Top 5 loài cá dài nhất toàn cầu

06-05-2021 5 782 1 0

Báo lỗi

toàn cầu đại dương rộng lớn với muôn vàn loài động vật khiến chúng ta phải khao khát được khám phá, từ hung tợn cho tới kỳ lạ với những khả năng đặc biệt, chúng dần lôi cuốn sự tò mò của con người hơn. Chúng ta từng biết đến loài cá hoàn toàn có thể phát sáng, tôm với cú đấm ngàn cân… và còn rất nhiều điều thú vị khác nữa. Toplist sẽ giới thiệu tới bạn những điều đặc biệt hơn, đó là thông tin về những loài cá dài nhất toàn cầu. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

12345

1


Đình Mặc Nhiên

Cá voi xanh

Cá voi xanh hay còn được biết đến với cái tên cá ông, thuộc phân bộ Mysticeti (cá voi tấm sừng hàm). Chúng sinh sống ở toàn bộ đại dương trên Trái Đất. Chúng tiến hoá từ những loài động vật có vú sống trên đất liền và họ hàng gần với chúng nhất là hà mã. Cá voi xanh là loài động vật nặng nhất và lớn nhất trên toàn cầu. vì vậy, một con cá voi xanh trưởng thành hoàn toàn có thể nặng tới 180 tấn. Được biết, trong 7 tháng đầu sau khi sinh, cá voi xanh con sẽ uống khoảng 400 lít sữa mỗi ngày. Vì vậy, trọng lượng của nó tăng thêm khá nhanh, khoảng 90 kg mỗi ngày. Thậm chí lúc mới sinh nó đã nặng bằng trọng lượng của một con hà mã trưởng thành đó là 2.700kg.

Chiều dài thân trung bình là 25m đối với con đực và 26,2m đối với con cái. Vào năm 1909, đã từng có người phát hiện được con cá voi xanh dài tới 33,58m. Tuổi thọ trung bình của cá với xanh là từ 30 – 40 năm. Với thân hình lớn nhưng lại có cấu trúc dài và thon nên cá voi xanh hoàn toàn có thể dễ dàng rẽ nước mỗi khi di chuyển. Mặt trên của chúng có màu xanh xám còn phần bụng là màu sáng hơn. Đặc biệt phần cổ của nó còn có những nếp gấp hoàn toàn có thể giãn ra gấp 4 lần so với bình thường mỗi khi chúng ăn. Hơn nữa, phần đuôi cũng được chia thành 2 mái chèo để đẩy thân hình đồ sộ của chúng đi dưới lực cản của dòng nước.

Theo nghiên cứu, cá voi xanh thuộc họ cá “không răng”. tức là thay cho dùng răng chúng sẽ có khoảng 395 tấm sừng mọc ở hàm trên với mục đích lọc đồ ăn trong nước. Để hoàn toàn có thể hô hấp, trên lưng của cá với xanh có 2 lỗ để đẩy không khí cũ và nước biển ra khỏi phổi mỗi khi trồi lên mặt nước. Trái ngược với thân hình đồ sộ của nó là bộ não tương đối nhỏ, chỉ khoảng 6,92 kg, tương đương với 0,007% trọng lượng cơ thể. Hiện nay, đã phát hiện được 3 loại cá voi xanh không giống nhau, chúng sinh sống ở khắp những đại dương trên toàn cầu. đồ ăn chủ yếu của cá voi xanh là những động vật giáp xác nhỏ và sinh vật phù du.

Cá voi xanh
Cá voi xanh


2


Đình Mặc Nhiên

Cá nhà táng

Cá nhà táng là một loài động vật có vú sống trong môi trường nước ở biển, thuộc bộ cá voi, phân bộ cá voi có răng và là thành viên duy nhất của chi cùng tên. Cá nhà táng đã từng có tên khoa học là Physeter catodon, nó là một trong ba loài còn tồn tại của siêu họ cá nhà táng cùng với cá nhà táng nhỏ và cá nhà táng lùn. Cá nhà táng là loài vật lặn sâu nhất toàn cầu, đồ ăn của chúng chủ yếu là cá nhỏ và mực.

Một con cá nhà táng đực trưởng thành hoàn toàn có thể dài tới 20,5 m. Nó là loài động vật có răng lớn nhất trên toàn cầu. Đối với những con đực, đầu hoàn toàn có thể dài đến bằng 1/3 tổng chiều dài thân mình – nói về đầu thì cá nhà táng là loài động vật có bộ não lớn nhất trên toàn cầu. Nó phân bố trên toàn toàn cầu, khắp những đại dương. Cá nhà táng chủ yếu ăn mực – thậm chí những loài mực khổng lồ và mực Nam Cực khổng lồ cũng là nạn nhân của nó – nhưng đôi khi chúng cũng đánh chén những loài cá khác. Chúng là loài động vật có vú lặn sâu thứ nhì toàn cầu, sau cá voi mõm khoằm Cuvier. Và âm thanh lách cách của cá nhà táng cũng là loại âm thanh lớn nhất được tạo ra bởi những loài động vật. Âm thanh này được dùng để định vị vật cản, mục tiêu cũng như trong những mục đích khác.

Cá nhà táng sống trong những nhóm nhỏ gọi là “đơn vị xã hội”. những đơn vị của cá cái và cá con sống tách biệt với cá đực trưởng thành. Cá cái hợp tác với nhau để bảo vệ con cũng như giúp nhau cho con bú. Cứ cách ba đến sáu năm thì cá nhà táng sinh con một lần và thời gian chăm con hoàn toàn có thể nối dài đến hơn 10 năm. Cá nhà táng có rất ít kẻ thù tự nhiên, rõ ràng có rất ít sinh vật đủ mạnh để tiến công một con cá nhà táng trưởng thành khỏe mạnh, tuy nhiên một bầy cá hổ kình hoàn toàn có thể tiêu diệt những con cá nhà táng con. Tuổi thọ của cá nhà táng hoàn toàn có thể lên tới hơn 70 năm.

Cá nhà táng
Cá nhà táng

3


Đình Mặc Nhiên

Cá nhám voi

Cá nhám voi là loài cá lớn nhất trên toàn cầu, chúng không phải là cá voi mà là cá mập. Hiện nay cá nhám voi được xếp vào danh sách những loài có nguy cơ tuyệt chủng. Cá nhám voi trưởng thành hoàn toàn có thể dài tới 12 m, nhưng trung bình chúng dài từ khoảng 5,5 m đến 10 m và nặng 18,7 tấn, kích thước này tương đương với cùng 1 chiếc xe buýt trường học ở Mỹ.

Loài cá mập trắng lớn hoàn toàn có thể được để ý nhiều hơn thế, nhưng chúng chỉ là những chú lùn khi so sánh với cá nhám voi. Theo Discovery, cá mập trắng là loài cá săn mồi lớn nhất hành tinh. Kích thước khi trưởng thành của chúng khoảng 4,6 m đến 6,1 m hoặc hơn, và hoàn toàn có thể nặng gần 2,3 tấn, còn cá nhám voi không phải là động vật săn mồi.

Miệng của một con cá nhám voi rộng khoảng 1,5 m, hàm răng của chúng có hơn 300 cái răng, nhưng có tác dụng như một máy lọc đồ ăn, chúng không sử dụng những chiếc răng này để ăn. Cá nhám voi có Xu thế thích những nơi ấm cúng và chúng thường được thấy ở toàn bộ những vùng nước nhiệt đới trên khắp toàn cầu. Một số đã được phát hiện ở những vùng nước lạnh hơn, chẳng hạn như ở xa bờ bờ biển New York

Những con cá nhám voi này không tiến công và xé nhỏ con mồi giống như hầu hết họ hàng của chúng. Sinh vật phù du là nguồn đồ ăn chính của chúng, nhưng chúng cũng ăn tôm, tảo và những thực vật biển khác, cá mòi, cá cơm, cá thu, mực, cá ngừ và cá ngừ vây dài. Đôi khi chúng còn ăn cả trứng cá.

Cá nhám voi
Cá nhám voi

4


Đình Mặc Nhiên

Cá mái chèo

Cá mái chèo hay cá đai vua là một loài cá thuộc họ Regalecidae, nó là loài phân bố toàn cầu. Cá mái chèo có hình dáng giống như một sợi dây ruy băng, mình cá tương đối mỏng cùng vây lưng red color chạy xuôi theo toàn bộ chiều dài của con cá. Chính vì hình dáng phía bên ngoài, cá mái chèo thường được nhiều người gọi là rồng biển hoặc rắn biển khổng lồ.

Cá mái chèo là loài cá có xương sống lâu lăm nhất, chiều dài của cá hoàn toàn có thể lên tới 17 m và nặng tới 270 kg. Loài cá này được nhắc đến lần đầu vào năm 1772, chúng rất hiếm khi lộ diện vì chúng thường sống ở độ sâu 1.000 m dưới đáy đại dương. Cá mái chèo chỉ ăn sinh vật phù du có kích thước nhỏ và có một lỗ nhỏ để triển khai tính năng của hệ thống tiêu hóa. Loài cá này thậm chí không tồn tại răng thật, mà chúng chỉ có những dạng cấu trúc mảnh hơn được gọi là mang lược để bắt những con mồi nhỏ.

Cá mái chèo đôi thi được phát hiện trên bề mặt biển, nhưng những nhà khoa học cho rằng sự xuất hiện này là do chúng chịu tác động bởi sức đẩy của những cơn bão hoặc dòng chảy mạnh cuốn vào bờ hay cũng hoàn toàn có thể do gặp tai nạn và chết. Cá mái chèo hoàn toàn có thể trông giống một con quái vật biển đáng sợ, nhưng vẫn chưa khi nào chúng được coi là nguyên nhân gây nguy hiểm cho con người.

Cá mái chèo
Cá mái chèo

5


Đình Mặc Nhiên

Cá nhám phơi nắng

Cá nhám phơi nắng là loài cá lớn thứ hai còn tồn tại, sau cá mập voi và thứ hai trong ba loài cá mập ăn sinh vật phù du, cùng cá nhám voi và cá mập miệng to. Nó là một loài di cư quốc tế được tìm thấy ở toàn bộ những đại dương ôn đới trên toàn cầu. Nó là một loài ăn loại chuyển động chậm và có sự thích nghi giải phẫu để lọc đồ ăn, chẳng hạn như một chiếc miệng rất mở rộng và mang lược phát triển cao. Cá nhám phơi nắng thường có màu xám – nâu với đốm da. Răng của cá nhám phơi nắng rất nhỏ, rất nhiều và thường trên một trăm hàm. Răng có một đỉnh hình nón duy nhất, được uốn cong về phía sau và đều giống nhau ở cả hàm trên và hàm dưới.

Nghiên cứu năm 2003 đã minh chứng cá nhám phơi nắng không ngủ đông, cho thấy chúng hoạt động quanh năm. Vào mùa đông, cá nhám phơi nắng di chuyển tới độ sâu lên đến 900 m để ăn sinh vật phù du, chúng thường có màu xám nâu cùng với nhiều đốm da. đồ ăn chủ yếu của cá nhám phơi nắng là những loài sinh vật phù du, chiều dài của chúng hoàn toàn có thể đạt đến 12.5 m khi trưởng thành.

Cá nhám phơi nắng
Cá nhám phơi nắng

Từ khóa: Top 5 loài cá dài nhất toàn cầu, Top 5 loài cá dài nhất toàn cầu, Top 5 loài cá dài nhất toàn cầu

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *