Top 5 Giải Nobel hài hước nhất bị trao nhầm trong lịch sử

20-04-2021 5 169 1 0

Báo lỗi

phần thưởng Nobel là một phần thưởng cao quý hàng đầu toàn cầu, chỉ trao cho những tổ chức hoặc cá nhân đem lại tầm tác động lớn đến toàn toàn cầu bằng những ý tưởng phát minh, chứng tỏ… của tôi tại những lĩnh vực kinh tế, hóa học, văn học, vật lý, y học, hòa bình. Dù cao quý là vậy, nhưng trong lịch sử vẫn có những trường hợp hài hước đến khó hiểu, khi mà giải Nobel bị trao nhầm.

12345

1


Nguyen Viet Anh

Bệnh ung thư “nhầm” – Nobel Y học hài hước nhất

Johannes Andreas Grib Fibiger (tắt Johannes Fibiger) – một giáo sư, bác sĩ tài ba đóng góp khá nhiều thành công trong lĩnh vực y học, là người được dẫn dắt bởi giáo sư Emil Adolf von Behring (giải Nobel y học 1901) và giáo sư Robert Koch (giải Nobel y học 1905). Có lẽ chính vì vậy mà việc ông là người giành giải Nobel y học tiếp theo không tồn tại gì là lạ. Năm 1926, ông chính thức nhận giải Nobel cho ngành sinh lý học và ngành y học, vì đã phát hiện ra nguyên nhân gây nên bệnh ung thư ở chuột là do kí sinh trùng giun tròn, khi chuột ăn gián thì đã đưa vào cơ thể loại ấu trùng kí sinh giun tròn này. Ông đã đánh một dấu mốc quan trọng trong nền y học với việc tìm và nghiên cứu những tác nhân gây ung thư.

Nhưng thú vui chẳng được bao lâu, thì người ta phát hiện ra rằng lý do con chuột trong nghiên cứu của Johannes Fibiger bị chết không phải là do ung thư, mà là do thiếu Vi-Ta-Min A, ung thư mà đã được phát hiện có lẽ là ung thư “nhầm”. Giải Nobel đó bị tịch thu lại.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)


2


Nguyen Viet Anh

Lobotomy (Phẫu thuật mở thùy não) – Nobel Y học nguy hiểm nhất

Antonio Egas Moniz, một nhà khoa học cũng là một nhà y học, đã phát hiện ra phương pháp trị dứt điểm bệnh tâm thần của bệnh nhân bằng phương pháp phẫu thuật mở thùy não (Lobotomy). Năm 1949, ông được trao giải Nobel cao quý cho phát hiện mang tính chất quy mô toàn cầu, là hy vọng sống trong lĩnh vực điều trị bệnh tâm thần.

Nhưng khi phương pháp này bắt đầu được đem vào sử dụng, một số bệnh nhân sau khi phẫu thuật xong trở thành sống thực vật, không tồn tại bất kể phản ứng cơ thể hay biểu lộ cảm xúc nào. Tệ hơn là có một số bệnh nhân tử vong ngay lập tức do tổn thương não nghiêm trọng. Có lẽ giải Nobel này có ý nghĩa sâu sắc giúp bệnh nhân tâm thần được hết bệnh trong sự thanh thản. Giải Nobel đã bị đánh giá và tịch thu lại.

Antonio Egas Moniz
Antonio Egas Moniz
(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

3


Nguyen Viet Anh

Chiến tranh hóa học – Nobel Hóa học kinh khủng nhất

Fritz Haber, một nhà hóa học nổi tiếng người Đức, mệnh danh là “cha đẻ của vũ khí hóa học”, ông đạt rất nhiều thành tựu của tôi trong việc nghiên cứu chế tác bom và phân bón. Ông khá nổi tiếng trong Thế chiến thứ I trong việc sử dụng vũ khí hóa học.

Năm 1918, ông giành giải Nobel Hóa học do ý tưởng phát minh ra phương pháp điều chế khí Amoniac từ khí Hydro và khí Nito. Phương pháp này rất hữu hiệu và có ứng dụng rất cao trong ngành thúc đẩy quy trình phát triển của cây trồng và chế tác phân bón. Tuy nhiên, cũng vì do ông đã giết chết hàng trăm ngàn quân liên minh trong Thế chiến I bằng khí Clo nên giải Nobel này bị tịch thu lại.

Chiến tranh hóa học - Nobel Hóa học kinh khủng nhất
Chiến tranh hóa học – Nobel Hóa học kinh khủng nhất
Chiến tranh hóa học - Nobel Hóa học kinh khủng nhất
Chiến tranh hóa học – Nobel Hóa học kinh khủng nhất

4


Nguyen Viet Anh

Vừa có lợi, vừa có hại – Nobel Y học đáng nghi nhất

DDT (dichloro diphenyl trichlorothane) là một chất hữu cơ có white color dạng bột, một trong những hợp chất hữu cơ cao phân tử có mùi đặc trưng và không hề tan trong nước. Có tác động mạnh mẽ lên hệ thần kinh của động vật lẫn con người, gây ra chứng tê liệt.

Tuy nhiên thì vào năm 1948, phần thưởng Nobel Hóa học được trao cho Paul Mueller – một nhà khoa học người Thụy Sĩ vì đã phát hiện được công dụng của DDT trong việc làm thuốc trừ sâu cực kì kết quả. Nhưng thật không may, do Ủy ban Nobel không đánh giá kĩ lưỡng vì mức độ gây hủy hoại môi trường và con người của DDT lên tới mức báo động, DDT đã bị cấm sử dụng, giải Nobel vì thế mà bị tịch thu lại.

DDT đã bị cấm sử dụng
DDT đã bị cấm sử dụng
(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

5


Nguyen Viet Anh

Nobel hòa bình – Nobel muộn màng nhất

Mahatma Gandhi – một nhà đấu tranh giải phóng dân tộc vĩ đại, được coi là thánh sống của người dân Ấn Độ. Nhờ ông mà giang sơn Ấn Độ mới giành lại được độc lập và phát triển như ngày hôm nay. Ông được đề cử trao giải Nobel tới tận 5 lần nhưng cả 5 lần đều thất bại.

Vào năm 1989, sau lễ kỉ niệm 41 năm ngày mất của Gandhi do bị ám sát, Ủy ban Nobel hòa bình đã xin lỗi trước những sai sót trong việc nghiên cứu và tìm hiểu những đóng góp của ông M.Gandhi với giang sơn Ấn Độ và tác động tới trào lưu giải phóng dân tộc trên toàn cầu. sau cuối thì M.Gandhi cũng đạt được giải Nobel Hòa bình sau 41 năm đã mất. Đây là giải Nobel được trao muộn màng nhất toàn cầu.

Ông M.Gandhi
Ông M.Gandhi
Ông M.Gandhi
Ông M.Gandhi

Từ khóa: Top 5 Giải Nobel hài hước nhất bị trao nhầm trong lịch sử, Top 5 Giải Nobel hài hước nhất bị trao nhầm trong lịch sử, Top 5 Giải Nobel hài hước nhất bị trao nhầm trong lịch sử

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *