Top 8 Vị vua nổi tiếng nhất Trung Quốc

20-04-2021 8 2896 0 1

Báo lỗi

Trung Quốc là một tổ quốc có nền văn hóa, lịch sử nhiều năm với những triều đại nối tiếp nhau. Dù sự thịnh suy của những triều đại là điều không thể tránh khỏi nhưng khả năng trị quốc tài ba của 8 vị vua dưới đây luôn khiến thế hệ sau phải ngưỡng mộ. Đây là những vị hoàng đế sáng lập ra một vương triều mới hay là có công lao to lớn trong việc thống nhất tổ quốc, chống giặc ngoại xâm hay đưa tổ quốc phát triển phồn thịnh. Hãy cùng toplist tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé.

12345678

1


Thu Thảo Lê

Đường Thái Tông

Một trong những vị vua nổi tiếng nhất và vĩ đại nhất trong lịch sử Trung Hoa, đúng là Đường Thái Tông – vị vua thứ 2 của triều đại nhà Đường – hay ông còn được biết đến với tên thường gọi Lý Thế Dân. Ông sinh vào năm 599 và mất năm 649. Ông đúng là người dám đứng lên chống lại và lật đổ nhà Tùy, cùng với cha ông là Đường Cao Tông xây dựng nên triều đại mới – triều đại nhà Đường. Trong suốt quãng thời gian ông trị vì, xã hội phong kiến nhà Đường lúc giờ đây rất phát triển, nhân dân được sung túc, ấm no. Ông còn giúp lãnh thổ Trung Hoa được mở rộng gồm có toàn bộ lãnh thổ Trung Quốc ngày nay, một phần lớn của Trung Á và một phần của Việt Nam.

Triều đại của ông, thường gọi là Trinh Quán chi trị, được coi như biểu mẫu để so sánh với toàn bộ những triều đại sau và những quân chủ đời sau đều bắt buộc phải học tập, cũng như đối với những nước đồng văn Việt Nam, Nhật Bản. Thành quả mà triều đại của Thái Tông đạt được đã đặt nền móng vững chắc cho triều đại của cháu cố ông sau này là Đường Huyền Tông trở thành thời đại hoàng kim nhất trong lịch sử phong kiến Trung Quốc, sử gọi là Khai Nguyên thịnh thế. Một thế kỷ sau khi Đường Thái Tông mất, Nhà Đường vẫn được hưởng hòa bình và thịnh vượng.

Đường Thái Tông
Đường Thái Tông
Đường Thái Tông
Đường Thái Tông


2


Thu Thảo Lê

Tần Thủy Hoàng

Nhắc đến những nhà vua vĩ đại nhất và nổi tiếng nhất của Trung Quốc, không thể không nhắc đến vị vua trước tiên của triều đại nhà Tần. Đó đúng là Tần Thủy Hoàng. Ông sinh vào năm 259 TCN và mất vào năm 210 TCN. Ông lên ngôi Tần vương năm 13 tuổi và trở thành Hoàng đế năm 38 tuổi. thay cho tiếp tục xưng vương như những vị vua thời nhà Thương và nhà Chu, để khắc ghi mốc cho việc thống nhất Trung Hoa và chứng tỏ nhà Tần còn vĩ đại hơn những triều đại trước, ông tự tạo ra một danh hiệu mới là “Hoàng đế” và tự gọi mình là Thủy Hoàng đế.

Tần Thủy Hoàng là người đã khắc ghi sự mở đầu của đế quốc phong kiến Trung Hoa nối dài mãi đến khi nhà Thanh sụp đổ vào năm 1912. Sau khi thống nhất Trung Hoa, ông và thừa tướng Lý Tư đã trải qua một loạt cải cách lớn về kinh tế và chính trị, gồm có thiết lập hệ thống quan lại nắm quyền ở địa phương do triều đình chỉ định thay cho phân chia ban tước cho những quý tộc như trước kia, được cho phép nông dân sở hữu đất, thống nhất hệ thống đo lường, tiền tệ, đi lại, đồng thời xây dựng hệ thống luật pháp chặt chẽ. Mặc dù nổi tiếng tàn bạo, nhưng ông cũng có thể có nhiều tác động đến lịch sử Trung Quốc. Và một trong những thành công của ông đúng là thống nhất 6 tiểu vương quốc thành một vương quốc rộng lớn. Đặc biệt, ông đúng là người đã cho xây dựng Vạn Lý Trường Thành – hiện nay trở thành một trong những kỳ quan cổ đại của trái đất.

Tần Thủy Hoàng
Tần Thủy Hoàng
Tần Thủy Hoàng
Tần Thủy Hoàng

Giản Mạt Mạt

Giản Mạt Mạt 2017-11-25 22:57:12

Đúng ra Tần Thủy Hoàng phải là số 1 vì ông là ng đã thống nhất đc trung hoa từ 7 tiểu vương quốc( mà kô ai làm đc) và là vị vua đầu tiên của trung quốc

3


Thu Thảo Lê

Hán Vũ Đế

Hán Vũ Đế là vị vua thứ 7 của triều đại nhà Hán. Ông sinh ra vào năm 156 TCN và mất vào năm 87 TCN. Ông là con trai thứ 11 của Hán Cảnh Đế, vua thứ sáu của nhà Hán. Khi mới 7 tuổi, Lưu Triệt giành được ngôi hoàng thái tử của huynh trưởng của tớ là Lưu Vinh. Năm 141 TCN, sau cái chết của cha, ông kế vị Hoàng đế lúc 16 tuổi và cai trị từ năm 140 TCN đến 87 TCN (54 năm), là vị hoàng đế trị vì lâu nhất trong Lịch sử nhà Hán và cả lịch sử Trung Quốc từ sau đời Tần Chiêu Tương vương đến trước đời Khang Hi.

Ông được đánh giá là một hoàng đế tài ba (Hán Vũ thời đại), đã làm nhiều việc củng cố nền cai trị và mở cửa ra bên phía ngoài. Dưới thời trị vì của ông, nhà Hán đã phát triển lớn về chính trị và quân đội, tiến hành những cuộc xâm lược vào Vệ Mãn Triều Tiên, Dạ Lang, Hung Nô, Nam Việt, Mân Việt, Đông Âu; kết thân và thiết lập quan hệ với những nước ở phía tây, mở rộng lãnh thổ phía đông đến bán đảo Triều Tiên, phía bắc đến vùng sa mạc Gobi, phía nam tới miền Bắc Việt Nam và phía tây vươn ra tận Trung Á; ngoài ra ông còn chủ trương sử dụng Nho giáo làm tư tưởng trị nước, nhưng cũng tôn sùng Đạo giáo. Hán Vũ Đế cùng Tần Thủy Hoàng được đánh giá là những vị Hoàng đế vĩ đại hàng đầu trong thời kỳ đầu của Đế quốc Trung Hoa, được xưng tụng bằng cụm từ Tần Hoàng Hán Vũ. Cuối đời, do tin vào thuật trường sinh bất lão, Hán Vũ Đế đã tiêu tốn rất nhiều vàng bạc để đi tìm thuốc trường sinh và tin dùng gian thần Giang Sung, dẫn đến vụ án Vu Cổ vào năm 91 TCN và cái chết của hoàng thái tử Lưu Cứ, con trai trưởng của ông. Ông qua đời ở tuổi 69.

Hán Vũ Đế
Hán Vũ Đế
Hán Vũ Đế
Hán Vũ Đế

4


Thu Thảo Lê

Khang Hy

Trong lịch sử Trung Quốc, khi nhắc đến những vị vua nổi tiếng và vĩ đại nhất thì không thể không nhắc đến hoàng đế Khang Hy. Ông sinh vào năm 1654 và mất vào năm 1722. Khang Hi là Hoàng đế ngồi trên ngai vàng lâu nhất trong lịch sử Trung Quốc (61 năm) và là một trong những nhà cai trị tại vị lâu nhất trong lịch sử trái đất. Ông đúng là người đã tiêu diệt tên gian thần Ngao Bái cùng với đồng đảng của tên gian thần này. Ngoài ra, ông cũng là người đưa ra được nhiều sách lược trong những trận chiến tranh với những nước chư hầu. Một trong những thành công của ông đúng là lấn chiếm hữu được hòn đảo Đài Loan.

Trong lịch sử triều Thanh, Khang Hi Đế được đánh giá là vị Hoàng đế tài ba lỗi lạc hàng đầu, là người đã thiết lập sự thịnh trị dài trên 130 năm của nhà Thanh sau một loạt chiến tranh và những chính sách tích cực khiến dòng họ Ái Tân Giác La ngồi vững vị trí Hoàng đế ở Trung nguyên. Ông được đánh giá là một trong những vị Hoàng đế vĩ đại nhất trong lịch sử Trung Quốc và được xưng tụng là Khang Hy Đại đế. Dưới thời cai trị của ông, Đế quốc Thanh đã hoàn thành thống nhất và kiểm soát toàn bộ lãnh thổ Trung Hoa, Mãn Châu, Đài Loan, nhiều phần của vùng Cận Đông nước Nga, bảo hộ Mông Cổ và Triều Tiên.

Khang Hy
Khang Hy
Khang Hy
Khang Hy

5


Thu Thảo Lê

Tùy Văn Đế

Tùy Văn Đế sinh vào năm 541 và mất vào năm 604. Giống như tên hiệu của ông, Tùy Văn Đế đúng là người đã sáng lập triều đại nhà Tùy. Ông cũng là vị hoàng đế người Hán trước tiên cai trị toàn bộ Trung Nguyên kể từ sau Loạn Ngũ Hồ tính từ thời Lưu Tống (nếu không kể giai đoạn bắc phạt ngắn ngủi của Lương Vũ Đế). Tùy Văn Đế còn nổi tiếng vì là một trong những vị hoàng đế không tồn tại nhiều thê thiếp của thời phong kiến Trung Quốc (chỉ sau Tây Ngụy Phế Đế và Hoằng Trị Đế là hai vị hoàng đế cả đời chỉ lấy một vợ.) Văn Đế dù có nạp hai người thiếp, nhưng không khi nào có quan hệ tình ái với họ trước khi hoàng hậu Độc Cô Già La, người vợ mà ông yêu thương sâu sắc, qua đời.

Tùy Văn Đế được những sử gia đánh giá là một Hoàng đế tài giỏi, đã đem lại thái bình và thịnh vượng cho Trung Hoa sau hàng trăm năm chia cắt, khai sáng ra Khai Hoàng chi trị, tạo nền móng vững chắc cho triều đại nhà Đường thịnh trị về sau. Dưới thời của ông, năm 589 TCN, tổ quốc Trung Quốc lại được thống nhất sau hơn 250 năm chia cắt từ ngày sụp đổ của Tây Tấn năm 316. Ông cũng cho đẩy mạnh xây dựng kênh đào Vận Hà, một công trình thủy lợi có ý nghĩa sâu sắc quan trọng của Trung Quốc thời phong kiến cho tới tận ngày nay.

Tùy Văn Đế
Tùy Văn Đế
Tùy Văn Đế
Tùy Văn Đế

6


Thu Thảo Lê

Tống Thái Tổ

Ông sinh vào năm 927 và mất vào năm 976. Ông đúng là vị hoàng đế sáng lập ra vương triều nhà Tống – một trong những triều đại có nhiều vị anh hùng cứu thế và những mẩu chuyện thú vị chốn quan trường. Tống Thái Tổ trong lịch sử thường được đánh giá ngang với những bậc đại đế như Tần Thủy Hoàng, Hán Vũ Đế, Đường Thái Tông. Ông sáng lập ra vương triều Tống, gần như thống nhất tổ quốc đến khi mất. Trong thời gian trị vì Thái Tổ đã tiêu diệt và sáp nhập Nam Đường, Hậu Thục, Nam Hán và Kinh Nam vào map Nhà Tống, chỉ còn sót lại Bắc Hán, chấm hết thời loạn lạc cát cứ Ngũ Đại Thập Quốc của những tiết độ sứ suốt mấy chục năm từ cuối thời Đường. Ông còn triển khai cải cách hành chính triệu tập binh quyền, giảm sưu Thuế VAT, trả lại đất đai cho dân nghèo, mở khoa cử tuyển nhân tài từ những người đọc sách tầng lớp dưới. Những việc làm trên đã giúp Nhà Tống mới xây dựng được ổn định và trở thành vương triều thống trị Trung Quốc hơn 300 năm.

Ông còn là hoàng đế nhân từ nổi tiếng trong lịch sử, không sát hại những công thần như những hoàng đế khác ví dụ như Lưu Bang hay Chu Nguyên Chương. Năm 976, Tống Thái Tổ bất ngờ qua đời, sử sách ghi lại nói rằng ông bị bệnh, ngôi vua được truyền lại cho người em là Triệu Quang Nghĩa, tức là Tống Thái Tông. Tuy nhiên việc này đã bị người đương thời cũng như hậu thế nghi ngờ về tính chân thực, nhiều người cho rằng chính em trai đã sát hại ông để đoạt ngôi báu và những con ông cũng bị ám hại sau đó. Nghi án này mãi đến nay vẫn là một bí hiểm.

Tống Thái Tổ
Tống Thái Tổ
Tống Thái Tổ
Tống Thái Tổ

7


Thu Thảo Lê

Minh Thái Tổ

Ông xuất thân từ tầng lớp tá điền nghèo khổ, từng giữ dê chăn bò cho địa chủ. Ngoài ra, người đời còn gọi ông với tên là Chu Nguyên Chương. Ông là vị hoàng đế khai quốc của Hoàng triều nhà Minh trong lịch sử Trung Quốc, cai trị từ năm 1368 đến 1398. những sử gia gọi thời kỳ cai trị của ông là Hồng Vũ Chi Trị. Ông được coi như là một trong những hoàng đế vĩ đại nhất của Trung Quốc nhờ những công trạng to lớn của tớ với tổ quốc, nhưng cũng bị chê trách vì sự hà khắc, cũng như sát hại hàng loạt những công thần khai quốc trong thời gian nắm quyền.

Vào giữa thế kỷ XIV, cùng với nạn đói, thiên tai, dịch bệnh và những cuộc khởi nghĩa nông dân ra mắt khắp nơi, Chu Nguyên Chương trở thành nhà lãnh đạo của một lực lượng đã chinh phục Trung Hoa và chấm hết nhà Nguyên, buộc người Mông Cổ phải rút vào thảo nguyên Trung Á. Với việc chiếm hữu được Đại Đô của nhà Nguyên, ông tuyên bố thiên mệnh thuộc về tôi và lập ra nhà Minh vào năm 1368. Chỉ tin vào gia đình, ông phân phong đất đai cho những con trai thành những phiên quốc trấn thủ những vùng đầm lầy phía bắc và thung lũng sông Dương Tử. Đích trưởng tử, hoàng thái tử Chu Tiêu và đích trưởng tôn Chu Hùng Anh của ông chết sớm, những việc này đã khiến ông chọn đích tôn Chu Doãn Văn làm người kế vị cùng với việc ban bố Hoàng Minh Tổ Huấn. Nhưng những việc này đều thất bại, khi Chu Doãn Văn quyết định ra tay thanh trừng những người chú của tớ. Điều này đã dẫn đến cuộc nổi loạn thành công của Yên Vương Chu Đệ, con trai thứ tư của ông.

Minh Thái Tổ
Minh Thái Tổ
Minh Thái Tổ
Minh Thái Tổ

8


Thu Thảo Lê

Võ Tắc Thiên

Khi nhắc đến những vị vua nổi tiếng của Trung Quốc, không thể không nói tới vị vua là phụ nữ trước tiên trong toàn bộ lịch sử hào hùng của Trung Hoa Võ Tắc Thiên. Bà xuất thân từ gia tộc họ Võ có nguồn gốc từ vùng Văn Thủy, Tinh Châu (nay là Thái Nguyên, Sơn Tây, Trung Quốc). Cha bà là Võ Sĩ Hoạch, xuất thân trong một gia đình quý tộc danh tiếng ở Sơn Tây, ông nội Võ Hoa, từng nhậm Quận thừa Lạc Dương giàu sang. Mẹ bà là Kế thất phu nhân Dương thị, xuất thân từ gia đình quý tộc hoàng gia nhà Tuỳ, là con gái của tông thất Dương Đạt – em trai của Kiến Đức vương Dương Hùng, con trai của Dương Thiệu, tộc huynh của Tùy Văn Đế Dương Kiên của nhà Tùy. Khi đánh giá khái quát lịch sử Trung Hoa, Võ Tắc Thiên cùng 2 vị “Nữ hoàng không miện” là Lã hậu và Từ Hi Thái hậu là 3 phụ nữ nắm quyền lực vô thượng nhất từng xuất hiện trong những triều đình phong kiến Trung Hoa, bị dân gian coi là những “gian hậu loạn triều” tàn ác bất nhân với cả người thân, làm nghiêng đổ xã tắc.

Tuy bà được mô tả là người phụ nữ tàn nhẫn và độc ác song không thể không nhắc đến những công lao to lớn của bà đã góp phần đưa xã hội và kinh tế phát triển. Bà cũng đã giúp lãnh thổ của Trung Hoa được mở rộng sang khu vực Trung Á và chiếm hữu được bán đảo Triều Tiên. Bà cũng là người khuyến khích cho Phật giáo phát triển trong nước. Tuy nhiên, do tư tưởng nam tôn nữ ti đã ăn sâu trong lòng xã hội phong kiến, lại thêm tính cách độc ác, hà khắc trong việc cai trị khiến đông đảo cựu thần nhà Đường không phục. Cuối đời, bà có hai nam sủng là anh em họ Trương, Trương Xương Tông và Trương Dịch Chi, cùng họ dâm loạn trong cung, vì sủng ái hai anh em mà bà dung túng cho 2 người chuyên quyền, khiến nhiều quần thần bất bình. Ngoài những điều đẹp đẽ bà đã làm cho tổ quốc, bà còn nổi tiếng vì độ hoang dâm cũng như sự tàn ác khi ra tay giết chết con ruột của chính mình.

Võ Tắc Thiên
Võ Tắc Thiên
Võ Tắc Thiên
Võ Tắc Thiên

Từ khóa: Top 8 Vị vua nổi tiếng nhất Trung Quốc, Top 8 Vị vua nổi tiếng nhất Trung Quốc, Top 8 Vị vua nổi tiếng nhất Trung Quốc

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *