Top 8 biện pháp quản lý khi trẻ ồn ào, mất trật tự mà cô giáo mầm non nên biết

06-05-2021 8 13493 1 0

Báo lỗi

Ồn ào, mất trật tự, chạy nhảy lung tung là tình hình của hầu hết những lớp mầm non hiện nay khiến cô giáo đau đầu. Đôi khi vì thế mà những cô cũng chẳng thể làm xong những phần việc của tớ như: dọn dẹp lớp, chuẩn bị đồ ăn,… và những biện pháp quản lý khi trẻ ồn ào, mất trật tự mà cô giáo mầm non nên biết, rất có thể sẽ giúp ích.

12345678

1


Nlp Trinh

Muốn trẻ im lặng lắng nghe thì phải hoạt động với trẻ

không tồn tại việc gì làm thì đương nhiên bé phải chạy nhảy, nói chuyện, đùa nghịch rồi. Chính vì thế, những cô giáo đừng để những bé “rảnh”, hãy cho bé hoạt động vận động liên tục để những bé không tồn tại thời gian rãnh rỗi. Cô rất có thể lấy màu, giấy cho bé tô vẽ, bé chán rồi thì lại cho bé đi đội hình (xếp hàng, đi vòng tròn, hình chữ u, rồi xếp hàng,….), 1 ->2 tuần đầu cô phải hướng dẫn bé, về sau khi bé đã quen thi cô giáo chỉ việc ra dấu tay thì bé sẽ triển khai theo đội hình cô ra dấu, vừa tập cho bé nề nếp, vừa giữ lớp im lặng, và cô cũng rất có thể làm những việc của cô.

Bên cạnh đó, những hoạt động trò chơi, âm nhạc, chuyện kể, mỹ thuật cũng là những cách khá hay để ổn định trật tự lớp mầm non. Trong lúc rãnh rỗi, cô rất có thể một mẩu chuyện thú vị nào đó lôi cuốn trẻ, hay cùng hát với trẻ những ca khúc đã từng học, hoặc chuẩn bị giấy vẽ để trẻ thỏa thích vui chơi cùng bút màu, rồi thì tập nặn trong lúc cô rời lớp.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (nguồn: Internet)


2


Nlp Trinh

Tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra giải pháp

Đôi khi lớp quá ồn, khiến những cô cảm thấy bế tắc, mệt mỏi, la hét nhiều nhưng chẳng kết quả. Vậy tại sao không thử tìm kiếm nguyên nhân vì sao trẻ ồn và đưa ra giải pháp thích hợp, tùy từng trường hợp. Theo như cách này thì cô đừng làm gì cả hãy lặng nhìn và quan sát xem điều gì khiến những con phấn khích vậy? Và tìm cách lôi cuốn.

Chẳng hạn: nguyên nhân khiến lớp ồn ào mất trật tự tới từ một số trẻ quá hiếu động, nghịch ngợm. Để khắc phục, cô giáo nên để ý quan sát và chọn ra những trẻ hiếu động nhất cho ngồi gần mình để dễ quản lý. Đôi khi đây cũng là một cách kết quả để cô rèn luyện tính nề nếp cho lớp học.

Hay một trường hợp khác: những bé tranh giành đồ chơi dẫn đến ồn ào và với trường hợp này, cô giáo rất có thể giải quyết như sau, để tránh làm tác động đến những trẻ khác trong lớp.

  • Cách 1: Cô tới bên 2 bé hỏi nguyên do vì sao những con lại cãi nhau, tranh giành nhau. Sau đó, cô hãy thật nhẹ nhàng khuyên bảo 2 bé rằng: ”Chúng mình chơi với nhau thì phải ghi nhận nhường nhịn nhau san sẻ với nhau, thế mới là bạn tốt những con ạ!”, rồi cô rất có thể ngồi cạnh 2 bé và chơi cùng với 2 bé.
  • Cách 2: Cô lại gần 2 bé và dỗ dành những con đang chơi trò gì vậy? Sau đó gợi ý rằng, cô rất có thể chơi chung với những con không và hướng dẫn những bé một trò chơi đơn giản chẳng hạn như đố về màu sắc của xe và những bộ phận của xe nhưng 2 bé sẽ phải oẳn tù tì trước để phân định ai thắng sẽ được cầm ô tô chỉ và hỏi bạn và nếu bạn đoán đúng sẽ đổi chỗ cho nhau và cô sẽ giữ vai trò là trọng tài. Khi những con đã rất có thể vui vẻ quay về thì 2 bé sẽ tự chơi.
  • Cách 3: Cô nên nhẹ nhàng hỏi xem những con đang chơi trò gì và lại tranh giành nhau một thứ đồ chơi như vậy. Sau đó, cô hãy xoa đầu trẻ và nói với những con không nên tranh giành nhau như thế, nên nhường nhịn, đoàn kết 2 bạn cùng chơi, như vậy thì trò chơi cũng sẽ được vui hơn và như thế thì những con mới được cô giáo, ông bà, ba má yêu quý, những bạn cũng sẽ cùng chơi với 2 con.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

3


Nlp Trinh

Tìm cách để trẻ triệu tập đến cô

lôi cuốn trẻ bằng những câu lệnh hoặc tiếng gõ thước thật mạnh để trẻ triệu tập để ý đến cô, sau đó cô rất có thể kể một vài mẩu chuyện cho trẻ nghe hoặc tổ chức trò chơi cho trẻ chơi.

Chẳng hạn:

Vỗ trống lắc cho tất cả chú ý, cô nói ” bé ngoan”, tập cho trẻ nói ngồi đẹp. Khi trẻ vẫn chưa tập trung thì yêu cầu tất cả nhắc lại to nhiều hơn.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

4


Nlp Trinh

Cô giáo đặt mình vào vị trí của trẻ cùng tâm sự với trẻ, rèn tính nề nếp

Chẳng hạn trong trường hợp: trẻ hay chạy trong lớp, lấy đồ chơi mà không cất đúng nơi qui định thì cô giáo thử dựng lên một mẩu chuyện và kể bé nghe:

Ở trong lớp nọ có rất nhiều bạn dễ thương và xinh đẹp nhưng những bạn ấy thường lấy đồ chơi mà không cất đúng nơi, những bạn đồ chơi rất buồn có bạn thì khóc luôn. Bạn ghế thì khóc một mình vì bạn ngồi mà không dẹp đúng nơi…. Giờ lớp mình có bạn nào ngoan giúp những bạn ấy với. (Đại diện 1-2 bạn đi dẹp). Hôm nay đồ dùng đồ chơi trong lớp cô đã sắp xếp gọn gàn những bạn truớc khi lấy đồ chơi nhớ quan sát nhìn xem đồ chơi cô để ở đâu chơi xong nhớ cất về chỗ cũ nếu không bạn đồ chơi sẽ buồn và khóc vì những bạn để không đúng nơi. những bạn không được giành đồ chơi nhé! Vì khi giành đồ chơi những bạn giành qua giành lại những bạn đồ chơi sẽ rất đau và khóc luôn đó… Tội nghiệp bạn lắm!…

Muốn trẻ ngồi yên thì cho trẻ nhắm mắt lại tập yoga, tưởng tượng đang đi vào vùng rừng núi có nhiều bạn dễ thương có bông hoa, đi một đoạn gặp bạn khỉ…. Bịa chuyện cho trẻ tưởng tượng…. .

Cô giáo đặt mình vào vị trí của trẻ cùng tâm sự với trẻ, rèn tính nề nếp
Cô giáo đặt mình vào vị trí của trẻ cùng tâm sự với trẻ, rèn tính nề nếp

5


Nlp Trinh

Tạo thói quen làm theo tín hiệu lệnh

Việc tạo nền nếp cho trẻ là cực kì quan trọng. Ngay từ đầu xuân năm mới học những cô cần tạo thói quen khi nghe tín hiệu lệnh của cô (xắc xô, hoặc cô vỗ tay vài lần, hoặc tiếng 1 dụng cụ âm nhạc nào đó vang lên – cần cố định từ đầu xuân năm mới) thì cả lớp cần trật tự lắng nghe cô.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

6


Nlp Trinh

Dùng cách nói khẳng định

Trẻ dễ tiếp thu cách nói “Làm…” ( tức là hướng dẫn ) hơn là “Đừng” hay “ không được…” ( tức là ngăn cấm ). Những yêu cầu “ đừng…” hay “ không được…” tuy là cho trẻ biết điều không được làm nhưng lại không giải thích cho trẻ biết nên làm thế nào thay cho hành vi không được chấp thuận đó. Do đó, nói chung nên bảo trẻ nên làm thế nào (“nói nhỏ thôi” ) hơn là bảo chúng đừng làm gì (“đừng hét lên” ). Và đối với việc quản lý lớp để trẻ không mất trật tự, không mượn ồn ào cũng vậy, cô giáo đừng bảo “không được nói chuyện nữa” hay “cấm những em nói chuyện” và hăm doạ trẻ bằng những cách không giống nhau, chỉ việc bảo những em nên làm gì một cách tôn trọng song song với nghiêm khắc với trẻ, nghiêm khắc với cả chính bản thân mình về vấn đề kỉ luật, nề nếp của lớp bạn chắc chắn sẽ khác!

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

7


Nlp Trinh

Cho trẻ thi đua

Thường thì trẻ con rất thích được khen thưởng, vậy nên những cô hãy nắm bắt tâm lý này để giữ trật tự cho lớp. Theo ý kiến của một vài cô giáo thì với cách làm này rất có thể triển khai như sau: Cô giáo chia trẻ thành 3 tổ và cho những tổ thi đua im lặng, giữ trật tự. Tổ nào im lặng lâu nhất sẽ được bé ngoan. Tuy đơn giản nhưng khá kết quả và đã được rất nhiều những cô giáo áp dụng.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

8


Nlp Trinh

Cô giáo là tấm gương sáng cho trẻ

Với trẻ, cô không nên nói to, không nên hét lên để nhắc trẻ trật tự. Lớp mất trật tự cô mời cả lớp đi ra ngoài, đứng xếp hàng và đi vào lớp trật tự. Cô muốn những con nói nhỏ thì cô cần là người làm gương trước tiên. Cô muốn những con trật tự trong giờ học thì cô không buôn dưa lê khi dạy trẻ. Nếu có việc quan trọng cần trao đổi với nhau thì cô nên xin lỗi trẻ sau khi trao đổi xong. Muốn trẻ tôn trọng kỉ luật thì cô cần làm gương trước và trẻ luôn lấy cô làm tấm gương để noi theo.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

Từ khóa: Top 8 biện pháp quản lý khi trẻ ồn ào, mất trật tự mà cô giáo mầm non nên biết, Top 8 biện pháp quản lý khi trẻ ồn ào, mất trật tự mà cô giáo mầm non nên biết, Top 8 biện pháp quản lý khi trẻ ồn ào, mất trật tự mà cô giáo mầm non nên biết

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *