Top 6 Thời kỳ phát triển của trẻ

06-05-2021 6 312 1 0

Báo lỗi

trong những thời kỳ phát triển không giống nhau trẻ sẽ có những đặc trưng tâm sinh lý không giống nhau. những mẹ hãy cùng đọc và tìm hiểu để biết trong những thời kỳ con mình cần gì? Và làm gì để giúp con phát triển thể chất và tinh thần tốt hơn nhé. Trẻ trải qua 6 thời kỳ phát triển như sau:

123456

1


Soo Raa

Thời kỳ bào thai

Thời kỳ bào thai hay còn gọi là thời kỳ phát triển trong tử cung được tính từ khi thụ thai đến khi trẻ ra mắt. Từ lúc thụ thai cho tới khi đẻ. Sự phát triển bình thường từ 280 – 290 ngày, tính từ ngày trước tiên của kì kinh nguyệt sau cuối. giai đoạn này chia làm hai giai đoạn: Giai đoạn phát triển phôi: 3 tháng đầu, dành riêng cho sự hình thành và biệt hoá bộ phận (organogenesis). Vào tuần thứ 8, phôi nặng khoảng lg và dài 2,5cm; đến tuần thứ 12, nặng 14g và dài khoảng 7,5cm. Như vậy trong giai đoạn này thai tăng cân ít, chủ yếu phát triển chiều dài, đến cuối giai đoạn này toàn bộ những bộ phận đã tạo ra đầy đủ để tạo ra một con người thật sự. Nếu có những yếu tố độc hại (hóa chất dioxin, viruts, một số thuốc…) rất có thể gây rối loạn hoặc cản trở sự hình thành những bộ phận, sẽ gây quái thai hoặc những dị tật sau này.

Sự hình thành và phát triển của thai nhi giai đoạn này liên quan chặt chẽ đến sức khỏe và dinh dưỡng bà mẹ. Trong giai đoạn này bà mẹ cần quản lý thai nghén tốt, phát hiện sớm và điều trị những bệnh mắc phải.

Thời kỳ bào thai
Thời kỳ bào thai


2


Soo Raa

Thời kỳ sơ sinh

Thời kỳ sơ sinh được tính từ khi trẻ cất tiếng khóc chào đời đến 4 tuần sau đẻ. Lúc này trẻ đã có sự thích nghi với cuộc sống bên phía ngoài tử cung. Trẻ bắt đầu thở bằng phổi, tiếng khóc chào đời là nhịp thở trước tiên. Ngay sau khi đẻ, vòng tuần hoàn chính thức hoạt động, thay thế cho vòng tuần hoàn rau thai.

Bộ máy tiêu hóa cũng bắt đầu làm việc, trẻ tự bú, nuốt và hấp thu sữa mẹ. Hệ thần kinh của trẻ còn non yếu, do đó mọi kích thích đều quá sức đối với trẻ nên trẻ ngủ suốt ngày. những bộ phận khác cũng bắt đầu hoạt động và thích nghi dần. Ngoài ra, do thay đổi môi trường sống nên trẻ có một số hiện tượng sinh lý như vàng da, bong da, sụt cân sinh lý, thay đổi thân nhiệt, rụng rốn.

Thời kỳ sơ sinh
Thời kỳ sơ sinh

3


Soo Raa

Thời kỳ bú mẹ

Thời kỳ bú mẹ được tính từ tiếp theo thời kỳ sơ sinh đến khi trẻ được 12 tháng. Lúc này công dụng những bộ phận của trẻ phát triển nhanh nhưng vẫn chưa hoàn thiện. Trẻ lớn nhanh, 6 tháng đầu trọng lượng tăng gấp hai lần lúc đẻ, cuối năm đầu trọng lượng tăng gấp ba, chiều cao tăng gấp rưỡi. Nhu cầu dinh dưỡng cao, cần đảm bảo cho trẻ bú sữa mẹ, khi tròn 6 tháng thì cho trẻ ăn sam.

Song song với sự phát triển về thể chất, sự phát triển tinh thần, vận động cũng phát triển nhanh. Từ lúc mới đẻ trẻ chỉ có một số phản xạ bẩm sinh đến cuối thời kỳ bú mẹ trẻ đã rất có thể biết nói, biết đi, hiểu được nhiều điều, tiếp xúc vui chơi với những người xung quanh mình.

Thời kỳ bú mẹ
Thời kỳ bú mẹ

4


Soo Raa

Thời kỳ răng sữa

Thời kỳ răng sữa được tính từ 1 đến 6 tuổi. So với thời kỳ bú mẹ thì thời kỳ răng sữa trẻ chậm lớn hơn, công dụng của những bộ phận hoàn thiện dần. công dụng vận động phát triển nhanh.

Về tinh thần cũng bắt đầu phát triển mạnh, trẻ ham học, hay tò mò, hay có nhận xét với ngoại cảnh, vì vậy môi trường xung quanh có tác động rất lớn đến sự phát triển tinh thần của trẻ. Hệ thống thần kinh trung ương phát triển mạnh nhất là lời nói, tiếp thu giáo dục tốt, trẻ bắt đầu đi học vào cuối thời kỳ này.

Thời kỳ răng sữa
Thời kỳ răng sữa

5


Soo Raa

Thời kỳ thiếu niên

Thời kỳ thiếu niên được tính từ 7 đến 15 tuổi. Lúc này cấu trúc và chức phận những bộ phận của trẻ đã phát triển hoàn chỉnh giống người lớn. Trẻ có khả năng tiếp thu nhanh những kỹ năng, biết suy nghĩ và phán đoán, phát triển trí tuệ thông minh.

Khi trẻ được 10 tuổi trở lên đặc biệt vào thời kỳ tiền dậy thì đã bắt đầu phân biệt tâm sinh lý giới tính, hệ thống cơ phát triển mạnh, trẻ phát triển nhanh về mặt thể chất.

Thời kỳ thiếu niên
Thời kỳ thiếu niên

6


Soo Raa

Thời kỳ dậy thì

Con gái dậy thì từ lúc 9 đến 12 tuổi và kết thúc lúc 17 đến 18 tuổi. Con trai dậy thì từ 10 đến 12 tuổi và kết thúc lúc 19 đến 20 tuổi. Ở thời kỳ này trẻ lớn nhanh, biến đổi nhiều về tâm sinh lý. Hoạt động nội tiết và sinh dục chiếm ưu thế. công dụng sinh dục đã trưởng thành.

Do có biến động nhiều về tâm sinh lý, sự phát triển về tinh thần và nội tiết vẫn chưa ổn định nên trẻ dễ thay đổi tính tình, dễ lạc quan, dễ vô vọng, do đó dễ có những hành vi thiếu suy nghĩ như tự tử, hành vi phạm tội… Trẻ dễ bị rối loạn tâm thần, rối loạn tim mạch.

Thời kỳ dậy thì
Thời kỳ dậy thì

Từ khóa: Top 6 Thời kỳ phát triển của trẻ, Top 6 Thời kỳ phát triển của trẻ, Top 6 Thời kỳ phát triển của trẻ

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *