Top 5 kiến thức và kỹ năng về lan đột thay đổi bạn nên biết

29-04-2021 5 3 0 0

Báo lỗi

Những ngày vừa vừa mới qua, khi cơn sốt về loại lan 5 cánh trắng bất ngờ lên cao khiến nhiều người tò mò và bắt đầu tìm hiểu thông tin về giống loài này. Những câu hỏi thường được đưa ra hầu hết đều là: Lan đột biến là gì? Lan đột biến có gì khác lạ so với lan thông thường? Toplist sẽ giải đáp toàn bộ mọi thắc mắc của bạn trong bài viết dưới đây.

12345

1


Kim Ngưu

Lan đột biến là gì?

Đột biến là sự biến đổi của vật chất di truyền, là những biến đổi của Gen, ADN hoặc biến đổi nhiễm sắc thể. Những biến đổi này có tính chất bền vững và hoàn toàn có thể di truyền cho những đời sau hoặc biến đổi kiểu hình mới khác kiểu hình cũ.

Đối với loài hoa lan, lan đột biến là một cá thể, hay một dòng hoa lan trong quần thể phong lan tự nhiên bất ngờ có sự biến đổi khác lạ về kiểu dáng và vẫn chưa từng xuất hiện trước đó. Một số cái tên lan đột biến đang gây sốt hiện nay được gọi với cái tên cực kì mỹ miều như: Bạch Tuyết, Quế Lan Hương, toàn bộ đều có điểm chung là hoa 5 cánh white color.

Lan đột biến
Lan đột biến
Lan đột biến
Lan đột biến


2


Kim Ngưu

tính chất của lan đột biến

Lan đột biến có hình dáng đẹp, hoa nở có hình dáng độc lạ, đẹp tự nhiên không lai tạo và có mùi hương đặc trưng. Đặc biệt, lan đột biến cần nhiều công chăm sóc tỉ mỉ, cẩn trọng hơn những loài lan thường.

Lan đột biến có đặc tính khác so với đặc tính và màu hoa của cây cha mẹ. Tuy nhiên, chúng phụ thuộc rất nhiều yếu tố không giống nhau với xác suất 1/1000.000 – 1/10.000 để cho ra loài mới. bất kỳ chi lan nào cũng đều có gen đột biến tuy nhiên tính chất và cách đột biến của mỗi loại không giống nhau.

Một trong những loại lan đột biến được biết đến nhiều nhất là dòng Lan Phi Điệp. Lan Phi Điệp với đặc tính dễ trồng, dễ nhân giống và số lượng lan đột biến trong tự nhiên nhiều hơn nữa so với những chi lan khác.

Lan đột biến
Lan đột biến
Lan đột biến
Lan đột biến

3


Kim Ngưu

Thời gian và chi phí để tạo ra lan đột biến

Trên thị trường hiện nay, cây Lan Phi Điệp 5 cánh trắng bồng lai (5 cánh trắng Phú Thọ) đang được rao bán với giá rất đắt. Đa số mọi người đều nghĩ rằng, để tạo ra được 1 cây lan 5 cánh trắng gần như là không thể. Tuy nhiên, khi sử dụng phương pháp nhân tạo tại phòng thí nghiệm, chỉ với cùng một – 2 năm đã hoàn toàn có thể tạo ra hàng nghìn cây giống hệt cây mẹ với chi phí rất rẻ.

Khi đưa vào nuôi cấy mô tế bào, chỉ trong vài tháng những cơ sở nuôi cấy mô hoàn toàn có thể đưa ra thị trường được hàng vạn, thậm chí hàng triệu cây lan đột biến giống y chang kiểu dáng mĩ miều của những dòng cha mẹ. Đặc biệt, tại phòng nuôi cấy, chi phí để nhân chồi cho 1 mẫu chỉ vài chục Nghìn đồng.

reply về lan đột biến, PSG.TS Đặng Văn Đông – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả sẻ chia: “Cây nhân bản vô tính này không thể nào giữ được bản quyền mãi, không thể nào quý hiếm mãi, vì vậy rất mong những người đã, đang và sẽ đam mê lan đột biến, sản xuất Marketing lan đột biến cần suy nghĩ tỉnh táo và tìm hiểu kỹ những thông tin chính thống”.

Lan đột biến
Lan đột biến
Lan đột biến
Lan đột biến

4


Kim Ngưu

những vương quốc nào đang sử dụng phương pháp đột biến cho cây lan?

Công nghệ hiện nay được chấp nhận con người thay tự nhiên tạo ra đột biến. Rất nhiều cây trồng có giá trị cao hiện nay được tạo ra từ đột biến nhân tạo bởi tác nhân vật lý và hoá học. thực tiễn ở những nước tiên tiến như Mỹ, Hà Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan Trung Quốc, người ta đều đang sử dụng phương pháp đột biến này cho cây lan.

Tại Trung tâm Nghiên cứu Hoa và cây cảnh thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 2 năm nay đã hoàn toàn có thể nhân chồi những loại Lan Phi Điệp bằng phương pháp nhân tạo.

Lan đột biến
Lan đột biến
Lan đột biến
Lan đột biến

5


Kim Ngưu

Cách phân biệt lan đột biến

Một số loại lan đột biến đang gây sốt trên thị trường hiện nay hoàn toàn có thể nói tới như: Lan 5 cánh trắng Bạch Tuyết, 5 cánh trắng Phú Thọ, hồng Yên Thủy,…Vậy đâu là tiêu chuẩn để phân biệt lan thông thường với lan đột biến?

tiêu chuẩn để phân biệt lan đột biến và lan thông thường:

  • Đài hoa: Khuôn cánh có vai ngang hoặc vai bay là đẹp, loại lan vai rủ hoặc vai xuôi thì là bình thường.
  • Môi hoa: Lan đột biến có lưỡi hoa hình tròn hoặc hình trái tim, loại có hình táo là đẹp nhất.
  • Màu sắc hoa: Màu sắc đẹp độc đáo nhất ở lan đột biến thường là loại hoa 5 cánh trắng với mắt ông, đỏ, tím hoặc màu hồng cả bông, tím cả bông. Đặc biệt, độ tương phản giữa màu hoa và mắt hoa càng lớn thì lan càng có giá trị
  • Về thân lá: Thân chủ trò, lá hình lá mít được sắp xếp kiểu chân rết hoặc lá hình cái thìa.
Lan đột biến
Lan đột biến
Lan đột biến
Lan đột biến

Từ khóa: Top 5 kiến thức và kỹ năng về lan đột thay đổi bạn nên biết, Top 5 kiến thức và kỹ năng về lan đột thay đổi bạn nên biết, Top 5 kiến thức và kỹ năng về lan đột thay đổi bạn nên biết

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *