Top 5 sân bay lớn nhất Việt Nam

07-05-2021 5 2887 2 1

Báo lỗi

Ngày hành không ngày càng thể hiện tầm quan trọng của tớ và là phương tiện không thể thiếu trong quá trình đi lại của người dân do sự tiện ích trong thời gian di chuyển. Do vậy, những sân bay ngày càng được xây dựng và tăng cấp để phục vụ mọi người. Hãy cùng Toplist điểm qua top sân bay lớn nhất Việt Nam.

12345

1


Nhok Nhok

Sân bay Tân Sơn Nhất

Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (tên giao dịch thanh toán chính thức: Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất; IATA: SGN là tên viết tắt của thành phố sài thành – Tân Sơn Nhất; ICAO: VVTS; trước 1975 được gọi là Phi trường Tân Sơn Nhứt) là sân bay quốc tế lớn ở Việt Nam.


Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất với diện tích 850ha đứng thứ nhất về mặt diện tích cũng như công suất nhà ga (với công suất thiết kế năm 2018 là 28 triệu lượt khách/năm và quá tải khi lượng hành khách lên tới 38 triệu khách/năm, so với công suất hiện tại của sân bay Nội Bài là 20-25 triệu và diện tích 815ha, sân bay TP. Đà Nẵng là 13 triệu) và cũng là sân bay có lượng khách lớn nhất Việt Nam. Nằm cách trung tâm TP HCM 8 km về phía Bắc, thuộc quận Tân Bình, sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất là đầu mối giao thông quan trọng của cả miền Nam. Năm 2014, sân bay này phục vụ 26.546.475 lượt khách, nằm trong nhóm 50 sân bay có lượng khách nhiều nhất trái đất. Năm 2016, sân bay này đã phục vụ 32,6 triệu lượt khách, tăng 22,8% so với năm 2015 và 38,5 triệu luợt khách năm 2018.

Sân bay này là nơi hoạt động chính của toàn bộ những hãng hàng không Việt Nam, là nơi đóng trụ sở của Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam, đơn vị quản lý toàn bộ những sân bay dân dụng ở Việt Nam. Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất thuộc sự quản lý và khai thác của Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (JSC), trực thuộc Bộ Giao thông Vận tải.

Sân bay Tân Sơn Nhất
Sân bay Tân Sơn Nhất
Sân bay Tân Sơn Nhất
Sân bay Tân Sơn Nhất


2


Nhok Nhok

Sân bay Nội Bài

Sân bay quốc tế Nội Bài (IATA: HAN, ICAO: VVNB), tên giao dịch thanh toán chính thức: Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, tiếng Anh: Noi Bai International Airport là cảng hàng không quốc tế lớn nhất của miền Bắc Việt Nam, phục vụ chính cho Thủ đô Thủ Đô Hà Nội và vùng lân cận, thay thế cho sân bay Gia Lâm cũ. Sân bay Nội Bài là trung tâm hoạt động chính cho Vietnam Airlines, VietJet Air, Pacific Airlines, Bamboo Airways và trước kia có Indochina Airlines, Air Mekong.

Sân bay quốc tế Nội Bài thuộc huyện Sóc Sơn, cách trung tâm thủ đô Thủ Đô Hà Nội 35 km theo tuyến đường bộ về phía tây-bắc. Khoảng cách này đã được rút ngắn còn 27 km khi cầu Nhật Tân và tuyến đường nối đầu cầu này với Nội Bài được hoàn thành trong năm 2015, ngoài ra còn rất có thể đi theo quốc lộ 3 dẫn từ cầu Chương Dương đến ngã 3 giao cắt với quốc lộ 2 để vào sân bay. Sân bay quốc tế Nội Bài còn nằm gần những thành phố như Vĩnh Yên, Bắc Ninh.

Nhà ga hành khách T1 do chính những kiến trúc sư Việt Nam thiết kế, mang đậm bản sắc dân tộc, như một cổng trời đón nhận khách thập phương đến với Thủ đô và được đánh giá cao về mặt thẩm mĩ, từng đoạt giải quán quân kiến trúc Việt Nam, tuy trong thực tại xây dựng chỉ tiến hành được một phần của dự án công trình. Nhà ga hành khách T2 do Nhật Bản thiết kế và thi công, với nguồn vốn xây dựng từ nguồn vốn ODA Nhật Bản, được khánh thành Vào thời điểm đầu năm mới 2015. Sân bay có 2 tháp chỉ huy, Trong số đó có 1 tháp cao 90 mét. Đây là tháp chỉ huy không lưu cao nhất Đông Dương. Hiện tại đây là Sân bay lưu có lượng hành khách lớn thứ hai Việt Nam, chỉ sau sân bay Tân Sơn Nhất. Sân bay do Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV), một cơ quan của Bộ Giao thông Vận tải, quản lý.

Nhà ga sân bay Nội Bài
Nhà ga sân bay Nội Bài
Sân bay Nội Bài
Sân bay Nội Bài

3


Nhok Nhok

Sân bay TP. Đà Nẵng

Cảng hàng không quốc tế TP. Đà Nẵng, chi nhánh của Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) – một trong ba cảng hàng không quốc tế sống động nhất tại Việt Nam. Là cảng hàng không chủ đạo phục vụ nhu cầu giao thông hàng không quốc tế và trong nước cho thành phố TP. Đà Nẵng và miền trung bộ Tây Nguyên. Đây là điểm đi – đến của hơn 260 chuyến bay trong nước và quốc tế với trên 40.000 lượt khách trải qua mỗi ngày.

Cảng hàng không quốc tế TP. Đà Nẵng nằm trên địa bàn Quận Hải Châu, cách Trung tâm thành phố TP. Đà Nẵng 1 km về phía đông, giao thông thuận tiện. Cảng hàng không quốc tế TP. Đà Nẵng luôn không ngừng đầu tư những trang thiết bị hiện đại, tăng cấp cơ sở hạ tầng, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ, đem lại sự thoải mái, tiện lợi cho hành khách.

Cảng hàng không quốc tế TP. Đà Nẵng là một trong 3 Cảng hàng không quốc tế sống động nhất Việt Nam sau Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Cảng hàng không quốc tế TP. Đà Nẵng là Cảng hàng không chủ đạo phục vụ nhu cầu giao thông hàng không cho thành phố TP. Đà Nẵng và những tỉnh thành lân cận. Đây là điểm đi đến của hơn 150 chuyến bay trong nước và quốc tế với khoảng 15.000 lượt khách trải qua mỗi ngày.

Sân bay Đà Nẵng
Sân bay TP. Đà Nẵng
Sân bay Đà Nẵng
Sân bay TP. Đà Nẵng

4


Nhok Nhok

Sân bay Cam Ranh

Sân bay Cam Ranh do quân đội Hoa Kỳ xây dựng và được sử dụng là căn cứ Không quân Hoa Kỳ trong thời gian chiến tranh. Năm 1973, sau Hiệp Định Paris, Hoa Kỳ trao căn cứ này lại cho Không lực Việt Nam Cộng hòa. Sau 1975, sân bay Cam Ranh tiếp tục được sử dụng vào mục đích quân sự cho tới năm 2004. Ngày 19 tháng 5 năm 2004, sân bay Cam Ranh đón chuyến bay dân sự thứ nhất, bay từ Thủ Đô Hà Nội thay thế cho sân bay Nha Trang nằm trong nội thị thành phố bị hạn chế về diện tích và vì lý do an toàn.

Ngày 16 tháng 8 năm 2007, Văn phòng chính phủ ra quyết định tăng cấp cảng hàng không Cam Ranh trở thành cảng hàng không Quốc tế. Tháng 12 năm 2009, bằng việc đưa vào sử dụng nhà ga hàng không mới, hiện đại, quy mô lớn hàng đầu miền Trung, sân bay Cam Ranh chính thức trở thành Cảng hàng không quốc tế thứ ba của khu vực này. Ngay trong buổi sáng ra mắt quyết định trở thành cảng hàng không quốc tế, sân bay đã đón chuyến bay thứ nhất do Hãng Hàng không Silk Air Singapore tiến hành bay thẳng từ Singapore đến Việt Nam bằng máy bay Airbus A319.


Sân bay quốc tế Cam Ranh là sân bay dân sự chính phục vụ cho tỉnh Khánh Hòa và những tỉnh Cực Nam Trung Bộ. Đến thời điểm năm 2012, sân bay này đã đạt lượng khách trải qua một triệu lượt/năm và 4.858.362 lượt khách vào năm 2016 và 8,5 triệu lượt khách năm 2018. Dự kiến sản lượng khách đạt 10 triệu lượt trong năm 2019. Sân bay có mã IATA: CXR (theo tên của thành phố Cam Ranh) và mã ICAO: VVCR

Đây là sân bay duy nhất tại Việt Nam có số lượng khách quốc tế cao hơn khách trong nước, năm 2018 có lượng khách quốc tế chiếm đến 70% tổng lượng khách trải qua. Sân bay này có lượng khách trải qua nhiều thứ 4 tại Việt Nam.

Sân bay Cam Ranh
Sân bay Cam Ranh
Sân bay Cam Ranh
Sân bay Cam Ranh

5


Nhok Nhok

Sân bay Phú Bài

Sân bay Phú Bài (còn được gọi là cảng hàng không Quốc tế Phú Bài) tọa lạc bên Quốc lộ 1A, thuộc phường Phù Bài, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế. Sân bay Phú Bài cách trung tâm thành phố Huế khoảng 15 km về hướng Đông Nam. Sân bay quốc tế Phú Bài được xây dựng từ thời còn thực dân Pháp, người Pháp xây dựng sân bay này nhằm phục vụ kinh thành Huế. Nó được sửa chữa tăng cấp nhiều lần như nối dài đường băng để tiếp nhận những máy bay lớn; hệ thống đường lăn, sân đỗ, hệ thống thoát nước, hệ thống đèn dẫn đường. Nằm ở phía nam thành phố Huế cách trung tâm thành phố 15 km, (thuộc phường Phú Bài, thị xã Hương Thuỷ – tỉnh Thừa Thiên Huế), Việt Nam. Tọa độ: 16°24′06″N, 107°42′10″E. Sân bay quốc tế Phú Bài hiện có đường băng dài 2700 m, rộng 45 m, có đèn chiếu sáng phục vụ những chuyến bay đêm.

Mã của sân bay Phú Bài trong hệ thống du lịch IATA là HUI. Năm 2011, sân bay này đã phục vụ 5800 lượt chuyến bay hạ và cất cánh với tổng số 780.000 lượt khách[3]. Năm 2015, sân bay này phục vụ 1,3 triệu lượt khách. Năm 2020 đạt 2 triệu lượt khách. Cảng HKQT Phú Bài là nơi đặt trụ sở của hãng hàng không Vietravel Airlines. Sân bay này rất có thể tiếp nhận những máy bay tầm trung như Airbus A320, Airbus A321. Năm 2006, có 2.327 lượt chuyến bay cất, hạ cánh tại sân bay Phú Bài, với 428.000 lượt hành khách.

Năm 2007, số lượng khách đạt hơn 500.000. Sân bay này xếp thứ 5 tại Việt Nam về số lượng khách. Năm 2008, Sân bay quốc tế Cam Ranh đã phục vụ 683.000 lượt khách, vượt Sân bay Phú Bài để thành sân bay lớn thứ 4 Việt Nam tính theo số lượng khách trải qua. Năm 2014, sân bay này phục vụ 1.159.000 lượt khách, so với mức 2.062.000 lượt khách của sân bay Cam Ranh.

Một nhà ga mới có công suất thiết kế 5 triệu lượt khách/năm đang được xây dựng, thời gian xây dựng từ cuối tháng 12/2019 và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2021 với tổng mức đầu tư 2.250 tỷ đồng.

Sân bay Phú Bài
Sân bay Phú Bài
Sân bay Phú Bài
Sân bay Phú Bài

Từ khóa: Top 5 sân bay lớn nhất Việt Nam, Top 5 sân bay lớn nhất Việt Nam, Top 5 sân bay lớn nhất Việt Nam

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *