thì lại đánh chén ngon lành.

Em rất thích chú lợn nhà em, chú không chỉ có là một con vật nuôi trong gia đình, mà hơn thế nữa, chú còn là một con vật đã được chính mẹ và em chăm sóc cho từ khi còn bé đến lúc trở thành một chú lợn to lớn và trưởng thành nữa.

Ủn Ỉn khi mới được mẹ em mang về còn bé lắm, trông chú chỉ to hơn quả dưa hấu dài một chút.
Ủn Ỉn khi mới được mẹ em mang về còn bé lắm, trông chú chỉ to thêm quả dưa hấu dài một chút.
Cùng trên thân hình đáng yêu ấy của Ủn Ỉn là một cái đuôi nhỏ xinh, lúc nào cũng xoắn lại như sợ ai tóm lấy.
Cùng trên thân hình đáng yêu ấy của Ủn Ỉn là một chiếc đuôi nhỏ xinh, lúc nào cũng xoắn lại như sợ ai tóm lấy.

7


Bình An

Bài văn tả con lợn số 7

Hè nào, em cũng về quê thăm bà ngoại. Nhà bà có nuôi một con lợn rất giản đơn thương đã được 5 tháng.

Ngày mới bắt về, chú chỉ bằng trái bầu lớn, mà giờ đây chú đã bằng xô nước, nặng gần 50 ki-lô-gam. nổi trội trên nước da hồng hồng là bộ lông trắng như tuyết. Đầu chú giống như trái dưa hấu hơi dẹp về phía trước. Hai tai chú giống như hai lá mít. Mỗi khi chú cử động vành tai lại rung rung. Đôi mắt màu đen nhỏ như hai hòn bi lúc nào cũng híp lại. Hai cái lỗ mũi nhỏ nằm giữa cái mõm dài và dày như nấp lon sữa bò.

Hai lỗ mũi chú lúc nào cũng động đậy, cái mũi chú ngửi đồ ăn và đánh hơi rất giỏi. Mình chú tròn và dài khoảng một mét. Cái bụng cồng kềnh và xệ gần sát đất, mông căng tròn và nở nang. Bốn chân to như bắp chân người lớn, chắc khỏe để nâng đỡ thân hình mập ú của chú. Mỗi chân lại có bốn móng, ở phía dưới là lớp thịt đệm giúp chú đi lại dễ dàng hơn. Đuôi chú không dài lắm, chóp đuôi có chùm lông như cây chổi chà phe phẩy đuổi toàn bộ bọn ruồi quấy phá.

Mỗi lần nghe tiếng chân quen thuộc của bà em, lợn biết ngay có người mang đồ ăn đến liền đi lại quanh chuồng như rất mừng rỡ. Chú hít mũi, đánh hơi khịt khịt, đôi mắt ti hí cứ nhìn chằm chằm vào máng đồ ăn trông thật đáng yêu. Ngay sau đó chú sục ngay mõm vào máng và ăn một cách ngon lành. Sau khi ăn no, chú đi một cách nặng nề và nằm ịch ngay ở góc chuồng, thở phì phò, bụng phình to hạ xuống, mắt lim dim. Thỉnh thoảng chú lại hất đuôi lên xua ruồi muỗi.

Em rất yêu và thương chú lợn của ngoại nuôi vì chú thật đáng yêu và có những hành động thật ngộ nghĩnh. Em tự nhủ mỗi khi về quê ngoại chơi, được chăm sóc chú lợn thật tốt để chú ngày càng to béo, khỏe mạnh, đó cũng là thú vui của tớ.

Hai lỗ mũi chú lúc nào cũng động đậy, cái mũi chú ngửi thức ăn và đánh hơi rất giỏi.
Hai lỗ mũi chú lúc nào cũng động đậy, cái mũi chú ngửi đồ ăn và đánh hơi rất giỏi.
Mỗi chân lại có bốn móng, ở phía dưới là lớp thịt đệm giúp chú đi lại dễ dàng hơn.
Mỗi chân lại có bốn móng, ở phía dưới là lớp thịt đệm giúp chú đi lại dễ dàng hơn.

8


Bình An

Bài văn tả con lợn số 8

Vốn sinh ra trong một vùng nông thôn nên em không mấy lạ lẫm gì với những vật nuôi ở nông thôn. Được chăm sóc được tự tay chăm sóc những con vật đó cảm giác của em thật là hạnh phúc và cảm thấy mình đã thật sự lớn. Lợn là vật nuôi mà nhà em nuôi nhiều nhất, mà nó cũng là con vật mà em cảm thấy đáng yêu nhất.

Lợn là con vật mà từ khi bé tới lớn nhắc tới ngẫu nhiên người ta áp đặt cho nó vẻ đáng yêu. Bất kể những ai hơi mập một chút cũng được gọi một cách đáng yêu là Heo. Nhà em nuôi cả lợn đẻ và lợn thịt. Mẹ em hay gọi lợn đẻ là lợn nái. Từ khi nhìn từ bề ngoài người ta cũng thấy sự khác lạ giữa chúng đặc biệt là màu da và dáng vẻ của chúng.

Chú lợn nái có đôi tai to, to bằng hai bàn tay người lớn, nó cứ úp vào khuôn mặt của chúng, mà tai lợn nái cũng khác. Nó có những ô màu đen và nâu đan xen chẳng khác gì mặt của chúng dính nhọ nồi. Có đôi lúc em thích, quen gọi nó là Nhọ Nồi, một chiếc tên mà không phải con lợn nào cũng được đặc ân gọi. Hai mắt của nó bé tí xíu và lại có hình dẹt, mắt nó lúc nào tương tự như đang buồn ngủ.

Chiếc mũi lớn hồng hào và ươn ướt, mỗi khi không tồn tại thứ gì ăn nó lại ủi những rơm rác có ở trong chuồng lên như tìm kiếm thứ gì đó. Miệng nó thì rộng với những chiếc răng sẵn sàng nhai ngấu nghiến bất kể thứ gì chú ta gặp. Thân hình của chú cũng không khác gì những chú gấu. Vì nó là lợn đẻ cho nên nó cứ ì à ì ạch, khịt khịt mũi mà mắt ánh lên vẻ háo ăn.

Không những thế, cứ lúc nào đói nó kêu ré lên như để đòi bà chủ hoặc ông chủ rằng tới giờ ăn của tôi rồi đó. Còn bình thường nó kêu lên một âm thanh cực kì đáng yêu: ụt ịt ụt ịt. Lông của chú óng mượt và khá thưa và đôi chỗ trên lưng thì cũng loang ra những màu y hệt như vậy, nhìn thật là ngộ. Chú luôn luôn trong trạng thái ì ạch nhưng cũng thấy thật đáng yêu.

Chú ăn toàn bộ những gì mà tôi cho, ăn rau lang ăn rau muống, có khi quẳng cả khoai lang sống nó cũng ăn một cách ngon lành. Chú lợn luôn tạo ra những thứ mà mỗi khi ngắm nhìn nó thì cũng hoàn toàn có thể nằm cười lăn suốt ngày. Nó quả thật là một con vật đáng yêu mà cũng thật hữu ích. Nó là lợn mẹ cho nên sẽ cho phát hành những chú lợn con mập mạp đáng yêu giống như nó.

Nó có những ô màu đen và nâu đan xen chẳng khác gì mặt của chúng dính nhọ nồi.
Nó có những ô màu đen và nâu đan xen chẳng khác gì mặt của chúng dính nhọ nồi.
Chú lợn luôn tạo ra những thứ mà mỗi khi ngắm nhìn nó thì cũng có thể nằm cười lăn cả ngày.
Chú lợn luôn tạo ra những thứ mà mỗi khi ngắm nhìn nó thì cũng hoàn toàn có thể nằm cười lăn suốt ngày.

9


Bình An

Bài văn tả con lợn số 9

Để cải thiện đời sống, nhà em có nuôi một chú lợn thuộc giống lợn lai. Em rất thích sự ngộ nghĩnh của chú.

Con lợn có màu da trắng hồng. Khi mới mang về, nó nặng chừng mười ki-lô-gam. Đến nay, mới ba tháng mà nó đã nặng gần sáu mươi ki-lô-gam. Chú lợn này có chiếc mõm dài trông thật ngộ nghĩnh. Trên mõm chú còn có hai lỗ mũi lúc nào
cũng ướt. Mõm lợn không ngớt cử động, lúc thi ủi phá, lúc thì táp đồ ăn, lúc thì kêu eng éc. Hai tai lợn to bằng hai bàn tay em cụp xuống.

Đôi mắt lợn thì lúc nào cũng ti hí… Thân lợn thon và dài. Em thường cho nó ăn no nên bụng chú lợn lúc nào cũng căng tròn. Cuối thân lợn có một chiếc đuôi be bé. Chót đuôi có một chùm lông trông như cây chổi cùn bé tí. Cái đuôi ấy luôn luôn phe phẩy để đuổi ruồi muỗi. Con lợn nhà em phàm ăn lắm. Mỗi lần mẹ em cho lợn ăn, nó uống cạn hết nước rồi mới ăn phần cái. Khi ăn, chiếc đuôi cứ ngoe nguẩy ra chiều mừng rỡ.

Để cho lợn chóng lớn, mẹ em cho lợn ăn cám trộn với rau, với chuối, đôi khi còn thêm cả cá khô. Bố em thường tắm cho lợn trước khi cho nó ăn. Bốn chân lợn cao và chắc khỏe, nần nẫn những thịt. Con lợn nhà em dễ thương lắm. Mỗi lần em vuốt nhẹ trên mình là nó nằm xuống ngay. Từ ngày nuôi lợn, gia đình em bận rộn thêm nhưng rất vui.

Em thường giúp ba má chăm sóc lợn như cho lợn ăn, phụ dọn dọn dẹp chuồng trại. Ba má em thường bảo: “Con lợn này mau lớn, chắc sẽ giúp gia đình ta giải quyết đỡ khó khăn về kinh tế . Em tin là như vậy.

Con lợn có màu da trắng hồng.
Con lợn có màu da trắng hồng.
Để cho lợn chóng lớn, mẹ em cho lợn ăn cám trộn với rau, với chuối, đôi khi còn thêm cả cá khô.
Để cho lợn chóng lớn, mẹ em cho lợn ăn cám trộn với rau, với chuối, đôi khi còn thêm cả cá khô.

10


Bình An

Bài văn tả con lợn số 10

Nhà bác em có một trang trại lớn nuôi rất nhiều loài vật như: gà, vịt, chó, mèo…. Trong số đó, bác em nuôi nhiều nhất đó là con lợn. Những chú lợn béo tròn, hồng hào nhưng cũng rất ham ăn, ham ngủ.

Trong trang trại của bác em có nuôi năm mươi con lợn. Ở mỗi chuồng có từ sáu đến tám con, con nào cũng hồng hào, béo tốt. Những chú lợn có white color hoặc màu hồng nhẹ, trên đầu có hai chiếc tai rất lớn, miệng của chú lợn rất dài, và cũng rất rộng nữa. Lợn không tồn tại nhiều lông như gà hay vịt mà nó chỉ lưa thưa những sợi lông white color, mà nếu không để kĩ sẽ không thể nhìn thấy.

Những chú lợn ăn rất nhiều, đồ ăn của chúng chủ yếu là cám được chế biến từ cám gạo và nấu thêm với bèo tây. Ngày nào bác em cũng phải ra sông lấy rất nhiều bèo về, sau đó băm nhỏ trộn với cám để làm đồ ăn cho những chú lợn. Hoặc bèo sống hoàn toàn có thể trực tiếp cho lợn ăn cho mát ruột.

Sáu chú lợn trong một chuồng hoàn toàn có thể ăn hết một nồi đầy những cám, khi được bác em cho ăn, những chú lợn sẽ tự động chạy ra tận máng để đợi ăn. Những chú lợn sẽ tranh nhau ăn,chú nào cũng ăn rất nhanh, rất nhiều, khi ăn còn phát ra tiếng sột soạt rất lớn. Trông những chú lợn ăn rất ngon miệng. Vì ăn nhiều nên những chú lợn cũng lớn rất nhanh, chỉ một thời gian ngắn không gặp thì những chú lợn sẽ to lớn hơn rất nhiều. Nếu được chăm sóc tốt thì thời gian xuất chuồng cũng nhanh hơn.

không chỉ có ăn nhiều mà những chú lợn cũng ngủ rất nhiều, ngoài thời gian ăn thì những chú lợn chỉ nằm ngủ hoặc đi lại chậm rãi trong chuồng. Nhìn dáng vẻ lười biếng của chú lợn em nghĩ chúng cũng không thích vận động nhiều. Hoạt động chính của lợn chỉ xoay quanh ăn và ngủ, không biết trông nhà như những chú chó, cũng không tự kiếm ăn được như những chú gà.

Tuy nhiên, lợn là loài vật rất hiền lành, ngoan ngoãn không khá phách hay làm chủ phiền lòng khi nào cả.Khác với gà, lợn không đẻ trứng mà đẻ con. Một con lợn mẹ hoàn toàn có thể đẻ từ ba đến năm con. Những chú lợn con có màu hồng phớt, chiếc mũi bé xinh trông rất giản đơn thương. Những chú lợn cũng rất hòa đồng, không tranh giành đồ ăn với nhau,chúng cùng sống trong một chuồng rất đoàn kết.

Những chú lợn tuy không trung thành như chó, không bay nhảy linh hoạt như loài gà, cũng không chăm chỉ việc mẫn như trâu, bò. Chúng chỉ có hai hoạt động đó là ăn và ngủ. Dù thế, đây là con vật hiền lành, sống thân thiện không cần phiền toái cho ai, dáng vẻ của nó cũng rất giản đơn thương nữa. Từ sau lần thăm trang trại lợn nhà bác em, em thêm yêu quý những chú lợn hơn.

Nhìn dáng vẻ lười biếng của chú lợn em nghĩ chúng cũng không thích vận động nhiều.
Nhìn dáng vẻ lười biếng của chú lợn em nghĩ chúng cũng không thích vận động nhiều.
Từ sau lần thăm trang trại lợn nhà bác em, em thêm yêu quý những chú lợn hơn.
Từ sau lần thăm trang trại lợn nhà bác em, em thêm yêu quý những chú lợn hơn.

11


Châu An

Bài văn tả con lợn số 11

Hôm qua, khi đi học về, em thấy một chú heo xinh xắn trong chuồng. Em hỏi thì ba bảo chú heo đó ba mới mua về.

Nó thuộc giống heo cỏ. Em nhìn thật kĩ thấy cái đầu chú to bằng cái ấm nước. Đôi mắt chú không tròn nhưng đen và ti hí. Đôi má chú núng nính và mõm hơi dài ra, hai tai vểnh lên. Mình heo tròn bằng cái miệng xô. Nó nặng khoảng hai chục kilôgam, to gần bằng chiếc thùng tưới nước của em. Con heo có bộ lông rất đẹp, trắng muốt, mượt mà. Chân chú không đảm bảo lắm, khoảng một gang rưỡi tay em. Đuôi chú ngắn và nhỏ, thường ngoắt qua ngoắt lại, có những lúc lại cong tròn. Cái mõm dài ươn ướt thường rà rà trên mặt đất, đánh hơi “khịt khịt” tìm đồ ăn. Đôi mắt ti hí. Chú rất háu ăn, vẫn chưa đặt máng xuống chú đã nhảy cẫng lên. Chú ăn rất khỏe, táp nghe “tòng tọc”. Nó thích ăn rau muống, rau lang hoặc cây chuối bằm nhỏ trộn lẫn cám. Ăn no, bụng chú căng tròn, dáng đi lúc đó rất nặngnề. Mỗi khi ngủ trông chú thật dễ thương làm sao!

Em rất quý chú heo này và thường giúp mẹ cho nó ăn, tắm cho nó để nó mau lớn.

Hình minh họa
Hình minh họa
Hình minh họa
Hình minh họa

12


Châu An

Bài văn tả con lợn số 12

Nhà bà ngoại em nuôi rất nhiều những con vật không giống nhau như gà, vịt, chó, mèo…Mỗi lần đến nhà bà, em rất thích ngắm nhìn chúng nô đùa nhưng em vẫn dành một sự để ý đặc biệt tới bầy lợn nhà bà.

Những chú lợn rất đáng để yêu, mỗi lần nhìn chúng em lại cảm thấy thích thú cực kì. Chú lợn có màu lông hồng và môt vài chỗ có những đốm màu xám đen. Cái đuôi phía sau rất nhỏ và những chú lợn thường lớn cực kì. Chúng có đôi tai lớn cụp xuống nhìn rất giản đơn thương. Hai mắt chúng đen, nhỏ và hẹp dài, giống như chúng sẵn sàng cụp mắt đi vào giấc ngủ bất kể lúc nào. Và những chú lợn có chiếc tai rất dài. Những chú lớn miệng rộng và có cái mũi dài màu hồng và có vẻ như lúc nào chiếc mũi lớn ấy cũng ươn ướt. Hoạt động chính của lợn chỉ là ăn, ngủ hoặc đôi khi đi lại trong chuồng. Chúng thường được bà nấu cho những nồi cám rất lớn, đồ ăn của chúng chủ yếu là cám gạo nấu cùng bèo tây hay thậm chí là những rau củ quả thừa bà cũng thường chế trở thành đồ ăn cho chúng. Những chú lợn không phá phách và nghịch ngợm như những vật nuôi khác, chúng rất hiền lành. Những chú lợn tặng cân rất nhanh. Bà em nói, lợn đẻ con chứ không đẻ trứng như bầy gà bầy vịt nhà bà, thường thì mỗi lứa lợn đẻ từ ba đến năm chú lợn con, những chú lợn con mới phát hành nhìn đáng yêu và dễ thương cực kì.

Những chú lợn nhà bà đã giúp em hiểu biết hơn về một loài động vật cực kì đáng yêu. Từ ngày bà nuôi thêm những chú lợn, em cảm thấy rất vui vì những cử chỉ đáng yêu của chúng. Ôi, đàn lợn nhà bà mới dễ thương làm sao!

Hình minh họa
Hình minh họa
Hình minh họa
Hình minh họa

13


Châu An

Bài văn tả con lợn số 13

Trong cuộc sống của mỗi chúng ta thật khó để thiếu vắng đi bóng dáng của những chú heo xinh xắn. Khác với sự hiếu động của loài chó, sự tinh nghịch của loài mèo, những chú heo lại đưa về sự thân thiện, đáng yêu khó cưỡng.

Loài heo với những nét đặc trưng riêng đã chẳng còn mấy xa lạ với cuộc sống của con người. Nhắc đến heo cũng lưu ý ngay đến thân hình chắc khỏe, béo mập của những chú. Những ngày chào đời trước tiên, những chú heo con chỉ bé tí tẹo tựa như những quả dưa hấu non. chỉ việc dang tay đã hoàn toàn có thể ôm trọn chú vào lòng mà cưng nựng. Ấy thế mà chỉ dăm bảy tháng nữa thôi vòng tay ấy đã chẳng còn đủ lớn để ôm chú heo con ấy nữa. Vốn nổi tiếng ăn nhiều không mấy kén chọn lại thêm sức phát triển nhanh gọn chẳng mấy chốc những chú heo ấy đã lớn phổng phao, to lớn, chắc khỏe.

Gắn bó với con người biết bao năm tháng, loài heo cũng có thể có phần thay đổi. không thể là chiến binh lợn rừng mạnh mẽ, quả cảm, heo nhà lại mang nét hiền lành, thân thiện, dễ thương. Chẳng có đứa trẻ nào lại không thích nước da hồng hồng, trơn mịn màng, man mát của những chú heo. Cùng với đó, là khuôn mặt hiền lành cũng khiến mọi người thêm yêu quý chú. Đó là đôi mắt to, đen tròn luôn ngước lên nhìn mọi người với ánh nhìn long lanh, hiền dịu. Đó là chiếc mũi hồng ươn ướt, thường hay khụt khịt không thôi. Quen với lối sống cùng con người, những chiếc răng nanh nhọn hoắt, nhô dài đã dần biến mất nhường lại cho những chiếc răng trắng, nhỏ xinh hơn. không chỉ có thế, những chú heo còn có chiếc đuôi dài, cong cong, đôi lúc ve vẩy đuổi ruồi muỗi đến là ngộ nghĩnh.

Gắn bó với con người biết bao năm tháng, loài heo cũng có thể có phần thay đổi. không thể là chiến binh lợn rừng mạnh mẽ, quả cảm, heo nhà lại mang nét hiền lành, thân thiện, dễ thương. Chẳng có đứa trẻ nào lại không thích nước da hồng hồng, trơn mịn màng, man mát của những chú heo. Cùng với đó, là khuôn mặt hiền lành cũng khiến mọi người thêm yêu quý chú. Đó là đôi mắt to, đen tròn luôn ngước lên nhìn mọi người với ánh nhìn long lanh, hiền dịu. Đó là chiếc mũi hồng ươn ướt, thường hay khụt khịt không thôi. Quen với lối sống cùng con người, những chiếc răng nanh nhọn hoắt, nhô dài đã dần biến mất nhường lại cho những chiếc răng trắng, nhỏ xinh hơn. không chỉ có thế, những chú heo còn có chiếc đuôi dài, cong cong, đôi lúc ve vẩy đuổi ruồi muỗi đến là ngộ nghĩnh.

Cuộc sống con người không thể thiếu đi hình ảnh những loài động vật. Đó là những chú chó, chú mèo hay gà và còn cả những chú heo to lớn, béo mập mà hết sức dễ gần.

Hình minh họa
Hình minh họa
Hình minh họa
Hình minh họa

14


Châu An

Bài văn tả con lợn số 14

Chúng ta đều biết đến chú heo đất qua những ca từ nhí nhảnh “Heo không đòi ăn cơm. Heo không đòi ăn cám. Heo chỉ việc em bé trên tay ầu ơ”. Nhưng không phải ai cũng rõ đàn lợn ủn ỉn thật sẽ trông ra làm sao. To lớn như voi hay bé nhỏ như chim? Đen đen hay trăng trắng? Nó có đáng yêu không?

Chà! Chúng cũng đáng yêu và ngộ nghĩnh đấy! Thân hình béo tròn chẳng khác nào một cục bông trắng muốt. Nhưng nghe vẻ, “cục bông” này không hề nhẹ, mà ngược lại, nó ục ịc, bước từng bước nặng nề. Thân lợn to bằng cái bình đựng bước. Bộ lông trắng như cước mọc thưa trên làn da hồng hào. Cái đầu hình tam giác lúc nào cũng chúi chiếc mũi xuống máng. Mũi lợn hồng hồng, ươn ướt với hai cái lỗ nhỏ lúc nào cũng phì phò thở. khuôn mặt chú lợn ngộ nghĩnh lắm! Hai con mắt đen nhỏ xíu, đen láy như hai hạt cườm. Đôi tai to bằng bàn tay, phe phẩy trên đỉnh đầu. Dù tai dùng để nghe, nhưng trông nó y như hai chiếc loa lớn gắn trên đầu. Bốn chân lợn mập mạp, tròn trịa như một chiếc cột chống đỡ thân. Bộ móng cứng cáp, cào cào xuống nền tạo ra những tiếng phành phạch. Khi làm động tác đó, chú lợn chắc đang đói. Miệng cứ kêu eng éc không ngớt. Vẻ như, “eng éc” là lời xin đồ ăn của chúng. Một chú kêu, hai chú kêu, rồi cả đàn lợn đồng thanh “eng éc”. Tiếng kêu lúc một vang. Bác nông dân đem một thùng đồ ăn tới, đổ vội vào chiếc máng dài. Từng chú lợn vồ vập ăn, tiếng ăn cám cháp chạp. Một lúc sau, cả đàn no tròn. Chúng bắt đầu chúi mõm vào lưng nhau như làm sạch trước khi đi ngủ.

“Ủn ỉn…ủn ỉn…” – Đàn lợn nằm kêu hồi lúc rồi thiếp ngủ. Những chú lợn no căng bụng, mắt lim dim, mũi thở phì phò phì phò, trông ngộ nghĩnh cực kì.

Hình minh họa
Hình minh họa
Hình minh họa
Hình minh họa

15


Châu An

Bài văn tả con lợn số 15

Ủn ỉn… Ủn ỉn… Tiếng chú lợn nhỏ kêu vang khắp cả gian nhà sau. chắc rằng chú lợn đang đòi ăn đây mà. Đó đó là con lợn nhà em nuôi, một con vật vốn rất quen thuộc với mọi người cũng là con vật em thấy rất đáng để yêu.

Chú lợn nhà em được bố em mua từ ba tháng trước. Mới đầu nuôi, chú còn nhỏ xíu mà giờ đây đã lớn, nặng khoảng gần 100 kí. Chú khoác trên mình bộ lông trắng, ngăn ngắn và hơi cứng với những khoang màu đen láy. Cái đàu nhỏ tròn tròn, lắc lư trông rất đáng để yêu. Tai chú như một chiếc quạt nhỏ xíu, hơi nhọn ở phía trên, thi thoảng lại rung rung như đang lắng nghe điều gì. Đôi mắt nho nhỏ, đen láy, tròn xoe như hòn bi ve. Cái mũi nhỏ màu hồng nhạt mmoix lần khụt khịt phát ra tiếng kêu cực kì đáng yêu. Hàm răng sắc bén hoàn toàn có thể nhai được những đồ ăn cứng. Thân hình chú đầy đặn, cái bụng tròn tròn như bà bầu. Bốn chân ngăn ngắn nhưng lại rất trẻ khỏe với hai móng cứng rắn. Cái đuôi tun tủn, hơi nhẵn, ở cuối lại có một nhúm lông màu đen nhỏ, lúc nào cũng phe phẩy để đuổi ruồi muỗi và những côn trùng khác.

Chú lợn nhà em rất giản đơn nuôi, không hề kén ăn như nhiều động vật khác. đồ ăn chủ yếu của nó là cám pha hoặc nấu, rau muống, bèo,… Một ngày chú chỉ ăn hai bữa vào buổi sáng và xế chiều. Mỗi lần trước bữa ăn, chú lợn tham ăn lại kêu ầm ĩ. Đến khi được ăn, chú dùng mũi ngửi khụt khịt vài cái rồi ăn hùm hụp như đói lắm. Chắc vì ăn quá nhanh nên mỗi lần ăn xong, ở miệng chú luôn dính lại một ít đồ ăn nhưng lại được chú liếm sạch. Mặc dù đã ăn sạch sẽ nhưng có vẻ như vẫn vẫn chưa đủ cho cái bụng tham ăn của chú, đôi mắt to tròn ươn ướt chớp chớp, cái mũi nhỏ lại khịt khịt muốn ăn nữa. Sau khi ăn no, chú lợn lại lười biếng nằm ườn ra chuồng để nghỉ ngơi, đánh một giấc dài đợi đến bữa ăn tiếp. Một ngày nhàn nhã của chú heo lười ra mắt như thế.

Nét đáng yêu, ngộ nghĩnh xen thêm chút lười biếng của chú heo luôn mang lại cho em cảm giác thích thú, yêu mến. Chú heo như một người bạn dễ thương mà em hoàn toàn có thể san sẻ nỗi buồn và xua tan đi những mệt mỏi, chán nản của cuộc sống.

Hình minh họa
Hình minh họa
Hình minh họa
Hình minh họa

16


Châu An

Bài văn tả con lợn số 16

Mỗi buổi chiều rảnh rỗi, em đều qua nhà bác em chơi đùa cùng những vật nuôi nhà bác. Có những chú gà vàng óng ả, con mèo tam thể nghịch ngợm, chú chó đốm lém lỉnh thông minh. Nhà bác em vừa đón một thành viên mới là một con lợn.

Con lợn mà bác em chọn thuộc giống lợn sề vì bác em muốn đón nhận thêm một đàn lợn cao mới. Ấn tượng trước tiên của em về nó là nó khá to lớn, dài áng chừng gần hai mét. Nó khoác trên mình tấm áo gồm hai màu: màu hồng hào trẻ khỏe và khoang đen nằm chủ yếu ở phần lưng của con lợn. Nhìn cô lợn em lại nhớ đến những bức tranh dân gian Đông Hồ và chợt thấy gần gũi làm sao.

Hai cái tai của cô đâm lên to bản trông khá giống hai chiếc lá mít. Đôi mắt của cô to tròn trông rất giản đơn thương. Hai cái mũi nằm trên cái mõm nhô ra. Thỉnh thoảng, cô lại khụt khà khụt khịt như người bị cảm lạnh tấm lưng của chú lại hơi cong tạo ra một dáng hình mềm mại uyển chuyển. Điểm khác nhất giữa giống lợn sề và những loài khác có lẽ nằm ở phần bụng hơi to ra, lúc chú đi lại, nó cứ lúc la lúc lắc trông thật duyên dáng. Đuôi của cô ngắn cũn cỡn lại còn xoăn lại, ngoe nguẩy liên tục. Hai đôi chân của cô giữ cân bằng cho cơ thể. Nó không thon dài như mấy chú lợn thịt và lại hơi ngắn, mũm mĩm nên chú chỉ bước được những bước ngắn nhưng hết sức điệu đà.

Mấy ngày đầu mới về, vẫn chưa quen với nơi ở mới nên lợn có khá rụt rè, chỉ nằm im ở một góc chuồng trong bóng tối. Bác em chăm chút nó rất cẩn trọng đến nỗi mấy con vật khác còn phải ghen tỵ. Dần dần, lợn thấy đói cũng bước những bước thật thận trọng ra chỗ khay đồ ăn. Mùi cám thơm phức đã khiến nó không thể kiềm chế được. Tiếng húp hì hụp vang lên đều đều. Chẳng mấy chốc, bụng của cô lợn đã no căng, nó ghé qua khay bên cạnh nhấm nháp một ít nước rồi quay quay về góc chuồng ngủ một giấc ngon lành.

Bác em cũng thường xuyên dọn chuồng cho nó để nó có một ngôi nhà sáng sủa khang trang, sạch sẽ nhất để mau lớn. Qua một thời gian, cô lợn đã hòa nhập với lối sống ở đây. Thỉnh thoảng còn làm nũng bác và những lúc đói bụng thì cất tiếng gọi thảm thiết. Những chú gà chọi tinh nghịch cũng rất thích trêu đùa với cô lợn. Nó hay nhảy vào chuồng và chạy loạn xạ xung quanh cô lợn. Lúc ấy, lợn không biết làm gì chỉ biết khụt khịt vài tiếng ra dấu bảo gà ra ngoài.

Từ ngày có cô lợn, nhà bác em đông vui sôi động hơn hẳn. Ai cũng khen con lợn nhà bác xinh xắn, khỏe mạnh, chắc chắn sẽ cho ra đàn con béo tốt. Bác lấy làm hãnh diện lắm.

Em rất mong chờ ngày cô lợn sẽ được thăng chức lên làm mẹ và ngắm những chú lợn con bé nhỏ chào đời.

Hình minh họa
Hình minh họa
Hình minh họa
Hình minh họa

17


Châu An

Bài văn tả con lợn số 17

Nhà em ở nông thôn nên từ bé em đã quá quen thuộc với hình ảnh một đàn gà cục tác gọi nhau ở góc sân, chó sủa inh tai mỗi khi khách đến, tiếng vịt quạc quạc thi nhau nhảy xuống ao. Đặc biệt nhất đối với em, mà có lẽ sau này lớn lên em vẫn sẽ nhớ lại đó là chú lợn đê duy nhất được nuôi sau vườn.

Chú lợn này không phải do nhà em mua về, mà là một người họ hàng xa từ miền ngược mang đến cho từ khi nó còn bé xíu. chính vì là giống lợn nguyên gốc của người đồng bào nuôi, chú không quá mức ục ịch mà có thân hình khá thon gọn. Thú vị nữa là chú không tồn tại chiếc áo hồng hào hay khoang đen trắng và lại đen trũi một màu. Chú dài độ khoảng gần 1 mét, cao nửa mét. Phủ trên người là những chiếc lông ngắn và thô cứng, mọc lởm chởm nhìn rất đáng để yêu.

Đầu chú to như quả đu đủ, cái mõm dài lúc nào cũng ủi đất đến lấm lem. Hai tai nhọn nhọn đen nhánh thỉnh thoảng lại ve vẩy đuổi ruồi. Chú có đôi mắt to tròn, đen láy, nhiều lúc trong bóng đêm em cũng không thể nhận dạng được chú ở vị trí nào nữa. Miệng chú khá rộng, bất kể thứ gì ném vào đều xồng xộc nhai gọn ghẽ. Ba em không cho chú ăn cám nhiều, chủ yếu ăn rau và lúa, bắp. Mỗi lần có đồ ăn, cái miệng đầy răng sắc nhọn ấy lại hoạt động hết công suất, nhai to ngon lành.

Đến giờ đây chú đã hơn gần 1 tuổi và vẫn được ba em thả rông cho tự do chạy trong một góc vườn lớn đã quây lưới lại. Ba em bảo giống lợn này không giống như lợn ăn cám cò ở đây nên phải thả ra như thế thịt mới chắc, nhốt lại sẽ tích mỡ chứ không tạo thịt được. Thảo nào mà bốn chân chú không ngắn như lợn thường, đùi cũng săn chắc hơn hẳn. Không những vậy, chú cũng rất khôn. Đến giờ ăn mà ba mẹ em bận rộn quên mất, chú liền ngoác cái miệng rộng kêu lên “éc éc” inh ỏi khắp vườn để gây sự để ý. Một sở thích của chú là lăn lộn trên bãi đất. Hễ ăn xong là chú lại nằm ườn ra lăn qua lăn lại chơi đùa làm đất cát dính cả vào bộ lông.

Chú lợn này đã gắn bó với em suốt thời gian qua, dần dần trở thành một người bạn đáng yêu mà mỗi khi rảnh rỗi em lại chạy ra ngắm nhìn. Mỗi ngày em sẽ phụ giúp ba mẹ chăm sóc chú đều đặn để chú đẫy đà hơn nữa.

Hình minh họa
Hình minh họa
Hình minh họa
Hình minh họa

18


Châu An

Bài văn tả con lợn số 18

“Ba bà đi bán lợn con

Bán đi chẳng được lon ton chạy về

Ba bà đi bán lợn sề

Bán đi chẳng được chạy về lon ton”

Cứ mỗi khi nghe thấy những câu hát trên em lại cười tủm tỉm nhớ đến hình ảnh những chú lợn con đáng yêu, bởi chú lợn sề nhà em vừa mới đẻ được một lứa lợn con rất khỏe mạnh và mập mạp.

Những chú lợn con hồng hào, mũm mĩm và khỏe mạnh chạy lon ton trong chuồng, chúng cứ chạy đi tìm bầu sữa mẹ để được bú, con này tranh nhau với con kia tạo ra những tiếng chí chóe rất gay gắt, thế nhưng chỉ một lúc sau con nào cũng có thể có riêng bầu sữa của tớ và nằm bú một cách ngon lành. Vì là lợn con nên cái gì của chúng trông cũng nhỏ, đôi chân nhỏ tí hon, đôi tai nhỏ ve vẩy vểnh ngược vểnh xuôi như tập cách nghe ngóng, chiếc đuôi bé tí xíu trông giống như những con giun đang ngoe nguẩy sau mông. Sau khi được ăn no, những chú lợn con rất hiếu động và ham chơi, chúng nô đùa với nhau, xô đuổi nhau không biết mệt, chính vì thế mà chúng rất nhanh đói, lúc nào em cũng thấy lợn mẹ phải nằm ngửa ra cho đàn con ham ăn của tớ bú. Những chú lợn con cũng nhờ thế mà lớn nhanh như thổi, mỗi ngày nhìn một khác, lớn hơn và trầm tính hơn nhưng lại ăn nhiều hơn thế, và thế là phải chuyển sang cho những chú ăn cám.

hoàn toàn có thể nói trong số những vật nuôi lợn là loài “sướng” nhất, chỉ việc ăn rồi ngủ, không phải đi tìm đồ ăn như gà cũng không phải thức đêm trông nhà như chó.

Hình minh họa
Hình minh họa
Hình minh họa
Hình minh họa

19


Châu An

Bài văn tả con lợn số 19

Con lợn giống nhà em nuôi nay đã được ba tháng rưỡi. Mới ngày nào đó, mẹ đưa từ trại chăn nuôi thị xã về, nó chỉ bằng quả dưa hâu lớn. Vậy mà nay đã xấp xỉ vài tạ. Ai cũng khen con lợn sao mà chóng lớn thế!

Chú có một bộ lông trắng như cước lại được lớp da trắng mịn của giống nòi truyền lại làm nền, trông chú vốn đã trắng lại càng trắng hơn. Nhìn từ xa, chú giống như con bạch mã non vài tháng tuổi. Mỗi lần sục vào máng cám ăn y như một ống hút khổng lồ làm sôi lên những bọt nước như bong bóng của những cơn mưa mùa hạ, Chỉ một thoáng, máng cám đã nhẵn thín như ai chùi.

Cái bụng của chú mới bệ vệ, nặng nề làm sao! Từ máng cám đến góc chuồng chỉ độ ba sải tay của em mà chú phải ì à ì ạch một lúc sau mới lết tới được, rồi ngả bịch xuống nền chuồng, mũi miệng thi nhau thở. Những lúc như thế, nhìn đôi mắt của nó toàn tròng trắng cứ đờ đẫn ra y như chú đang ở trạng thái phê phê, thật buồn cười. Còn hai cái tai thì như hai cái lá mít phất qua phất lại như cám ơn mọi người cho chú chén những bữa no say mãn nguyện như thế. Mỗi lần đi học về, em không quen ra vườn cắt rau đem vào cho chú một ôm to tướng. Chú vừa nhai rào rào vừa ve vẩy cái đuôi bông lau có vẻ thích thú lắm.

Chỉ còn một tháng nữa là xuất chuồng, mẹ bảo: “Con ráng phụ chăn lợn cho chóng lớn, mẹ sẽ mua cho con đôi bông tai đeo cùng chúng bạn vào dịp sinh nhật tới”.

Hình minh họa
Hình minh họa
Hình minh họa
Hình minh họa

20


Châu An

Bài văn tả con lợn số 20

Mẹ em là người chăn nuôi rất giỏi. Trong chuồng lợn ở nhà, lúc nào cũng có thể có đôi lợn sắp bán và khoang chuồng nuôi heo con, heo nhỡ nốitiếp nhau. Trong số lợn mẹ nuôi, con lợn “Tai To” ở khoang giữa là mau lớn hơn cả.

Mẹ em đặt tên cho chú lợn đó là Tai To vì đó là tính chất riêng nổi trội của chú. Tai chú heo to bằng hai bàn tay em, quặp lại che hai mắt. Chú heo to cỡ bằng cái gàu xách nước, dài bảy mươi xăng-ti-mét, cao đến đùi em, màu da đỏ hồng, lông thưa bóng mượt. Chú là con heo ăn mạnh nhất bầy nên rất chóng lớn. Đầu chú heo to, hai mắt đen, lanh lợi. Mỏm chú dài, thuôn về phía trước. Hai lỗ mũi ươn ướt phập phồng theo nhịp thở. Đuôi chú heo cong quắn hình chữ o, có một nhúm lông ở cuối đuôi. Bốn chân chú heo to,móng guốc chẻ đôi. Mẹ em bảo những con heo như thế rất mau lớn.

Mẹ cho heo ăn đầyđủ. Mỗi bữa heo được ăn hai lần. Lần đầu, mẹ đổ cám và rau vào máng. Bầy heo tranh nhau táp. Tai To ăn mạnh nhất, tiếng nó táp cám nghe phầm phập. Lần thứ hai, mẹ đổ cám có trộn cá vào máng, cả bầy heo cong đuôi uống nước cá rồi ăn hết sạch rau, cám. Thoáng chốc, máng ăn sạch trơn. Mẹ dọn máng, bỏ rau muống vào cho heo nhai rau. Tai To lúc nào cũng ăn xong trước tiên, có những lúc nó no quá ngủ luôn ở máng ăn. Mẹ em phải đẩy nó ra để lấy máng. Tai to ăn xong là ngủ ngay, tiếng nó ngáy nghe phì phò như bể rèn thổi lửa. Nó cũng biết tên nó là Tai To. Mỗi khi mẹ em gọi nó, nó nghếch mắt nhìn lên, khụt khịt cái mũi như để đánh hơi. Mẹ em chăm sóc heo rất cẩn trọng: cho ăn đầy đủ, tắm sạch heo, và tiêm chủng ngừa bệnh cho nó. Nhờ thế, chuồng heo nhà em lúc nào cũng có thể có heo sắp xuất chuồng, đem lại một số tiền kha khá để mẹ dành dụm mua sắm đồ dùng cho gia đình.

Em rất thích ngắm Tai To lúc nó ăn cám. Em giúp mẹ dọn chuồng heo mỗi ngày thật sạch sẽ. Heo có hay ăn chóng lớn thì gia đình em mới có nguồn thu tốt, dành dụm được nhiều tiền để trang trải chi phí cho cuộc sống, Vì thế, em sẽ chăm sóc heo thật cẩn trọng.

Hình minh họa
Hình minh họa
Hình minh họa
Hình minh họa

Từ khóa: Top 20 bài văn tả con lợn mà em biết hay nhất, Top 20 bài văn tả con lợn mà em biết hay nhất, Top 20 bài văn tả con lợn mà em biết hay nhất

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *