Top 5 bộ phim về báo chí xuất sắc nhất

07-05-2021 5 326 0 0

Báo lỗi

Những bộ phim về báo chí xuất sắc đã từng giành phần thưởng cao quý như Pulitzer và Oscar là những nguồn tư liệu cực kì phong phú và dồi dào đối với những sinh viên học ngành báo chí và cả những nhà báo đã làm nghề nhiều năm. Ở đó, chúng ta không những thấy được những vấn đề nổi cộm trong xã hội mà còn học hỏi được thêm những kinh nghiệm tác nghiệp thực tại, cách thức khai thác nguồn tin tác dụng.

12345

1


Minh Thư

Spotlight( Tiêu điểm)

Bộ phim phỏng theo một vụ bê bối ấu dâm có thật ra mắt suốt 34 năm tại Boston( Mỹ) và hành trình đưa vụ án ra ngoài ánh sáng công lý của nhóm phóng viên báo chí Spotlight( thuộc tờ Boston Global).

Năm 2001, Boston Global tiếp đón một vị Tổng Biên tập mới: Marty Baron- một người ít nói và khá điềm tĩnh. Tuy mới về tòa soạn báo không lâu, Tổng biên tập mới Baron đã phát hiện ra một vấn đề nổi cộm, có tính báo chí rõ rệt và đáng thông tin cho công chúng biết nhưng vấn đề đó trước nay lại chỉ được đăng ở những cột báo nhỏ ít ai để ý. Đó là việc linh mục John Geoghan( thuộc giáo hội Công giáo) có hành vi lạm dụng tình dục trẻ em nhưng luôn được Hồng y Law (người đứng đầu giáo hội Công giáo) bảo vệ. trong cả những nạn nhân của vụ ấu dâm cũng không hề lên tiếng. Vì vậy, Baron đã trao đổi với nhóm phóng viên báo chí Spotlight (thuộc tờ Boston Global) để theo đuổi đến cùng vụ việc.

thuở đầu, nhóm phóng viên báo chí tin rằng cuộc điều tra của họ chỉ nhằm vào Geoghan- người đã từng bị điều chuyển nhiều lần. Tuy nhiên, trong quy trình điều tra, họ còn phát hiện một thực sự động trời khác: Có một danh sách lên tới 87 linh mục liên quan đến những vụ ấu dâm trong nhiều năm nhưng luôn được bao che, và trong suy nghĩ của những người dân Boston, họ vẫn là những linh mục đáng kinh, là những người con ngoan đạo của Chúa.

Nhóm phóng viên báo chí đã liên hệ với những nạn nhân của vụ ấu dâm, luật sư tố tụng và những nhân chứng quen biết để tiếp cận vụ việc gây chấn động và thu thập thêm những minh chứng cho bài báo. Loạt bài về vụ bê bối ấu dâm ngay sau đó được đăng tải trên trang nhất của tờ Boston Global và đã gây tiếng vang lớn, buộc Tổng giám mục Boston phải có những tuyên bố chính thức về vấn đề này.

Bằng lối kể chuyện dung dị, chân thực, bộ phim đã phản ánh quy trình tiếp cận thực tại cực kì khó khăn của những người làm báo. 6 nhà báo trong bộ phim tuy có những tính cách không giống nhau, nhưng họ đều là những nhà báo độc lập, linh hoạt, dám dấn thân và tin tưởng vào những gì mình theo đuổi. Đôi khi phải đương đầu với khó khăn, sự đe dọa từ những người quyền thế, lại vừa phải cố gắng bảo vệ nguồn tin mà không làm giảm tính khách quan của bài báo.

Ngay sau khi trình chiếu, bộ phim đã tạo ra “cơn sốt màn ảnh” và nhận được nhiều những lời khen ngợi từ phía những nhà phê bình. Bộ phim còn đi xa hơn khi xuất sắc nhận được phần thưởng Bộ phim hay nhất trong lễ trao giải Oscar 2016.


Diễn viên chính:


Michael Keaton: vai nhà báo Robby Robinson

Mark Ruffalo: vai nhà báo Michael Rezendes

Rachel McAdams: vai nhà báo Sacha Pfeiffer

John Slattery: vai nhà báo Ben Bradlee Jr

Brian d’Arcy James: vai nhà báo Matt Carrol

Cuộc họp của nhóm Spotlight để lên kế hoạch đưa tin về vụ bê bối ấu dâm tại Boston
Cuộc họp của nhóm Spotlight để lên kế hoạch đưa tin về vụ bê bối ấu dâm tại Boston
Trailer phim Spotlight( 2015)


2


Minh Thư

All the President’s men( Đoàn tùy tùng của Tổng thống)

Phim kể về hai nhà báo có thật của tờ Washington Post là Bob Woodward và Carl Bernstein trong những nỗ lực điều tra vụ án Watergate- scandal chính trị chấn động của Mỹ buộc Tổng thống Richard Nixon phải từ nhiệm.

Vụ việc Watergate xảy ra vào những năm đầu thập niên 70 của thế kỉ XX. trong lúc trận chiến tranh Việt Nam vẫn đang rất gay gắt và quyết liệt, chính quyền Tổng thống Richard Nixon đã sử dụng quyền lực của tớ để ngăn cản trào lưu phản chiến và lực lượng chính trị đối lập là Đảng Dân chủ. Vụ việc tưởng như hé lộ khi FBI tiến hành bắt giam và điều tra 5 tên trộm đột nhập vào Văn phòng Đảng Dân chủ tại Watergate. FBI cũng lần ra manh mối của vụ việc có liên quan đến chính quyền của Tổng thống đương nhiệm và những tập sự của ông. Tuy nhiên, mọi kết quả điều tra của FBI đã bị che đậy, giấu nhẹm đi bởi những nhân vật công quyền thuộc Đảng Cộng hòa, nhằm khống chế những bất lợi đối với Tổng thống Nixon trong nhiệm kì.

Hai nhà báo Bob Woodward và Carl Bernstein đảm nhận đưa tin về sự việc bắt 5 tên trộm đã phát hiện ra những toan tính đằng sau vụ đột nhập và quyết định lần theo những thông tin đó để tìm hiểu sâu xa vấn đề, mặc kệ sự không hợp tác từ phía những nhân vật công quyền, những người đã từng làm việc cho Nhà trắng. Trong quy trình khai thác nguồn tin, họ đã rất nhiều lần vấp phải những sự từ chối, thậm chí đe dọa từ những nhân chứng. Phía tòa soạn thì gây áp lực về lượng tin bài, và cũng e ngại không muốn đăng tải tin bài điều tra như vậy chính vì nó dính líu quá lớn tới chính quyền đương nhiệm. Điều quan trọng hơn, họ e ngại rất có thể gây tác động đến tòa soạn báo.

Tuy nhiên, với đam mê, nhiệt huyết và lương tâm của người làm báo, hai nhà báo đã dần lần ra những manh mối vụ việc, vận dụng hết những kĩ năng làm nghề để khai thác tối đa những nguồn tin, những nhân chứng rất có thể. sau cuối, loạt bài về vụ bê bối đó cũng được đăng tải trên trang nhất tờ Washington Post, gây ra làn sóng dư luận phẫn nộ, buộc Tổng thống Richard Nixon phải từ nhiệm.

rất có thể nói, mặc dù được bấm máy từ năm 1976 nhưng cho tới nay, All the President’s men vẫn là một trong những bộ phim kinh điển về báo chí, phim đã cho công chúng thấy hai nhà báo trẻ đã làm thay đổi một phần lịch sử nước Mỹ

Với nội dung hấp dẫn, đầy kịch tính và cách diễn xuất tự nhiên của những diễn viên, phim đã giành được phần thưởng Oscar cao quý.

Diễn viên chính:

Robert Redford: vai Bob Woodward

Dustin Hoffman: vai Carl Bernstein

Hai nhà báo Bob Woodward và Carl Bernstein thu thập tài liệu cho vụ Watergate
Hai nhà báo Bob Woodward và Carl Bernstein thu thập tài liệu cho vụ Watergate
Trailer phim All the President’s mnen( 1976)

3


Minh Thư

The Post

Năm 1966, Chuyên viên quân sự của Mỹ là Daniel Ellsberg đã đáp chuyến bay tới Việt Nam theo sự ủy nhiệm của cấp trên nhằm mục đích thị sát tình hình thực tại trận chiến tranh ở Việt Nam. Tuy nhiên, khác với những báo cáo mà ông từng được đọc là quân đội Hoa Kì luôn giành thế chủ động và áp đảo đối phương, khi đến chiến trường Việt Nam, ông mới nhận thấy quân đội Mỹ thương vong vô số. Sự việc này đã được chính Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ McNamara thừa nhận khi có mặt ông và đương kim Tổng thống Mỹ Johnson.

Thế nhưng, khi đáp chuyến bay về trụ sở tại Washington DC, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã thản nhiên ra mắt với toàn bộ người dân và báo chí rằng Mỹ đang dần vươn tới mục tiêu sau cuối trong thế thắng. trước sự việc che đậy của chính quyền, Daniel Ellsberg đã quyết định phải để cho toàn thể người dân Mỹ biết được thực sự. Ông đã bật mí những báo cáo thực tại của tớ trong thời gian thị sát cho những nhà báo ở tờ Washington Post và New York Time.

Ben Bradlee- Tổng biên tập của tờ Washington Post- và những tập sự của tớ đã lao động, đã tìm kiếm những nhân chứng khác để bổ sung cho những thông tin đã được cung ứng với mong muốn phanh phui toàn bộ thực sự về chiến tranh Việt Nam. trong lúc đó, Katharine Graham- chủ tờ báo- lại đứng trước những khó khăn: Một bên là nhu cầu đón nhận thông tin không ngừng của công chúng, một bên là “sinh mạng” của tờ báo vì vụ việc liên đới tới chính quyền. Đã có những do dự, những bất đồng trong đội ngũ nhà báo, phóng viên báo chí của tờ Washington Post, nhưng sau cuối, vì mục tiêu thông tin cho công chúng những thông tin khách quan, chân thực, bài báo về góc khuất của quân đội Hoa Kì đã được đăng tải trên trang nhất của tờ báo mặc kệ đe dọa kiện tụng của những người có quyền hành.

Bộ phim nói về một vấn đề đã ra mắt cách đây hơn 40 năm, song vẫn mang đậm tính thời sự nóng hổi. Cốt truyện vừa mang tính lịch sử, vừa phản ánh hơi thở cuộc sống hiện đại khi mà vẫn còn đấy đấy rất nhiều những vụ bê bối vẫn chưa từng được đưa ra ánh sáng. Khi xem bộ phim này, người xem không những thả mình vào những cuộc điều tra gay go, phức tạp mà còn phần nào làm rõ về thực chất của chính quyền.

Diễn viên chính:

Tom Hanks: vai Bradlee

Matthew Rhys: vai Daniel Ellsberg

Meryl Streep: vai Graham

Cuộc họp nội bộ tòa soạn báo Washington Post trước vụ việc chính quyền Mỹ che giấu sự thật về chiến tranh Việt Nam
Cuộc họp nội bộ tòa soạn báo Washington Post trước vụ việc chính quyền Mỹ che giấu thực sự về chiến tranh Việt Nam
Trailer phim The Post( 2017)

4


Minh Thư

Nightcrawler( Kẻ săn tin đen)

“Kẻ săn tin đen” nói về mặt trái của nghề phóng viên báo chí tự do trong thời đại những tin nóng, giật gân, câu khách chiếm thế thượng phong. Áp lực đăng tải những tin bài có tác dụng kích thích sự tò mò của công chúng và dư luận xã hội đã dần dần làm thay đổi bản ngã của một con người.

Trong phim, Louis Bloom thuở đầu xuất hiện với dáng vẻ lôi thôi, chiếc xe tồi tàn và khuôn mặt khốn khổ khiến người xem mủi lòng. Tuy nhiên, có một sự chuyển biến rất nhanh trong cách hành xử của Bloom khi ông nhận thấy những lợi ích khi trở thành người săn tin chuyên nghiệp cho những nhà đài. Với chiếc máy ảnh cũ kĩ và những kĩ năng nghiệp dư, ông len lỏi vào hiện trường vụ án, ghi lại toàn bộ sự việc, thậm chí là những cảnh tang tóc, đau thương. Những tin tức kiểu giật gân, câu view đó đã khiến ông dần đạt được những vị trí thượng trong giới săn tin. Nhưng đồng thời, cùng với sự tăng vọt của tiền lương, sự điện cuồng trong con người Bloom cũng tăng cao và dần kiểm soát lí trí của ông. Ông trở thành người “săn tin đen” thực thụ và không ngần ngại bất kì trường hợp nào, cốt tung ra cho những báo những thông tin gây tò mò cho độc giả.

Đằng sau sự thay đổi trong con người của Bloom khi bước chân vào nghề phóng viên báo chí tự do, bộ phim còn cho thấy mặt trái của truyền thông hiện nay. Tỉ lệ người coi lại trở thành thước đo chính, do vậy có không ít báo chạy theo Xu thế đăng tin sốc, lạ, độc để níu kéo công chúng, bỏ qua một yếu tố cực kì quan trọng đối với người làm báo là vấn đề pháp lý, vấn đề đạo đức và lương tâm.

Diễn viên chính:

Jake Gyllenhaal: vai Bloom

Michael Papajohn: vai cảnh sát trưởng

Phóng viên tự do Louis Bloom săn tin về một vụ tai nạn giao thông
phóng viên báo chí tự do Louis Bloom săn tin về một vụ tai nạn giao thông
Trailer Nightclawer( 2014)

5


Minh Thư

State of play( trận chiến cân não)

Stephen Collins- một nhân vật tầm cỡ trong lĩnh vực chính trụ và đang có mong muốn thăng tiến đến chức vụ cao nhất của một vương quốc: Tổng thống. Tuy nhiên, ông lại vướng phải những rắc rối khi trợ lí của ông bị sát hại, và những thông tin gây bất lợi cho ông bị bật mí.

Cal McAffrey- nhà báo nổi tiếng của tờ The Washington Global và cũng là bạn tri kỷ của Collins nhận được nhiệm vụ của tòa soạn là điều tra về cái chết của trợ lí Collins. Còn Della- một phóng viên báo chí báo- có nhiệm vụ tìm hiểu những chuyện đời tư của Collins. Những tưởng những chuyện này chẳng có mối quan hệ với nhau nhưng trong quy trình điều tra, họ lại nhận thấy sự những sự liên hệ ngầm của một thủ đoạn chính trị bất chính. Hai nhà báo luôn tôn thờ thực sự và gan góc bước chân vào một trận chiến nơi mà đồng tiền chi phối thông tin, còn thực sự lại là một thứ xa xỉ.

Bộ phim cho thấy tâm trạng phức tạp của những phóng viên báo chí báo mảng đề tài chính trị- nội chính. Có quá nhiều những hiểm nguy, những thủ đoạn hãm hại những nhà báo, trong lúc họ vẫn có một nhiệm vụ truyền tải đến công chúng những thông tin khách quan, chính xác. Ở đó, ta thấy được bản lĩnh và trách nhiệm xã hội của những nhà báo khi dám nói ra thực sự.

Diễn viên chính:

Russell Crowe: vai Cal McAffrey

Ben Affleck: vai Stephen Collins

Rachel McAdam: vai Della Frye

McAffrey và Delta Frye thảo luận về các chứng cứ liên quan đến Collins- nhân vật chính trị quyền lực
McAffrey và Delta Frye tranh luận về những chứng cứ liên quan đến Collins- nhân vật chính trị quyền lực
Trailer State of play( 2009)

Từ khóa: Top 5 bộ phim về báo chí xuất sắc nhất, Top 5 bộ phim về báo chí xuất sắc nhất, Top 5 bộ phim về báo chí xuất sắc nhất

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *