Top 7 cách nhận biết vàng thật, vàng giả đơn giản nhất

07-05-2021 7 382 0 0

Báo lỗi

Vàng là kim loại quý có giá trị cao. Đây là món đồ trang sức đẹp cao cấp của mọi người đặc biệt là nữ nhi. Nếu chỉ với mắt thường thì rất khó hoàn toàn có thể phân biệt đâu là vàng thật, đâu là vàng giả bởi công nghệ làm giả ngày càng trở thành tinh xảo. Vàng giả hiện nay khá phổ biến trên thị trường, do đó nếu bạn không kiểm tra kĩ trước khi mua thì dù bạn có bỏ ra một khoản tiền lớn cũng rất đơn giản mua phải vàng giả. Cùng toplist tìm hiểu một số cách nhận biết vàng thật, vàng giả đơn giản nhất nhé.

1234567

1


Mai Tuyet Nguyen

Đem theo 1 miếng gốm không tráng men

Một trong những cách đơn giản để kiểm tra vàng thật, giả đó là bạn dùng mảnh gốm không tráng men để kiểm tra, nếu như khi chà lên bề mặt gốm có vệt vàng tức là vàng thật còn để lại vệt đen thì đó là vàng giả. Cách kiểm tra này đã được những Chuyên viên thử nghiệm và chính xác, nếu muốn kiểm tra vàng thật, giả bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng nó.

nếu như khi chà lên bề mặt gốm có vệt vàng nghĩa là vàng thật còn để lại vệt đen thì chính là vàng giả.
nếu như khi chà lên bề mặt gốm có vệt vàng tức là vàng thật còn để lại vệt đen thì đó là vàng giả.


2


Mai Tuyet Nguyen

Đem theo kính lúp

Nếu bạn để ý ở những tiệm vàng, khi bạn đi bán những trang sức đẹp được làm từ vàng người tiêu dùng sẽ sử dụng kính lúp để kiểm tra, nếu như bề mặt vàng mịn, nhẫn, không gồ ghề và đặc biệt không tồn tại những hạt li ti trên bề mặt thì đó chắc chắn là vàng thật.

Dùng kính lúp quan sát vàng có thể cho kết quả khá chính xác
Dùng kính lúp quan sát vàng hoàn toàn có thể cho kết quả khá chính xác

3


Mai Tuyet Nguyen

Đem theo nam châm

Cách này khá đơn giản và rất đơn giản tiến hành. Dùng 1 thanh nam châm loại tốt để gần vàng, nếu có “động tĩnh” có tức là vàng có pha sắt, bởi nam châm thường hút sắt. Nếu là vàng thật tuyệt nhiên sẽ không tồn tại phản ứng gì khi để cục nam châm vào gần. Tuy nhiên, chỉ chính vì nó không phản ứng với nam châm cũng không tồn tại tức là nó là vàng thật, vì vàng giả có khi cũng không sử dụng kim loại từ tính.

Dùng 1 thanh nam châm loại tốt để gần vàng, nếu có “động tĩnh” có nghĩa là vàng có pha sắt, bởi nam châm thường hút sắt.
Dùng 1 thanh nam châm loại tốt để gần vàng, nếu có “động tĩnh” có tức là vàng có pha sắt, bởi nam châm thường hút sắt.

4


Mai Tuyet Nguyen

Kiểm tra chi tiết vàng

Hiện nay vàng giả được chế tác rất giống vàng thật nếu như bạn không rành về trang sức đẹp vàng rất khó hoàn toàn có thể phân biệt và nhận biết được vàng thật, giả. Đối với những người trong giới trang sức đẹp nếu như quan sát kĩ bằng mắt thường họ hoàn toàn có thể nhận biết được vàng thật và vàng giả qua một số dấu hiệu riêng biệt.

  1. Nếu như là vàng thật thì bề mặt vàng sẽ rất mịn, giữa những vết chạm khắc những khía cạnh sẽ đều và đẹp cả về màu sắc lẫn hoa văn.
  2. Màu sắc của vàng có màu sẫm, không đổi màu thì đó là vàng thật, còn một số trang sức đẹp giữa những vết chạm khắc có màu xanh hoặc đen thì rất hoàn toàn có thể vàng bị trộn nhiều kim loại không giống nhau còn gọi là vàng giả hoặc vàng kém chất lượng.
Nếu như là vàng thật thì bề mặt vàng sẽ rất mịn, giữa các vết chạm khắc các khía cạnh sẽ đều và đẹp cả về màu sắc lẫn hoa văn
Nếu như là vàng thật thì bề mặt vàng sẽ rất mịn, giữa những vết chạm khắc những khía cạnh sẽ đều và đẹp cả về màu sắc lẫn hoa văn

5


Mai Tuyet Nguyen

Thử cắn nhẹ vàng

Dùng răng để cắn vàng kiểm tra vàng thật hay giả là cách kiểm tra vàng thật hay giả của người xưa, ngày xưa vẫn chưa xuất hiện máy móc hiện đại người ta thường dựa vào những đặc tính của vàng như vàng nguyên chất sẽ có độ mềm, còn vàng giả hoặc vàng kém chất lượng bị trộn những loại kim loại khác như bạc, đồng, chì vào sẽ có độ cứng.

Nếu dùng răng cắn vàng không để lại dấu răng thì đó chắc chắn là vàng giả, còn nếu để lại dấu vết trên bề mặt vàng thì đó đó là vàng nguyên chất.

Nếu cắn không để lại dấu vết gì chắc chắn là vàng giả
Nếu cắn không để lại dấu vết gì chắc chắn là vàng giả

6


Mai Tuyet Nguyen

Dùng Axit để kiểm tra

Cách kiểm tra tuổi vàng đơn giản nhất và phổ thông nhất là thử vàng bằng axit. Đây đó là nguồn gốc xuất phát của cụm từ “kiểm tra bằng axit”, và nó cũng là một cách tuyệt vời để kiểm tra vàng. Tuy nhiên, vì sự khó khăn trong việc tìm mua axit, và vì sự an toàn của bạn, tốt hơn hết là bạn nên để thợ kim hoàn tiến hành phương pháp kiểm tra này thay bạn.

  1. Đặt vàng vào trong một vật chứa nhỏ bằng thép không gỉ.
  2. Cho một giọt axit nitric lên vàng và quan sát phản ứng xảy ra. Phản ứng có màu xanh chỉ ra rằng vật dụng bằng vàng của bạn cũng hoàn toàn có thể được làm từ kim loại hoặc mạ vàng. Phản ứng có màu vàng chứng tỏ vật dụng của bạn là đồng thau mạ vàng. Phản ứng white color sữa cho thấy vật dụng của bạn là bạc được mạ vàng. Nếu không tồn tại bất kỳ phản ứng nào xảy ra thì điều này có nghĩa đó là vàng thật
Dùng acid để thử tuổi vàng, thử độ xịn rất chính xác l
Dùng acid để thử tuổi vàng, thử độ xịn rất chính xác l

7


Mai Tuyet Nguyen

Đem thử lửa

Cách tiếp theo thường được nói trong dân gian đó là nếu là vàng thì phải chịu được lửa. Dùng mỏ đốt nung vàng từ 1000 – 1400 độ vàng sẽ nóng chảy như giọt nước và sẽ co vào với nhau, một số kim loại khác sẽ bị cháy và bay hơi, sau khi để nguội vàng sẽ quay về bình thường.

Cách tốt nhất để biết vàng thật - vàng giả là thử lửa
Cách tốt nhất để biết vàng thật – vàng giả là thử lửa

Từ khóa: Top 7 cách nhận biết vàng thật, vàng giả đơn giản nhất, Top 7 cách nhận biết vàng thật, vàng giả đơn giản nhất, Top 7 cách nhận biết vàng thật, vàng giả đơn giản nhất

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *